Về R

Căn cứ của 3 cơ quan quan trọng nhất thuộc R trong một dải rừng mấy chục cây số đã “sống lại” không những để giữ gìn di tích chiến tranh vệ quốc vô cùng quý giá mà còn trở thành những điểm du lịch lịch sử rất hấp dẫn…

1. Đã 50 năm mà trước mắt tôi những chiếc xe con màu trắng xuất hiện trên một con đường giữa chiến khu Bắc Tây Ninh, sáng 3/5/1975 vẫn như hiển hiện. Có lẽ thấy tôi mặc quân phục Quân Giải phóng, lại đạp xe ngược chiều, mấy chiếc ô tô vội vã dừng lại. Một tốp người ăn mặc chỉnh tề quây lấy tôi hỏi đường về R. Họ là những người Sài Gòn đi tìm thân nhân công tác tại R phải ở lại giải quyết những việc còn lại trong căn cứ, chưa thể về đoàn tụ gia đình.

Về R? Làm sao chỉ cho họ một cách chính xác được? Căn cứ của Trung ương Cục - đầu não của R và biết bao B và C - biệt danh của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Trung ương Cục, Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam phục vụ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước - đều gọi chung là R.

Trong niềm hân hoan của những ngày đầu đất nước thu về một mối, tôi muốn dẫn họ đến từng cánh rừng, từng con suối, có thể kêu đúng tên người thân của họ và chứng kiến cảnh trùng phùng, nhưng chỉ hai ngày nữa, báo Giải Phóng ra số đầu tiên ở Sài Gòn, đang chờ bài và ảnh của những phóng viên như tôi, nên không có thời gian dẫn những con người có lẽ còn vui hơn tôi lúc này đi vào vùng rừng già thuộc R trải dài từ vàm Trảng Trâu đến Chàng Riệc, và xa hơn nữa là “Rừng nuôi bộ đội, rừng vây quân thù” ở Lộc Ninh, Bình Long, Phước Long. Tôi đành khuyên họ trở lại nhà, chậm lắm là vài ba hôm nữa, người thân sẽ về. Vậy mà khi tôi ngoái nhìn lại, những chiếc xe con màu trắng vẫn nhắm hướng rừng mà chạy. Ai trong số họ, ngoài nỗi mong gặp người thân còn là niềm háo hức được biết R ở đâu, R là gì?

Đường về chiến khu xưa
Đường về chiến khu xưa

Rất tiếc, cho đến bây giờ, những người lính còn phơi phới sức xuân trong chiến tranh nay tóc bạc trắng, các vị lãnh đạo cao cấp, các tướng lĩnh - nhiều người đã mất mà chưa ai công bố vì sao chiến khu C còn gọi là R. Riêng tôi, một người viết báo suốt 10 năm trận mạc cũng chỉ biết đại khái, chữ cái “R” là để gọi tắt danh từ “rừng” - mật danh của chiến khu C.

Sau phong trào đồng khởi 1960, Trung ương Đảng quyết định thành lập lại Trung ương Cục miền Nam, ngày 23/1/1961. Trung ương Cục miền Nam tổ chức thành lập long trọng tại suối Nhum - Mã Đà thuộc chiến khu Đ (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai ngày nay). Đầu năm 1962, căn cứ Trung ương Cục chuyển về Bắc Tây Ninh, vùng Chàng Riệc, hay còn gọi là Rùm Đuôn - Đất Đỏ (bây giờ thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) cho đến ngày 30/4/1975. Trung ương Cục là một bộ phận của Ban chấp hành Trung ương Đảng, chỉ đạo trực tiếp cách mạng miền Nam (sau đó được thu hẹp phạm vi lãnh đạo từ vùng Nam Trung Bộ và Nam Bộ).

