Vấn đề của hệ tim mạch

Trong hai kì trước chúng ta tìm hiểu sơ lược về các bệnh mạch máu. Trong kì này và các kì tiếp theo sẽ cùng tìm hiểu một cách chi tiết về triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị của một số bệnh lí mạch máu thường gặp…

Kì 17: Bệnh phình động mạch chủ bụng

1. Phình động mạch chủ bụng là gì?

Phình động mạch chủ bụng là do sự suy yếu dần dần của thành động mạch chủ bụng tạo ra một "bóng" của mạch. Hầu hết các chứng phình động mạch không có triệu chứng và không gây ra vấn đề gì, một số trường hợp có thể mở rộng về kích thước và cuối cùng bị vỡ nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Phình động mạch xảy ra thường xuyên nhất ở động mạch chủ, động mạch chính của ngực và bụng. Động mạch chủ mang máu từ tim đến tất cả các bộ phận của cơ thể bao gồm các cơ quan quan trọng.

2. Nguyên nhân gây phình động mạch chủ bụng?

Protein trong thành của động mạch chủ, được gọi là elastin và collagen, cung cấp sức mạnh và tính linh hoạt cho động mạch này. Điều này tương tự như cơ và gân cung cấp sức mạnh cho cánh tay và chân. Phình động mạch là do sự phân hủy dần dần của các protein này dẫn đến sự suy yếu của thành động mạch chủ, có thể giãn to như một quả bóng. Những protein này có thể bị suy giảm dần theo tuổi tác.

Phình động mạch chủ bụng
Phình động mạch chủ bụng

Viêm có liên quan đến xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch) làm đẩy nhanh quá trình thoái hóa của protein trong thành động mạch ngay cả ở những người trẻ tuổi. Một số enzym sản sinh tự nhiên của cơ thể cũng có thể gây ra sự phân hủy collagen và elastin trong thành động mạch chủ. Việc dư thừa các enzym này hoặc các điều kiện kích hoạt các enzym có thể gây ra sự hình thành túi phình hoặc dẫn đến sự phát triển đột ngột của tình trạng này. Trong một số trường hợp hiếm hoi, chứng phình động mạch có thể do nhiễm trùng.

3. Triệu chứng của phình động mạch chủ bụng

Trong hầu hết các trường hợp, không có triệu chứng rõ ràng đối với phình động mạch chủ bụng. Thỉnh thoảng, bệnh nhân có thể cảm thấy đau bụng, hoặc đau lưng một bên.

Khoảng 75% các chứng phình động mạch được phát hiện từ các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh chẳng hạn như chụp X-quang được thực hiện cho các vấn đề sức khỏe khác. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy lạnh, tê hoặc ngứa ran ở bàn chân và bàn tay.

Phình động mạch chủ bụng bị vỡ là một trường hợp khẩn cấp và phải tiến hành các thủ thuật cấp cứu ngay lập tức để cứu tính mạng người bệnh và tránh các biến chứng nghiêm trọng.

4. Chẩn đoán bệnh phình động mạch chủ bụng như thế nào?

Mặc dù phình động mạch chủ bụng có thể được phát hiện bằng cách khám sức khỏe. Ngày nay, hầu hết được chẩn đoán bằng cách sử dụng siêu âm hoặc chụp CT. Đây là những phương pháp kiểm tra đơn giản, không xâm lấn được thực hiện một cách đơn giản.

Các phương pháp kiểm tra này cũng đo kích thước của đoạn động mạch chủ bụng bị phình, một yếu tố quan trọng để xác định phương pháp điều trị tốt nhất.

Chứng phình động mạch thường được phát hiện trong khi thực hiện các xét nghiệm vì một tình trạng sức khỏe khác. Hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng, vì vậy nếu bạn có nguy cơ, bạn nên trao đổi với bác sĩ về việc khám định kì tầm soát.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm:

· Trên 60 tuổi

· Sử dụng thuốc lá

· Tiền sử gia đình có người bị phình động mạch chủ bụng.

· Tiền sử bệnh tim hoặc bệnh động mạch ngoại vi.

· Tăng huyết áp

5. Điều trị chứng phình động mạch chủ bụng như thế nào?

