Huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng:

Vì sao Chủ tịch UBND xã Nam Hà bị khởi kiện hành chính?

Đất đai canh tác liên tục, ổn định gần 20 năm bỗng bị yêu cầu di dời “các loại đồ vật, vật liệu xây dựng đi nơi khác và thu hoạch một số cây trồng” nhưng không được đền bù, hỗ trợ. Hơn thế, việc thu hồi đất cũng không theo trình tự, quy định hiện hành(!?)...
Chủ tịch xã bắt dân “phá cây” bị kiện

Năm 2003, ngành Bưu chính viễn thông xây tại thôn Hai Bà Trưng, xã Nam Hà 1 điểm bưu điện văn hóa (BĐVH) xã. Do là nhân viên điểm BĐVH này nên vợ chồng bà Nguyễn Thị Nhường - Nguyễn Đức Hậu khai phá phần đất bên cạnh để canh tác. Suốt gần 20 năm quản lí, sử dụng mảnh đất (rộng 358m2, ngoài hàng rào BĐVH xã) nói trên, gia đình bà Nhường không bị ai tranh chấp, kiện thưa. Thế nhưng, khi những cây cà phê, cây mít... sắp vào thời “cổ thụ” thì ngày 1/7/2021, ông Tiêu Văn Bính, Chủ tịch UBND xã Nam Hà kí Thông báo số 74 có nội dung: Xã sẽ khôi phục lại đường vào đồi mả (nghĩa địa) cũ, “dự kiến dài khoảng 350m, rộng 4m, dày 16cm”... Do đó, “ông Nguyễn Đức Hậu, bà Nguyễn Thị Nhường sớm di chuyển các loại đồ vật, vật liệu xây dựng đi nơi khác và thu hoạch một số cây trồng cạnh bưu điện trên con đường này. UBND xã sẽ hỗ trợ 1 phần kinh phí khi phá bỏ các loại cây trồng theo quy định”!

Vì sao Chủ tịch UBND xã Nam Hà bị khởi kiện hành chính?
Lô đất gia đình bà Nhường đang canh tác (X) và lối đi vào nghĩa địa cũ xã dự kiến "khôi phục"

Quá bất ngờ trước thông báo trên, vợ chồng bà Nhường khiếu nại. Tuy nhiên, thay vì ban hành quyết định giải quyết (theo đúng Luật Khiếu nại), ngày 30/8/2021, ông Bính lại ra Thông báo số 109. Nói về Thông báo số 109, bà Nhường cho rằng: “Văn bản này không trực tiếp giải quyết khiếu nại của gia đình tôi mà đưa ra kết luận trong cuộc họp ngày 27/8/2021, về việc xử lí đơn của một số hộ dân thôn Hai Bà Trưng của chính quyền xã, với các căn cứ không đúng bản chất, xâm hại đến quyền quản lí và sử dụng đất của gia đình”. Bà Nhường cho biết thêm: “Chính vì thế chúng tôi giữ nguyên khiếu nại, buộc ông Bính phải ra Quyết định số 280, ngày 4/11/2021, bác đơn. Trên cơ sở đó, vợ chồng tôi đã khởi kiện ông Bính, vì ra quyết định xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình đã được pháp luật bảo vệ”!

Đủ điều kiện bồi thường theo luật

Theo ông Tiêu Văn Bính, nguyên nhân UBND xã yêu cầu vợ chồng bà Nhường phá cây, trả đất là bởi: “Con đường đi vào đồi mả cũ đã tồn tại từ khi xã Nam Hà còn là thôn 7, thuộc thị trấn Nam Ban. Sau khi thành lập xã Nam Hà, Đảng ủy, UBND, Mặt trận Tổ quốc xã Nam Hà thống nhất đóng cửa đồi mả. Từ đó đến nay con đường này ít người qua lại nên cỏ mọc và có sự biến động”! Nay cần phải “khôi phục con đường nhằm giảm tải ách tắc giao thông tại khu vực ngã ba Sóc Sơn, cổng Trường Tiểu học Hai Bà Trưng...”.

