Trường THPT Chiêm Hóa, huyện Chiêm Hóa: Đơn vị dẫn đầu trong công tác dạy và học của ngành GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang

 Trường THPT Chiêm Hóa được thành lập 1961. Trải qua gần 57 năm xây dựng và phát triển, Trường đã đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào... 

Tăng cường công tác quản lí, giám sát chặt chẽ việc dạy và học

Trao đổi với phóng viên, thầy Lâm Đình Hưng, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Trong năm học 2017-2018, Trường THPT Chiêm Hóa có 1.120 học sinh, với 30 lớp. Trong đó, khối 10 có 387 học sinh; khối 11 có 377 học sinh; khối 12 có 356 học sinh. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên là 62 người, trong đó, 3 cán bộ quản lí; 56 giáo viên trực tiếp giảng dạy; có 8 thạc sĩ; 54 giáo viên tốt nghiệp đại học và 47 người là đảng viên.

Trong năm học 2017-2018, nhà trường đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển GD&ĐT. Thực hiện phân cấp quản lí trong nhà trường, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban Giám hiệu, tổ trưởng quản lí trực tiếp hầu hết các hoạt động của giáo viên, nhân viên và là đầu mối giúp Hiệu trưởng quản lí hoạt động trong nhà trường. Đổi mới tổ chức và hoạt động kiểm tra nội bộ; chỉ đạo hoạt động tự kiểm tra, kiểm tra hoạt động nghiên cứu, sáng kiến kinh nghiệp của các tổ. Thực hiện việc công khai chất lượng đạt được và điều kiện đảm bảo chất lượng GD&ĐT, quản lí thu - chi tài chính, quản lí công tác tuyển sinh đầu cấp. Thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí giáo dục và dạy học đạt hiệu quả: Nhà trường có kế hoạch về hoạt động công nghệ thông tin từ đầu năm học, thành lập ban công nghệ thông tin để triển khai hoạt động xuyên suốt trong năm học và thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lí, trong dạy và học. Nhà trường thường xuyên quan tâm công tác phổ biến, tuyên truyền và tổ chức nhiều hoạt động giáo dục; tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng, chú trọng khuyến khích cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhiệt tình với việc nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến trong công tác giảng dạy, hăng hái tham gia các phong trào thi đua.

Thầy Lâm Đình Hưng (đứng thứ 2, bên phải) tại Lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018
của Trường THPT Chiêm Hóa




Các em học sinh khối 12 Trường THPT Chiêm Hóa nghe phổ biến quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia


Ngoài nội dung giáo dục đạo đức học sinh trong chương trình nội khóa, Nhà trường đã tăng cường các hoạt động ngoại khóa để giáo dục, hình thành nhân cách cho học sinh; tổ chức lồng ghép giáo dục kĩ năng sống trong các giờ dạy nội khóa và hoạt động ngoại khóa, giúp học sinh có khả năng tự lập và xử lí tốt các tình huống có thể gây bất lợi đến bản thân.Thực hiện nghiêm túc, linh hoạt, sáng tạo chương trình, kế hoạch giáo dục, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giáo dục, tích cực đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá cụ thể: Giáo viên chủ động thiết kế bài giảng linh hoạt, khoa học, sắp xếp hợp lí các hoạt động của giáo viên và học sinh; sử dụng linh hoạt các phương pháp dạy học, thu hút học sinh tham gia các hoạt động của cá nhân và hoạt động theo nhóm; tạo điều kiện để học sinh rèn luyện năng lực tự học, tự nghiên cứu, nâng cao tính tích cực, chủ động và sáng tạo. Nhóm chuyên môn đổi mới cách dự giờ rút kinh nghiệm; thực hiện đúng các kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi ngay từ đầu cấp và ôn tập phụ đạo học sinh yếu, kém, ôn tập thi tốt nghiệp lớp 12, ôn đại học. Giáo viên các bộ môn đẩy mạnh việc vận dụng dạy học giải quyết vấn đề, các phương pháp thực hành trong các môn học; bảo đảm cân đối giữa việc truyền thụ kiến thức và rèn luyện kĩ năng cho học sinh; tăng cường liên hệ thực tế, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với nội dung bài học, chủ động dạy học theo chủ đề tích hợp.Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản lí của nhà trường; phát huy vai trò chủ động, sáng tạo, kĩ năng phát triển chương trình và năng lực quản trị nhà trường của đội ngũ cán bộ quản lí. Phát triển đội ngũ giáo viên chủ chốt đủ năng lực chuyên môn; nâng cao vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp trong việc tổ chức, phối hợp giáo dục toàn diện quản lí học sinh; quan tâm phát triển đội ngũ tổ trưởng chuyên môn; chú trọng đổi mới sinh hoạt chuyên môn nhằm nâng cao vai trò và phát huy hiệu quả hoạt động của tổ, nhóm chuyên môn trong nhà trường; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên trong nhà trường...