Nếu phình động mạch chủ bụng có đường kính lớn hơn 5-6 cm (khoảng bằng quả chanh), sẽ cần được điều trị. Quyết định của bác sĩ điều trị sẽ dựa trên nguy cơ vỡ túi phình, cùng với rủi ro phẫu thuật hoặc thủ thuật và rủi ro liên quan đến các bệnh lí có sẵn khác. Các chứng phình động mạch nhỏ hơn gây đau lưng hoặc đau bụng cũng có thể cần điều trị, đặc biệt đối với những chứng phình to nhanh chóng.

Trước đây, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường ở bụng, sau đó thay thế phần động mạch chủ bị bệnh bằng mảnh ghép Dacron hoặc Teflon được ghép cẩn thận với động mạch chủ bình thường. Phần ghép này được bác sĩ phẫu thuật khâu lại tại chỗ.

Có thể mất một đến hai tháng để phục hồi hoàn toàn sau phẫu thuật trước khi trở lại cuộc sống bình thường và đầy đủ. Thực tế cho thấy hơn 90% bệnh nhân hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật.

Những tiến bộ gần đây trong công nghệ dựa trên ống thông đã dẫn đến những phương pháp điều trị mới ít xâm lấn hơn cho chứng phình động mạch chủ. Giờ đây, công nghệ ghép nội mạch cho phép sửa chữa chứng phình động mạch bằng cách đưa mảnh ghép (stent) qua một vết rạch nhỏ ở bẹn.

Phương pháp phẫu thuật nội mạch cho phép mảnh ghép được đưa qua một ống thông được đưa vào động mạch đùi. Bằng tia X sau đó được sử dụng để định vị chính xác mảnh ghép trong đoạn động mạch bị phình. Sau đó, mảnh ghép được mở rộng bên trong động mạch chủ và được giữ cố định bằng móc kim loại chứ không phải chỉ khâu. Hầu hết bệnh nhân có thể trở lại làm việc hoặc sinh hoạt hằng ngày bình thường trong khoảng một tuần.

Biến chứng nguy hiểm nhất của chứng phình động mạch chủ bụng đó là vỡ túi phình gây sốc do mất máu. Tình trạng này có thể khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng do bị mất quá nhiều máu. Chính vì vậy việc phát hiện và điều trị kịp thời bệnh phình động mạch chủ bụng là vô cùng quan trọng.

BS Đỗ Nam Khánh & BS YHCT Nguyễn Mạnh Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Ngày 21/10, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái - Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập và chính thức ra mắt Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhan ai Daycare)
Vấn đề của hệ tim mạch

Vấn đề của hệ tim mạch

Trong kì trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng của chứng phình động mạch chủ ngực. Vậy chứng phình động mạch chủ ngực có nguy hiểm không? Và điều trị chứng bệnh này như thế nào?...
Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và các cơ quan trong cơ thể NCT suy giảm và các vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe chính là l do biến NCT thành nhóm có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn. Vì vậy nên ăn những món dễ tiêu hóa nhưng vẫn bổ sung đủ dưỡng chất...
Đục thủy tinh thể ở người trẻ: Căn bệnh đáng báo động

Đục thủy tinh thể ở người trẻ: Căn bệnh đáng báo động

Càng ngày số lượng đục thủy tinh thể ở người trẻ càng tăng lên. Vậy nguyên nhân căn bệnh là gì? Có nguy hiểm không? Đục thủy tinh thể ở người trẻ hiện nay là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới mù loà. Phần lớn đối tượng trẻ bị mắc nhiều nhất là dân văn phòng do mắt thường xuyên phải tiếp xúc với ánh sáng mạnh từ laptop, điện thoại… trong thời gian dài...
Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì?

Gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì là quan tâm hàng đầu của người bị bệnh, bởi dinh dưỡng là yếu tố có liên quan rất mật thiết đối với bệnh gan nhiễm mỡ. Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong hình thành và diễn tiến bệnh, mà dinh dưỡng còn một trong các nội dung chủ yếu của điều trị gan nhiễm mỡ. Chế độ dinh dưỡng đúng cách giúp kiểm soát và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ một cách hiệu quả hơn. Cho nên, bệnh gan nhiễm mỡ ăn gì và kiêng gì là điều người bệnh cần phải biết...

