Trở lại vụ án ông Huỳnh Hiếu Bi: Ủy ban Tư pháp Quốc hội cần kiến nghị minh oan cho người vô tội

Nhiều cán bộ lão thành, nhiều đảng viên kì cựu, gia đình chính sách ở huyện Cầu Ngang gửi gấm: “Nhà báo hãy lên tiếng giùm; tội nghiệp cho ông Huỳnh Hiếu Bi. Mắc cái gì tự dưng khởi tố, bắt giam…. Chúng tôi tràn đầy niềm tin “đèn trời”- Ủy ban Tư pháp Quốc hội sẽ sáng soi, minh oan cho ông Bi.”

Những nội dung chính vụ án

Cựu Bí thư Huyện ủy Huỳnh Hiếu Bi có thiếu sót trong điều hành nhưng vì công việc chung, không tư túi một đồng nào. Nhưng ông Bi vẫn bị các cơ quan tố tụng ở tỉnh Trà Vinh khởi tố, truy tố, xét xử 3 năm tù giam về tội tham ô và làm trái, bởi Bản án số 381/2009/HSPT ngày 27/5/2009, Tòa phúc thẩm tại TP Hồ Chí Minh khẳng định: Ông Huỳnh Hiếu Bi cố ý làm trái khoản tiền 79.502.000 đồng là có căn cứ”; và “hành vi nhận tiền của cơ quan đi công tác khi về không trả lại của ông Huỳnh Hiếu Bi bị Tòa án cấp Sơ thẩm và cấp Phúc thẩm kết án về tội “tham ô” là đúng”.Tuy nhiên …

Ông Huỳnh Hiếu Bi không “cố ý làm trái. Năm 2005, Văn phòng HĐND và UBND huyện Cầu Ngang được phân bổ kinh phí 1.937.386.821 đồng; và đã được quyết toán qua Kho bạc Nhà nước đủ 1.937.386.821 đồng (trong đó có 79.502.000 đồng nêu trên). Các khoản mục chi đã được Chủ tài khoản là quyết định duyệt chi, quyết toán; HĐND huyện Cầu Ngang ra Nghị quyết phê chuẩn thu, chi. Như vậy, ngân sách Nhà nước không bị thất thoát, không có hậu quả xảy ra. Do vậy, kết luận ông Bi cố ý làm trái về khoản tiền nói trên là không có cơ sở.

Và không thể coi ông Huỳnh Hiếu Bi“tham ô” tài sản của mình. Bởi, ông Phạm Văn Lượm kí tạm ứng tại thủ quỹ của Văn phòng UBND huyện Cầu Ngang 7.950.000 đồng tiền 2 tháng lương của ông Bi. Theo nguyên tắc về quản lí tài chính, thì đối tượng mà cơ quan yêu cầu hoàn trả tiền tạm ứng là ông Lượm, không phải là ông Bi. Tại sao không buộc ông Lượm hoàn trả tiền tạm ứng? Thực tế ông Bi chỉ nhận 500 đô la Mỹ của ông Lượm, không 500 đô la Mỹ của cơ quan, nhưng cơ quan tố tụng coi ông Bi không trả tiền tạm ứng, để quy kết cho ông Bi tham ô là không có cơ sở.

“Bản đề nghị về việc thu hồi tiền những cán bộ có vi phạm” số 181/VKSP1 ngày 23/10/2008 của Viện Kiểm sát tỉnh Trà Vinh và “Biên bản hỏi cung bị can” ngày 22/8/2007 (Bút lục số 1760)
“Bản đề nghị về việc thu hồi tiền những cán bộ có vi phạm” số 181/VKSP1 ngày 23/10/2008 của Viện KSND tỉnh Trà Vinh và “Biên bản hỏi cung bị can” ngày 22/8/2007 (Bút lục số 1760)

Hơn nữa, 7.950.000 đồng trên, là tiền tạm ứng tiền lương của ông Bi (là tài sản hợp pháp của ông Bi), đương nhiên ông Bi là người được nhận và có quyền quản lí, sử dụng. Thế nhưng, cơ quan tố tụng kết luận ông Bi tham ô số tiền trên, chẳng khác gì kết tội ông Bi tham ô đối với tài sản của mình? Đây là tình tiết mới của vụ án, cần được xem xét, kết luận!

Xin nói rõ thêm: Số tiền trên, bị cơ quan điều tra kết luận là tiền ông Bi làm trái, Viện KSND tỉnh chuyển sang là ông Bi tham ô. Nhưng không có chứng cứ nào chứng minh ông Bi có nhận số tiền này của cơ quan. Trong khi tiền mua điện thoại là tiền của cá nhân ông Bi. Việc ông Bi bỏ tiền túi ra mua điện thoại, thì không thể coi là ông Bi tham ô.