Những thành tích đạt được trong năm học 2017 - 2018

Trong năm học 2017 - 2018, nhà trường có 99 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi, 575 học sinh đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2017 - 2018, khối lớp 12 của nhà trường đã đoạt 12 giải, trong đó 1 giải Ba và 11 giải Khuyến khích; khối 10 và khối 11 đoạt 24 giải, trong đó 1 giải Nhì, 7 giải Ba, 16 giải Khuyến khích; đội tuyển học sinh giỏi máy tính cầm tay đoạt 5 giải, trong đó, 1 giải Nhì, 4 giải Khuyến khích; tham gia thi khoa học kĩ thuật đoạt 1 giải Ba; tham gia thi "tìm hiểu kiến thức pháp luật" đoạt giải Ba cấp tỉnh. 100% giáo viên dự đủ giờ khảo sát, đánh giá theo quy định; 100% giờ dự của giáo viên đạt từ trung bình trở lên, không có giáo viên xếp loại chuyên môn yếu, không có giáo viên vi phạm quy chế chuyên môn. Giáo viên tích cực sử dụng đồ dùng dạy học được trang cấp vào bài giảng, trong năm sử dụng được 3.843 lần; tích cực sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy có hiệu quả, sử dụng phòng máy được 3.684 lần. Thực hiện kế hoạch dạy, ôn thi học sinh giỏi, ôn thi tốt nghiệp, phụ đạo học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức kĩ năng đúng kế hoạch và đạt hiệu quả cụ thể: Kết quả thi Hội thi giáo viên giỏi cấp trường, có 12 giáo viên được công nhận giáo viên giỏi; tham gia Hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, có 3 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi.

Có được những thành tích trên, đó là sự cố gắng không ngừng nghỉ của tập thể giáo viên và học sinh của Trường THPT Chiêm Hóa. Hi vọng tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường luôn nâng cao trách nhiệm, để làm tốt sự nghiệp trồng người cao quý; các em học sinh chăm ngoan, học giỏi viết tiếp trang sử vẻ vang của mái trường THPT Chiêm Hóa, xứng đáng là ngọn cờ đầu trong công tác dạy và học của ngành GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang

Thế Thực

Theo dòng sự kiện

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Nghị quyết miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh trên toàn quốc chính thức có hiệu lực

Nghị quyết miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh trên toàn quốc chính thức có hiệu lực

Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV, với 440/441 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông trong cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.
VinUni vinh danh thế hệ trưởng thành từ đại dịch

VinUni vinh danh thế hệ trưởng thành từ đại dịch

Ngày 28/6/2025, Trường Đại học VinUniversity (VinUni) đã tổ chức Lễ tốt nghiệp khóa 2 (2021–2025) cho gần 150 sinh viên. Với thành tích xuất sắc: chưa tốt nghiệp nhưng 55% sinh viên năm cuối đã được tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia; 26% đã trúng tuyển Thạc sĩ/Tiến sĩ tại những đại học danh tiếng toàn cầu. Các tân khoa VinUni khóa 2 là thế hệ đặc biệt - trưởng thành và tỏa sáng từ đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Hơn 40.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Nghệ An: Hơn 40.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Sáng nay (26/6), cùng với hơn 1,1 triệu thí sinh trên cả nước, hơn 40.000 thí sinh Nghệ An chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.
Hơn 1,1 triệu thí sinh bước vào môn thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2025

Hơn 1,1 triệu thí sinh bước vào môn thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2025

Sáng 26/6, hơn 1,1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2025 bắt đầu với bài thi Ngữ văn theo hình thức tự luận.
Trượt vào lớp 10 trường công lập không phải là dấu chấm hết

Trượt vào lớp 10 trường công lập không phải là dấu chấm hết

Kết quả thi vào lớp 10 các trường công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vừa được công bố, bên cạnh niềm vui hân hoan của học sinh đỗ vào ngôi trường mình mong muốn, thì vẫn còn không ít nỗi buồn của các em học sinh vì cánh cổng trường công lập đã khép lại. Chia sẽ về vấn đề này, thầy Lê Hoàng Tuấn, giáo viên Trường THPT Ba Đình, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, thi trượt vào lớp 10 trường công lập không phải là dấu chấm hết.

