Giải quyết tranh chấp sau khi ly hôn ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai:

Trông chờ quyết định khách quan của phiên tòa phúc thẩm!

Bà Đỗ Thị Nga, 65 tuổi, ở tổ 28, khu Văn Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh nội dung Bản án số: 154/2022/HNGĐ-ST ngày 30/9/2022 của TAND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (sau đây gọi là: Bản án số 154) có dấu hiệu xét xử thiếu khách quan…

Nội dung vụ án

Đơn của bà Nga nêu: “Tôi và ông Nguyễn Năng Phước là vợ chồng đã ly hôn theo Bản án sơ thẩm số: 155/2018/HNGĐ-ST ngày 27/9/2018 của TAND huyện Long Thành và Bản án phúc thẩm số: 08/2019/HNGDD-PT ngày 26/3/2019 của TAND tỉnh Đồng Nai.

Tôi và ông Phước chưa chia tài sản chung gồm: thửa đất số 155, tờ bản đồ 14 tại khu Kim Sơn, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; thửa đất số 300, tờ bản đồ 12 tại xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai; thửa đất số 23, tờ bản đồ 20 tại khu Kim Sơn, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Do đó, tôi khởi kiện ông Phước về việc chia tài sản chung đối với các thửa đất trên và cấp dưỡng nuôi con.

Tuy nhiên, có dấu hiệu ông Phước câu kết với ba mẹ ruột của mình để cho rằng các thửa đất trên là đất của cụ Nguyễn Đình Thơ và cụ Bùi Thị Thúy nhờ tôi và ông Phước đứng tên giùm, dù khi ly hôn cụ Thơ, cụ Thúy không yêu cầu đòi nhà đất của tôi.

Sau đó, cụ Thơ có đơn yêu cầu phản tố yêu cầu tôi và ông Phước trả lại các thửa đất trên; và kiện đòi tài sản, được TAND huyện Long Thành nhập vào vụ án chia tài sản chung sau ly hôn giữa tôi và ông Phước.

Trông chờ quyết định khách quan của phiên tòa phúc thẩm!
Thửa đất số 155, tờ bản đồ 14 tại khu Kim Sơn, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành

Bản án số: 154/2022/HNGĐ-ST ngày 30/9/2022 của TAND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai “V/v tranh chấp chia tài sản chung sau khi ly hôn; tranh chấp về cấp dưỡng; kiện đòi lại tài sản”, giữa: nguyên đơn: bà Nga; bị đơn: ông Phước; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: cụ Thơ, cụ Thúy, tuyên xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc “Yêu cầu cấp dưỡng nuôi con”; không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc “Tranh chấp tài sản chung sau khi ly hôn”; chấp nhận yêu cầu khởi kiện của cụ Thơ “Kiện đòi lại tài sản”: buộc bà Nga, ông Phước trả lại cho cụ Thơ, cụ Thúy gồm: 82,5m2 thuộc thửa đất số 300; 653,6m2 thuộc thửa số 23; và 1.072m2 thuộc thửa đất số 155”.

Tuy nhiên, bà Nga cho rằng nội dung của bản án sơ thẩm trên đây có dấu hiệu thể hiện việc xét xử chưa khách quan. Đơn của bà Nga nêu:

Một, căn cứ vào lời khai miệng.

Hồ sơ vụ án thể hiện nhiều chứng cứ chưa được làm rõ; nhiều mâu thuẫn trong lời khai của ông Phước, cụ Thơ, và những người làm chứng chưa được làm rõ. Việc chỉ căn cứ vào lời khai bằng miệng, lời khai những người làm chứng để ban hành bản án, không chấp nhận yêu cầu chia tài sản chung sau khi ly hôn của tôi và buộc tôi, ông Phước phải trả lại các thửa đất trên là thiếu khách quan và có dấu hiệu vi phạm tố tụng.

