Việc khiếu nại của bà Giang Lệ Phương, ở TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang:

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết cho bà Phương, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021.
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn bản số 4953/VPCP ngày 22/7/2021 của Văn phòng Chính phủ.

Trong “Đơn kiến nghị cứu xét khẩn cấp” gửi ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, bà Giang Lệ Phương trình bày nhiều nội dung, mong muốn được Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết giúp đỡ, lấy lại sự công bằng cho gia đình bà. Bởi các lẽ dưới đây.

4 hộ dân s hữu đất hợp pháp

Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc Phú Quốc) do bà Giang Lệ Phương làm Giám đốc lập thủ tục xin UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái (Dự án), tại khu vực bãi Khem, phường An Thới, TP Phú Quốc. Đất lập Dự án này là 12,5 ha, gồm: Của bà Giang Lệ Phương: 3,46 ha, có nguồn gốc thuộc quyền sử dụng hợp pháp của 4 hộ dân (bà Phương 8.938,5m2; bà Hồ Thị Hồng 11.058,9m2; ông Vương Trại Anh 9,611,2 m2; ông Bùi Hồng Nghĩa 4.986,4m2); của UBND thị trấn An Thới: 5,2 ha và của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Phú Quốc: 3,87 ha. Căn cứ thực tế sử dụng đất này, Công ty Xuân Phúc Phú Quốc đang có đơn yêu cầu xác định ranh giới diện tích 12,5 ha đất.

Nói rõ thêm về đất trên của 4 hộ dân: Bà Phương, bà Hồng, ông Anh, ông Nghĩa sang nhượng lại quyền sử dụng đất hợp pháp của một số hộ dân từ năm 1968 đến năm 1992, sau đó (trong thời gian từ năm 1997 đến năm 2000) một số hộ dân này sang nhượng lại cho 4 hộ dân. Và 4 hộ dân này quản lý, sử dụng đất liên tục, được chính quyền địa phương công nhận cho tới ngày 27/6/2014, UBND huyện (nay là thành phố) Phú Quốc ban hành các quyết định thu hồi đất, nhưng mãi đến năm 2017 mới bàn giao các quyết định này cho 4 hộ dân.

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Sơ đ Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái, tại khu vực bãi Khem, phường An Thới, TP Phú Quốc.

Có dấu hiệu bao che sai phạm

Mặc dù khu đất tại Bãi Khem đã được 4 hộ dân quản lý, sử dụng hợp pháp từ năm 1968 đến nay và đã nhiều lần xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không được cơ quan chức năng ở TP Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang chấp thuận mà không nêu rõ lý do. Thế nhưng, đến khi UBND TP Phú Quốc ra quyết định thu hồi khu đất trên để giao cho một công ty bất động sản thực hiện dự án thì lại được nhanh chóng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi phần đất của dự án này có ranh giới chồng lấn với đất hộ bà Giang Lệ Phương. Rõ ràng điều mâu thuẫn này là thể hiện đã có sự thiên vị, thiếu công bằng, cố ý làm trái quy định pháp luật, của một số cán bộ các cơ quan chức năng của TP Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang; hơn nữa vì nếu coi là đất quốc phòng thì tại sao lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng cho công ty bất động sản thực hiện dự án?!.

Sau nhiều lần khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền, vụ việc của bà Phương không những không được giải quyết, mà còn bị một công ty khác (được tỉnh ưu ái), đã có hành vi thể hiện thuê nhiều đối tượng hủy hoại tài sản, nhà cửa, vật nuôi, cây trồng trên đất của 4 hộ dân, để xây dựng những căn biệt thự bán từ năm 2018 đến nay, với giá từ khoảng 300 ngàn USD đến 500 ngàn USD, mặc dù 4 hộ dân chưa có quyết định bàn giao đất và cũng chưa có giấy phép xây dựng trên đất của 4 hộ dân nói trên. Đáng tiếc là sự thật vô lí này vẫn chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, kết luận.

