UBND huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận: Ra quyết định trái luật, thu hồi đất hợp pháp của dân

Thửa đất thuộc xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, giáp với phường Xuân An, TP Phan Thiết, “hành trình” từ ruộng muối đến ao tôm có cả trăm năm. Tháng 1/2004, ông Nguyễn Văn Thảo mua của ông Lê Kim Yên, rồi cải tạo để có nhà ở như hôm nay. Qua nhiều lần thay đổi Luật Đất đai, chính quyền các cấp không ý kiến, bỗng nhiên nay bị UBND huyện thu hồi…

Không hiểu, hay cố ý không hiểu luật?

Ngày 28/12/2018, UBND huyện Hàm Thuận Bắc có Quyết định số 7566/QĐ-UBND, thu hồi 1.650,3m2 đất của ông Nguyễn Văn Thảo, thường trú tại phường Bình Hưng, TP Phan Thiết. Lí do: “đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của pháp luật mà nhận chuyển nhượng tặng cho”. Xem ra, chính quyền huyện vận dụng điểm d, Khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013, để thu hồi đất của ông Thảo là không phù hợp, quá máy móc. Đất của ông Yên sử dụng ổn định, ông Thảo nhận chuyển nhượng cũng sử dụng ổn định 15 năm, nay bị thu hồi là không đúng. Luật Đất đai năm 2013 quy định như trên, là để chế tài những trường hợp lấn chiếm đất của tổ chức, cá nhân rồi đem chuyển nhượng, tặng cho. Cần thấy, việc chuyển nhượng đất trái phép vẫn diễn ra khắp nơi, nhưng đó là đất của mình đã sử dụng ổn định, Luật Đất đai qua các thời kì đã nhìn nhận thực tế đó, để cấp sổ đỏ cho người nhận chuyển nhượng đất trái phép, nhưng đã sử dụng ổn định. Đất của ông Lê Kim Yên chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Thảo, tuy chưa có sổ đỏ, nhưng đã được sử dụng ổn định hàng chục năm. Nếu luật không cho chuyển nhượng mà vẫn chuyển nhượng, thì chính quyền từ chối trước bạ, sang tên là đủ, chứ không vì thế mà bị thu hồi.

ubnd huyen ham thuan bac tinh binh thuan ra quyet dinh trai luat thu hoi dat hop phap cua dan
Thửa đất của ông Thảo bị UBND huyện Hàm Thuận Bắc thu hồi trái pháp luật

Khoản 1, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình cá nhân sử dụng đất trước ngày luật này có hiệu lực… mà không có các loại giấy tờ quy định tại Điều 100… có hộ khẩu… tại địa phương và trực tiếp sản xuất… không tranh chấp, thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác găn liền với đất, mà không phải nộp tiền sử dụng đất”. Khoản 2 Điều này quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100… nhưng đất sử dụng ổn định trước ngày 1/7/2004, không vi phạm pháp luật về đất đai… không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất… được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch, thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Trường hợp này, cứ coi như ông Thảo sử dụng đất không có giấy tờ, nhưng phù hợp với quy định tại Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 và Điều 101 Luật Đất đai năm 2013.

ubnd huyen ham thuan bac tinh binh thuan ra quyet dinh trai luat thu hoi dat hop phap cua dan
Văn bản của UBND xã Hàm Thắng, về việc thu hồi văn bản trái luật

Cần thu hồi quyết định trái luật

Ông Yên và ông Thảo chuyển nhượng đất cho nhau không được pháp luật cho phép, đó là chuyện đã rồi của 15 năm trước. Nhưng qua nhiều lần Luật Đất đai thay đổi, thì trường hợp này vẫn được công nhận là đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ. Thửa đất nằm “lộ thiên” bên bờ kênh lớn, cạnh cầu Bến Lội, đường 19/4 TP Phan Thiết, năm 2013 ông Yên và ông Thảo nhiều lần có đơn xin cấp sổ đỏ. Ngày 31/10/2013, UBND xã Hàm Thắng có Văn bản số 90/UBND-KT, trả lời là đang quy hoạch khu Trung tâm Liên hợp Thể dục - Thể thao… không thể cấp sổ đỏ, nhưng ông được sử dụng cho đến khi có quyết định thu hồi… Nay quy hoạch đã bị hủy bỏ, chứng tỏ địa phương biết rõ lịch sử thửa đất này.

ubnd huyen ham thuan bac tinh binh thuan ra quyet dinh trai luat thu hoi dat hop phap cua dan
Phiếu biên nhận hồ sơ của UBND xã Hàm Thắng

Ngày 26/8/2019, UBND huyện Hàm Thuận Bắc tổ chức đối thoại theo yêu cầu của ông Thảo, để làm rõ việc sử dụng đất của ông. Ông Thảo yêu cầu cho biết thế nào là đất không được chuyển nhượng, tặng cho, nhưng phía UBND huyện Hàm Thuận Bắc, Phòng Tài Nguyên và Môi trường không giải thích được. Ghi âm ghi lại lời đối đáp của 2 bên trong cuộc đối thoại, đã chứng tỏ ông Thảo sử dụng đất công khai. Lời thoại trong máy ghi âm nếu in ra giấy, có thể là trên dưới 1.000 từ, nhưng biên bản đối thoại mà UBND huyện ban hành không có một câu chữ nào về nội dung hỏi đáp. Đặc biệt, không có câu chữ nào ghi ý kiến của Phòng Tài nguyên và Môi trường, về việc sử dụng đất đúng hay sai của ông Thảo. Thế nhưng, các thành viên đều kí vào biên bản có nội dung: “Thống nhất báo cáo xác minh của Phòng Tài nguyên và Môi trường…”, nhưng không cho biết xác minh vấn đề gì, kết quả ra sao?

ubnd huyen ham thuan bac tinh binh thuan ra quyet dinh trai luat thu hoi dat hop phap cua dan
Giấy tờ của chế độ cũ đối với nguồn gốc đất của ông Thảo

Trường hợp này, nếu chuyển nhượng trái pháp luật, thì cũng đã sử dụng ổn định rồi, không thể thu hồi. Tóm lại, Quyết định số 7566/QĐ-UBND của UBND huyện Hàm Thuận Bắc là không đúng pháp luật. Nhằm tránh một vụ án hành chính không đáng có, đề nghị UBND huyện Hàm Thuận Bắc thu hồi quyết định trái pháp luật nói trên.

Trần Mỹ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Tin khác

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
Xem thêm
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường ...
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
vu cong dan to cao truong cong an phuong 11 quan 6 tp ho chi minh can som lam ro giai quyet theo quy dinh cua luat to cao

Vụ công dân tố cáo Trưởng Công an phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh: Cần sớm làm rõ, giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo

Bà Thiều Thị Ánh Tuyết, 61 tuổi, ngụ số 100 đường 23, phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh và người em ruột vừa có đơn kêu cứu, phản ...
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa ...
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động