TP Hồ Chí Minh: Những “thủ thuật” của chồng được một số cán bộ công quyền “giúp” làm cho người vợ “trắng tay"

Những “thủ thuật” hành chính của bị đơn trong vụ kiện dân sự mà chúng tôi đề cập dưới đây, đã được một số cán bộ chính quyền và Tòa án vô tình hay hữu ý “giúp” đã làm cho người vợ (nguyên đơn của vụ kiện) không tấc đất, dù đã từng có tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và gần 30 năm "cày sâu cuốc bẩm" ở mảnh đất trên...
4804 1

Bà Hương và 2 con gái trước căn nhà đang ở

“Trắng tay” sau 20 năm còng lưng với đất

Hoàn toàn theo đúng nghĩa đen của từ này là chuyện của mẹ con bà Lê Ngọc Hương, 61 tuổi. Câu chuyện bắt đầu từ năm 1984, khi bà Hương về làm dâu cụ Nguyễn Thị Đầm, địa chỉ D6/52 xã Bình Trị Đông, huyện Bình Chánh, sau đổi thành 717 đường An Dương Vương, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh; sau một thời gian ngắn làm công nhân thời vụ cho một xí nghiệp thực phẩm, bà Hương trở về “toàn tâm toàn ý” với mảnh ruộng tập đoàn.

Chồng bà Hương, ông Dương Công Út ngày đó là công nhân lái xe. Mẹ chồng, cụ Đầm lúc đó cũng đã ngoài 60 nên gần 2 ha đất ruộng tập đoàn giao cho, bà một mình cáng đáng. Theo xác nhận của bà Nguyễn Thị Nhỏ và bà Võ Thị Vàng, những “đồng nghiệp” của bà Hương ngày xưa: “Từ năm 1986 đến mãi sau này, chị Hương vẫn là lao động chính, gần như là duy nhất trên trên khu đất được giao cho hộ cụ Đầm”.

Hộ cụ Đầm, chúng tôi xin nhấn mạnh cụm từ này bởi nó liên quan tới quyền chủ quyền khu đất. Năm 1995, sau khi tập đoàn giải thể, UBND huyện Bình Chánh ban hành quyết định giao đất và cấp GCNQSDĐ phần diện tích gần 2 ha mà hơn 10 năm nay bà Hương vẫn “cuốc cày” cho hộ cụ Đầm (sổ trắng). 5 năm sau, năm 2000, sổ trắng này được đổi thành sổ đỏ. Thời điểm năm 1995, hộ có 5 người đứng chung hộ khẩu gồm cụ Đầm, vợ chồng bà Hương và 2 người con chung của họ. Dẫu nguồn gốc đất trước 30/4.1975 là của tổ tiên nhà chồng bà Hương, nhưng đất sau khi nhập vào Tập đoàn rồi được chính quyền mới giao đất, những người chung hộ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau, theo quy định tại Khoản 29, Điều 3, Luật Đất đai năm 2013: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”. Những Luật Đất đai trước tuy không có điều khoản này nhưng nhận thức chung vẫn là như thế.

Đã quá rõ về quyền và nghĩa vụ của những người cùng hộ gia đình sử dụng đất. Tuy nhiên, hộ cụ Đầm bất chấp. Cụ thể, trong những năm trước khi có sổ đỏ, cụ Đầm đã đơn phương bán đất của hộ cho nhiều người, tới độ, từ gần 20.000 m2 năm 1995, tới năm 2000 chỉ còn lại hơn 4.600 m2. Điều đáng nói là việc đơn phương này, chính quyền đã âm thầm “giúp”, cấp chủ quyền cho những người mua đất, bất chấp quyền lợi bị bỏ qua của mẹ con bà Hương mà pháp luật đã quy định. Và như một lẽ tất yếu, năm 2006, GCNQSDĐ trước đây cấp cho hộ cụ Đầm bị UBND quận Bình Tân thu hồi “do điều chỉnh biến động ruộng đất” (vì chỉ còn chưa tới ¼ diện tích cũ), chờ cấp lại. Cũng trong khoảng thời gian này, quan hệ vợ chồng bà Hương không còn êm ấm. Cũng từ đây, những “thủ thuật” hành chính tiếp theo được mẹ con cụ Đầm khai triển.

Đầu tiên, có lẽ do hiểu được việc làm càn như vừa qua không thể tiếp tục, ông Dương Công Út (chồng bà Hương) bèn làm càn theo kiểu khác: “Bắt tay” với cán bộ chính quyền xóa tên mẹ con bà Hương khỏi sổ hộ khẩu. Bị bà Hương phát hiện và tố cáo, họ mới xin lỗi và nhập lại như cũ cho mẹ con bà (năm 2007). Chưa đạt được mục đích, cuối năm 2007, ông Út thay chiêu mới: Mẹ con ông Út, cụ Đầm tách khẩu rồi chuyển sang số nhà 719 ngay cạnh nhà 717 mẹ con bà Hương đang ở.

Tiếp theo, sau khi hộ khẩu chỉ còn lại 2 mẹ con và tách nhà, họ làm đơn đề nghị và được UBND quận Bình Tân chấp thuận cấp lại sổ đỏ cho hộ cụ Đầm phần diện tích còn lại. Cuối cùng, sau những động thái tách, nhập thửa với sự giúp đỡ nhiệt tình của một số cán bộ, tháng 9/2013, UBND quận Bình Tân cấp sổ đỏ số CH15940 cho hộ cụ Đầm với diện tích đất 4.679,4 m2.