Tin khác

Lý Nhật Quang – ngôi trường có 2 Thủ khoa, 1 Á khoa trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10

Lý Nhật Quang – ngôi trường có 2 Thủ khoa, 1 Á khoa trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, lớp 9C Trường THCS Lý Nhật Quang, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An có đến 2 Thủ khoa và 1 Á khoa.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành hàng hải

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành hàng hải
Ngày 12/6/2025, tại Thủ đô Stockholm (Thụy Điển), Trường Đại học Hàng hải Việt Nam (VMU) và Đại học Hàng hải Thế giới (WMU) đã trao Biên bản ghi nhớ hợp tác, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành hàng hải Việt Nam.

Tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp Đại học hệ chính quy năm 2025

Tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp Đại học hệ chính quy năm 2025
Ngày 5/6/2025, Trường Đại học Công đoàn long trọng tổ chức Lễ bế giảng và trao Bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy năm 2025 cho sinh viên khoá 2021 - 2025 tại Hội trường A.

Tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng ở Di sản Thành nhà Hồ

Tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng ở Di sản Thành nhà Hồ
Cuộc thi Rung chuông vàng với chủ đề "Thành Nhà Hồ - 10 năm kinh đô, hai vương triều, một điểm đến”, được Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ phối hợp với Trường THCS Phạm Văn Hinh (Thanh Hóa) tổ chức.

Trường miền núi xứ Thanh khen thưởng giáo viên, học sinh tiêu biểu

Trường miền núi xứ Thanh khen thưởng giáo viên, học sinh tiêu biểu
Trường THCS&THPT Như Thanh (Thanh Hóa) vừa tổ chức lễ bế giảng năm học 2024-2025, khen thưởng cho giáo viên và học sinh giỏi tiêu biểu.

Xây dựng “thế trận lòng dân” từ tình yêu Biển đảo quê hương

Xây dựng “thế trận lòng dân” từ tình yêu Biển đảo quê hương
Hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2025); 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; vừa qua, tại trường Trung học Cơ sở Hồng Kỳ, Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”, nhằm tuyên truyền, giáo dục kiến thức và bồi đắp tình yêu biển đảo cho học sinh và nhân dân địa phương.

Dạy nghề gắn với giới thiệu việc làm – hướng đi cho sự phát triển bền vững

Dạy nghề gắn với giới thiệu việc làm – hướng đi cho sự phát triển bền vững
Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước. Trong đó, một phần lớn diện tích chủ yếu ở vùng miền núi, vùng biên giới, vùng sâu vùng xa. Chính vì vậy đời sống nhân dân hết sức khó khăn. Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An có nhiệm vụ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động của 6 huyện miền núi gồm Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Tân Kỳ, Thanh Chương. Từ lâu, Trường đã là địa chỉ tin cậy để người học tìm đến, học tập để vươn lên thoát nghèo.

Hiệu quả và ý nghĩa thiết thực của Chương trình “Mẹ đỡ đầu” và “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Hiệu quả và ý nghĩa thiết thực của Chương trình “Mẹ đỡ đầu” và “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
Các chương trình “Mẹ đỡ đầu” và "“Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" trong thời gian qua ở Bình Thuận đã mang lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hành động tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ...

Lễ tri ân, trao thưởng cho giáo viên và học sinh tiêu biểu

Lễ tri ân, trao thưởng cho giáo viên và học sinh tiêu biểu
Ngày 27/5, Trường THPT Hoằng Hóa 4 tổ chức lễ bế giảng năm học 2024-2025, khen thưởng cho giáo viên và học sinh giỏi tiêu biểu.