Không thực hiện chỉ đạo của cấp trên

Trong khi, hiện giờ, UBND tỉnh Kiên Giang đã ra quyết định điều chỉnh và quyết định hủy quyết định thu hồi đất của 4 hộ dân, do có sự sai phạm của các cơ quan chức năng cố ý nhầm lẫn trong quá trình đo đạc (không đúng tọa độ VN 2000) dẫn đến sự chồng lấn ranh đất trên.

Ngày 15/6/2020, UBND tỉnh Kiên Giang ra Quyết định số 1373/QĐ-UBND về việc “Điều chỉnh giảm diện tích đất thuê (đợt 4) tại Bãi Khem, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang". Nhưng đến nay các cấp chính quyền có thẩm quyền vẫn chưa thực hiện các quyết định liên quan đến sự việc nói trên. Cụ thể, Văn phòng Chính phủ đã có nhiều văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gửi UBND tỉnh Kiên Giang: Công văn số 4147/VPCP-V.I ngày 26/5/2020; Công văn số 8836/VPCP-V.I, ngày 22/10/2020; Công văn số 163/VPCP-V.I, ngày 7/1/2021 và Công văn số 3836/VPCP-V.l ngày 9/6/2021 và Công văn số 163/VPCP-V.I, ngày 7/1/2021 và Công văn số 3836/VPCP-V.l ngày 9/6/2021 và mới đây là Công văn số 4953ATCP-V4 ngày 22/7/2021.

Bà Giang Lệ Phương bức xúc: “Vụ việc đã kéo dài hơn 3 năm, mặc dù đã gửi đơn khiếu nại, kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho gia đình tôi, nhưng tất cả đều rơi vào im lặng (lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh không tiếp dân; không giải quyết đơn thư theo quy định của pháp luật và cũng không trả lời bằng văn bản theo quy định cho chúng tôi)”!.

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Công văn số 8836/VPCP-V.I, ngày 22/10/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Cầu cứu Thủ tướng Chính phủ

Bà Phương cho biết: “Để sự việc đến thế này, chúng tôi không biết phải làm gì hơn là buộc phải gửi thư cho Thủ tướng Chính phủ, với mong muốn củ thể như sau:

Thứ nhất, UBND TP Phú Quốc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với diện đất khoảng 3,5 ha tại Bãi Khem cho 4 hộ dân góp vốn vào Dự án “Viện điều dưỡng và trồng cây dược liệu quý hiếm, kết hợp du lịch sinh thái” của Công ty Xuân Phúc Phú Quốc. Gồm: Giang Lệ Phương (diện tích: 8.938,5 m2), Hồ Thị Hồng (diện tích: 11.058,9 m2), Vương Trại Anh (diện tích: 9.611,2 m2) và Ngô Thị Chên theo Quyết định 1373/QĐ-UBND ngày 15/6/2020 của UBND tỉnh Kiên Giang trên thực địa.

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Phiếu đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Giang Lệ Phương

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Phiếu đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Hồ Thị Hồng

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Phiếu đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Vương Trại Anh

Thứ hai, UBND tỉnh Kiên Giang nghiêm chỉnh thực hiện đúng và đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại Công văn số 4147/VPCP-V.I ngày 26/5/2020; Công văn số 8836/VPCP-V.I ngày 22/10/2020; Công văn số 163/VPCP-V.I ngày 7/1/2021; Công văn số 3836/VPCP-V.l ngày 9/6/2021 và Công văn số 4953ẠTCP-V4 ngày 22/7/2021 của Văn phòng Chính phủ; và các cơ quan chức năng ở tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn kiến nghị của chúng tôi theo các văn bản do UBND tỉnh ban hành và chỉ đạo. Cụ thể là ra Quyết định giải quyết Đơn khiếu nại của bà Giang Lệ Phương và Phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án: “Viện điều dưỡng và trồng cây dược liệu quý hiếm kết hợp du lịch sinh thái” của Công ty Xuân Phúc Phú Quốc, để tránh gây thiệt hại đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Xuân Phúc Phú Quốc.

