UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh phản ánh sự việc

Mượn danh “Giám đốc công an…” gửi đơn cho Chủ tịch huyện để “doạ”…

Bà Nguyễn Thị Ánh, được UBND huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số V776386 ngày 17/9/2002, công nhận sử dụng 22.863m2 đất nông nghiệp, tại xã Long Tân. Sau đó, bà Ánh nhờ bà Lê Thị Thanh Nga trông coi quản lý đất một thời gian. Trong thời gian quản lý, bà Nga có hỏi ý kiến bà Ánh chuyển nhượng quyền sử dụng một phần diện tích đất này. Việc chuyển nhượng được cập nhật trên sổ đỏ của bà Ánh, trong đó có 3.637m2 chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung, trú tại quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh và bà Dung cũng được UBND huyện Nhơn Trạch cấp sổ đỏ ngày 8/3/2004.

Ngoài việc được UBND huyện Nhơn Trạch cấp, công nhận 3.637m2 đất nông nghiệp (LN) ngày 8/3/2004. Bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung, còn được cấp, công nhận 97.201m2 đất nông nghiệp – ký hiệu LN bằng sổ đỏ không ngày tháng năm, thông qua “cò đất” Nguyễn Văn Cảnh. Theo quy định Luật Đất đai năm 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành, thì không có Ký hiệu đất là LN. Mặc khác, thông tin của bà Dung trên sổ đỏ cũng không được ghi đúng theo hướng dẫn, quy định tại Thông tư 1990/2001/TT-TCĐC. Bất ngờ hơn, là trong 97.201m2 đất nông nghiệp (LN) này có 6.000m2 (thửa 165-166) thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bà Nguyễn Thị Ánh, mặc dù bà Ánh không ký chuyển nhượng cho bà Dung.

Được công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất, nhưng mãi đến hơn 10 năm sau, bà Dung mới phát hiện sổ đỏ của bà không có số vào sổ và cũng không có ngày tháng và năm ký cấp; nên đã “mượn danh Giám đốc Công an . . . .” gửi đơn cho Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch và “doạ”: “Chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ đến Công an tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai để xử lý…”.

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không số, không ngày tháng

Quá trình giải quyết đơn của bà Dung, Thanh tra huyện Nhơn Trạch có Báo cáo số 49/BC-TT, ngày 9/6/2016. Kết luận, ông Nguyễn Văn Cảnh “cò đất địa phương” là người đứng ra thu gom đất cho bà Dung, những người bán quyền sử dụng đất điều không biết bà Dung là ai, mọi việc mua bán điều do ông Cảnh đứng ra giao dịch và thực hiện thủ tục hành chính để cấp sổ đỏ cho bà Dung. Báo cáo còn nêu rõ, cho đến thời điểm kiểm tra xác minh (năm 2016), thì hầu hết các sổ đỏ của người bán quyền sử dụng đất, do ông Cảnh đứng ra “gom” mua cho bà Dung vẫn chưa được thu hồi để chỉnh lý cập nhật theo quy định của pháp luật, mặc dù UBND huyện đã cấp sổ đỏ cho bà Dung từ năm 2004.

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Đơn của bà Nguyễn Thị Thùy Dung gửi Chủ tịch huyện Nhơn Trạch ngày 22/9/2014

khởi kiện UBND huyện

Có lẽ vì thư mượn danh “Giám đốc Công an…” của bà Dung, nên Thanh tra huyện nhanh chóng vào cuộc và mời bà Ánh làm việc liên quan đến Hợp đồng mua - bán 6.000m2 đất giữa bà Ánh với bà Dung, thể hiện ký tại UBND xã Long Tân ngày 22/12/2003. Quá trình làm việc, bà Ánh khẳng định nét chữ và chữ ký trên Hợp đồng chuyển nhượng cũng như các văn bản liên quan có trong hồ sơ mua bán, hoàn toàn không phải do bà viết và ký. Sau buổi làm việc này bà Ánh hoàn toàn không nhận được bất kỳ văn bản phản hồi nào từ UBND huyện Nhơn Trạch, kết luận liên quan đến Hồ sơ mua bán đất có dấu hiệu giả chữ ký của người bán. Do, trên thực tế bà Ánh vẫn đang giữ bảng chính sổ đỏ và quản lý phần 6.000m2 này nên bà không nhất thiết phải quan tâm đến. Còn đơn khiếu nại của bà Dung cũng không được UBND huyện Nhơn Trạch giải quyết.

Sau hơn 6 năm khiếu nại không thành, bà Dung kiện UBND huyện Nhơn Trạch, tại TAND tỉnh Đồng Nai, với 2 yêu cầu: Một, yêu cầu TAND tỉnh Đồng Nai tuyên buộc UBND huyện Nhơn Trạch phải ký xác nhận lại sổ đỏ cho bà; Hai, yêu cầu TAND tỉnh Đồng Nai, tuyên buộc UBND huyện Nhơn Trạch thực hiện cập nhật thay đổi giảm diện tích trên sổ đỏ của bà Nguyễn Thị Ánh đối với phần diện tích 6.000m2 mà bà cho rằng do bà Ánh đã ký bán ngày 22/12/2003.