Cần truy cứu trách nhiệm hành vi có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm!

Một,không truy cứu kẻ trộm!

Thanh tra tỉnh Trà Vinh thanh tra toàn diện huyện Cầu Ngang thời gian ông Huỳnh Hiếu Bi làm Chủ tịch UBND huyện (1999-2005). Trong thời gian thanh tra có một “sự cố”, phòng làm việc UBND huyện có “kẻ trộm” cạy cửa. Lập tức Công an tỉnh Trà Vinh thành lập Ban chuyên án, do Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh làm Trưởng ban. Sau thời gian tìm tòi, điều tra, cuối cùng những người “giỏi nhất thế giới” này không tìm được “kẻ trộm”.Không khởi tố vụ án, nhưng ông Bi biết thực sự Công an đã tìm được “thủ phạm vào lục soát hồ sơ, thao tác dựng hiện trường giả để gây áp lực cho công tác thanh tra cho rằng, ông Bi và người thân tẩu thoát tài liệu. Ông Bi khiếu nại về việc có dấu hiệu bao che của Giám đốc Công an tỉnh. Nhưng thay vì lí giải vì sao không khởi tố “kẻ trộm”, thì tháng 1/2008, Công an tỉnh Trà Vinh quyết định khởi tố vụ án, đối với “chủ nhà” - “bị can” Huỳnh Hiếu Bi về tội “tham ô…” và “cố ý làm trái..”

Hai, không truy cứu hành vi“hợp thức hóa” số tiền tạm ứng, để chiếm dụng tiền tạm ứng.

Theo hồ sơ, có “Biên bản hỏi cung bị can” ngày 22/8/2007 (Bút lục số 1760), bị can Trần Văn Nghĩa (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Cầu Ngang), thể hiện việc ông Lê Thành Thái có lấy 5 triệu đồng của cơ quan đi Thái Lan mà ông Thái chiếm đoạt luôn, bằng việc đã sử dụng hóa đơn xin để “hợp thức hóa tiền ứng”. Rõ ràng đây là hành vi thể hiện tham ô của ông Thái. Điều này còn được thể hiện tại “Bản đề nghị về việc thu hồi tiền những cán bộ có vi phạm” số 181/VKSP1 ngày 23/10/2008 của Viện KSND tỉnh Trà Vinh, ghi rõ: “Đề nghị thu hồi phần tiền gây thiệt hại cho nhà nước của các cá nhân có hành vi vi phạm như bản đề nghị của cơ quan điều tra đã nêu cụ thể như sau: …Lê Thành Thái, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang, nay là Chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang số tiền: Ứng đi công tác Thái Lan: 5 triệu đồng; tạm ứng công tác số tiền 6.538.000đồng”. Như vậy, ông Thái đã cố ý chiếm dụng tiền tạm ứng của Nhà nước, rồi “hợp thức hóa” số tiền tạm ứng là rõ ràng. Nhưng việc làm này của ông Thái không được Viện Kiểm sát “chuyển tham ô”. Tình tiết này là dấu hiệu bỏ lọt tội phạm!

Rõ ràng, kẻ trộm và người cố ý chiếm dụng tiền tạm ứng của Nhà nước, rồi “hợp thức hóa” số tiền tạm ứng, đã không bị xem xét, khởi tố! Ngược lại “chủ nhà” – ông Bi đã bị kết tội “Tham ô” và “Làm trái” không có cơ sở. Thế nhưng những người tham gia giải quyết vụ án, gây ra những hậu quả này, nay vẫn bình yên vô sự.

Dư luận đặt vấn đề cần truy cứu trách nhiệm những hành vi có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trên đây.

Thay lời kết!

Viện KSND Tối cao ra Kháng nghị số 11/QĐVKSNDTC/V3 ngày 6/5/2010, khẳng định: “Do việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và có vi phạm tố tụng hình sự, nên chưa đủ căn cứ để khẳng định Huỳnh Hiếu Bi có phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” hay không. Quyết định kháng nghị bản án hình sự Bản án phúc thẩm số 381/2009/HSPT ngày 27/5/2009 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh. Đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm, hủy bản án hình sự phúc thẩm và bản án hình sự sơ thẩm số 58/2008/HSST ngày 26/12/2008 của TAND tỉnh Trà Vinh, để điều tra lại theo quy định của pháp luật”.

