Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Bà Giang Lệ Phưong, chủ sử dụng đất đang tranh chấp tại ấp 6 Bãi Khem, xã An Thới, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; là chủ sở hữu Công ty TNHH MTV Du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc); địa chỉ 101 ấp An Bình, xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, có đơn phản ánh dấu hiệu làm trái và không đúng chỉ đạo của cấp trên.
Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Văn bản số 241/TTr-GSKT&XLSTT ngày 27/5/2021 của Thanh tra Bộ Xây dựng, về thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Trả lời sai sự thật

Trong vụ án hành chính “Khiếu kiện quyết định về việc thu hồi đất; quyết định về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất và quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, giữa người khởi kiện là bà Giang Lệ Phương (đồng thời đại diện theo ủy quyền cho bà Ngô Thị Chên và bà Hồ Thị Hồng); người bị kiện là UBND huyện (nay là TP) Phú Quốc và UBND tỉnh Kiên Giang.

Tại phiên toà xét xử công khai ngày 7/12/2020, khi Tòa án yêu cầu cung cấp Quyết Định 1373/QĐ-UBND ngày 15/6/2020 của UBND tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Thanh Nhàn đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang là trả lời rằng “không biết về quyết định này”.

Tuy nhiên, trong Công văn 131/UBND-NC ngày 4/2/2021 của UBND tỉnh Kiên Giang, phúc đáp nội dung văn bản số 05/2020/QĐ-TA ngày 28/12/2020 của TAND tỉnh Kiên Giang, ông Nhàn khẳng định: Không có bản gốc Quyết định 1373/QĐ-UBND ngày 15/6/2020, UBND tỉnh Kiêng Giang đã đã thu hồi quyết định này. Như vậy, UBND tỉnh Kiêng Giang có thu hồi, chứ không hủy bỏ đối với Quyết định 1373/QĐ-UBND ngày 15/6/2020. Sao ông Nhàn lại trả lời cho Tòa án là “Không có bản gốc Quyết định 1373/QĐ-UBND ngày 15/6/2020”?

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Công văn 131/UBND-NC ngày 4/2/2021 của UBND tỉnh Kiên Giang

Trong khi, theo Khoản 1 Điều 18 Nghị định 30/2020/NĐ-CP quy định văn bản phải được phát hành trong ngày văn bản đó được ký, chậm nhất là trong ngày làm việc tiếp theo. Thực tế vào ngày 16/6/2020 Sở TN&MT đã có Giấy mời số 156/GM-STNMT về việc triển khai Quyết định 1373/QĐ-UBND. Do đó việc ngày 4/2/2021, ông Nhàn cho rằng Quyết định 1373/QĐ-UBND chưa phát hành, là sai sự thật.

Ông Nhàn cũng khẳng định, UBND tỉnh đã thu hồi Quyết định 1373/QĐ-UBND tuy nhiên khi bà Phương nhiều lần yêu cầu cung cấp văn bản thu hồi Quyết định này thì ông Nhàn có ý lảng tránh và không trả lời. Cũng trong công văn này, ông Nhàn còn khẳng định “UBND tỉnh không còn bản gốc Quyết định 1373/QĐ-UBND ngày 15/06/2020 để cung cấp”. Như vậy UBND tỉnh Kiên Giang đã thừa nhận có ban hành Quyết định 1373/QĐ-UBND, bên cạnh đó việc “không còn bản gốc Quyết định 1373/QĐ-UBND” là thể hiện dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định yêu cầu lưu văn bản giấy nêu tại Khoản 1 Điều 19 Nghị định 30/2020/NĐ- CP của Chính phủ.

Từ những dẫn chứng nêu trên, cho thấy: Ông Nhàn có hành vi thể hiện làm trái quy định pháp luật; không hợp tác đầy đủ với Tòa án trong việc cung cấp chứng cứ quan trọng đề giải quyết vụ án; làm ảnh hưởng đến việc xét xử của Tòa án, khiến vụ việc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài gây thiệt hại nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của bà Phương và các hộ dân khác.

Không thực hiện đúng chỉ đạo của cấp trên

Giải quyết kiến nghị, khiếu nại về việc xin chấp thuận chủ trương đầu tư của Công ty Xuân Phúc, ông Nguyễn Thanh Nghị, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang chỉ đạo UBND tỉnh Kiên Giang đối thoại để giải quyết tranh chấp đất đai của Công ty Xuân Phúc (Văn bản số 464-CV/VPTU/ĐT ngày 2/10/2020).

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Văn bản số 464-CV/VPTU/ĐT ngày 2/10/2020 về thực hiện chỉ đạo của cựu Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị

Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 8836/VPCP-V.I ngày 22/10/2020, gửi UBND tỉnh Kiên Giang truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: “UBND tỉnh Kiên Giang khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm khiếu nại của Công ty Xuân Phúc theo đúng quy định pháp luật và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực tại Văn bản số 3188/VPCP-V.I ngày 22/04/2020; Báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 31/12/2020”.

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Văn bản số 8836/VPCP-V.I ngày 22/10/2020 của Văn phòng Chính phủ

Nhưng đến ngày 31/12/2020, các cơ quan liên quan ở tỉnh Kiên Giang vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại; UBND tỉnh Kiên Giang và ông Nhàn cũng không có chỉ đạo rõ ràng cho các cơ quan liên quan thực hiện và cũng không có báo cáo kết quả trình Thủ tướng Chính phủ.

Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 163/VPCP-V.I ngày 7/1/2021, kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang “giải quyết dứt điểm khiếu nại của Công ty Xuân Phúc theo đúng quy định pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/3/2021. Thực hiện theo chỉ đạo này, ngày 19/3/2021 UBND tỉnh Kiên Giang gửi Giấy mời 126/GM-UBND, mời Công ty Xuân Phúc tham gia buổi đối thoại ngày 24/3/2021 “họp bàn về việc xác định ranh đất mà Công ty Xuân Phúc xin chấp thuận chủ trương đầu tư dự án”.

Buổi đối thoại được Chủ tịch UBND Tỉnh ủy quyền cho ông Nhàn chủ trì thực hiện. Thế nhưng bà Phương khẳng định: “Tại buổi đối thoại ông Nhàn không tiến hành lập biên bản ghi nhận diễn biến nội dung cuộc họp, không đề cập đến việc xác định ranh đất và đến ngày 1/3/2021 cũng không có báo cáo kết quả với Thủ tướng Chính phủ. Như vậy ông Nhàn đã không thực hiện đối thoại về việc xác định ranh theo tọa độ VN 2000 theo đúng như nội dung chỉ đạo tại Công văn 163/VPCP-V.I của Văn phòng Chính phủ. Đây là dấu hiệu thể hiện bao che cho những hành vi sai phạm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Phương và các hộ dân khác”.

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Công văn 163/VPCP-V.I ngày 7/1/2021 của Văn phòng Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết dứt điểm khiếu nại của Công ty Xuân Phúc

Bộ trưng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chỉ đạo giải quyết đơn

Văn bản số 241/TTr-GSKT&XLSTT ngày 27/5/2021 “Về chuyển đơn”, của Thanh tra Bộ Xây dựng, gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, có nội dung: “Ngày 17/5/2021 và ngày 19/5/2021, Bộ Xây dựng nhận được các đơn của bà Giang Lệ Phương, địa chỉ thường trú: Khu Phố 3, thị trấn An Thới, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Theo sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, căn cứ vào quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Xây dựng chuyển đơn của công dân đến UBND tỉnh Kiên Giang để giải quyết theo quy định (Có đơn của công dân đỉnh kèm)”.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của nhiều người cao tuổi ở xã Vĩnh Lộc A phản ánh, nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa không phép ở các ấp trong xã vô tư xả chất thải, rác thải ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong khu vực.
Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.

Tin khác

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?
Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....

Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?

Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?
12,5 ha đất ở khu vực bãi Khem, phường An Thới, TP Phú Quốc đang được Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc) do bà Giang Lệ Phương làm Giám đốc đã lập thủ tục xin UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái” (Dự án). Tuy nhiên …

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên
Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)
Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...

​​​​​​​Có căn cứ để khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”

​​​​​​​Có căn cứ để khởi  tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”
Sau gần 4 năm quyết đi đến cùng vụ việc, bà Giáp Thị Dinh, một người cao tuổi, ở đường Bát Nàn, phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức vô cùng phấn khởi khi nhận được Quyết định 612-09/QĐ-CSHS-Đ8 ngày 6/6/2022 của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Hồ Chí Minh “phục hồi việc giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm”. Trước đó, bà Dinh liên tục có đơn có đơn tố cáo vợ chồng ông Thân Thanh Giảng, bà Nguyễn Việt Hà chiếm giữ 9 tỉ đồng bằng thủ đoạn “hô biến” sổ đỏ. Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hướng dẫn khởi kiện dân sự, nhưng bà Dinh quyết tố giác…
Xem thêm
Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

NMO - Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Khoảng 11h50' ngày 25/11, tại khu vực số nhà 406 phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra vụ án mạng thương tâm.
Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

NMO - Tối 23/11, Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, liên quan vụ án hành hạ ngư dân trên tàu cá khi đang hoạt động khai thác thủy hải sản ở vùng biển Cà Mau xảy ra hồi tháng 5/2022, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh
TP Hà Nội:  Thông báo thụ lí tố cáo của công dân

TP Hà Nội: Thông báo thụ lí tố cáo của công dân

Liên quan đến đơn của bà Trần Kim Tuyến, đại diện cho 58 hộ dân ở tổ 14, phường Thanh Xuân Trung tố cáo UBND quận Thanh Xuân có vi phạm trong việc triển khai thực hiện Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Ngày 25/11/2022, UBND TP Hà Nội có Thông báo số: 1021/TB-UBND về việc thụ lí tố cáo.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn, thư của ông Trần Văn Tiến, sinh năm 1942, nguyên giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, hiện ở 46 Nguyễn Thiếp, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội phản ánh
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Hà Văn Biên, sinh năm 1954, ở phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa phản ánh: Ngày 20/5/2005, vợ chồng ông Biên mua mảnh đất của bà Trịnh Thị Ngẫm, diện tích 169m2, phía Tây giáp với đất của gia đình bà Văn Thị Phu có kèm ngõ ra đường Nguyễn Trãi.
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động