Công ty CP THT Education trao 40 suất học bổng khóa học tiếng Đức B1 cho học sinh Thanh Hóa

Công ty CP THT Education trao 40 suất học bổng khóa học tiếng Đức B1 cho học sinh Thanh Hóa
Công ty CP THT Education vừa khởi động chương trình trao học bổng khóa học tiếng Đức B1 tổng trị giá 200 triệu đồng dành cho học sinh các trường THPT trên địa bàn Thanh Hóa.

Bế giảng năm học 2024- 2025, trao bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề cho học sinh khóa 2022-2024

Bế giảng năm học 2024- 2025, trao bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề cho học sinh khóa 2022-2024
Sáng 26/5/2025, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Nông Cống tổ chức Lễ bế giảng năm học 2024-2025, trao bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề cho học sinh khóa 2022-2024. Dự buổi Lễ có các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, Ban Giám đốc; đại diện các trường nghề; Hội phụ huynh học sinh cùng đông đủ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trung tâm.

Trường THCS Hoàng Diệu đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia

Trường THCS Hoàng Diệu đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia
Sáng 23/5, Trường THCS Hoàng Diệu (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia. Sự kiện là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Một số lưu ý khi con trẻ bị áp lực trong học tập

Một số lưu ý khi con trẻ bị áp lực trong học tập
Cứ dịp cuối tháng 5, tháng 6 là học sinh các cấp ở nước ta sẽ bước vào thời điểm thi học kì, thi tốt nghiệp, được xem là có cường độ học tập cao nhất trong năm.

Có một dòng họ học tập như thế!

Có một dòng họ học tập như thế!
Ông Huỳnh Thanh Tâm, sinh năm 1955, nguyên là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp luôn quan tâm đến việc học hành của gia đình và dòng tộc. Ông Tâm đã đứng ra thành lập Quỹ Khuyến học dòng họ Huỳnh để hỗ trợ về vật chất cho con cháu học hành đến nơi, đến chốn...

Ông Lển khuyến học, khuyến tài...

Ông Lển khuyến học, khuyến tài...
Ông Nguyễn Văn Lển, Chủ tịch Hội Khuyến học xã An Long, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là người rất năng nổ, nhiệt tình và xông xáo trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương.
Xem thêm
Lan toả yêu thương từ mô hình “1.000 đồng nâng bước con ngư dân đến trường”

Lan toả yêu thương từ mô hình “1.000 đồng nâng bước con ngư dân đến trường”

Từ ngày 10 đến 11/7, Đoàn công tác của Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân do Đại tá Nguyễn Hữu Lương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung tâm làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà cho 5 cháu là con ngư dân được đơn vị nhận đỡ đầu.
Quỹ "Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc", 15 năm một hành trình

Quỹ "Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc", 15 năm một hành trình

Chiều 11/7, tại Lữ đoàn 125 Hải quân, phường Cát Lái, TP. Hồ Chí Minh, UBMTTQVN TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình kỷ niệm 15 năm thành lập Quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc” (2009–2024); sơ kết công tác vận động, quản lý Quỹ Vì người ng
Tháng 7, xúc động hành trình về nguồn

Tháng 7, xúc động hành trình về nguồn

Ngày 10/7, hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống lực lượng TNXP ( 15/7), 78 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7), Hội Cựu Thanh niên xung phong phường Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức chuyến hành trình về nguồn tại Bia ghi danh liệt sĩ Đa Kai, thuộc
Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân rửa tay nhưng không gác kiếm: 36 đầu sách, 5 lần nằm Bệnh viện, 0 lần đầu hàng…

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân rửa tay nhưng không gác kiếm: 36 đầu sách, 5 lần nằm Bệnh viện, 0 lần đầu hàng…

Từ một phóng viên báo Tuổi Trẻ, phóng viên báo Lao Động…đến giảng viên thỉnh giảng khoa báo chí trường đại học KHXH&NV. Từ tranh vẽ đời thường trên giường bệnh đến tranh vẽ in lên áo dài thời trang, được các báo đặt hàng, 4 năm tập vẽ được triển lãm 3 lần
Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Hội Báo toàn quốc 2025:
Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Trong làn gió xuân ấm áp, khi đất trời giao mùa, trở về vùng đất Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hôm nay, ai cũng có thể dễ dàng cảm nhận được một sức sống mới đang trỗi dậy mạnh mẽ.
Phiên bản di động