Trở lại vụ việc đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân: ​​​​​​​Tài sản cầm ngân hàng sao không trả lại?

Tạp chí Người cao tuổi số 57 (2417) ngày 9/4/2019, đăng bài: “Phường 17, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tại sao không trả lại quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân?” và ngày 20/5/2019, đăng bài: “Sao chưa giải quyết nội dung Tạp chí Người cao tuổi phản ánh?”. Tuy nhiên, hành trình đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Ân, đến nay vẫn chưa dừng lại …
Trở lại vụ việc đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân: ​​​​​​​Tài sản cầm ngân hàng sao không trả lại?

Giấy xác nhận số 432/CN-HCM06 ngày 2/11/2006 của NHNN-Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Năm 1965, cụ Lê Ngọc Dân, cụ Lê Thị Mai (cha, mẹ của ông Ân) mua phần đất diện tích 20.735m2, Bằng khoán số 757 ngày 11/10/1967 của Công ty Điền địa Gia Định, tại số 199/1004, xã An Nhơn, quận Gò Vấp, tỉnh Gia Định (sau năm 1975 là số 94/1056 (nay là số 496/101), đường Dương Quảng Hàm, phường 17, quận Gò Vấp).

Ngày 26/10/1967, cụ Dân, cụ Mai đem phần đất trên thế chấp tại Ngân hàng phát triển Nông nghiệp (chế độ cũ) vay 2.500.000 đồng. Năm 1968, do chiến tranh có xác nhận của chính quyền cũ, Ngân hàng cho gia đình cụ Dân, cụ Mai hoãn trả tiền nợ vay. Sau năm 1975, số tiền nợ được chuyển thành nợ Ngân hàng Nhà nước (NHNN)-Chi nhánh TP Hồ Chí Minh theo quy định. Điều này được thể hiện: “Đến ngày 4/7/2006, được ủy quyền của cha mẹ là cụ Dân, cụ Mai, ông Lê Ngọc Quốc Ân đã thanh toán trả tiền nợ vay trên cho NHNN-Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, quy đổi thời điểm trả nợ là 52.571.428 đồng. Tuy nhiên, toàn bộ hồ sơ thế chấp đã bị thất lạc, nên NHNN Chi nhánh TP Hồ Chí Minh không thể hoàn trả giấy tờ thế chấp (chủ quyền nhà và đất của cụ Dân, cụ Mai). Trước khi trả nợ, ông Ân đã biết sự việc và có đơn đề nghị trả dứt nợ cũ” (giấy xác nhận số 432/CN-HCM06 ngày 2/11/2006 của NHNN-Chi nhánh TP Hồ Chí Minh).

Như vậy, tính đến ngày 2/11/2006, NHNN-Chi nhánh TP Hồ Chí Minh xác nhận tài sản thế chấp trên, thuộc diện tiếp quản trong danh sách khách nợ ngân hàng chế độ cũ và đang do NHNN Chi nhánh TP Hồ Chí Minh quản lí, nhưng đã bị thất lạc hồ sơ. Sự thật này thể hiện: Tài sản thế chấp ngân hàng trên có nguồn gốc rõ ràng, thuộc chủ quyền sử dụng đất và sở hữu nhà hợp pháp của gia đình ông Ân.

Tuy nhiên, lấy lí do diện tích đất trên thuộc diện quản lí của Nhà nước, UBND TP Hồ Chí Minh thu hồi giao cho Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao kĩ thuật chăn nuôi để xây dựng trại vịt giống (Quyết định số 326/QĐ-UB ngày 22/5/1991) và một số hộ gia đình của các cá nhân khác.

Trong khi, hồ sơ nhà đất đang do NHNN-Chi nhánh TP Hồ Chí Minh quản lí nên không thể coi là “thuộc diện quản lí của Nhà nước”; và UBND TP Hồ Chí Minh đã thu hồi đất này mà không có quyết định, thỏa thuận đền bù chính đáng rồi đem giao, cấp cho người khác. Mặt khác, tài sản là nhà trên đất đang do NHNN-Chi nhánh TP Hồ Chí Minh quản lí hợp pháp, tại sao không nói gì đến? Đây là cơ sở để gia đình ông Ân liên tục có đơn khiếu nại.

Ở bài viết đăng số 57 (2417) ngày 9/4/2019, căn cứ nội dung đơn (kèm theo hồ sơ) của gia đình ông Ân, Báo Người cao tuổi chuyển nội dung phản ánh trên đến Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Sau bài báo trên, ông Ân liên tục có đơn cầu cứu các cơ quan chức năng có thẩm quyền, yêu cầu được xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc. Trao đổi với phóng viên, ông Ân cho biết: “Thực tế gia đình tôi đã bị mất tài sản một cách oan ức!”

Theo hồ sơ, có thể hiện ông Ân trình bày: Quá trình sinh sống và làm ăn tại diện tích đất 20.735m2 nói trên, gia đình đã nuôi dưỡng cán bộ cách mạng và dùng một phần tiền vay đó mua thuốc men, góp tiền bạc cho cách mạng. Đến ngày giải phóng gia đình ông Ân cho Đội Cảnh sát Hình sự, Công an quận 1 mượn thửa đất này trồng lúa và đào ao nuôi cá để cải thiện cuộc sống, đến năm 1984 thì trả lại. Sau đó UBND phường 17 (nay là phường 6) quận Gò Vấp do ông Tư Bình làm Chủ tịch, đến gặp ông Dân để mượn đất cho phường đội trồng lúa để cải thiện cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ của phường. Tuy nhiên sau một thời gian đến năm 1986, 1987 gia đình ông Ân có nhu cầu sử dụng đã nhiều lần viết đơn xin được trả lại nhưng không được.