Cụ Thơ, cụ Thúy, ông Phước và những người con của cụ Thơ với tư cách người làm chứng đều thừa nhận lý do cụ Thơ nhờ tôi và ông Phước đứng tên giùm thửa đất số 155, 300, 23 là do phần đất này nằm trong quy hoạch và thuộc diện bị thu hồi nên phải tách ra từng thửa nhỏ nhờ các con đứng tên giùm để sau này được hưởng một suất tái định cư. Đây là chứng cứ buộc phải có để giải quyết vụ án, thuộc trường hợp ông Phước, cụ Thơ và cụ Thúy phải có nghĩa vụ chứng minh chứng cứ này.

Tuy nhiên, cụ Thơ, cụ Thúy, ông Phước và những người con của cụ Thơ đều không cung cấp được chứng cứ để chứng minh. Mặc dù tôi đã yêu cầu Tòa án tiến hành thu thập chứng cứ này tại phiên tòa nhưng TAND huyện Long Thành không thực hiện. Tôi cho rằng việc chưa làm rõ chứng cứ này là vi phạm tố tụng, không khách quan trong việc làm rõ vụ án. Cho đến nay các thửa đất này vẫn không bị thu hồi. Thửa đất này theo thông tin tôi tìm hiểu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì thửa đất này hiện nay vẫn là thửa đất quy hoạch đất ở, không bị giải tỏa.

Cụ Thơ, cụ Thúy cho rằng, 2 cụ là người nhận chuyển nhượng trực tiếp đối với thửa đất số 23: 653.6m2 từ bà Phạm Thị Bảy năm 2003, sau đó cụ Thơ nhờ tôi và ông Phước đứng tên dùm. Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ thì cụ Thơ không cung cấp được bất kỳ văn bản nào nhờ tôi và ông Phước đứng tên dùm thửa đất này. Cụ Thơ căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ông Nguyễn Thanh Vân và cụ Thơ ký với nội dung “bán thửa số 23, tờ bản đồ số: 20, giá bán là: 20 triệu đồng, phía Đông giáp Phạm Thị Bảy ….”. Cụ Thơ khai do có sự chồng lấn tờ bản đồ địa chính với phần đất của ông Vân, không xác định được thửa đất nên mới nhờ ông Vân ký dùm giấy mua bán. Nhưng theo hồ sơ, nguồn gốc thửa đất bà Bảy bán cho ông Phước đã sử dụng ổn định từ lâu và cụ Thơ không cung cấp được chứng cứ chứng minh có sự chồng lấn tờ bản đồ địa chính. Tại phiên tòa sơ thẩm, chúng tôi đã yêu cầu thu thập chứng cứ này nhưng HĐXX không chấp nhận.

Hai, có dấu hiệu vi phạm tố tụng.

Căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) do ông Phước và bà Bảy ký kết được UBND thị trấn Long Thành xác nhận: “Các bên đã đọc rõ, đồng ý toàn bộ nội dung trong hợp đồng này, và đã ký tên vào hợp đồng trước mặt của tôi”. Tuy nhiên, bà Bảy lại cho rằng, bà không ký vào hợp đồng. Và mặc dù, có sự mâu thuẫn với chứng cứ nhưng Tòa án không triệu tập, không hỏi ý kiến và lấy lời khai của UBND thị trấn Long Thành là dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng (triệu tập thiếu đương sự trong vụ án).

Trông chờ quyết định khách quan của phiên tòa phúc thẩm!
Bản án số 154/2022/HNGĐ-ST ngày 30/9/2022 của TAND huyện Long Thành (trang đầu và trang cuối).

Theo Khoản 2 Điều 98 và Điều 99 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2019, 2020 quy định về lấy lời khai ngoài tòa án như sau: “Trường hợp biên bản ghi lời khai của đương sự được lập ngoài trụ sở của Tòa án thì phải có người làm chứng hoặc xác nhận của UBND cấp xã hoặc Công an xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi lập biên bản.” Tuy nhiên, lời khai của bà Bảy ngày 28/10/2020, do Tòa án lấy ngoài trụ sở Tòa án; biên bản ghi lời khai này thể hiện rõ không có người làm chứng, không có xác nhận của các cơ quan có chức năng thẩm quyền. Hơn nữa, Khoản 1 Điều 99 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2019, 2020 quy định rõ: “Người làm chứng phải cam đoan về lời khai của mình”, nhưng trong biên bản ghi lời khai, bà Bảy không cam kết lời khai của mình là đúng sự thật. Biên bản lấy lời khai của bà Bảy có dấu hiệu được thực hiện trái luật, nên không có sự tin cậy để làm nguồn chứng cứ. Việc sử dụng biên bản lấy lời khai của bà Bảy làm căn cứ ban hành bản án sơ thẩm là dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng nghiêm trọng về việc xem xét đánh giá chứng cứ trong vụ án.