Thứ ba, thành lập đoàn thanh kiểm tra lại toàn bộ nội dung sự việc, để thanh tra việc giải quyết khiếu nại vụ việc 12,5ha khu đất của Công ty Xuân Phúc Phú Quốc đang chờ UBND tỉnh phê dụyệt chủ trương; trong đó có: 2,6ha đất của 4 hộ dân; 5.2ha đất do UBND phường An Thới quản lý; và 3,88ha đất rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc quản lý theo Tờ trích đo địa chính 167 - 2020, do Văn phòng Đăng ký đất đai thẩm định phê duyệt duyệt ngày 10/12/2020.

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Tờ trích đo địa chính 167 - 2020, do Văn phòng Đăng ký đất đai thm định phê duyệt duyệt ngày 10/12/2020

Bởi lẽ, hiện các cơ quan tham mưu có báo cáo cho UBND tỉnh và Thường vụ Tỉnh ủy sai sự thật về tình trạng pháp lý đất đai, về nguồn gốc và chủ thể sử dụng đất. Theo nội dung Báo cáo và đề xuất số 68/BC-UBND, ngày 6/7/2021, UBND thị trấn An Thới V/v trách nhiệm qun lý 42,9ha đất tại khu vực Bãi Khem (trường bn) khu ph 6, phường An Thi”, thì đất của 4 hộ dân chúng tôi nằm trong diện tích đất (42,9ha) do Bộ Quốc phòng quản lý. Về ý kiến này của UBND thị trấn An Thới; và của Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc tại công văn số 375/VQG-DLST&CHSV ngày 16/7/2021, chúng tôi thấy có nội dung mâu thuẫn với các văn bản trước đây đã ban hành (Công văn số 117/CV-BQLRPHPG, ngày 3/5/2019 của Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc; Công văn số 220/UBND-ĐCXD ngày 18/6/2019 của UBND thị trấn An Thới; Thông báo s 22/TB-UBND, ngày 4/2/2020 của UBND tnh Kiên Giang; Biên bn ngày 19/5/2020 làm việc gia bà Lâm Bội Cơ với Ban Bồi thường, h trợ và tái định cư huyện Phú Quốc; Quyết định 1373/QĐ-UBND, ngày 15/6/2020 ca UBND tnh Kiên Giang; và Giấy mời s 120/GM-BBT, ngày 8/5/2020 của Ban Bi thường htrợ và tái định cư huyện Phú Quốc).

Trước nỗi khổ này chồng lên khổ khác, không biết bấu víu vào đâu. Do vậy, chúng tôi viết thư này với một mong muốn duy nhất là kính mong các vị lãnh đạo Trung ương thấu hiểu, để giúp chúng tôi tìm lại sự công bằng cho người dân tại Phú Quốc, trong đó có chúng tôi.

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Công văn số 117/CV-BQLRPHPG, ngày 3/5/2019 của Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc

Thứ tư, đề nghị khi tổ chức kiểm tra lại toàn bộ nội dung vụ việc, chúng tôi được phép tham gia, được dự họp để cung cấp chứng cứ, hình ảnh, video, bản ghi âm,... và các chứng cử khác kèm theo; được ghi nhận ý kiến vào biên bản và đề nghị ra kết quả kiểm tra tại chỗ. Chúng tôi cũng đề nghị có sự chứng kiến của cơ quan truyền thông và Mặt trận Tổ quốc các cấp để thực hiện chức năng giám sát việc này được công khai, minh bạch. Và thông báo công khai về kết quả giải quyết bằng văn bản cho chúng tôi”.

Những nội dung trên đây, bà Giang Lệ Phương trình bày trong “Đơn kiến nghị cứu xét khẩn cấp” đề ngày 22/7/2021, gửi Thủ tướng Chính phủ.