Tin khác

Bệnh loãng xương và cách điều trị

Bệnh loãng xương và cách điều trị
Việc điều trị loãng xương ở NCT không khó, nhưng cần rất nhiều thời gian và sự kiên trì để đạt kết quả cao nhất. Quá trình lão hóa diễn ra ở tất cả các cơ quan trên cơ thể NCT. Đặc biệt là với hệ xương khớp, quá trình lão hóa này sẽ làm xương trở nên mềm xốp hơn, hay còn gọi là loãng xương. Nếu không được điều trị loãng xương ở NCT kịp thời, bệnh có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng...

Chuyên gia luận về điều trị ung thư bằng y học cổ truyền

Chuyên gia luận về điều trị ung thư bằng y học cổ truyền
Ung thư là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và đáng sợ, đặc trưng bởi khả năng xâm lấn, lây lan đến các bộ phận của cơ thể. Ung thư nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ tử vong nhanh chóng…

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?
Khi mang thai, có người mẹ nào lại không mong muốn sinh hạ được đứa con lành lặn, khoẻ mạnh và chính bản thân mình cũng có đủ sức để “vượt cạn” và nuôi con? Bởi vậy, ngoài việc ăn uống đủ về lượng và tốt về chất, tâm lí chung của các thai phụ là rất muốn được bồi bổ thêm bằng thuốc, trong đó có các thuốc bổ của y học cổ truyền.

Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân
Theo hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế của Bộ Y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", những người đã tiêm vaccine hoặc khỏi COVID-19 chỉ cần xét nghiệm khi có yêu cầu hoặc từ vùng có dịch cấp độ 4.

Vấn đề của hệ tim mạch

Vấn đề  của hệ tim mạch
Chứng phình động mạch chủ có thể xảy ra tại nhiều vị trí dọc theo động mạch chủ, trong kì trước chúng ta đã tìm hiểu về chứng phình động mạch chủ bụng. Trong kì này và kì tiếp theo cùng tìm hiểu về chứng bệnh khá tương đồng với bệnh phình động mạch chủ bụng nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt là: Phình động mạch chủ ngực...

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi
Hiện nay quá trình già hóa trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng. Sự phát triển của khoa học kĩ thuật công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực y khoa, đã giúp con người có cuộc sống tốt hơn và kéo dài tuổi thọ. Để có tuổi già khỏe mạnh, bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe về thể chất, chăm lo cho sức khỏe tinh thần cũng vô cùng quan trọng.
Xem thêm
Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Theo hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế của Bộ Y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", những người đã tiêm vaccine hoặc khỏi COVID-19 chỉ cần xét nghiệm khi có yêu cầu hoặc từ vùng có dịch cấp độ 4.
Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm

Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm

Thay xương khớp nhân tạo in 3D đã từng bước được ứng dụng thành công, cứu sống và bảo tồn chi thể cho nhiều ca ung thư xương tại Việt Nam. Nhưng vừa qua, lần đầu tiên công nghệ này được ứng dụng để thay thế đoạn xương đùi và khớp gối cho một người phụ nữ khuyết tật mất đoạn xương và thoái hóa khớp kèm theo biến dạng, co rút phần mềm suốt 18 năm nay.
Giải Nobel Y học năm 2021 vinh danh hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian

Giải Nobel Y học năm 2021 vinh danh hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian

Chiều 4/10 (theo giờ Hà Nội), Giải Nobel Y học năm 2021 đã được trao cho hai nhà sinh học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian, để tôn vinh những phát hiện của họ về cơ chế thụ cảm nhiệt độ và xúc giác.
Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ngày 29/9, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Y tế công bố chính thức ứng dụng di động S-Health, một nền tảng mới được thiết kế đặc biệt dành chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi, một trong trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp và ứng phó nhân đạo.
Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Khi tuổi càng cao, nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm và sức khỏe yếu dần. Do đó, người cao tuổi dễ mắc bệnh và những bệnh mãn tính thường hay tái phát. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi.
Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở nam giới và xếp thứ hai ở nữ. Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý. Vì vậy, nhiều trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và các cơ quan trong cơ thể NCT suy giảm
Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Khi mang thai, có người mẹ nào lại không mong muốn sinh hạ được đứa con lành lặn, khoẻ mạnh và chính bản thân mình cũng có đủ sức để “vượt cạn” và nuôi con? Bởi vậy, ngoài việc ăn uống đủ về lượng và tốt về chất, tâm lí chung của các thai phụ là rất muốn được bồi bổ thêm bằng thuốc, trong đó có các thuốc bổ của y học cổ truyền.
Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Hiện nay quá trình già hóa trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng
Phiên bản di động