Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Bà Giang Lệ Phưong, chủ sử dụng đất đang tranh chấp tại ấp 6 Bãi Khem, xã An Thới, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; là chủ sở hữu Công ty TNHH MTV Du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc); địa chỉ 101 ấp An Bình, xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, có đơn phản ánh dấu hiệu làm trái và không đúng chỉ đạo của cấp trên.
Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Văn bản số 241/TTr-GSKT&XLSTT ngày 27/5/2021 của Thanh tra Bộ Xây dựng, về thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Trả lời sai sự thật

Trong vụ án hành chính “Khiếu kiện quyết định về việc thu hồi đất; quyết định về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất và quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, giữa người khởi kiện là bà Giang Lệ Phương (đồng thời đại diện theo ủy quyền cho bà Ngô Thị Chên và bà Hồ Thị Hồng); người bị kiện là UBND huyện (nay là TP) Phú Quốc và UBND tỉnh Kiên Giang.

Tại phiên toà xét xử công khai ngày 7/12/2020, khi Tòa án yêu cầu cung cấp Quyết Định 1373/QĐ-UBND ngày 15/6/2020 của UBND tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Thanh Nhàn đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang là trả lời rằng “không biết về quyết định này”.

Tuy nhiên, trong Công văn 131/UBND-NC ngày 4/2/2021 của UBND tỉnh Kiên Giang, phúc đáp nội dung văn bản số 05/2020/QĐ-TA ngày 28/12/2020 của TAND tỉnh Kiên Giang, ông Nhàn khẳng định: Không có bản gốc Quyết định 1373/QĐ-UBND ngày 15/6/2020, UBND tỉnh Kiêng Giang đã đã thu hồi quyết định này. Như vậy, UBND tỉnh Kiêng Giang có thu hồi, chứ không hủy bỏ đối với Quyết định 1373/QĐ-UBND ngày 15/6/2020. Sao ông Nhàn lại trả lời cho Tòa án là “Không có bản gốc Quyết định 1373/QĐ-UBND ngày 15/6/2020”?

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Công văn 131/UBND-NC ngày 4/2/2021 của UBND tỉnh Kiên Giang

Trong khi, theo Khoản 1 Điều 18 Nghị định 30/2020/NĐ-CP quy định văn bản phải được phát hành trong ngày văn bản đó được ký, chậm nhất là trong ngày làm việc tiếp theo. Thực tế vào ngày 16/6/2020 Sở TN&MT đã có Giấy mời số 156/GM-STNMT về việc triển khai Quyết định 1373/QĐ-UBND. Do đó việc ngày 4/2/2021, ông Nhàn cho rằng Quyết định 1373/QĐ-UBND chưa phát hành, là sai sự thật.

Ông Nhàn cũng khẳng định, UBND tỉnh đã thu hồi Quyết định 1373/QĐ-UBND tuy nhiên khi bà Phương nhiều lần yêu cầu cung cấp văn bản thu hồi Quyết định này thì ông Nhàn có ý lảng tránh và không trả lời. Cũng trong công văn này, ông Nhàn còn khẳng định “UBND tỉnh không còn bản gốc Quyết định 1373/QĐ-UBND ngày 15/06/2020 để cung cấp”. Như vậy UBND tỉnh Kiên Giang đã thừa nhận có ban hành Quyết định 1373/QĐ-UBND, bên cạnh đó việc “không còn bản gốc Quyết định 1373/QĐ-UBND” là thể hiện dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định yêu cầu lưu văn bản giấy nêu tại Khoản 1 Điều 19 Nghị định 30/2020/NĐ- CP của Chính phủ.

Từ những dẫn chứng nêu trên, cho thấy: Ông Nhàn có hành vi thể hiện làm trái quy định pháp luật; không hợp tác đầy đủ với Tòa án trong việc cung cấp chứng cứ quan trọng đề giải quyết vụ án; làm ảnh hưởng đến việc xét xử của Tòa án, khiến vụ việc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài gây thiệt hại nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của bà Phương và các hộ dân khác.

Không thực hiện đúng chỉ đạo của cấp trên

Giải quyết kiến nghị, khiếu nại về việc xin chấp thuận chủ trương đầu tư của Công ty Xuân Phúc, ông Nguyễn Thanh Nghị, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang chỉ đạo UBND tỉnh Kiên Giang đối thoại để giải quyết tranh chấp đất đai của Công ty Xuân Phúc (Văn bản số 464-CV/VPTU/ĐT ngày 2/10/2020).

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Văn bản số 464-CV/VPTU/ĐT ngày 2/10/2020 về thực hiện chỉ đạo của cựu Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị

Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 8836/VPCP-V.I ngày 22/10/2020, gửi UBND tỉnh Kiên Giang truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: “UBND tỉnh Kiên Giang khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm khiếu nại của Công ty Xuân Phúc theo đúng quy định pháp luật và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực tại Văn bản số 3188/VPCP-V.I ngày 22/04/2020; Báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 31/12/2020”.

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Văn bản số 8836/VPCP-V.I ngày 22/10/2020 của Văn phòng Chính phủ

Nhưng đến ngày 31/12/2020, các cơ quan liên quan ở tỉnh Kiên Giang vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại; UBND tỉnh Kiên Giang và ông Nhàn cũng không có chỉ đạo rõ ràng cho các cơ quan liên quan thực hiện và cũng không có báo cáo kết quả trình Thủ tướng Chính phủ.

Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 163/VPCP-V.I ngày 7/1/2021, kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang “giải quyết dứt điểm khiếu nại của Công ty Xuân Phúc theo đúng quy định pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/3/2021. Thực hiện theo chỉ đạo này, ngày 19/3/2021 UBND tỉnh Kiên Giang gửi Giấy mời 126/GM-UBND, mời Công ty Xuân Phúc tham gia buổi đối thoại ngày 24/3/2021 “họp bàn về việc xác định ranh đất mà Công ty Xuân Phúc xin chấp thuận chủ trương đầu tư dự án”.

Buổi đối thoại được Chủ tịch UBND Tỉnh ủy quyền cho ông Nhàn chủ trì thực hiện. Thế nhưng bà Phương khẳng định: “Tại buổi đối thoại ông Nhàn không tiến hành lập biên bản ghi nhận diễn biến nội dung cuộc họp, không đề cập đến việc xác định ranh đất và đến ngày 1/3/2021 cũng không có báo cáo kết quả với Thủ tướng Chính phủ. Như vậy ông Nhàn đã không thực hiện đối thoại về việc xác định ranh theo tọa độ VN 2000 theo đúng như nội dung chỉ đạo tại Công văn 163/VPCP-V.I của Văn phòng Chính phủ. Đây là dấu hiệu thể hiện bao che cho những hành vi sai phạm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Phương và các hộ dân khác”.

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Công văn 163/VPCP-V.I ngày 7/1/2021 của Văn phòng Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết dứt điểm khiếu nại của Công ty Xuân Phúc

Bộ trưng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chỉ đạo giải quyết đơn

Văn bản số 241/TTr-GSKT&XLSTT ngày 27/5/2021 “Về chuyển đơn”, của Thanh tra Bộ Xây dựng, gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, có nội dung: “Ngày 17/5/2021 và ngày 19/5/2021, Bộ Xây dựng nhận được các đơn của bà Giang Lệ Phương, địa chỉ thường trú: Khu Phố 3, thị trấn An Thới, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Theo sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, căn cứ vào quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Xây dựng chuyển đơn của công dân đến UBND tỉnh Kiên Giang để giải quyết theo quy định (Có đơn của công dân đỉnh kèm)”.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao tuổi bị uy hiếp, de dọa, xúc phạm danh dự, hành hung và cản trở việc tác nghiệp xảy ra tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức bằng hình thức Khiển trách, trong khi cơ quan chức năng đang xác minh và chưa có kết luận vụ việc.
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ông Phạm Văn Mình, có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng trong đánh giá tài liệu chứng cứ vụ án, dẫn đến phán quyết ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) xử lý tài sản thế chấp của họ có dấu hiệu trái pháp luật.
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CC 308743 ngày 10/12/2015, do Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cấp). Tuy nhiên có khoảng 5.000m2 đất hợp pháp của bà Tương, đang bị Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) xâm hại.

Tin khác

Hòa Bình: Giật mình với mức chia lợi nhuận “khủng” của CDP Toàn cầu

Hòa Bình: Giật mình với mức chia lợi nhuận “khủng” của CDP Toàn cầu
Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về hình thức góp vốn và chia lợi nhuận rất “khủng” của Công ty CP Thương mại CDP Toàn Cầu (CDP Toàn Cầu), địa chỉ phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình.

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Tranh chấp phải chờ quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án!

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Tranh chấp phải chờ quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án!
Ông Bùi Thanh Tuấn, ngụ phường Trường Thạnh, quận 9, TP Hồ Chí Minh, nguyên đơn khởi kiện ông Nguyễn Hữu Trí ra TAND TP Thủ Đức để yêu cầu bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, vụ án đang được giải quyết, thì có nhiều dấu hiệu làm trái về chuyển dịch tài sản đang bị Tòa án ngăn chặn.

Trở lại vụ việc đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân: ​​​​​​​Tài sản cầm ngân hàng sao không trả lại?

Trở lại vụ việc đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân: ​​​​​​​Tài sản cầm ngân hàng sao không trả lại?
Tạp chí Người cao tuổi số 57 (2417) ngày 9/4/2019, đăng bài: “Phường 17, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tại sao không trả lại quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân?” và ngày 20/5/2019, đăng bài: “Sao chưa giải quyết nội dung Tạp chí Người cao tuổi phản ánh?”. Tuy nhiên, hành trình đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Ân, đến nay vẫn chưa dừng lại …

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu
Một gói thầu có giá trị hơn 7,5 tỷ đồng do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị tổ chức mời thầu đã đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Và duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ 0,6% so với tổng mức đầu tư!?

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm
Bà Giang Lệ Phưong, chủ sử dụng đất đang tranh chấp tại ấp 6 Bãi Khem, xã An Thới, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; là chủ sở hữu Công ty TNHH MTV Du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc); địa chỉ 101 ấp An Bình, xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, có đơn phản ánh dấu hiệu làm trái và không đúng chỉ đạo của cấp trên.
Xem thêm
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra ...
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động