Trở lại vụ án ông Huỳnh Hiếu Bi: Ủy ban Tư pháp Quốc hội cần kiến nghị minh oan cho người vô tội

Nhiều cán bộ lão thành, nhiều đảng viên kì cựu, gia đình chính sách ở huyện Cầu Ngang gửi gấm: “Nhà báo hãy lên tiếng giùm; tội nghiệp cho ông Huỳnh Hiếu Bi. Mắc cái gì tự dưng khởi tố, bắt giam…. Chúng tôi tràn đầy niềm tin “đèn trời”- Ủy ban Tư pháp Quốc hội sẽ sáng soi, minh oan cho ông Bi.”

Những nội dung chính vụ án

Cựu Bí thư Huyện ủy Huỳnh Hiếu Bi có thiếu sót trong điều hành nhưng vì công việc chung, không tư túi một đồng nào. Nhưng ông Bi vẫn bị các cơ quan tố tụng ở tỉnh Trà Vinh khởi tố, truy tố, xét xử 3 năm tù giam về tội tham ô và làm trái, bởi Bản án số 381/2009/HSPT ngày 27/5/2009, Tòa phúc thẩm tại TP Hồ Chí Minh khẳng định: Ông Huỳnh Hiếu Bi cố ý làm trái khoản tiền 79.502.000 đồng là có căn cứ”; và “hành vi nhận tiền của cơ quan đi công tác khi về không trả lại của ông Huỳnh Hiếu Bi bị Tòa án cấp Sơ thẩm và cấp Phúc thẩm kết án về tội “tham ô” là đúng”.Tuy nhiên …

Ông Huỳnh Hiếu Bi không “cố ý làm trái. Năm 2005, Văn phòng HĐND và UBND huyện Cầu Ngang được phân bổ kinh phí 1.937.386.821 đồng; và đã được quyết toán qua Kho bạc Nhà nước đủ 1.937.386.821 đồng (trong đó có 79.502.000 đồng nêu trên). Các khoản mục chi đã được Chủ tài khoản là quyết định duyệt chi, quyết toán; HĐND huyện Cầu Ngang ra Nghị quyết phê chuẩn thu, chi. Như vậy, ngân sách Nhà nước không bị thất thoát, không có hậu quả xảy ra. Do vậy, kết luận ông Bi cố ý làm trái về khoản tiền nói trên là không có cơ sở.

Và không thể coi ông Huỳnh Hiếu Bi“tham ô” tài sản của mình. Bởi, ông Phạm Văn Lượm kí tạm ứng tại thủ quỹ của Văn phòng UBND huyện Cầu Ngang 7.950.000 đồng tiền 2 tháng lương của ông Bi. Theo nguyên tắc về quản lí tài chính, thì đối tượng mà cơ quan yêu cầu hoàn trả tiền tạm ứng là ông Lượm, không phải là ông Bi. Tại sao không buộc ông Lượm hoàn trả tiền tạm ứng? Thực tế ông Bi chỉ nhận 500 đô la Mỹ của ông Lượm, không 500 đô la Mỹ của cơ quan, nhưng cơ quan tố tụng coi ông Bi không trả tiền tạm ứng, để quy kết cho ông Bi tham ô là không có cơ sở.

tro lai vu an ong huynh hieu bi uy ban tu phap quoc hoi can kien nghi minh oan cho nguoi vo toi
“Bản đề nghị về việc thu hồi tiền những cán bộ có vi phạm” số 181/VKSP1 ngày 23/10/2008 của Viện KSND tỉnh Trà Vinh và “Biên bản hỏi cung bị can” ngày 22/8/2007 (Bút lục số 1760)

Hơn nữa, 7.950.000 đồng trên, là tiền tạm ứng tiền lương của ông Bi (là tài sản hợp pháp của ông Bi), đương nhiên ông Bi là người được nhận và có quyền quản lí, sử dụng. Thế nhưng, cơ quan tố tụng kết luận ông Bi tham ô số tiền trên, chẳng khác gì kết tội ông Bi tham ô đối với tài sản của mình? Đây là tình tiết mới của vụ án, cần được xem xét, kết luận!

Xin nói rõ thêm: Số tiền trên, bị cơ quan điều tra kết luận là tiền ông Bi làm trái, Viện KSND tỉnh chuyển sang là ông Bi tham ô. Nhưng không có chứng cứ nào chứng minh ông Bi có nhận số tiền này của cơ quan. Trong khi tiền mua điện thoại là tiền của cá nhân ông Bi. Việc ông Bi bỏ tiền túi ra mua điện thoại, thì không thể coi là ông Bi tham ô.

Cần truy cứu trách nhiệm hành vi có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm!

Một,không truy cứu kẻ trộm!