Những người đi tìm người thân ở R hẳn sẽ ngạc nhiên khi biết từ thị xã Tây Ninh, theo tỉnh lộ 4, hay theo con đường Tua Hai đi Cần Đăng đến căn cứ Trung ương Cục chỉ 64km, nhưng nếu đường chim bay thì từ trại lính của sư đoàn 5 quân đội Sài Gòn ở Trảng Lớn (cách thị xã Tây Ninh 5km), Chàng Riệc nằm gọn trong tọa độ pháo 105 li. Trên đỉnh núi Bà Đen, bằng ống nhòm vẫn thấy rõ vệt rừng biên giới - nơi có đầu não của cuộc kháng chiến ở miền Nam. Và họ sẽ ngạc nhiên hơn nếu biết, ngoài một vài lần phải rời căn cứ như trong chiến dịch Junction City “Tìm và diệt” của Mỹ, còn hầu hết thời gian, Trung ương Cục và các cơ quan trực thuộc vẫn đóng ở Rùm Đuôn - Đất Đỏ. Năm 1969, quân Mỹ và quân Cộng hòa đóng chốt một trung đoàn tại Thiện Ngôn, xây dựng cả sân bay ở đây. Vị trí này quả là lợi hại vì gần như là trung tâm giữa vùng chiến khu của ta. Từ đây, chúng có thể dùng pháo 105 li bắn đến bất cứ đâu trong vùng Bắc Tây Ninh, bắn sang Campuchia, và nếu dùng bộ binh càn quét, vào đến căn cứ Trung ương Cục chỉ một buổi lội rừng. Nhưng họ đã phạm một sai lầm chết người: Cứ điểm lọt vào chính giữa vòng vây bốn bề không những các sư đoàn chủ lực mà còn là những tay súng tự vệ của các cơ quan dân chính đảng của “Vici”, do đó đã bị tiêu diệt vào cuối năm 1972.

Về R

2. Năm 1989, Nhà nước công nhận căn cứ Trung ương Cục, căn cứ Mặt trận Dân tộc Giải phóng, căn cứ Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam là di tích lịch sử. May mắn thay, sau 19 năm, rừng Tây Ninh còn sót lại trên 30.000 hécta, trong đó có các di tích căn cứ R chỉ bị mất những cây gỗ quý, còn thảm thực vật gần như nguyên vẹn. Sau lễ khởi công trùng tu, tôn tạo Khu Di tích lịch sử Căn cứ Trung ương Cục (ngày 24/12/1992), đồng chí Nguyễn Văn Linh, nguyên Bí thư Trung ương Cục nhiều năm, trở lại xem xét cách phục chế. Những nhà thiết kế và thợ trẻ, do không có “kiến thức” về chiến tranh, nghĩ rằng những cán bộ cao cấp phải ngủ giường tốt, bàn làm việc phải bằng gỗ xẻ nên đã biến những căn nhà lợp lá trung quân, bốn bề không vách mà bên trong thì trang bị “khá hiện đại”. Đồng chí Nguyễn Văn Linh đã yêu cầu làm sao tất cả phải như vốn đã có, trừ gỗ làm cột nhà và chống hầm chữ A dưới nền mỗi nhà tạm chấp nhận xi măng cốt sắt giả gỗ để chống mối và cũng để không hạ thêm cây rừng đã trở nên rất quý. Rồi lần lượt, căn cứ của Mặt trận Dân tộc giải phóng, của Chính phủ Cách mạng lâm thời được phục chế.

Căn cứ của ba cơ quan quan trọng nhất thuộc R trong một dải rừng mấy chục kilômét đã “sống lại” không những để giữ gìn di tích chiến tranh vệ quốc vô cùng quý giá mà còn trở thành những điểm du lịch lịch sử rất hấp dẫn.

Về R

Ở Chàng Riệc có một dòng suối mang tên Cô Tiên. Chuyện kể rằng, mỗi chiều muộn, ba cô gái Giải phóng rủ nhau ra suối sau khi đã hoàn tất việc phục vụ cơm nước cho lãnh đạo. Lúc ấy, bầy bồ chao đã thôi cãi vã, chim bắt-cô-trói-cột bắt đầu cất tiếng gọi bạn tình. Ba cô gái trút bỏ y phục, từ từ lội xuống con suối vắt qua căn cứ. Có hôm họ mải mê tắm, mải mê đùa giỡn nên không hay biết có một tổ trinh sát vô tình đi qua. Các chàng trai sững người trước những tấm thân nõn nà mười tám đôi mươi làm dòng suối lấp lánh sáng, làm rừng đại ngàn không chịu tắt những tia nắng cuối cùng trong ngày… Ấy là những ngày giữa mùa mưa năm 1962. Gọi là “những ngày” bởi các trinh sát có mặt đầu tiên ở căn cứ Chàng Riệc lúc ấy chẳng ai nhớ cụ thể là ngày nào, nhưng điều làm họ nhớ như in là từ hôm con suối có diễm phúc đón vào lòng mình những cô gái giải phóng không y phục thì được mang tên suối Cô Tiên, và cũng từ đó nó “thành danh” trên bản đồ quân sự.