Cây mít bà Nhường trồng trên lô đất đã sắp thành cổ thụ
Cây mít bà Nhường trồng trên lô đất đã sắp thành cổ thụ

Việc mở đường, nếu thực sự cần thiết, phục vụ nhu cầu chung sẽ không ai phản đối. Tuy nhiên, công tác thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ cần tuân thủ quy định của pháp luật. Luật sư Vũ Thành Nam, Đoàn Luật sư tỉnh Lâm Đồng cho rằng: Đúng là trước đây có 1 lối đi từ đường liên xã vào đồi mả để phục vụ việc chôn cất người thân trong thôn. Song, lối đi chỉ rộng khoảng 3m (chính vì thế, trên một số bản đồ giải thửa không thể hiện con đường này). Nay muốn có tuyến đường rộng đến 8m (kể cả lề và mương thoát nước 2 bên) thì phải thu hồi đất của người đang sử dụng. Cụ thể, chính quyền huyện Lâm Hà phải ra thông báo thu hồi đất, sau đó tiến hành đo đạc kiểm đếm, lập phương án bồi hoàn hỗ trợ rồi ra quyết định thu hồi... Việc lập phương án đền bù, hỗ trợ không thể làm tuỳ tiện mà phải thực hiện đúng luật. Ở đây, vợ chồng bà Nhường đã canh tác liên tục, ổn định từ năm 2003 (tức trước ngày 1/7/2004), không tranh chấp, nên theo Khoản 2, Điều 77 Luật Đất đai năm 2013, khi Nhà nước thật cần thiết, thu hồi đất sẽ được bồi thường!

Bản đồ hiện trạng sử dụng đất do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kí, thể hiện phần đất do vợ chồng bà Nhường canh tác
Bản đồ hiện trạng sử dụng đất do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kí, thể hiện phần đất do vợ chồng bà Nhường canh tác

Không chỉ được bồi thường đối với diện tích mở rộng đường (nếu việc mở rộng sang phía BĐVH xã là đúng) mà phần đất vợ chồng bà Nhường đang canh tác còn lại cũng cần được xem xét cấp sổ đỏ. Bởi, chiếu theo Điều 101 Luật Đất đai năm 2013, gia đình bà Nhường hoàn toàn đủ điều kiện được cấp sổ. Nhất là năm 2011, UBND tỉnh Lâm Đồng ra Quyết định số 2.365 giao đất cho Bưu điện Lâm Đồng (điểm BĐVH xã Nam Hà 704m2). Theo đó, trên bản đồ hiện trạng sử dụng đất, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Văn Thu kí, ghi rõ phần đất tọa lạc giữa con đường ra đồi mả và điểm BĐVH xã do ông Nguyễn Đức Hậu sử dụng!

Cần làm rõ việc quy hoạch đất phúc lợi, đất giáo dục...?

Bà Nhường bức xúc nói: “UBND xã Nam Hà còn cho rằng, đất gia đình tôi đang canh tác là mượn của xã vào năm 2005, song lại chỉ dựa theo lời ông Đào Ngọc Phúc, nguyên cán bộ địa chính xã. Thật lạ, nói mượn thì giấy mượn đâu? Ông Phúc cho rằng, “thời điểm đó công tác quản lí đất đai còn chưa chặt chẽ” nên “không làm hợp đồng mượn”, liệu có tin được không? Năm 2005 chứ có phải 1995 đâu mà quản lí chưa chặt chẽ?”.

Còn nữa, cũng theo ông Phúc, vợ chồng bà Nhường mượn đất vào năm 2005. Thế nhưng, sau khi có báo cáo của Thanh tra, chính ông Nguyễn Minh An, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà (tại Công văn số 2.875 ngày 11/12/2021) lại “lờ” đi chuyện mượn đất “bằng mồm” và khẳng định: “Thời gian này (năm 2003) ông Hậu sử dụng 1 phần khoảng đất trống giáp con đường vào nghĩa địa cũ cạnh bưu điện”. Và như vậy, “phải chăng ông nguyên địa chính xã đã cố tình “nhầm lẫn”, nhằm đẩy thời điểm sử dụng đất của gia đình tôi ra sau ngày mùng 1/7/2004 để không đủ điều kiện cấp sổ đỏ và bồi thường khi bị thu hồi?” - bà Nhường gay gắt!