Khẩn trương báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/8/2021

Văn bản số 4953/VPCP ngày 22/7/2021 của Văn phòng Chính phủ “V/v đôn đốc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, gửi UBND tỉnh Kiên Giang, có nội dung: “Về khiếu nại của bà Giang Lệ Phương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc, địa chỉ: Số 841A, đường Tạ Quang Bửu, phường 5, quận 8, TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo tại các văn bản: Số 3188/VPCP-V.I ngày 22 tháng 4 năm 2020, số 8836/VPCP-V.I ngày 22/10/2020, số 163/VPCP-V.l ngày 7/1/2021 và số 3836/VPCP-V.I ngày 9/6/2021 của Văn phòng Chính phủ; và yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20/6/2021. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh Kiên Giang chưa có văn bản báo cáo, công dân liên tục gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ phản ánh, khiếu nại chưa được giải quyết (sao gửi kèm theo). Thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến UBND tỉnh Kiên Giang để xem xét, giải quyết theo quy định và có văn bản thông báo kết quả giải quyết cho bà Giang Lệ Phương; đồng thời khẩn trương báo cáo việc thực hiện ý kiến ch đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các văn bản nêu trên trước ngày 15/8/2021.

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn bản số 4953/VPCP ngày 22/7/2021 của Văn phòng Chính phủ V/v đôn đốc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, gửi UBND tỉnh Kiên Giang.

Chúng tôi sẽ kịp thời thông tin kết quả UBND tỉnh Kiên Giang thực hiện ý kiến chỉ đạo trên đây của Thủ tướng Chính phủ!

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Văn Hùng, 60 tuổi, trú tại cụm 4 xã Ô Diên, TP Hà Nội là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất và yêu cầu mở lối đi chung”. Ông Hùng cho rằng Bản án phúc thẩm số: 158/2026/DSPT của TAND TP Hà Nội còn một số tình tiết chưa được xem xét khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình. Do đó, ông đã có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.
Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Bà Phan Thị Biên, 71 tuổi, trú tại phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ “Kiện đòi quyền sử dụng đất (QSDĐ) nông nghiệp, chia thừa kế QSDĐ nông nghiệp” có đơn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xem xét...
Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của nhiều người cao tuổi thôn Vũ Xuyên, xã Vũ Dương, tỉnh Ninh Bình (trước đây là xã Yên Dương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) phản ánh tình trạng trong nhiều năm qua, tại chùa Cảnh Bà xuất hiện một số hoạt động mà người dân cho rằng đã ảnh hưởng đến không gian văn hóa tâm linh của cộng đồng. Mặc dù người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến chính quyền địa phương, song theo phản ánh, vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Chưa nhận được phí môi giới sau giao dịch chuyển nhượng đất: Người cao tuổi lên tiếng phản ánh

Chưa nhận được phí môi giới sau giao dịch chuyển nhượng đất: Người cao tuổi lên tiếng phản ánh

Thông tin đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Việt Anh, 61 tuổi, ở số 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Nam (Công ty TNI) và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng ACE Thái Bình Dương (Công ty ACE) có ký thỏa thuận cho ông là cá nhân môi giới trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất tại Lô đất A1.1 đường Hoàng Sa, phường Mân Thái, quận Sơn Trà (cũ), TP Đà Nẵng (nay là phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) từ năm 2022. Tuy nhiên, theo ông Việt Anh, đến nay ông vẫn chưa nhận được khoản thanh toán như thỏa thuận.
Dự án Lake View treo nhiều năm: Người cao tuổi đề nghị làm rõ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp

Dự án Lake View treo nhiều năm: Người cao tuổi đề nghị làm rõ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp

Người cao tuổi là ông Võ Quang Nam (63 tuổi), thông tin tới Tạp chí Người cao tuổi, cho biết gia đình ông mua căn hộ tại Dự án Laka View của Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Nhà Xanh từ năm 2017, nhưng đến nay dự án trên vẫn chỉ bãi đất trống, chưa triển khai và có dấu hiệu huy động vốn trái phép,...