Thanh tra tỉnh Trà Vinh thanh tra toàn diện huyện Cầu Ngang thời gian ông Huỳnh Hiếu Bi làm Chủ tịch UBND huyện (1999-2005). Trong thời gian thanh tra có một “sự cố”, phòng làm việc UBND huyện có “kẻ trộm” cạy cửa. Lập tức Công an tỉnh Trà Vinh thành lập Ban chuyên án, do Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh làm Trưởng ban. Sau thời gian tìm tòi, điều tra, cuối cùng những người “giỏi nhất thế giới” này không tìm được “kẻ trộm”.Không khởi tố vụ án, nhưng ông Bi biết thực sự Công an đã tìm được “thủ phạm vào lục soát hồ sơ, thao tác dựng hiện trường giả để gây áp lực cho công tác thanh tra cho rằng, ông Bi và người thân tẩu thoát tài liệu. Ông Bi khiếu nại về việc có dấu hiệu bao che của Giám đốc Công an tỉnh. Nhưng thay vì lí giải vì sao không khởi tố “kẻ trộm”, thì tháng 1/2008, Công an tỉnh Trà Vinh quyết định khởi tố vụ án, đối với “chủ nhà” - “bị can” Huỳnh Hiếu Bi về tội “tham ô…” và “cố ý làm trái..”

Hai, không truy cứu hành vi“hợp thức hóa” số tiền tạm ứng, để chiếm dụng tiền tạm ứng.

Theo hồ sơ, có “Biên bản hỏi cung bị can” ngày 22/8/2007 (Bút lục số 1760), bị can Trần Văn Nghĩa (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Cầu Ngang), thể hiện việc ông Lê Thành Thái có lấy 5 triệu đồng của cơ quan đi Thái Lan mà ông Thái chiếm đoạt luôn, bằng việc đã sử dụng hóa đơn xin để “hợp thức hóa tiền ứng”. Rõ ràng đây là hành vi thể hiện tham ô của ông Thái. Điều này còn được thể hiện tại “Bản đề nghị về việc thu hồi tiền những cán bộ có vi phạm” số 181/VKSP1 ngày 23/10/2008 của Viện KSND tỉnh Trà Vinh, ghi rõ: “Đề nghị thu hồi phần tiền gây thiệt hại cho nhà nước của các cá nhân có hành vi vi phạm như bản đề nghị của cơ quan điều tra đã nêu cụ thể như sau: …Lê Thành Thái, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang, nay là Chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang số tiền: Ứng đi công tác Thái Lan: 5 triệu đồng; tạm ứng công tác số tiền 6.538.000đồng”. Như vậy, ông Thái đã cố ý chiếm dụng tiền tạm ứng của Nhà nước, rồi “hợp thức hóa” số tiền tạm ứng là rõ ràng. Nhưng việc làm này của ông Thái không được Viện Kiểm sát “chuyển tham ô”. Tình tiết này là dấu hiệu bỏ lọt tội phạm!

Rõ ràng, kẻ trộm và người cố ý chiếm dụng tiền tạm ứng của Nhà nước, rồi “hợp thức hóa” số tiền tạm ứng, đã không bị xem xét, khởi tố! Ngược lại “chủ nhà” – ông Bi đã bị kết tội “Tham ô” và “Làm trái” không có cơ sở. Thế nhưng những người tham gia giải quyết vụ án, gây ra những hậu quả này, nay vẫn bình yên vô sự.

Dư luận đặt vấn đề cần truy cứu trách nhiệm những hành vi có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trên đây.

Thay lời kết!

Viện KSND Tối cao ra Kháng nghị số 11/QĐVKSNDTC/V3 ngày 6/5/2010, khẳng định: “Do việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và có vi phạm tố tụng hình sự, nên chưa đủ căn cứ để khẳng định Huỳnh Hiếu Bi có phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” hay không. Quyết định kháng nghị bản án hình sự Bản án phúc thẩm số 381/2009/HSPT ngày 27/5/2009 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh. Đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm, hủy bản án hình sự phúc thẩm và bản án hình sự sơ thẩm số 58/2008/HSST ngày 26/12/2008 của TAND tỉnh Trà Vinh, để điều tra lại theo quy định của pháp luật”.

Tạp chí Người cao tuổi trân trọng kiến nghị Ủy ban Tư pháp Quốc hội xem xét để minh oan cho ông Huỳnh Hiếu Bi; cần kiến nghị giải quyết lại toàn bộ vụ án theo tinh thần nội dung Kháng nghị số 11/QĐVKSNDTC/V3 ngày 6/5/2010 của Viện KSND Tối cao; đồng thời truy cứu trách nhiệm đối với hành vi có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án trên!

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  

Tin khác

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau
Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động