Về quy hoạch, theo ông Nguyễn Minh An: Phần đất gia đình bà Nhường đang sử dụng “đã được thể hiện trên bản đồ địa chính và đăng kí trên sổ mục kê là đất... công trình phúc lợi của UBND xã Nam Hà”. Đồng thời, cũng “thuộc 1 phần quy hoạch đất giáo dục, 1 phần quy hoạch đất công cộng...”. Nếu đúng thế thì quả là khó hiểu! Bởi lẽ, với diện tích chỉ 358m2 (ngang 5m, dài hơn 70m), dọc theo lối đi ra nghĩa địa cũ thì xây dựng công trình “hỗn hợp” phúc lợi, giáo dục và công cộng “kiểu” gì (để kết luận đất “không đủ điều kiện cấp sổ đỏ)?... Do đó, theo bà Nhường, cần phải điều chỉnh, hủy bỏ quy hoạch khó hiểu, bất khả thi này!

Mạc Hồng Kỳ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều người dân, trong đó có người cao tuổi phản ánh, việc đo đạc, hỗ trợ tiền đền bù khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn km3+700 đến km 18, qua địa phận xã Gia Cát, huyện Cao Lộc còn nhiều bất cập. Việc lập quy hoạch, thu hồi đất để làm bãi thải dài cả ki-lô-mét đã ảnh hưởng quyền lợi của các hộ dân…
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, tàn ác, đáng lên án, thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ cần được xử lý nghiêm minh.
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".

Tin khác

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án
Khu đất ông Lưu Khánh Đường, công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng đã làm hợp đồng bán cho ông Trần Phạm Công. Nhưng khi ông Công trả tiền cho ông Đường thì trong gia đình ông Đường xảy ra tranh chấp, sau đó ông Công phát hiện khu đất trên ông Đường còn bán cho một người khác, nên xảy ra kiện tụng kéo dài…

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh
Đó là trường hợp của gia đình cụ Thị Sảnh, 95 tuổi, người dân tộc Khmer, hiện ở số nhà 243/5, khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, gần 40 năm nay vẫn hằng ngày “mòn mỏi” đi đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khi bị chính quyền thu hồi 4.500m2 đất nhưng không được giải quyết đúng sự thật và pháp luật...

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận
Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án
Hai bên thỏa thuận hoán đổi đất và bị đơn xây nhà trên đất hoán đổi. Tuy nhiên, việc hoán đổi sau đó bị hủy, song bị đơn trưng ra giấy cho nhà (kết quả giám định là giả) để không trả đất... Đáng nói hơn, thẩm phán phiên phúc thẩm (lần 2) đã bị nguyên đơn tố cáo: Cố ý sửa chữa, “thêm thắt” án văn...

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì
Cho đến nay, thủ tục pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì và nhiều vấn đề liên quan khác đang bị người dân khiếu nại, tố cáo và kiến nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc làm rõ...

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế
Ngày 27/7/2022, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà kí Quyết định số 4582/QĐ-UBND thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) chợ huyện Hưng Hà. Theo đó, gia đình bà Nguyễn Thị Oanh, ở tổ dân phố Đãn Chàng 1, thị trấn Hưng Hà bị cưỡng chế thu hồi 926,8m2 đất. Tuy nhiên, theo bà Oanh, gia đình bà muốn chính quyền đối thoại làm rõ nội dung cưỡng chế, nếu cố tình cưỡng chế là sai luật, vì không đảm bảo công bằng, minh bạch,…
Xem thêm
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa). Nhưng nguyên đơn Công ty CP Thảo Trung lại có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án trên
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Phiên bản di động