Trong đơn, ông Ân viết: “Việc Nhà nước có hỏi mượn tạm miếng đất của cụ Dân (cha tôi) ở Gò Vấp, nhiều người biết, như: Bác Lê Khanh, cựu Phó Ty tỉnh Thanh Hoá được biệt phái vào Nam; ông Mai Văn Nhâm, cựu Đội trưởng Đội hình sự, Công an quận 1; Thượng tá Vũ Đình Chiến, cựu Đội trưởng Đội trật tự Công an quận 1; ông Hoàng Khắc Hội, cựu cán bộ Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận 1. Tất cả những người này đã trực tiếp canh tác đất để cải thiện đời sống cho đơn vị từ năm 1978 đến năm 1982, như trồng rau, trồng lúa, đào ao nuôi cá (ao cá hiện nay vẫn còn đó). Và trong suốt hành trình đòi lại tài sản hợp pháp gia đình, chúng tôi luôn thắc mắc: “Tại sao quá trình giải quyết đơn yêu cầu trả lại tài sản cho gia đình tôi, lãnh đạo chính quyền và cơ quan chức năng không mời, không nói gì đến việc những người này biết rất rõ nguồn gốc và biến động về quản lí sử dụng tài sản tranh chấp”.

Nhiều cán bộ về hưu, nhất là những người chứng kiến sự việc, từng tham gia mượn đất và trực tiếp canh tác trên mảnh đất này cũng tỏ ra xót xa trước thực trạng cho gia đình ông Ân trong hơn 30 năm qua. Người cha (ông Dân) kêu cứu rồi lâm bệnh mất, đến mẹ (bà Mai) cũng vậy, liên tục đi tìm công bằng cho đến khi nhắm mắt cũng chưa được cứu xét; rồi giờ đến người con trai là ông Ân hiện cũng đang bị tai biến nằm nhà nhờ người thân kêu cứu. Nhưng ông Ân vẫn tin sẽ được xem xét, giải quyết công tâm, bảo vệ quyền, lợi chính đáng cho gia đình.

Tạp chí điện từ Ngày mới Online, kiến nghị lãnh đạo TP Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc phản ánh trên.

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát, nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.
Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - Chi nhánh Lạng Sơn cố tình giải ngân trái quy định cho chủ đầu tư không đủ điều kiện vay vốn, để rồi sau 12 năm từ ngày khởi công, công trình thủy điện chỉ hiện hữu các hạng mục như: đường vận hành, cống dẫn dòng, đường dây 35kV. Các hạng mục dở dang gồm đập bờ phải, đập bờ trái, đập tràn...

Tin khác

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?
Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An trải qua hai đời Cục trưởng, đều nhận rõ Phán quyết số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (Phán quyết Trọng tài) đã bị “vô hiệu hoá” bởi Luật Đầu tư nên không thể thi hành trong hơn 6 năm qua. Chính Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An đương nhiệm đã khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”. Thay vì phải xử lý theo Luật THADS, Cục trưởng và Chấp hành viên đã bị China Policy Limited (CPL) lấy Phán quyết Trọng tài “khiển” xoay vòng vòng rồi “chết ngộp” trong mớ văn bản hỗn độn “sáng đúng, chiều sai, sớm mai xem lại…”.

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?
Cả nước đang căng mình chống dịch, vừa qua một số bệnh viện bất chấp chỉ đạo của Bộ Y tế một số đơn vị vẫn tăng giá cao, có dấu hiệu trục lợi. Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, địa chỉ ở số 2 Bế Văn Đàn, phường Quang Trung, quận Hà Đông bạn đọc phản ánh thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn so với quy định.

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?
Bà Bùi Thị Hoàn, giảng viên, Phó trưởng Khoa Khoa học cơ bản, Trường Cao đẳng Thương Mại và Du lịch Hà Nội phản ánh về việc bị trừ điểm trong kết quả đánh giá phân loại tháng 6/2021, mà lý do giải thích chưa khách quan. Bà Hoàn cho rằng, bị trù dập cá nhân do trước đó thẳng thắn góp ý với nhà trường về một công việc.

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai
Thanh tra Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-XPHC ngày 6/7/2021 về xử phạt hành chính nhiều doanh nghiệp đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai….

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…
Đơn thư của công dân tiếp tục phản ánh về tình trạng chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động trên địa bàn xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông, đồng thời không đảm bảo về an toàn vệ sinh và công tác phòng cháy. Mặc dù có nhiều ý kiến của nhân dân cũng như sự phản ánh của báo chí nhưng đến nay khu chợ này vẫn ngang nhiên hoạt đông không hề có sự can thiệp của chính quyền sở tại.

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm
Cảng hoạt động không phép, cơ quan chức năng “đá” trách nhiệm cho nhau, côn đồ lộng hành ép ngư dân phải vào cảng lậu để thu lợi bất chính lên tới hàng trăm triệu mỗi ngày, đó là sự thật “kinh hoàng” đang diễn ra tại cảng Phước Thịnh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Xem thêm
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động