Cầu bắc qua suối Cô Tiên đã được phục chế. Ai có nhớ những bước chân nhẹ đến không nỡ làm vỡ vụn lá khô của những cô-tiên-giải-phóng từng bao lần qua đây. Trạm khách - nơi tư lệnh các chiến trường, Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy lên báo cáo chờ để được tiếp, bếp Hoàng Cầm khói tỏa vào lòng đất - nơi hôm sớm các cô-tiên-giải-phóng lo bữa ăn cho cán bộ lãnh đạo; hội trường từng diễn ra các cuộc họp quan trọng…, tất cả như còn đây những con người vì nước quên thân. Nhà ở và làm việc của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, của Bí thư Trung ương Cục Nguyễn Văn Linh, Phạm Hùng còn lưu hơi ấm của người đã đi vào cõi vĩnh hằng. Cây hoa sứ đồng chí Nguyễn Văn Linh trồng bao năm về trước vẫn tỏa hương thanh tao chùm chùm hoa trắng. Cây khế Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trồng đang lúc lắc quả, chắc là do nặng lòng với xứ Huế trưa trưa mẹ nấu nồi canh khế với cá cơm. Hố bom B52 mà đồng chí Võ Văn Kiệt từng nuôi cá vẫn có bầy lòng tong không biết từ đâu đến nhưng vẫn là loài cá của sông nước Cửu Long. Mùa lại mùa, cứ cuối mùa khô, đầu mùa mưa, hoa bằng lăng phơi cái sắc tím thủy chung với rừng vẫn văng vẳng bài ca cổ theo điệu khấp hoàng thiên:

Rừng Nhum có cô Kiều Hạnh

Bời Lời có chị Hai Nê

Suối Ông Hùng có bà Út Chói

Trảng Cỏ có chị Năm Bèo

Đầu bèo nhèo đít láng mướt

Có con mà chưa có chồng…

Địa danh trong bài ca là những điểm tập kết để các cô giao liên anh hùng đưa người vào ra các căn cứ R. Những cô gái Giải phóng ấy, trong những năm 60 của thế kỉ trước, không chờ được chiến tranh kết thúc đã có con mà chưa kịp có chồng. Bài ca thông cảm hay phê phán, các cô gái ấy nay ai còn ai mất…

3. Phía Bắc tỉnh Tây Ninh giữa những năm 1970 bạt ngàn rừng nguyên sinh, nhưng là vô chủ, cộng với chủ trương đưa dân Sài Gòn lên xây dựng “kinh tế mới” và Việt kiều từ Campuchia về, mạnh ai nấy khai phá làm rẫy, bán sang tay, khi những người có trọng trách “tỉnh ra” thì trên 200.000ha rừng chỉ còn lại khoảng 30% chạy dọc khoảng 70km theo biên giới Việt Nam - Campuchia. Hơn 10 năm sau ngày thống nhất đất nước, Chính phủ công nhận vệt rừng còn lại này là rừng đặc dụng, rồi phải chờ thêm 16 năm nữa, phải qua “cấp trung gian” là khu bảo tồn thiên nhiên, tháng 7/2002, Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát được thành lập trên địa phận 6 xã của huyện Tân Biên, với tổng diện tích hơn 30.000ha, trong đó, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt hơn 10.600ha, phân khu phục hồi sinh thái gần 19.300ha, bao gồm các di tích lịch sử cấp quốc gia kể trên, và trở thành khu du lịch lịch sử - môi trường gắn với bảo tồn thiên nhiên đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách.

