Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Bà Giang Lệ Phưong, chủ sử dụng đất đang tranh chấp tại ấp 6 Bãi Khem, xã An Thới, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; là chủ sở hữu Công ty TNHH MTV Du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc); địa chỉ 101 ấp An Bình, xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, có đơn phản ánh dấu hiệu làm trái và không đúng chỉ đạo của cấp trên.
Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Văn bản số 241/TTr-GSKT&XLSTT ngày 27/5/2021 của Thanh tra Bộ Xây dựng, về thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Trả lời sai sự thật

Trong vụ án hành chính “Khiếu kiện quyết định về việc thu hồi đất; quyết định về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất và quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, giữa người khởi kiện là bà Giang Lệ Phương (đồng thời đại diện theo ủy quyền cho bà Ngô Thị Chên và bà Hồ Thị Hồng); người bị kiện là UBND huyện (nay là TP) Phú Quốc và UBND tỉnh Kiên Giang.

Tại phiên toà xét xử công khai ngày 7/12/2020, khi Tòa án yêu cầu cung cấp Quyết Định 1373/QĐ-UBND ngày 15/6/2020 của UBND tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Thanh Nhàn đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang là trả lời rằng “không biết về quyết định này”.

Tuy nhiên, trong Công văn 131/UBND-NC ngày 4/2/2021 của UBND tỉnh Kiên Giang, phúc đáp nội dung văn bản số 05/2020/QĐ-TA ngày 28/12/2020 của TAND tỉnh Kiên Giang, ông Nhàn khẳng định: Không có bản gốc Quyết định 1373/QĐ-UBND ngày 15/6/2020, UBND tỉnh Kiêng Giang đã đã thu hồi quyết định này. Như vậy, UBND tỉnh Kiêng Giang có thu hồi, chứ không hủy bỏ đối với Quyết định 1373/QĐ-UBND ngày 15/6/2020. Sao ông Nhàn lại trả lời cho Tòa án là “Không có bản gốc Quyết định 1373/QĐ-UBND ngày 15/6/2020”?

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Công văn 131/UBND-NC ngày 4/2/2021 của UBND tỉnh Kiên Giang

Trong khi, theo Khoản 1 Điều 18 Nghị định 30/2020/NĐ-CP quy định văn bản phải được phát hành trong ngày văn bản đó được ký, chậm nhất là trong ngày làm việc tiếp theo. Thực tế vào ngày 16/6/2020 Sở TN&MT đã có Giấy mời số 156/GM-STNMT về việc triển khai Quyết định 1373/QĐ-UBND. Do đó việc ngày 4/2/2021, ông Nhàn cho rằng Quyết định 1373/QĐ-UBND chưa phát hành, là sai sự thật.

Ông Nhàn cũng khẳng định, UBND tỉnh đã thu hồi Quyết định 1373/QĐ-UBND tuy nhiên khi bà Phương nhiều lần yêu cầu cung cấp văn bản thu hồi Quyết định này thì ông Nhàn có ý lảng tránh và không trả lời. Cũng trong công văn này, ông Nhàn còn khẳng định “UBND tỉnh không còn bản gốc Quyết định 1373/QĐ-UBND ngày 15/06/2020 để cung cấp”. Như vậy UBND tỉnh Kiên Giang đã thừa nhận có ban hành Quyết định 1373/QĐ-UBND, bên cạnh đó việc “không còn bản gốc Quyết định 1373/QĐ-UBND” là thể hiện dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định yêu cầu lưu văn bản giấy nêu tại Khoản 1 Điều 19 Nghị định 30/2020/NĐ- CP của Chính phủ.

Từ những dẫn chứng nêu trên, cho thấy: Ông Nhàn có hành vi thể hiện làm trái quy định pháp luật; không hợp tác đầy đủ với Tòa án trong việc cung cấp chứng cứ quan trọng đề giải quyết vụ án; làm ảnh hưởng đến việc xét xử của Tòa án, khiến vụ việc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài gây thiệt hại nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của bà Phương và các hộ dân khác.

Không thực hiện đúng chỉ đạo của cấp trên

Giải quyết kiến nghị, khiếu nại về việc xin chấp thuận chủ trương đầu tư của Công ty Xuân Phúc, ông Nguyễn Thanh Nghị, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang chỉ đạo UBND tỉnh Kiên Giang đối thoại để giải quyết tranh chấp đất đai của Công ty Xuân Phúc (Văn bản số 464-CV/VPTU/ĐT ngày 2/10/2020).

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Văn bản số 464-CV/VPTU/ĐT ngày 2/10/2020 về thực hiện chỉ đạo của cựu Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị

Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 8836/VPCP-V.I ngày 22/10/2020, gửi UBND tỉnh Kiên Giang truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: “UBND tỉnh Kiên Giang khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm khiếu nại của Công ty Xuân Phúc theo đúng quy định pháp luật và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực tại Văn bản số 3188/VPCP-V.I ngày 22/04/2020; Báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 31/12/2020”.

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Văn bản số 8836/VPCP-V.I ngày 22/10/2020 của Văn phòng Chính phủ

Nhưng đến ngày 31/12/2020, các cơ quan liên quan ở tỉnh Kiên Giang vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại; UBND tỉnh Kiên Giang và ông Nhàn cũng không có chỉ đạo rõ ràng cho các cơ quan liên quan thực hiện và cũng không có báo cáo kết quả trình Thủ tướng Chính phủ.

Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 163/VPCP-V.I ngày 7/1/2021, kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang “giải quyết dứt điểm khiếu nại của Công ty Xuân Phúc theo đúng quy định pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/3/2021. Thực hiện theo chỉ đạo này, ngày 19/3/2021 UBND tỉnh Kiên Giang gửi Giấy mời 126/GM-UBND, mời Công ty Xuân Phúc tham gia buổi đối thoại ngày 24/3/2021 “họp bàn về việc xác định ranh đất mà Công ty Xuân Phúc xin chấp thuận chủ trương đầu tư dự án”.

Buổi đối thoại được Chủ tịch UBND Tỉnh ủy quyền cho ông Nhàn chủ trì thực hiện. Thế nhưng bà Phương khẳng định: “Tại buổi đối thoại ông Nhàn không tiến hành lập biên bản ghi nhận diễn biến nội dung cuộc họp, không đề cập đến việc xác định ranh đất và đến ngày 1/3/2021 cũng không có báo cáo kết quả với Thủ tướng Chính phủ. Như vậy ông Nhàn đã không thực hiện đối thoại về việc xác định ranh theo tọa độ VN 2000 theo đúng như nội dung chỉ đạo tại Công văn 163/VPCP-V.I của Văn phòng Chính phủ. Đây là dấu hiệu thể hiện bao che cho những hành vi sai phạm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Phương và các hộ dân khác”.

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Công văn 163/VPCP-V.I ngày 7/1/2021 của Văn phòng Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết dứt điểm khiếu nại của Công ty Xuân Phúc

Bộ trưng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chỉ đạo giải quyết đơn

Văn bản số 241/TTr-GSKT&XLSTT ngày 27/5/2021 “Về chuyển đơn”, của Thanh tra Bộ Xây dựng, gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, có nội dung: “Ngày 17/5/2021 và ngày 19/5/2021, Bộ Xây dựng nhận được các đơn của bà Giang Lệ Phương, địa chỉ thường trú: Khu Phố 3, thị trấn An Thới, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Theo sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, căn cứ vào quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Xây dựng chuyển đơn của công dân đến UBND tỉnh Kiên Giang để giải quyết theo quy định (Có đơn của công dân đỉnh kèm)”.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát, nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.
Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - Chi nhánh Lạng Sơn cố tình giải ngân trái quy định cho chủ đầu tư không đủ điều kiện vay vốn, để rồi sau 12 năm từ ngày khởi công, công trình thủy điện chỉ hiện hữu các hạng mục như: đường vận hành, cống dẫn dòng, đường dây 35kV. Các hạng mục dở dang gồm đập bờ phải, đập bờ trái, đập tràn...

Tin khác

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?
Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An trải qua hai đời Cục trưởng, đều nhận rõ Phán quyết số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (Phán quyết Trọng tài) đã bị “vô hiệu hoá” bởi Luật Đầu tư nên không thể thi hành trong hơn 6 năm qua. Chính Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An đương nhiệm đã khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”. Thay vì phải xử lý theo Luật THADS, Cục trưởng và Chấp hành viên đã bị China Policy Limited (CPL) lấy Phán quyết Trọng tài “khiển” xoay vòng vòng rồi “chết ngộp” trong mớ văn bản hỗn độn “sáng đúng, chiều sai, sớm mai xem lại…”.

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?
Cả nước đang căng mình chống dịch, vừa qua một số bệnh viện bất chấp chỉ đạo của Bộ Y tế một số đơn vị vẫn tăng giá cao, có dấu hiệu trục lợi. Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, địa chỉ ở số 2 Bế Văn Đàn, phường Quang Trung, quận Hà Đông bạn đọc phản ánh thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn so với quy định.

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?
Bà Bùi Thị Hoàn, giảng viên, Phó trưởng Khoa Khoa học cơ bản, Trường Cao đẳng Thương Mại và Du lịch Hà Nội phản ánh về việc bị trừ điểm trong kết quả đánh giá phân loại tháng 6/2021, mà lý do giải thích chưa khách quan. Bà Hoàn cho rằng, bị trù dập cá nhân do trước đó thẳng thắn góp ý với nhà trường về một công việc.

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai
Thanh tra Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-XPHC ngày 6/7/2021 về xử phạt hành chính nhiều doanh nghiệp đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai….

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…
Đơn thư của công dân tiếp tục phản ánh về tình trạng chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động trên địa bàn xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông, đồng thời không đảm bảo về an toàn vệ sinh và công tác phòng cháy. Mặc dù có nhiều ý kiến của nhân dân cũng như sự phản ánh của báo chí nhưng đến nay khu chợ này vẫn ngang nhiên hoạt đông không hề có sự can thiệp của chính quyền sở tại.

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm
Cảng hoạt động không phép, cơ quan chức năng “đá” trách nhiệm cho nhau, côn đồ lộng hành ép ngư dân phải vào cảng lậu để thu lợi bất chính lên tới hàng trăm triệu mỗi ngày, đó là sự thật “kinh hoàng” đang diễn ra tại cảng Phước Thịnh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Xem thêm
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động