Trẻ cậy cha, già cậy con” - đôi điều suy ngẫm

Người Việt xưa có câu “Trẻ cậy cha, già cậy con”, ý nói rằng, lúc thơ bé thì con cái nhờ cha mẹ, lúc cha mẹ già yếu thì trông vào con để có chỗ dựa tuổi già. Câu thành ngữ không chỉ thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các bậc ông bà cha mẹ với con cháu, tình cảm, trách nhiệm của con cháu đối với các bậc sinh thành, dưỡng dục mà còn là truyền thống văn hóa tốt đẹp, đạo hiếu của dân tộc ta từ bao đời nay.
Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ tặng quà NCT tỉnh Phú Thọ
Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ tặng quà NCT tỉnh Phú Thọ

“Trẻ cậy cha…"

Là đất nước của sản xuất nông nghiệp, trải qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, đa số sinh ra từ lũy tre làng, đi lên từ chân lấm tay bùn, hai sương một nắng… nên cần cù chịu thương chịu khó và hết lòng hi sinh vì con cái, người thân là đức tính vô cùng đáng quý của mỗi người dân đất Việt. “Trẻ cậy cha” không đơn thuần chỉ là việc cha mẹ lo cho con đủ ăn đủ mặc, học hành đến nơi đến chốn mà còn là người bạn đồng hành cùng con trong suốt cuộc đời, theo từng bước trưởng thành của chúng.

Xưa nay, các thế hệ ông bà, cha mẹ vốn quen gian khó, nhọc nhằn, vượt lên tất cả khó khăn hi sinh hết mình cho con cháu. Khi con còn nhỏ, lo học hành, chuẩn bị cho tương lai; con trưởng thành thì lo dựng vợ gả chồng, cũng phải có cái nhà cái cử, ít vốn liếng hỗ trợ con lập nghiệp, tạo điều kiện cho con hòa nhập, phấn đấu trong môi trường tốt nhất. Nên có bao nhiêu của nả, ruộng đất, nhà cửa chắt chiu dành dụm cả cuộc đời lại đem ra chia sẻ hết cho các con, chẳng giữ lại gì cho riêng mình. Khi các con đã nhà cao cửa rộng, yên ổn làm ăn thì lại lo bồng bế chăm nom các cháu cho bố mẹ chúng đi làm. Con nào vất vả nhân duyên hay làm ăn thất bát, cha mẹ lại lao tâm khổ tứ tìm đủ mọi cách để gồng gánh, lo toan. Thực tế chứng minh, đã không ít người cao tuổi bán nhà, bán ruộng đất ở quê theo con ra phố. Điều này khác hẳn văn hóa phương Tây, cha mẹ chỉ nuôi con đến khi trưởng thành, sau đó các con tự bươn chải, lo liệu cho cuộc sống của mình.

Một mô hình tứ đại đồng đường ở tính Thái Bình
Một mô hình tứ đại đồng đường ở tính Thái Bình

“… Già cậy con”

Và cũng theo luân thường đạo lí người Việt, khi về già, các bậc ông bà, cha mẹ được con cháu phụng dưỡng, chăm sóc, báo đáp công lao sinh thành, dưỡng dục. Thông thường, khi các con đã trưởng thành, xây dựng gia đình ra ở riêng, các bậc cha mẹ đã tính cho mình phương án sẽ ở với con nào cho đến cuối đời. Phong tục Việt Nam xưa nay cha mẹ già thường được ở với con trai trưởng, được trai trưởng và dâu trưởng chăm lo phụng dưỡng, các con thứ có trách nhiệm chung tay cùng anh cả phụng sự cha mẹ. Vì thế, ngày từ khi còn trẻ, các bậc cha mẹ đã chuẩn bị điều kiện hỗ trợ nhiều hơn và đến khi phân chia tài sản, thường dành phần hơn cho con trai trưởng hoặc người con đảm nhiệm việc phụng dưỡng, chăm nuôi lúc tuổi già.

Thật hạnh phúc khi trong cuộc sống hiện đại đầy bon chen và cám dỗ, vẫn còn rất nhiều mô hình gia đình ba, bốn thế hệ sống chung một mái nhà, mà chúng ta thường gọi “tam đại đồng đường”, “tứ đại đồng đường”. Hằng ngày, sau mỗi giờ tan học, tan làm ở công sở, ông bà, con cháu chắt lại quây quần bên mâm cơm sum họp, mỗi người một câu chuyện ở trường học, ở cơ quan… tiếng cười nói rộn ràng, rôm rả cả không gian, để rồi hôm sau lại mỗi người một việc. Đó là hình ảnh đẹp của một truyền thống đẹp, biểu tượng của nét đẹp văn hóa tinh thần, là sự gắn kết yêu thương trong từng gia đình, dòng tộc, làng quê. Từ đó, người cao tuổi được quan tâm chia sẻ, được chăm sóc, phụng dưỡng chu đáo ngay từ trong gia đình.