Về R

Có thể khẳng định không có vườn quốc gia nào độc đáo như Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát bởi có sinh cảnh đặc trưng chuyển tiếp giữa Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Với hệ thực vật 696 loài thuộc 5 ngành, 60 bộ, 115 họ và 395 chi, ngoài rừng mưa nhiệt đới xanh lá quanh năm, đặc biệt là những danh mộc như trắc, gõ mật, cẩm lai, dáng hương, sao, trai, dầu, căm xe, vên vên, cà chít của rừng Đông Nam Bộ, Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát còn có rừng khộp, tức rừng thưa lá rộng, rụng lá vào mùa khô, chủ yếu là cây họ dầu, không khác gì rừng khộp ở nam cao nguyên Pleiku, hay ở huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk; và quần thể tràm gió đất ngập nước y như ở Đồng Tháp Mười. Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát còn có hệ sinh thái trảng cỏ khoảng 4.000ha với nhiều bàu, trảng xen kẽ rừng già cùng với 20km thượng nguồn sông Vàm Cỏ cung cấp thức ăn, nước uống, nơi ở cho nhiều loại động vật, trong đó có các loại thú lớn, chim nước và chim di cư. Vào mùa khô, dưới tán rừng khộp và giữa những trảng cỏ ấy, lan bạch phượng tua quý hiếm, lan cỏ và nhiều loại hoa dại nở rộ, rập rờn bướm lượn ong bay. Nhiều nhà khoa học gọi Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát là “vườn dược liệu”, bởi có đến 179 loại cây thuốc, quý nhất là nhân trần, võng vang, tổ phượng, bách bệnh, trung quân, kim tiền thảo,…

Động vật ở Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát không thua kém bất cứ vườn quốc gia nào khác, bởi có đến 414 loài. Trong đó có 42 loài thú, quý nhất là khỉ đuôi lợn, voọc chà vá chân đen, cu li nhỏ, trút mà Sách đỏ Việt Nam ghi nhận là “nguy cấp”; 203 loài chim, quý nhất là gà tiền mặt đỏ, gà lôi hồng tía, cao các bụng trắng, hạc cổ trắng, vàng anh đầu đen, tất cả đều phân bố hẹp, nên đủ điều kiện để được công nhận là Vùng chim đặc hữu (Endemic Bird Area) theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Các tổ chức phi chính phủ quốc tế hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học chim; 88 loài cá, quý nhất là cá cóc thuộc phân họ cá bống, chưa tìm thấy ở nơi nào khác tại Việt Nam; 23 loài lưỡng cư, chủ yếu là ếch nhái với đặc tính trú khô độc đáo; và 58 loài bò sát, quý nhất là rồng đất thuộc họ nhông, gần như sắp tuyệt chủng bởi bị săn bắt làm món “bổ dương”.

Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát có giá trị đa dạng sinh học, giá trị thẩm mĩ cảnh quan, giá trị lịch sử nên rất thích hợp để tổ chức du lịch sinh thái và về nguồn. Vì thế Vườn đã thành lập Trung tâm Giáo dục và Dịch vụ môi trường, mở ra một vùng du lịch trọng điểm ở miền Đông Nam Bộ.

Phương Hà
Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Nghề câu cá mập đại dương

Nghề câu cá mập đại dương

Theo các ngư dân đất võ Bình Định, nghề câu cá mập ngày trước thường chỉ có vài ba ngư dân từng trải. Khi ra khơi thường đi thành nhóm để hỗ trợ nhau. Ra tới ngư trường, các thuyền câu tách ra, mỗi chiếc cách nhau chừng vài ba hải lí để câu cá mập.
Nơi sợi chỉ giữ hồn văn hóa Chăm

Nơi sợi chỉ giữ hồn văn hóa Chăm

Phụ nữ Chăm, từ bà, mẹ đến các bé gái, đều thuần thục các động tác móc sợi, đánh ống, dệt vải. Không chỉ là nghề, dệt còn là một nét văn hóa, một bài học sống được gửi gắm qua từng mũi kim, từng nét hoa văn.
Lòng từ bi hoan hỉ ở miền biên giới

Lòng từ bi hoan hỉ ở miền biên giới

Nhiều năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPG) huyện A Lưới mà đứng đầu là Đại đức Thích Tâm Phương vẫn đều đặn làm tốt công tác Phật sự, đồng thời còn chung tay với chính quyền và các Ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát giúp đồng bào miền biên giới ngày càng no ấm hơn.
Ông Tò khuất núi