Đơn kiện của bà Dung được TAND tỉnh Đồng Nai thụ lý ngày 14/2/2020 theo Thông báo số 34/2020/TBTLST-HC, bà Ánh được xác định là người liên quan. Bà Ánh khẳng định không biết bà Dung là ai và cũng không giao dịch mua bán quyền sử dụng đất với bà Dung, chữ ký trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Dung ngày 22/12/2003 không phải chữ ký của bà. Còn phía bà Dung, do ông Lê Thắng làm đại diện khai: Ông Nguyễn Văn Cảnh là người đứng ra thu gom đất và thực hiện các thủ tục giấy tờ cho bà Dung. Bà Dung cũng thừa nhận, UBND huyện Nhơn Trạch cấp sổ đỏ cho bà năm nào bà cũng không biết, đến năm 2014 thì bà mới phát hiện nên khiếu nại, tuy nhiên UBND huyện ban hành văn bản số 2349/UBND-TD ngày 24/4/2018, không giải quyết và hướng dẫn bà khởi kiện tại toà án.

Trao đổi với phóng viên, bà Ánh bức xúc: Việc UBND huyện cấp, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Dung có dấu hiệu của hành vi vi phạm về quản lý đất đai, nên bà có đề nghị lãnh đạo tỉnh Đồng Nai vào cuộc làm rõ những nội dung bất thường như sau:

Một, bà Dung được UBND huyện Nhơn Trạch cấp, công nhận 20ha đất nông nghiệp, liệu có đúng Luật Đất đai năm 1993 quy định về hạn mức đất hay không?

Hai, bà Ánh hoàn toàn không biết bà Dung là ai, cũng không uỷ quyền cho ai để bán quyền sử dụng đất cho bà Dung. Nhưng tại sao lại có hồ sơ mua bán, thể hiện do bà Ánh ký tên tại UBND xã Long Tân ngày 22/12/2003? ông Nguyễn Văn Cảnh là ai mà thao túng cả một hệ thống cán bộ địa phương một cách dễ dàng?

Ba, theo Báo cáo số 49/BC-TT ngày 9/6/2016 của Thanh tra huyện Nhơn Trạch, thì tất cả các sổ đỏ của người bán quyền sử dụng đất, do ông Cảnh đứng ra “gom” mua cho bà Dung, cho đến nay vẫn chưa được thu hồi để chỉnh lý cập nhật theo quy định của pháp luật, mặc dù UBND huyện đã cấp sổ đỏ cho bà Dung từ năm 2004. Như vậy việc cấp sổ đỏ cho bà Dung, khi chưa thu hồi sổ đỏ của người bán có đúng pháp luật không?

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng
Báo cáo số 49/BC-TT ngày 9/6/2016 của Thanh tra huyện Nhơn Trạch (trích một số trang)
Mạnh Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Năm 2007, dù chỉ mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lê Bá Trạng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã buộc gia đình ông Trạng phải thi hành, mà không cho ông quyền khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là dấu hiệu vi phạm các quy định tại Luật Khiếu nại tố cáo năm 1998, năm 2004, năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, gây oan và thiệt hại cho gia đình ông Trạng.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.

Tin khác

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?
Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân
Ở cái tuổi gần đất xa trời, lại mắc bệnh tim, ông Nguyễn Thành Dưng mong ngóng được cấp sổ đỏ cho mảnh đất do chính gia đình khai hoang gần 40 năm trước. Nhưng sau thời gian dài lặn lội đi làm thủ tục, đến nay vẫn “lực bất tòng tâm” bởi sự thờ ơ của cơ quan chức năng và chính quyền huyện Lệ Thủy.

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)
Ông Phan Hồng Đức, sinh 1949, có đơn khiếu nại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai về việc sau 25 năm hướng dẫn ông Đức lập hồ sơ đăng ký quyền sử dụng hơn 21.000 m2 đất ở Tượng Rũ Bé, rạch Vàm Mặt Trời, ấp Phước Hòa (nay là ấp Tập Phước, huyện Long Thành), nay lại cấp quyền sử dụng đất trên cho Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Long Thành.

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân
Năm 2018, dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, được UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận cho Công ty CP năng lượng Ecowin làm chủ đầu tư. Mặc dù dự án chưa được cơ quan chuyên môn phê duyệt về tác động môi trường, nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục công trình, làm ảnh đến đời sống dân sinh, khiến người dân bức xúc, dư luận bất bình.

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường
Người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi phản ánh gay gắt về việc có dấu hiệu gian dối, ẩu của đơn vị thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La, phường Dương Nội, quận Hà Đông, khiến họ lo lắng về chất lượng công trình.
Xem thêm
Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.
Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Hàng chục nghi can đã tham gia đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng, hoạt động khoảng nửa năm, cá cược dựa vào kết quả xổ số kiến thiết của các tỉnh, thành.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động