Tin khác

Cần một bản án phúc thẩm khách quan để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người cao tuổi

Cần một bản án phúc thẩm khách quan để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người cao tuổi
Là người cao tuổi, bà Nguyễn Thị Minh (66 tuổi, xã Phú Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã gửi đơn tới Tạp chí Người cao tuổi và các cơ quan chức năng, phản ánh những vướng mắc trong quá trình xét xử sơ thẩm vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đòi tiền vay nợ” tại TAND quận Hoàng Mai (trước đây), mà theo bà, có thể ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình

Đơn kiến nghị việc thu hồi đất, phá dỡ nhà của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết: Nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phản hồi

Đơn kiến nghị việc thu hồi đất, phá dỡ nhà của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết: Nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phản hồi
Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết (sinh năm 1949), ngụ tại số 1010 Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, TP Hồ Chí Minh; vụ việc đã đồng thời nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và xử lý của nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh.

Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết
Người cao tuổi là ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi; bà Hoàng Hải, 74 tuổi…đang sinh sống và trực tiếp sử dụng đất tại phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (nay phường Phú Diễn), TP Hà Nội tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo một số cán bộ đã kí xác nhận bàn giao mốc giới (đợt 3) cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA, trong khi đơn vị nhận bàn giao có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP Hà Nội thụ lí giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí, giải quyết dứt điểm.

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?
Liên quan đến vi phạm của cơ sở kinh doanh Happy Hill, ngày 13/11/2025, ông Nguyễn Quốc Tuyến – Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Cơ sở Happy Hill đã đóng cửa lâu rồi. Từ ngày đó đến giờ. Cho tháo dỡ hết rồi”. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên vào ngày 15/11/2025 cho thấy, trên thực tế cơ sở Happy Hill vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill
UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm đối với cơ sở kinh doanh Happy Hill.

Loạt vi phạm của Công ty CP Toàn Minh tại mỏ đá núi Nhót

Loạt vi phạm của Công ty CP Toàn Minh tại mỏ đá núi Nhót
Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kết luận Thanh tra chỉ ra nhiều vi phạm của Công ty CP Toàn Minh tại mỏ đá núi Nhót. Đồng thời, có kiến nghị xử lý trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm.

Tính pháp lí và “quả bóng” trách nhiệm?

Tính pháp lí và “quả bóng” trách nhiệm?
Tính pháp lí của dự án xây dựng đường nối Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì, phường Từ Liêm, TP Hà Nội đến nay vẫn là một “bí ẩn” mà các cơ quan có thẩm quyền chưa trả lời cho người dân được biết…

Cần mở đường để người dân đi vào viếng mộ ở nghĩa trang Trần Hưng

Cần mở đường để người dân đi vào viếng mộ ở nghĩa trang Trần Hưng
Vừa qua, nhiều người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi) ở tổ dân phố 5, phường Phú Diễn, TP Hà Nội thông tin, doanh nghiệp tự ý cho người rào tôn, đào hố, đổ đất chặn lối đi khiến các hộ dân phải lội nước, vượt rào, phá rào vào viếng mộ tại nghĩa trang Trần Hưng...

Cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lê Cao Phấn

Cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lê Cao Phấn
Ông Lê Cao Phấn, 75 tuổi, ở số nhà 373 đường Ngô Quyền, tổ dân phố Quang Giáp, phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa làm đơn kêu cứu gửi lên Tạp chí Người cao tuổi và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, với nội dung: Sau nhiều năm ông làm thủ tục giấy tờ để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng UBND thành phố Sầm Sơn không giải quyết. Nhiều lần ông Phấn làm đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền và cuối cùng được UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo UBND TP Sầm Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho gia đình ông. Đến ngày 14/1/2025 gia đình ông Phấn đã hoàn thành các thủ tục giấy tờ theo hướng dẫn nộp cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ UBND TP Sầm Sơn. Tuy nhiên, đến nay thời hạn đã quá hơn một tháng, và ông Phấn thường xuyên lên UBND TP Sầm Sơn nhưng vẫn không nhận nhận được kết quả. Trong hoàn cảnh tuổi cao, sức yếu nhiều năm đi lại khó khăn ông Phấn buộc phải làm đơn kêu cứu …