Ông Tò khuất núi

Một buổi chiều, Linh thong thả điều khiển chiếc xe máy điện từ cơ quan về nhà. Đầu hạ nên trời vừa có nắng vàng, vừa có chút gió mát, làm Linh thấy lòng thư thái ! Bất chợt, một chiếc xe tang chạy qua, Linh giật thót khi nhìn thấy di ảnh của người đã khuất: “Ông Tò !” - Linh thốt lên thành tiếng - Chắc chắn là ông Tò đồng hương rồi ! Ông Tò mất rồi sao?...
Nghề đào sá sùng ở Vân Đồn

Nghề đào sá sùng ở Vân Đồn

Huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh có 2 xã đảo là Minh Châu và Quan Lạn rất nổi tiếng với nghề đào sá sùng. Nghề này có từ rất lâu đời, kể cả những người cao tuổi nhất của 2 xã cũng không rõ nó có từ khi nào.

Tin khác

Mùa lộc trời xứ biển

Mùa lộc trời xứ biển
Kiên trì nơi mép sóng bạc từ đầu hôm tới cuối chiều, những ngư dân lão luyện và cả tay ngang đang vào mùa “ăn lộc trời” nơi xứ biển. Những con ốc lễ không chỉ là kế sinh nhai kiếm tiền triệu mỗi ngày, mà cũng đượm những nét ẩm thực nhuần nhị vị quê hương…

Bình Thuận: Trao tặng 300 suất quà cho hội viên người mù

Bình Thuận: Trao tặng 300 suất quà cho hội viên người mù
Trong 2 ngày 13-14/5, Hội Người mù tỉnh Bình Thuận đã tổ chức trao quà cho hội viên người mù và gia đình hội viên khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Tiếp sức cho nông dân cao tuổi phát triển kinh tế

Tiếp sức cho nông dân cao tuổi phát triển kinh tế
Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) giúp nhiều hội viên, nông dân cao tuổi ở huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang có điều kiện phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống...

Nỗi đau của gia đình có mẹ già bệnh tật và 2 con tật nguyền

Nỗi đau của gia đình có mẹ già bệnh tật và 2 con tật nguyền
Đó là gia đình bà Đỗ Thị Bảy, 79 tuổi, ở ấp Đông Trung, xã Tân Chánh, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, một hộ cận nghèo.

Tỉnh Bình Thuận: Tặng 435 phần quà cho các em học sinh ở Phan Tiến

Tỉnh Bình Thuận: Tặng 435 phần quà cho các em học sinh ở Phan Tiến
Chiều 8/5, Hội Thiện nguyện Lan toả yêu thương tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với UBND xã Phan Tiến, huyện Bắc Bình trao 435 phần quà cho các em học sinh trường Tiểu học và THCS xã Phan Tiến.

Hợp nhất tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Đắk Nông và tỉnh Bình Thuận: Phát huy tiềm năng và lợi thế vốn có của cả ba địa phương

Hợp nhất tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Đắk Nông và tỉnh Bình Thuận: Phát huy tiềm năng và lợi thế vốn có của cả ba địa phương
Trong quá trình thống nhất đất nước và tiến hành đổi mới, các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp tỉnh, trong đó có các tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận, Đắk Nông (thành lập ngày 1/1/2004) nhiều lần được điều chỉnh, sắp xếp phù hợp với từng giai đoạn lịch sử và đã đạt được một số kết quả tích cực, góp phần phát huy nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Bà chủ nhiệm “đa tài”

Bà chủ nhiệm “đa tài”
Năng động, nhiệt tình và gương mẫu trong công việc, đó là những lời nhận xét của các hội viên trong CLB dưỡng sinh, văn nghệ phường Việt Hưng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh khi nói về bà Phạm Thị Sớm, 65 tuổi, Chủ nhiệm CLB.

Nhớ về một thời chiến đấu oanh liệt ở chiến trường

Nhớ về một thời chiến đấu oanh liệt ở chiến trường
Là người lính từng tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam, khi nghỉ hưu, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Viết Nuôi lại góp sức xây dựng quê hương, ông hiện là Chủ tịch Hội NCT xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh...

