Diễn biến vụ TAND TP Cần Thơ tuyên cả 6 bị cáo không có tội:

Việc kháng nghị toàn bộ bản án, căn cứ Viện KSND TP Cần Thơ đưa ra không thuyết phục

Như đã phản ánh, vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh TP Cần Thơ (viết tắt là Agribank Cần Thơ), được TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm. Sau quá trình xem xét hồ sơ vụ án, qua thẩm vấn và tranh tụng tại tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy không đủ căn cứ truy cứu các bị cáo về tội danh này. Áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội, ngày 7/1/2022, TAND TP Cần Thơ tuyên cả 6 bị cáo đều không có tội. Ngày 20/1/2022, Viện trưởng Viện KSND TP Cần Thơ kí Quyết định số 03/QĐ-VKSCT, kháng nghị toàn bộ Bản án hình sự sơ thẩm số 01/2022/HS-ST ngày 7/1/2022 của TAND TP Cần Thơ. Theo luật sư Hoàng Tùng, các căn cứ Viện KSND TP Cần Thơ đưa ra là không thuyết phục…

Như đã phản ánh, chiều muộn ngày 7/1/2022, Hội đồng xét xử TAND TP Cần Thơ tuyên bản án hình sự sơ thẩm vụ án: “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Agribank Cần Thơ, theo Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên cả 6 bị cáo: Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh (nguyên Giám đốc, Trưởng phòng và cán bộ tín dụng Agribank Cần Thơ); Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông Thủy sản Tây Nam), Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt (Giám đốc, Phó Giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến) đều không phạm tội đối với tội danh này.

Ngày 20/1/2022, ông Huỳnh Văn Ri, Viện trưởng Viện KSND TP Cần Thơ kí ban hành Quyết định 03/QĐ-VKSCT, kháng nghị phúc thẩm theo hướng đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hủy toàn bộ Bản án hình sự sơ thẩm số 01/2022/HS-ST ngày 7/1/2022 của TAND TP Cần Thơ, để xét xử lại. Viện KSND TP Cần Thơ cho rằng, Bản án số 01/2022/HS-ST vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không đánh giá đầy đủ, toàn diện chứng cứ, tài liệu đã được thu thập trong vụ án.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7/1/2022
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7/1/2022

Viện KSND TP Cần Thơ cho rằng: nhận định trong bản án về việc xác định hậu quả thiệt hại… Do chưa xử lí tài sản bảo đảm, nên chưa có căn cứ để xác định thiệt hại, khắc phục hậu quả… là không đúng với quy định của pháp luật, theo Khoản 2, Điều 10 Nghị quyết số 3/2020/NQ-HĐTP ngày 30/12/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao. “Thiệt hại trong vụ án được xác định kể từ thời điểm tội phạm hoàn thành và đã được ngăn chặn thời điểm tháng 6/2016, sau khi đối trừ giá trị tài sản bảo đảm với vốn và lãi, đã gây thiệt hại cho Agribank Việt Nam 303.683.875.386 đồng, không thể căn cứ vào biến động của giá trị tài sản bảo đảm trong tương lai, có hay không có thiệt hại như Hội đồng xét xử đã đưa ra” – Quyết định số 03/QĐ-VKSCT của Viện KSND TP Cần Thơ nêu.

Nói như vậy là không đúng và có phần khiên cưỡng. Sự thật thời điểm đó không có chuyện gây thiệt hại, cũng không có dấu hiệu doanh nghiệp gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ, mà Agribank Cần Thơ đang khởi kiện dân sự tại TAND quận Ninh Kiều, để giải quyết nợ gốc và nợ lãi mà hai bên chưa thống nhất được nên phải nhờ tòa phán xử. Trong khi TAND quận Ninh Kiều đang thụ lí giải quyết vụ án dân sự, thì Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bị can để điều tra, rõ ràng có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ dân sự - kinh tế.