Nhiều NCT vẫn phải bươn chải mưu sinh
Nhiều NCT vẫn phải bươn chải mưu sinh

Đôi điều suy ngẫm

Tuy nhiên, không phải người cao tuổi nào cũng may mắn có được hạnh phúc đó. Khi các con vui vẻ, thành đạt cha mẹ cũng tự hào, mà con thất bại, đau buồn chẳng cha mẹ nào yên vui cho được. Cha mẹ không chỉ là “cái ô” an toàn che chở, dìu dắt, định hướng tương lai cho con trẻ, mà còn trở thành tấm gương để con cái học tập, làm theo nên ý thức về sự sẻ chia, lòng dũng cảm, thói quen, sở thích chính đáng của cha mẹ cũng tạo ấn tượng đối với con cái. Ngược lại, những người làm cha mẹ quá nuông chiều con cái, vi phạm pháp luật, làm ăn bất chính… chắc chắn sẽ tác động tiêu cực đến tâm sinh lí, hình thành nhân cách ở con trẻ. Trong xã hội hiện đại, các vấn đề đó càng phức tạp, vẫn không thiếu những đứa trẻ bơ vơ trong thế giới riêng mình. Cũng không ít thanh niên trẻ ỉ thế cha mẹ, ăn chơi đua đòi, mắc tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật. Nhiều thanh niên được cha mẹ cho đi du học, xuất khẩu lao động ra nước ngoài, thiếu sự quản lí, giám sát của phụ huynh, không tự rèn luyện mà sống buông thả, tiêu tốn bao nhiêu cơm gạo của cha mẹ mà “công chẳng thành, danh chẳng toại”… làm đau đầu các bậc cao niên, ảnh hưởng đến uy danh dòng tộc...

Trước vòng quay của cơm áo gạo tiền, vật lộn, lo toan mưu sinh cuộc sống, nhất là ở các đô thị, các con cháu bận đi học, đi làm, cả ngày chỉ còn người cao tuổi làm bạn với bốn bức tường, thậm chí còn khóa trái cửa để phòng kẻ gian. Trong nhà, người cao tuổi làm bạn với ti vi, điện thoại, giường ngủ, ghế sôpha… Đến tối, con cháu đi làm, đi học về mệt lử, ăn cơm xong lại mỗi người một phòng, người “ôm” điện thoại, người dán mắt vào màn hình máy tính… Để ông bà, cha mẹ già lủi thủi, cô đơn trong chính ngôi nhà của mình, giữa những người thân yêu nhất của mình. Ấy là chưa kể khi sống chung trong một không gian hẹp, trạng thái tâm lí mỗi độ tuổi các nhau, quan điểm, nhận thức khác nhau đôi khi dẫn đến những bất hòa không đáng có, dẫn đến rạn nứt tình cảm gia đình. Trên thực tế, hằng năm, ở cộng đồng dân cư, cấp ủy, chính quyền, Hội Người cao tuổi các cấp đã hỗ trợ rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa, không có con cháu phụng dưỡng, chăm sóc.

Trong bối cảnh già hóa dân số đang tăng nhanh hiện nay, tình trạng khó khăn về tinh thần nêu trên của người cao tuổi diễn ra ngày càng phổ biến, đè một gánh nặng lên chính sách an sinh xã hội của Chính phủ và chính quyền các cấp. Để giải quyết thực trạng trên, trước hết mỗi tập thể, cá nhân cần xác định trách nhiệm chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi là của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Bên cạnh đó, cần tiếp tục giáo dục truyền thống hiếu đạo, biết ơn ông bà cha mẹ cho thế hệ trẻ. Và quan trọng hơn, chính người cao tuổi cần nhận thức sâu sắc rằng, không thể phụ thuộc vào con cháu mà nên chuẩn bị cho tuổi già từ khi còn trẻ. Cụ thể là chủ động tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện và tích lũy cá nhân để bảo đảm nguồn lực chăm sóc bản thân khi về già, mà trong đó mô hình trung tâm chăm sóc người cao tuổi (nhà dưỡng lão) đang được cho là phù hợp trong gian đoạn hiện nay.