Trăm năm đá hóa vàng son

Trăm năm đá hóa vàng son
Mấy trăm năm tạc dựng từ đá núi, từng người thợ truyền nối những tinh hoa của ông cha để lại cho cơ nghiệp bám đá dựng tượng của mình, để nguyên vẹn một sức sống mãnh liệt với thời gian và không ngừng phát triển cho đến ngày nay.

Quần thể Di tích Lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ: Biểu tượng của khát vọng hòa bình, hạnh phúc

Quần thể Di tích Lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ: Biểu tượng của khát vọng hòa bình, hạnh phúc
Trong 45 điểm di tích của quần thể Di tích Lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ, phải thêm nhiều ngày nữa mới thăm hết. Nhưng dù chỉ đến được một vài di tích, tất cả đã là tượng đài vinh quang và hùng tráng mãi mãi sống cùng những người cao tuổi chúng tôi…

Bí quyết sống khỏe của cụ bà 97 tuổi

Bí quyết sống khỏe của cụ bà 97 tuổi
Ở tuổi 97, cụ Nguyễn Thị Huynh, ở phường Thạch Trung, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh vẫn đều đặn hằng ngày chạy bộ hơn 3km, thỉnh thoảng cụ còn đi tập gym, đá bóng với cháu chắt. Các video thể dục, sinh hoạt hằng ngày của cụ được cháu trai đăng tải lên mạng xã hội, thu hút hàng triệu lượt yêu thích...

Khí phách Trường Sa

Khí phách Trường Sa
Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) Nguyễn Ngọc Quế, nguyên Đoàn trưởng Đoàn Đặc công Hải quân 126, là người trực tiếp chỉ huy Đội 1 tiến công giải phóng đảo Song Tử Tây, góp phần giải phóng quần đảo Trường Sa ngày 29/4/1975. Nhìn lại chiến thắng của 50 năm trước, ông nói, chiến thắng đó đã ngời lên khí phách Trường Sa.

Hội Cựu chiến binh tỉnh Bình Thuận: Thăm và tặng quà cho các cựu chiến binh

Hội Cựu chiến binh tỉnh Bình Thuận: Thăm và tặng quà cho các cựu chiến binh
Chiều 29/4, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với Công ty TNHH vận tải hành khách Trung Nga thăm, tặng quà cho 20 CCB nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đi dưới bầu trời hòa bình

Đi dưới bầu trời hòa bình
Bản hòa ca hòa bình và thống nhất đã được 50 năm, từ đau thương và đổ nát, dân tộc Việt Nam đã bền bỉ và mạnh mẽ đứng dậy bằng khát vọng hòa bình, bằng khao khát về một thay đổi lớn lao cho đất nước, cho dân tộc.

“50 năm vang mãi bản hùng ca”

“50 năm vang mãi bản hùng ca”
Gần đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh trở nên đông đúc hơn bởi dòng người từ khắp nơi đổ về đây để tham quan, chiêm nghiệm và cùng nhau sống lại những giây phút hào hùng của dân tộc thông qua cuộc triển lãm có chủ đề: “50 năm vang mãi bản hùng ca”.
Xem thêm
Ông Tò khuất núi

Ông Tò khuất núi

Chắc chắn là ông Tò đồng hương rồi ! Ông Tò mất rồi !
Nhớ hoa hành

Nhớ hoa hành

chính là loài hoa đã gắn bó với tuổi thơ tôi, với những năm tháng tôi theo chân bố ra đồng, trồng, chăm sóc và thu hoạch những củ hành tây tròn trịa, nhẵn bóng
Dư âm từ buổi gặp mặt nhân kỉ niệm 40 năm ngày ra trường (1984-2024)

Dư âm từ buổi gặp mặt nhân kỉ niệm 40 năm ngày ra trường (1984-2024)