Quyết định kháng nghị của Viện KSND TP Cần Thơ
Quyết định kháng nghị của Viện KSND TP Cần Thơ

Bản án số 01/2022/HS-ST của TAND TP Cần Thơ cũng thể hiện căn cứ văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Cần Thơ, văn bản của Agribank Việt Nam, trong đó nhận định: thiệt hại như thế nào, thiệt hại bao nhiêu và có thu hồi đủ nợ hay không còn phụ thuộc vào tình hình thị trường, thời gian bán tài sản. Ngay Agribank Việt Nam cũng có quan điểm Cáo trạng của Viện KSND TP Cần Thơ chưa phản ánh đúng nội dung sự việc… Hiện Agribank chưa xử lí tài sản thế chấp, nên chưa xác định có thiệt hại cho ngân hàng hay không?

Tại Công văn số 4978/NHNo ngày 2/6/2021, Agribank Việt Nam vẫn có ý kiến: Trong quá trình đầu tư vốn cho doanh nghiệp, cá nhân vay vốn, Agribank đã tuân thủ đầy đủ quy trình cho vay, xem kĩ lưỡng hiệu quả kinh tế của dự án… Vụ việc có thể đã giải quyết thông qua tố tụng dân sự, Agribank đã có thể thu hồi vốn, các khoản vay không phát sinh lãi đến thời điểm hiện nay… Tại phiên toà, Agribank vẫn giữ quan điểm này.

Bên cạnh đó, Hội đồng xét xử TAND TP Cần Thơ còn thấy rằng: Tại các hợp đồng thế chấp tài sản, các bên có thoả thuận về xử lí. Sự thoả thuận này là quyền tự định đoạt của các đương sự, phù hợp với Điều 336, Điều 338 và Điều 355 Bộ luật Dân sự 2005. Theo tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ và ý kiến của Agribank, xác định các tài sản thế chấp là hợp pháp, việc thế chấp đúng trình tự thủ tục theo pháp luật, nhưng do chưa xử lí tài sản bảo đảm, nên chưa có căn cứ để xác định thiệt hại, khắc phục hậu quả đối với các khoản vay của 3 công ty và 2 cá nhân.

Từ đó, Bản án số 01/2022/HS-ST của TAND TP Cần Thơ nhận định: “… Khi các bên thoả thuận được với nhau về việc xử lí tài sản thông qua đấu giá công khai, thì giá trị tài sản mới là khách quan, xác thực, phù hợp với quyền tự định đoạt giữa các đương sự, với giá thị trường. Còn kết luận định giá vẫn là chủ quan, giá trị được định như vậy chỉ là giá trị tham khảo, không thể xác thực, chưa thực sự phù hợp với thị trường… Việc Agribank Việt Nam thực hiện quyền khởi kiện đối với 3 doanh nghiệp, 2 cá nhân ra TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ là đúng pháp luật”.

Luật sư Hoàng Văn Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, việc Viện KSND TP Cần Thơ áp dụng Nghị quyết số 03/2020/NQ-HĐTP vào kháng nghị, có dấu hiệu không đúng với quy định của pháp luật. Vụ án được khởi tố vào năm 2015, được xét xử sơ thẩm qua các lần vào năm 2017, 2018. Trong khi tại Khoản 1, Điều 12 Nghị quyết số 03/2020/NQ-HĐTP thể hiện, Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 15/2/2021. Căn cứ Khoản 1, Điều 156 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 quy định: “Văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng đối với hành vi xảy ra tại thời điểm mà văn bản đó đang có hiệu lực”. Trong khi đó, vụ án này xảy ra trước thời điểm Nghị quyết số 03/2020/NQ-HĐTP có hiệu lực, mà Viện KSND TP Cần Thơ lại đưa vào áp dụng, là trái với quy định này của pháp luật.

Bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7/1/2022
Bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7/1/2022

Kháng nghị số 03/QĐ-VKSCT của Viện KSND TP Cần Thơ còn trích dẫn nội dung không có trong Bản án số 01/2022/HS-ST của TAND TP Cần Thơ, cụ thể: “… Như vậy, Hội đồng xét xử cho rằng, chủ thể chứng minh thiệt hại trong vụ án hình sự là bị hại, là vi phạm quy định tại Điều 15 Bộ luật Tố tụng hình sự, quy định xác định sự thật vụ án tố tụng hình sự”. Nội dung này không hề thể hiện trong Bản án số 01/2022/HS-ST của TAND TP Cần Thơ, mà nguyên như sau: “Trường hợp xét xử đối với các bị cáo theo quy định Điều 179 Bộ luật Hình sự 1999 hoặc Điều 206 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì phải xác định được thiệt hại, trong khi hiện nay Agribank Việt Nam cũng không xác định được thiệt hại và cho rằng, chỉ xác định được sau khi xử lí tài sản bảo đảm, tài sản hình thành từ vốn vay, từ tài sản riêng của các cá nhân, công ty liên quan… Do đó, Hội đồng xét xử không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội đối với các bị cáo, nên cần áp dụng nguyên tắc “suy đoán vô tội”, theo quy định tại Điều 13 Bộ luật Tố tụng hình sự, cần tuyên các bị cáo vô tội”.

Nói chung trong vụ án này, Hội đồng xét xử TAND TP Cần Thơ áp dụng nguyên tắc “suy đoán vô tội”, để tuyên các bị cáo không phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng”, là đúng pháp luật, thể hiện rất rõ việc cải cách tư pháp trong tình hình hiện nay. Quyết định kháng nghị số 03/QĐ-VKSCT ngày 20/1/2022 của Viện KSND TP Cần Thơ, không những không đưa ra được những căn cứ vững chắc, mà còn có nội dung trái pháp luật, thậm chí quan điểm theo hướng “suy đoán có tội”, rõ ràng không có căn cứ để chấp nhận.

Hi vọng rằng, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xem xét thận trọng, kĩ càng vụ án này, ra phán quyết đúng thực tế, đúng quy định của pháp luật.

Cả sáu bị cáo được tòa tuyên không có tội Cả sáu bị cáo được tòa tuyên không có tội

Sau 2 ngày xét xử vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, xảy ra ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho các hộ dân

Cần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho các hộ dân

Nhiều người cao tuổi đại diện cho hơn 100 hộ dân tại tổ 7, phường Đức Giang, quận Long Biên phản ánh, việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), bố trí tái định cư tại Dự án đầu tư Xây dựng tuyến đường 40m và 48m nối từ khu đô thị Việt Hưng ra đường Ngô Gia Tự, đoạn nối từ đầu đường Đoàn Khuê ra đường Ngô Gia Tự (dự án đường 40m), có nhiều khuất tất cần được làm sáng tỏ. Có thể nói, đây là điểm nóng khiếu kiện về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, nếu không được giải quyết triệt để…
18 năm doanh nghiệp “điêu đứng” vì các quyết định hành chính thu hồi đất của chính quyền

18 năm doanh nghiệp “điêu đứng” vì các quyết định hành chính thu hồi đất của chính quyền

UBND tỉnh Sơn La liên tiếp ban hành quyết định hành chính thu hồi đất một cách “khó hiểu”, khiến cho 18 năm qua, Công ty CP Giang Sơn (Công ty Giang Sơn) lâm vào cảnh … “điêu đứng”.
Chủ tịch UBND phường Pú Trạng có cố tình ngăn cản?

Chủ tịch UBND phường Pú Trạng có cố tình ngăn cản?

Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực và Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) thị xã Nghĩa Lộ có quyết định yêu cầu bà Bùi Thị Thìn, ở tổ 4, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ phải trả số tiền vay và lãi theo quy định. Tuy nhiên, bà Thìn không những không thi hành mà còn chuyển nhượng nhà đất đang bị thi hành án. Điều đáng nói, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của bà Thìn lại được Chủ tịch UBND phường Pú Trạng chứng thực, khiến đương sự vô cùng bức xúc…
Vẫn “đóng băng” vì chưa tìm ra tội