Ba, không cho đối chất giữa các đương sự để làm rõ sự thật vụ án.

Theo hồ sơ, vụ án còn nhiều khuất tất chưa được làm rõ, lời khai mâu thuẫn như tôi phân tích trên, nhưng Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm đã không cho đối chất giữa các đương sự để làm rõ sự thật vụ án, có dấu hiệu bỏ qua chứng cứ quan trọng, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, ban hành bản án thiếu khách quan, gây thiệt hại nghiêm trọng cho cho tôi cả về thể chất và tinh thần. Việc ban hành bản án buộc tôi phải trả các thửa đất số 155, 300 và 23 là không có căn cứ, thiếu khách quan. Cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra làm rõ.

Bốn, có dấu hiệu vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình

Căn cứ Khoản 6, Điều 7 Thông tư liên tịch số: 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ban hành ngày 6/1/2016 về hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình: Khi giải quyết chia tài sản khi ly hôn, Tòa án phải xem xét để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Khi giải quyết chia tài sản khi ly hôn, Tòa án cần xem xét các yếu tố hoàn cảnh của vợ, chồng; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia, bên gặp khó khăn và đang nuôi con sau khi ly hôn phải được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống, bảo đảm sự phát triển của con chung.

Việc Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm không xem xét việc tôi đang nuôi con chưa thành niên theo bản án ly hôn ban đầu, tôi là người nuôi các con chung, không phụ cấp mà lại ra bản án tuyên xử mức phí cấp dưỡng của ông Phước là 2.500.000 đồng và không chấp nhận yêu cầu khởi kiện về việc tranh chấp tài sản chung sau khi ly hôn. Có công bằng không khi nhận định ông Phước không có việc làm để buộc mức phụ cấp thấp? Trong khi ông Phước vẫn kinh doanh có thu nhập, có bất động sản và tổ chức cưới vợ hết sức rầm rộ, xa hoa.

Mặt khác, theo Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quy định: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại Khoản 1, Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. QSDĐ mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Theo quy định trên, thể hiện tất cả các tài sản tôi và ông Phước là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, không có bất kỳ bằng chứng, chứng cứ vật chất nào thể hiện tôi đứng tên dùm các tài sản cho cụ Thơ, cụ Thúy. Đồng thời, theo quy định tại Khoản 1, Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

Nếu QSDĐ là tài sản chung của vợ chồng thì vợ, chồng đều có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt đối với QSDĐ đó.

Do đó, việc tòa án sơ thẩm xử bác toàn bộ yêu cầu tôi, cho đó là tài sản nhà đất của cụ Thơ, cụ Thúy nhờ tôi đứng tên dùm nhưng lại không có chứng cứ đứng tên dùm, là thể hiện một bản án thiếu cơ sở pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi của tôi.

Năm, không áp dụng Án lệ!

Án lệ số: 02/2016/AL về vụ án “Tranh chấp đòi lại tài sản” được Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thông qua ngày 6/4/2016 và công bố theo Quyết định 220/QĐ-CA ngày 6/4/2016 của Chánh án TAND Tối cao. Án lệ này quy định rõ về về công sức của người đứng tên dùm.

Tại Bản án sơ thẩm số 154, thừa nhận bà Thúy, ông Thơ nhờ bà Nga đứng tên dùm mặc dù không có bất kỳ chứng cứ nào thể hiện nhờ đứng tên dùm. Tuy nhiên, nếu thừa nhận đứng tên dùm như thế, thì cũng phải chia cho tôi phần công sức như Án lệ số: 02/2016 quy định. Tòa án sơ thẩm huyện Long Thành không áp dụng Án lệ này, là dấu hiệu bất chấp pháp lý.