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đổi mới sáng tạo là động lực, thúc đẩy năng suất, tăng trưởng kinh tế

Đổi mới sáng tạo là động lực, thúc đẩy năng suất, tăng trưởng kinh tế

Tăng cường hấp thụ, phổ biến công nghệ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là chìa khóa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững ở Việt Nam. Trong bối cảnh CMCN 4.0 phát triển một cách mạnh mẽ, công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ sớm giải phóng để tạo ra sự bùng nổ về năng suất và tăng trưởng kinh tế cao hơn.
Giữ giá trị của những khẩu hiệu trong nhà trường

Giữ giá trị của những khẩu hiệu trong nhà trường

Trong các trường phổ thông, hệ thống khẩu hiệu luôn được chú trọng và đưa vào khuôn viên nhà trường, không gian lớp học để học sinh nâng cao ý thức học tốt, rèn luyện tốt. Tuy nhiên, việc một số trường lựa chọn những khẩu hiệu có nội dung không hợp, sử dụng quá nhiều khẩu hiệu dẫn đến việc làm mất đi những giá trị của những khẩu hiệu.
Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Qua theo dõi hoạt động Hội NCT các cấp, tôi đã chứng kiến nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm nhân rộng các nhân tố tích cực, góp phần đáng kể vào sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò NCT và đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”. Mới đây, mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc” được xây dựng ở tỉnh Thanh Hóa, nơi có nhiều cách làm đặc biệt sáng tạo và đang trong tốp đầu cả nước về xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN)…
“Phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp Đại hội V đề ra là đúng đắn”

“Phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp Đại hội V đề ra là đúng đắn”

Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục đăng tải ý kiến tâm huyết của cán bộ, hội viên người cao tuổi (NCT) cả nước...
Kiến nghị hoàn thiện hệ thống tổ chức Hội Người cao tuổi 4 cấp

Kiến nghị hoàn thiện hệ thống tổ chức Hội Người cao tuổi 4 cấp

Đại hội Hội NCT Việt Nam đang đến rất gần. Trong những ngày này, cán bộ, hội viên NCT cả nước đang háo hức chờ đón và kì vọng vào tổ chức Hội NCT các cấp, tổ chức đại diện quyền lợi chính đáng của hội viên. Nhân dịp này, Tạp chí Người cao tuổi trân trọng ghi lại những ý kiến tâm huyết phản ánh tâm tư nguyện vọng của NCT trong cả nước…

Tin khác

Biển có thể chết do rác thải nhựa

Biển có thể chết do rác thải nhựa
Môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa bởi nhiều hiểm họa như ô nhiễm nguồn nước, không khí, biến đổi khí hậu, lạm dụng hóa chất, rừng bị tàn phá nặng nề… Nhưng thảm họa lớn nhất và lâu dài là rác thải nhựa. Việt Nam là quốc gia đứng thứ tư thế giới về ô nhiễm rác thải nhựa và đứng thứ hai về nhập khẩu nguyên liệu nhựa…

Những con số rất đặc biệt về cuộc đời, sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những con số rất đặc biệt về cuộc đời, sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Nội dung dưới đây tóm tắt một phần kết quả nghiên cứu về thân thế, sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Thạc sĩ Ngôn ngữ học Đặng Thị Ngọc Vân, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kĩ thuật Việt Nam)…

Vì sao giá xét nghiệm Covid-19 “nhảy múa”?

Vì sao giá xét nghiệm Covid-19 “nhảy múa”?
Tại kì họp thứ 2 Quốc hội Khóa XV, khi thảo luận về kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu đánh giá cao kết quả thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế và lực lượng tuyến đầu. Tuy nhiên, các đại biểu cũng băn khoăn, trăn trở trong việc triển khai xét nghiệm, trong đó đáng lưu ý là tình trạng thả nổi về mua sắm kit test để cho giá “nhảy múa” do thiếu sự quản lí, điều hành…

Tác hại khôn lường khi con trẻ nghiện game

Tác hại khôn lường khi con trẻ nghiện game
Trong vài thập niên trở lại đây, tình trạng nghiện game online trong giới trẻ ở nước ta ngày càng nghiêm trọng và gây hậu quả khôn lường. Rất nhiều trường hợp suy kiệt sức khỏe, không thể học tập và làm việc, thậm chí xảy ra xung đột, thương vong...

Trẻ cậy cha, già cậy con” - đôi điều suy ngẫm

Trẻ cậy cha, già cậy con” - đôi điều suy ngẫm
Người Việt xưa có câu “Trẻ cậy cha, già cậy con”, ý nói rằng, lúc thơ bé thì con cái nhờ cha mẹ, lúc cha mẹ già yếu thì trông vào con để có chỗ dựa tuổi già. Câu thành ngữ không chỉ thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các bậc ông bà cha mẹ với con cháu, tình cảm, trách nhiệm của con cháu đối với các bậc sinh thành, dưỡng dục mà còn là truyền thống văn hóa tốt đẹp, đạo hiếu của dân tộc ta từ bao đời nay.

Bốn thập kỉ bổ nhiệm Giáo sư, Phó giáo sư

Bốn thập kỉ bổ nhiệm Giáo sư, Phó giáo sư
Việc xét công nhận GS, PGS ở nước ta hình thành 3 cấp Hội đồng: Cấp cơ sở (trường - cụm trường, viện nghiên cứu), cấp ngành - liên ngành và cấp Nhà nước. Ứng viên nộp hồ sơ cho Hội đồng cơ sở để xét từ dưới lên.
Xem thêm
Phiên bản di động