Vẫn “đóng băng” vì chưa tìm ra tội

Vụ án hình sự ít nghiêm trọng, nhưng đến nay hơn 24 tháng, kể từ ngày khởi tố vẫn chưa kết thúc. Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) khởi tố, bắt giam người theo kịch bản của người “chỉ điểm”, Viện KSND và TAND 5 lần trả hồ sơ, vẫn chưa chứng minh hành vi phạm tội. Ngày 21/11/2021, Tòa đã xử, nhưng vô căn cứ nên trả hồ sơ điều tra lại. Ngày 25/3/2022, Tòa “thăng đường”, nhưng vẫn “nước cờ” cũ, trả hồ sơ vì vẫn chưa tìm ra tội (!?)…
Cần minh bạch thông tin để dân biết và thực hiện

Cần minh bạch thông tin để dân biết và thực hiện

Từ khi cơ quan chức năng thông báo đến nay, tổng dự án đã kiểm đếm được 152/182 hộ, đạt 84%, phê duyệt được 76 phương án, số tiền 129,5 tỉ đồng; đã có 62 hộ nhận tiền, với số tiền 110,7 tỉ đồng.

Tin khác

Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)
Dân không chỉ khiếu kiện vì họ cho quyền lợi của họ bị “tước đoạt” (bồi thường 0 đồng) mà bởi nếu cánh rừng trên họ bán cho một nữ “đại gia” thì “đại gia” lại được đền bù với giá mà có mơ họ cũng không ngờ tới …

Cần xem xét lại vụ án tranh chấp nhà đất tại phường Phương Liên

Cần xem xét lại vụ án tranh chấp nhà đất tại phường Phương Liên
Một thửa đất được “mua bán” dưới danh nghĩa Giấy ủy quyền giao toàn bộ diện tích để làm nhà ở vĩnh viễn và toàn quyền sử dụng từ năm 1970. Nay người “bán” đã mất, người “mua” đang sử dụng ổn định lâu dài, bẵng đi một thời gian thì xảy ra tranh chấp do chị em ruột của người “bán” về đòi lại đất...

Hành trình gian nan đòi quyền lợi của cựu chiến binh già

Hành trình gian nan đòi quyền lợi của cựu chiến binh già
Ông Ngô Văn Thuấn, 66 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh khu dân cư Lĩnh Đông, phường Phạm Thái ( trước năm 2019 là xã Phạm Mệnh) cho biết, đất của gia đình ông khai hoang từ những năm 1980, nhưng mới đây bị san lấp, huỷ hoại tài sản có dấu hiệu trái luật...

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông
Ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông chính là những hệ lụy khi người dân thôn Khe Sím, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả phải gánh chịu khi sống chung bên đường vận tải chuyên dụng của ngành than và đường dân sinh. Trong đó, có Công ty than Dương Huy và Công ty Than Quang Hanh.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Xem thêm
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày mai 18/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh C. M. D.) và bị cáo Vì Thị Thu (SN 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Có nhiều tình tiết để xem xét giám đốc thẩm

Có nhiều tình tiết để xem xét giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Công Tấn và bà Phan Thị Bế ở số 79, đường Lý Thường Kiệt, khóm 4, phường 6, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, bị đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, có “Đơn gửi Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 27/2019/DS-PT ngày 22/2/2019 của TAND tỉnh Cà Mau. Lý do: Có nhiều tình tiết để được cấp trên xem xét giám đốc thẩm.
Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Dân không chỉ khiếu kiện vì họ cho quyền lợi của họ bị “tước đoạt” (bồi thường 0 đồng) mà bởi nếu cánh rừng trên họ bán cho một nữ “đại gia” thì “đại gia” lại được đền bù với giá mà có mơ họ cũng không ngờ tới …
Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông chính là những hệ lụy khi người dân thôn Khe Sím, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả phải gánh chịu khi sống chung bên đường vận tải chuyên dụng của ngành than và đường dân sinh. Trong đó, có Công ty than Dương Huy và Công ty Than Quang Hanh.
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

​​​​​​​Hàng loạt sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh thuộc huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nhưng không được cấp có t
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động