"K.XI ơi, mình yêu các bạn, tôi yêu các ông bà!" Đó lời nói từ gan, ruột, không riêng gì của Phó giáo sư,Tiến sỹ Dương Hồng Thái, giảng viên cao cấp, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, Trưởng ban Liên lạc Khóa XI (1978-1984) Trường Đại học Y Bắc Thái (nay là Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên) mà của tất cả 66 cựu sinh viên (SV) khóa K.XI có mặt trong cuộc gặp mặt nhân kỷ niệm 40 năm ngày ra trường (1984-2024) tại cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, trong những ngày trung tuần tháng 11/2024
Ông Trần Văn Thái và chiến công bắn rơi máy bay Mỹ bằng súng bộ binh, bắt sống phi công William Andrew Robinson

Ông Trần Văn Thái và chiến công bắn rơi máy bay Mỹ bằng súng bộ binh, bắt sống phi công William Andrew Robinson

Trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), chúng ta cùng nhau hướng lòng về một con người đặc biệt – một người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh – ông Trần Văn Thái, sinh năm 1947, ở huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
Chuyện trong ngõ nhỏ

Chuyện trong ngõ nhỏ

Hôm nay, trong một chuyến đi công tác, lúc tránh nắng bên đường, tôi tình cờ chứng kiến hình ảnh rất cảm động nhưng dung dị vô cùng. Một bà cụ cầm chiếc khăn tang buộc lên lá cờ với vẻ trang trọng và tôn kính.
Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Đến nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng cụ Tín vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Tủ sách của gia đình cụ có hàng ngàn quyển. Nhìn thấy sách nhiều không còn chỗ để, cụ phải buộc lại để trên nóc tủ, cô con dâu của cụ một lần về chơi nói:
Bình Thuận: Trao tặng 300 suất quà cho hội viên người mù

Bình Thuận: Trao tặng 300 suất quà cho hội viên người mù

Trong 2 ngày 13-14/5, Hội Người mù tỉnh Bình Thuận đã tổ chức trao quà cho hội viên người mù và gia đình hội viên khó khăn trên địa bàn tỉnh.
Nỗi đau của gia đình có mẹ già bệnh tật và 2 con tật nguyền

Nỗi đau của gia đình có mẹ già bệnh tật và 2 con tật nguyền

Đó là gia đình bà Đỗ Thị Bảy, 79 tuổi, ở ấp Đông Trung, xã Tân Chánh, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, một hộ cận nghèo.
Tỉnh Bình Thuận: Tặng 435 phần quà cho các em học sinh ở Phan Tiến

Tỉnh Bình Thuận: Tặng 435 phần quà cho các em học sinh ở Phan Tiến

Chiều 8/5, Hội Thiện nguyện Lan toả yêu thương tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với UBND xã Phan Tiến, huyện Bắc Bình trao 435 phần quà cho các em học sinh trường Tiểu học và THCS xã Phan Tiến.
Mùa lộc trời xứ biển

Mùa lộc trời xứ biển

Kiên trì nơi mép sóng bạc từ đầu hôm tới cuối chiều, những ngư dân lão luyện và cả tay ngang đang vào mùa “ăn lộc trời” nơi xứ biển. Những con ốc lễ không chỉ là kế sinh nhai kiếm tiền triệu mỗi ngày, mà cũng đượm những nét ẩm thực nhuần nhị vị quê hương…
Hợp nhất tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Đắk Nông và tỉnh Bình Thuận: Phát huy tiềm năng và lợi thế vốn có của cả ba địa phương

Hợp nhất tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Đắk Nông và tỉnh Bình Thuận: Phát huy tiềm năng và lợi thế vốn có của cả ba địa phương

Trong quá trình thống nhất đất nước và tiến hành đổi mới, các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp tỉnh, trong đó có các tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận, Đắk Nông (thành lập ngày 1/1/2004) nhiều lần được điều chỉnh, sắp xếp phù hợp với từng giai đoạn lịch sử và đã đạt được một số kết quả tích cực, góp phần phát huy nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.
Bà chủ nhiệm “đa tài”

Bà chủ nhiệm “đa tài”

Năng động, nhiệt tình và gương mẫu trong công việc, đó là những lời nhận xét của các hội viên trong CLB dưỡng sinh, văn nghệ phường Việt Hưng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh khi nói về bà Phạm Thị Sớm, 65 tuổi, Chủ nhiệm CLB.
Phiên bản di động