Cần nói rõ thêm: Trong thời kỳ hôn nhân tôi là người kinh doanh và quản lý việc kinh doanh điện cơ của gia đình. Hằng ngày, việc quán xuyến kinh doanh do tôi quyết định, tôi là người tạo ra thu nhập chính cho đại gia đình cụ Thơ, cụ Thúy. Tôi cũng là người tạo ra doanh thu nuôi em ông Phước ăn học. Cha mẹ ông Phước là cụ Thơ, cụ Thúy đã già làm gì mà có thu nhập lớn để mua đất? Do việc kinh doanh tôi rất bận nên nhiều khi mua đất tôi còn đưa tiền cho ông Phước đi mua với cha ông Phước là cụ Thơ. Tôi chỉ quan tâm đất đứng tên ông Phước hoặc vợ chồng là được, việc giao tiền tôi cũng chỉ đưa ông Phước. Việc quán xuyến kinh doanh một mình tôi làm, điều này thể hiện rõ trong bản án ly hôn lần 1 có ghi nhận toàn bộ dòng tiền do tôi quyết định, kinh doanh. Và mặc dù chứng cứ tôi nộp cho Tòa án huyện Long Thành thể hiện rõ tôi quản lý kinh doanh hoạt động mọi thứ nhưng TAND huyện Long Thành đã ban hành bản án thiếu khách quan, không công tâm.

Từ các lẽ trên đây, tôi trông chờ, tin tưởng một quyết định khách quan, đúng pháp luật của Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bị đơn kiến nghị TAND Tối cao xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm

Bị đơn kiến nghị TAND Tối cao xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm

Ông Đặng Như Kiến, 63 tuổi, ở xã Kiến Thành, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông là bị đơn trong vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất; yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)” cho rằng, trong khi xét xử, Tòa án cấp phúc thẩm chưa xem xét khách quan nhiều tình tiết, nên kiến nghị TAND Tối cao xem xét, giải quyết vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm...
Thấy gì từ việc TAND Tối cao chuyển đơn đề nghị tái thẩm của người cao tuổi?

Thấy gì từ việc TAND Tối cao chuyển đơn đề nghị tái thẩm của người cao tuổi?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Lô Chiu Hồng, 67 tuổi, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Điều dưỡng du lịch Vũng Tàu (Công ty Medicoast), tiếp tục có “Đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm”, gửi TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh; Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội; Chánh án TAND Tối cao; Viện trưởng VKSND Tối cao với lí do: Nhiều nội dung của vụ án chưa được xem xét, giải quyết, có nhiều tình tiết mới...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lê Thị Hạnh, 63 tuổi và 5 hộ dân cùng ở thôn Đức Trung, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình phản ánh việc chính quyền địa phương đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Nguyễn Thanh Hái chồng lấn lên đất khai hoang của bà Hạnh và 5 hộ dân nhưng không được các cấp Toà án xem xét khi xét xử.
UBND phường Đại Mỗ thông tin về đơn thư của người dân

UBND phường Đại Mỗ thông tin về đơn thư của người dân

Liên quan đến các nội dung đơn thư của người dân tố cáo về những sai phạm xảy ra trên địa bàn. Mới đây, đại diện UBND phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội đã thông tin về các vụ việc…
Người cao tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án vì dấu hiệu bỏ lọt đương sự!

Người cao tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án vì dấu hiệu bỏ lọt đương sự!