Người cao tuổi yêu cầu xử lí việc lấn chiếm, gây thiệt hại tài sản trên đất có quyền sử dụng hợp pháp​​​​​​​

Người cao tuổi yêu cầu xử lí việc lấn chiếm, gây thiệt hại tài sản trên đất có quyền sử dụng hợp pháp​​​​​​​
Nhiều hành vi thể hiện dấu hiệu phá hoại tài sản, lấn chiếm đất của các hộ gia đình người cao tuổi xảy ra có hệ thống trong nhiều năm; bị các cơ quan chức năng lập biên bản về hành vi huỷ hoại tài sản, lấn chiếm đất, v.v. Là cơ sở để người cao tuổi kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại “Điều 16. Gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất” (Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai) …

Người thân dựng rào bảo vệ đường thoát nước, cụ ông 82 tuổi bị xử phạt

Người thân dựng rào bảo vệ đường thoát nước, cụ ông 82 tuổi bị xử phạt
Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, cụ Phạm Tiến Đạt (82 tuổi, gia đình chính sách, con liệt sỹ, thường trú tại Tổ dân phố số 1, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) cho biết, cụ rất hoang mang, lo lắng khi không vi phạm hành chính nhưng bị chính quyền địa phương xử phạt vi phạm hành chính.

Ai thờ cúng liệt sĩ Vũ Thế Thoan?

Ai thờ cúng liệt sĩ  Vũ Thế Thoan?
Tôi là Vũ Thế Thược, ở thôn Đại Lai, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, xin được phản ánh với các cấp, các ngành liên quan đến công tác thương binh, liệt sĩ nội dung sau:

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?
Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?
Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Xem thêm
Người đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn bị phạt thế nào?

Người đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn bị phạt thế nào?

Thời gian gần đây, lực lượng Cảnh sát giao thông tại Hà Nội liên tục phát hiện, xử lý nhiều trường hợp người cao tuổi điều khiển xe đạp, xe đạp điện sau khi đã sử dụng rượu bia...
Chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng từ việc trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng từ việc trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Ngày 18/3, Bộ Công an cho biết Cục An ninh kinh tế vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174, Bộ luật Hình sự, xảy ra tại một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hà Nội. Bước đầu, Cục An ninh kinh tế xác định, các đối tượng đã chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng...
Lâm Đồng: Truy bắt khẩn đối tượng tấn công cán bộ Công an tại Mũi Né

Lâm Đồng: Truy bắt khẩn đối tượng tấn công cán bộ Công an tại Mũi Né

Liên quan vụ chống người thi hành công vụ xảy ra đêm 18/3 tại phường Mũi Né, Công an tỉnh Lâm Đồng khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng truy xét, bắt giữ đối tượng gây án
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Những năm qua, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được đơn của ông Tăng Bửu, 69 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp Khu 4, xã Nhu Gia, TP Cần Thơ, phản ánh về hành trình hơn 20 năm khiếu tố liên quan đến tranh chấp đất đai và tiền đền bù giải phóng mặt bằng tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng (nay đã điều chỉnh địa giới).
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Trần Thị An Xuyên, 65 tuổi, ở tỉnh Đồng Nai khiếu nại về việc giải quyết vụ tai nạn giao thông xảy ra năm 2014, tại TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông (cũ), nay là tỉnh Lâm Đồng.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn kiến nghị của bạn đọc là người cao tuổi tại hẻm số 43 thôn 5, xã Hòa Phú (xã Hòa Khánh, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cũ) về việc một hộ dân có dấu hiệu xây nhà trên đất nông nghiệp và xả chất thải gia súc bừa bãi từ năm 2020 đến nay, gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân sinh sống trong khu vực bức xúc...
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân.
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi không minh mẫn – có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.
Phiên bản di động