Tạp chí Người cao tuổi trân trọng kiến nghị Ủy ban Tư pháp Quốc hội xem xét để minh oan cho ông Huỳnh Hiếu Bi; cần kiến nghị giải quyết lại toàn bộ vụ án theo tinh thần nội dung Kháng nghị số 11/QĐVKSNDTC/V3 ngày 6/5/2010 của Viện KSND Tối cao; đồng thời truy cứu trách nhiệm đối với hành vi có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án trên!

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phải nhanh chóng làm rõ và xử lí nghiêm đối tượng hành hung, xúc phạm phóng viên

Phải nhanh chóng làm rõ và xử lí nghiêm đối tượng hành hung, xúc phạm phóng viên

Do vụ việc chậm giải quyết, Tạp chí Người cao tuổi vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, UBND và Công an huyện Tam Đảo, đề nghị chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lí nghiêm minh đối tượng hành hung phóng viên, trong quá trình tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, ngày 7/12/2020…
Xã Tiên Ngoại, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam: Đất hợp pháp bị bịt hết lối vào, bao giờ giải quyết?

Xã Tiên Ngoại, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam: Đất hợp pháp bị bịt hết lối vào, bao giờ giải quyết?

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, ở tổ 36 phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội khiếu nại về việc thửa đất của bà tại thôn Doãn, xã Tiên Ngoại, thị xã Duy Tiên bị bịt mất lối đi, gia đình bà đã đề nghị UBND xã giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm,...
Luật sư phân tích cơ chế vết thương của nạn nhân, khẳng định Vì Văn Khiêm không phạm tội giết vợ

Luật sư phân tích cơ chế vết thương của nạn nhân, khẳng định Vì Văn Khiêm không phạm tội giết vợ

Ngày mới Online ngày 8/6/2021 đăng bài: “Vụ án Vì Văn Kiêm ở bản Mơ Tươi, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La bị xử tử hình về tội giết người: Đại diện nạn nhân kêu oan cho tử tù”, phản ánh, đánh giá, phân tích các tình tiết và chứng cứ trong vụ án, nhận định dấu hiệu oan sai cho tử tù Vì Văn Khiêm là rất rõ. Tại một diễn biến liên quan, ngày 3/6/2021, Công ty luật TNHH Hòa Lợi có Văn bản số 188/CV-CTLHL, kiến nghị về vụ án này. Tại Văn bản này, Luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc công ty có phân tích về cơ chế gây các thương tích trên cơ thể nạn nhân, từ đó cho rằng Vì Văn Khiêm không phạm tội “Giết người”…
Cả 4 bị can đều khiếu nại kết luận giám định của Hội đồng giám định, Chi cục Quản lý đất đai

Cả 4 bị can đều khiếu nại kết luận giám định của Hội đồng giám định, Chi cục Quản lý đất đai

Cả 4 ông Nguyễn Anh Tuấn, Trần Minh Thủ, Võ Công Toàn và Nguyễn Mạnh Tín đều cho rằng, Hội đồng giám định, Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên kết luận, UBND TP Tuy Hòa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Nguyễn Thái Lân và bà Nguyễn Thị Lanh không đúng quy định, không đúng đối tượng là không đúng....
Cán bộ ngân hàng bị tố trấn áp khách hàng để đòi nợ

Cán bộ ngân hàng bị tố trấn áp khách hàng để đòi nợ

Được ủy thác để thu hồi khoản nợ của khách hàng, nhưng thay vì thực hiện đúng quy định của pháp luật và cam kết tại Hợp đồng thế chấp, cán bộ Công ty TNHH MTV Quản lí nợ và khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Kĩ thương Việt Nam (Techcombank AMC), lại dẫn người đến trấn áp khách hàng…

Tin khác

Đã có đơn đề nghị ngăn chặn, sao UBND quận Hoàng Mai vẫn cấp sổ đỏ?

Đã có đơn đề nghị ngăn chặn, sao UBND quận Hoàng Mai vẫn cấp sổ đỏ?
Bà Giáp Thị Nam, sinh năm 1953, là hội viên Hội Người cao tuổi, hiện ở tổ 22, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy cho biết, mặc dù gia đình bà đã làm đơn rất nhiều lần gửi UBND quận Hoàng Mai đề nghị ngăn chặn việc giao dịch, sang tên mảnh đất của gia đình bà cho ông Nguyễn Chí Công. Thế nhưng, UBND quận Hoàng Mai vẫn sang tên cho ông Công, khiến gia đình bà phải sống "khổ sở" trong những năm qua...

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa
Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” quy định tại khoản 3 Điều 229 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại Dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc, tỉnh Khánh Hòa.

Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội: Ai "bảo kê" cho các công trình lấn chiếm đất công tồn tại?

Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội: Ai "bảo kê" cho các công trình lấn chiếm đất công tồn tại?
Thời gian gần đây Tạp chí Ngày mới Online liên tục nhân được thông tin của người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi, phản ánh về việc có dấu hiệu các sai phạm đang được "bảo kê" khiến chính quyền sở tại chưa thể xử lý các hộ dân xây dựng nhà xưởng lấn, chiếm vào phần đất công, thuộc địa bàn phường Đại Mỗ, đặc biệt là Khu Bồ Quân Trong. Điều đáng đáng nói những sai phạm trên đã được UBND phường gửi tờ trình lên UBND quận xin ra quyết định xử lý cách đây đã gần 1 năm...

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên gọi khác là Ngọc Hoa Ecolodge) xây dựng và hoạt động trái phép nhưng không bị các cơ quan chức năng xử lý? Thậm chí, nhiều người còn nghi ngờ có sự “tiếp tay”, “bao che” của lãnh đạo địa phương?

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường gạ bị hại đổi đất sang vị trí khác

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường gạ bị hại đổi đất sang vị trí khác
Như Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh, anh Vũ Tùng Bách mua mảnh đất 1.000m2 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, xây căn nhà 200m2 để ở và kinh doanh. Nhà xây gần xong thì bị nhóm xã hội đen vào chiếm với lí do tranh chấp đất. Vụ việc được cơ quan chức năng địa phương nhiều lần vào cuộc nhưng không giải quyết được. Tổ xác minh, do Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập, vào cuộc xác định thửa đất đúng là của anh Bách nhận chuyển nhượng. Thế nhưng sau đó Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang mời mẹ con anh Bách làm việc, lại đề nghị anh Bách đổi đất sang vị trí khác…

Đại diện nạn nhân kêu oan cho tử tù

Đại diện nạn nhân kêu oan cho tử tù
Bị cáo buộc tội “giết vợ”, Vì Văn Khiêm bị hai cấp tòa tuyên mức án tử hình. Gia đình và bản thân tử tù Vì Văn Khiêm có nhiều đơn kêu oan, cho rằng vụ án có sai phạm về thủ tục tố tụng, còn nhiều tình tiết và mâu thuẫn chưa được làm rõ, thủ phạm là người khác chứ không phải Vì Văn Khiêm. Sự lạ trong vụ án này là, bà Hoàng Thị Đánh (mẹ đẻ nạn nhân, đại diện cho người bị hại) rất tích cực gửi đơn đi nhiều cấp, để kêu oan cho tử tù Vì Văn Khiêm…
Xem thêm
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Tuyến đường hơn 70 tỷ vừa làm xong đã hỏng tại Thanh Hóa: Công an kinh tế vào cuộc

Tuyến đường hơn 70 tỷ vừa làm xong đã hỏng tại Thanh Hóa: Công an kinh tế vào cuộc

​​​​​​​Về Dự án nâng cấp đường giao thông từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (Ngọc Lặc, Thanh Hóa) vừa làm xong đã hư hỏng nặng, Thượng tá Đỗ ...
Hòa Bình: Giật mình với mức chia lợi nhuận “khủng” của CDP Toàn cầu

Hòa Bình: Giật mình với mức chia lợi nhuận “khủng” của CDP Toàn cầu

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về hình thức góp vốn và chia lợi nhuận rất “khủng” của Công ty CP Thương mại CDP Toàn Cầu (CDP Toàn ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Tranh chấp phải chờ quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án!

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Tranh chấp phải chờ quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án!

Ông Bùi Thanh Tuấn, ngụ phường Trường Thạnh, quận 9, TP Hồ Chí Minh, nguyên đơn khởi kiện ông Nguyễn Hữu Trí ra TAND TP Thủ Đức để yêu cầu ...
Trở lại vụ việc đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân: ​​​​​​​Tài sản cầm ngân hàng sao không trả lại?

Trở lại vụ việc đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân: ​​​​​​​Tài sản cầm ngân hàng sao không trả lại?

Tạp chí Người cao tuổi số 57 (2417) ngày 9/4/2019, đăng bài: “Phường 17, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tại sao không trả lại quyền sử dụng đất ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Mất tiền thật khi tham gia đầu tư tiền ảo vào Công ty Gbhub

Mất tiền thật khi tham gia đầu tư tiền ảo vào Công ty Gbhub

Trong đơn gửi Tạp chí Ngày mới online, anh N.C.D. cùng 8 “nhà đầu tư” khác phản ánh Công ty GBhub có dấu hiệu biến tướng đa cấp, dấu hiệu ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động