Ngày 30/9/2022, TAND quận Ninh Kiều mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Yêu cầu bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm; hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất”. Nguyên đơn: Bà Nguyễn Thị Thé; bị đơn: Bà Huỳnh Bảo Trân; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (NCQL&NVLQ): Văn phòng công chứng Lê Cẩm Lành, ông Thái Hùng Cường, bà Trần Thị Loan, bà Trác Thị Kim Phượng, bà Võ Thị Kim Thắm và Chi Cục THADS quận Ninh Kiều. Tuy nhiên, hồ sơ thể hiện có dấu hiệu bỏ sót NCQL&NVLQ của vụ án; đó là cơ sở để bà Trác Thị Kim Phượng, 70 tuổi đề nghị Toà án cấp trên xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án số: 214/2022/DS-ST ngày 30/9/2022 của TAND quận Ninh Kiều…

Tin khác

Xét xử vụ đánh bạc “khủng” tại TP Hạ Long

Xét xử vụ đánh bạc “khủng” tại TP Hạ Long
Sau 3 ngày xét xử và nghị án, TAND tỉnh Quảng Ninh vừa tuyên án đối với các bị cáo liên quan đến vụ án Tổ chức đánh bạc và đánh bạc xảy ra tại TP Hạ Long..

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh:  Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!
“Chúng tôi không đòi hỏi bất cứ đặc ân gì đối với gia đình chính sách, mà yêu cầu được đền bù đúng, đủ, loại đất, theo giá thị trường của Luật Đất đai; thấy có ảnh hưởng đến lợi ích Nhà nước, của người dân, kiến nghị Thành ủy chỉ đạo Thanh tra toàn diện việc thực hiện công trình cầu Ông Nhiêu; nghe ý kiến của người dân bị trực tiếp ảnh hưởng công trình; góp phần xây dựng Đảng và chính quyền, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật”...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của nhiều người cao tuổi, phản ánh việc công trình xây dựng của gia đình bà Phạm Thị Hồng Thuý, tại 92A Xuân Thủy, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức (quận 2 cũ), TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu xây dựng sai phép nhưng vẫn được Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Thủ Đức chỉnh lí cập nhật vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu
Bản án số: 01/2024 HC-ST ngày 29/1/2024 của TAND huyện Quỳnh Lưu đã tuyên hủy Quyết định số: 36/QĐ-CCXD của UBND xã Quỳnh Châu, được dư luận đánh giá công tâm, khách quan. Mọi cáo buộc đối với gia đình cụ Tuận về hành vi lấn chiếm đất công, xây dựng tường bao bịt lối đi nhà hàng xóm đã được Tòa án làm sáng tỏ...

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ
Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan.

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa
Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?
Viện KSND huyện Thạch Thành cho rằng: Tòa án cấp sơ thẩm (TAND huyện Thạch Thành) có sai sót trong vụ án. Việc áp dụng pháp luật, thu thập, xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, cách phân chia di sản thừa kế không phù hợp nên đã kháng nghị lên Tòa cấp tỉnh. Phía Bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cho rằng, Bản án số: 05/2024/DS-ST “Tranh chấp di sản thừa kế” ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành đã xâm hại quyền lợi của họ…

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù
Sau 1 ngày xét hỏi, chiều nay 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng
Thông tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (giai đoạn 2).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân
Trong tháng 4 vừa qua, tại quận Ngô Quyền và TP Hải Phòng đã diễn ra một số phiên tòa xét xử các vụ khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, Đại diện Viện KSND TP Hải Phòng yêu cầu UBND quận có ý kiến, tham mưu với UBND TP Hải Phòng để bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân, giúp họ ổn định đời sống…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm
Sáng 15/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và các bị cáo trong vụ án liên quan Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi
Viện KSND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai vừa ra cáo trạng truy tố bị can Lê Dương (SN 1991) Phó Giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi về tội “Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.
Xem thêm
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lê Thị Hạnh, 63 tuổi và 5 hộ dân cùng ở thôn Đức Trung, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình phản ánh việc chính quyền địa phương đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Nguyễn Thanh Hái chồng lấn lên đất khai hoang của bà Hạnh và 5 hộ dân nhưng không được các cấp Toà án xem xét khi xét xử.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của nhiều người cao tuổi, phản ánh việc công trình xây dựng của gia đình bà Phạm Thị Hồng Thuý, tại 92A Xuân Thủy, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức (quận 2 cũ), TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu xây dựng sai phép nhưng vẫn được Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Thủ Đức chỉnh lí cập nhật vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động