Vậy là, sau gần 30 năm “còng lưng” với đất, mẹ con bà Hương chẳng còn lại chút gì bởi cuốn sổ đỏ gần 2 ha đất mà mình từng là thành viên có quyền được nhà nước cấp ngày nào, giờ “sạch bóng” tên mình. Những “thủ thuật” hành chính kể trên thật đáng khen và ... đáng trách!

Những câu hỏi lớn đặt ra cho quận Bình Tân và Tòa án

Sau khi chỉ còn lại tên của 2 mẹ con trên cuốn sổ đỏ được cấp, năm 2014, họ tiếp tục chia nhỏ và bán cho nhiều người. Đến lúc này bà Hương mới phát hiện ra. Và “con giun xéo mãi cũng quằn”, bà tiến hành khởi kiện cụ Đầm đòi quyền lợi. Bà không đòi số đất đã bán trước kia mà chỉ đòi quyền lợi cho mẹ con bà liên quan tới hơn 4.600 m2 đất còn lại được cấp cho hộ cụ Đầm năm 2013. Đáng buồn thay, qua cả 2 cấp sơ và phúc thẩm, bà Hương thua kiện. Vì sao?

Thứ nhất, về phía chính quyền quận Bình Tân, câu hỏi này không thể không giải. Cuốn sổ đỏ mang số CH15940 cấp cho hộ cụ Đầm, diện tích đất 4.679,4 m2 chỉ là sự chuyển dời từ cuốn sổ trắng cấp cho hộ cụ Đầm từ năm 1995, có 2 sự thay đổi: Diện tích thay đổi và từ 5 nhân khẩu có chung quyền lợi nay chỉ còn 2. Một câu hỏi lớn được đặt ra là: Cơ sở pháp lý nào để UBND quận Bình Tân xóa bỏ quyền lợi của mẹ con bà Hương để trao trọn quyền cho 2 người còn lại? Nếu biết rằng ở thời điểm này, ông Út, bà Hương đã chính thức ly hôn thì câu hỏi này lại càng cần phải giải quyết. Đó là chưa kể, hộ khẩu mới của mẹ con cụ Đầm ở số 719, thực ra chỉ mới được tách ra từ năm 2007 từ khuôn viên nhà 717 An Dương Vương, nơi cư ngụ lâu nay của mẹ con bà Hương, ngay trước thời điểm ông Dương Công Út bắt đầu những toan tính nhằm thâu tóm tài sản chung như đã nói.

Thứ hai, về phía các cấp Tòa. Xin được trích dẫn một đoạn trong án văn của Bản án dân sự phúc thẩm số 48/2020/DS-PT ngày 16/1/2020 của TAND TP Hồ Chí Minh xét xử vụ án này: “Như vậy, nguyên đơn khởi kiện yêu cầu phân chia quyền sử dụng đất mà nguyên đơn cho rằng đó là phần còn lại trong tổng diện tích đất 19.786 m2 ... được cấp cho hộ gia đình cụ Đầm vào năm 1995; tuy nhiên, GCNQSDĐ được cấp theo Quyết định số 204/QĐ-UB ngày 7/8/1995 đã bị thu hồi, hủy bỏ. Đến nay, GCNQSDĐ số CH15940 ngày 5/9/2013, do UBND Quận Bình Tân cấp cho hộ cụ Đầm là giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp của hộ cụ Đầm đối với tài sản đang tranh chấp và hộ gia đình chỉ gồm 2 thành viên là cụ Đầm và ông Út. Do đó, yêu cầu phân chia tài sản chung của hộ gia đình của nguyên đơn là không có cơ sở, Tòa án cấp sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là có căn cứ và phù hợp”

Là những người cầm cân nảy mực, chắc chắn Qúy Tòa biết rõ những quyết định thu hồi và cấp mới những giấy tờ kể trên đúng sai chỗ nào. Biết nhưng họ vẫn cương quyết dùng những cái sai của chính quyền để bảo vệ cho những việc làm sai quấy của mẹ con cụ Đầm. Rõ ràng, dường như có sự đồng thuận của cả chính quyền và Tòa án trong việc “giúp” cho nguyên đơn “trắng tay”.

Sai thì phải sửa. Pháp luật phải bảo vệ quyền lợi cho những người được chính pháp luật quy định. Rất mong có một quyết định Giám đốc thẩm cho vụ án trên.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Ông Mạc Văn Hiển, công chức thuộc Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, có đơn khiếu nại việc Phòng Tổ chức cán bộ Cục Thuế tỉnh Đồng Nai làm thất lạc hồ sơ thi tuyển (đầu vào) công chức năm 1994, 1995, hậu quả là từ năm 2005 đến nay, ông Hiển không được thi nâng ngạch công chức.
Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Thực tế có trồng cây và đã được chủ đầu tư chi trả tiền hỗ trợ cây trồng. Nhưng, thay vì tiền hỗ trợ phải chuyển cho chủ trồng cây, thì lại chuyển cho UBND xã?!
Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Ngày 9/9/2020, UBND thị xã Bến Cát tổ chức tiến hành cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất trong dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn, đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Trong khi cụ Lóng đã 89 tuổi, đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt tay chân và nhiều bệnh nặng khác. Vụ việc được sự quan tâm, theo dõi của dư luận (Ngày mới online đã có loạt bài phản ánh).
Bạn làm ăn “chơi xỏ”, Tòa “bẻ luật”, chuyện đáng lên án ở Tây Ninh

Bạn làm ăn “chơi xỏ”, Tòa “bẻ luật”, chuyện đáng lên án ở Tây Ninh

Người bị “chơi xỏ, chơi xiên” ở đây là ông Dương Thành Dân, ở ấp Tân Lâm, xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh và những người gây chuyện cho ông thực sự đáng lên án
Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Trong quá trình xét xử và tại phiên tòa ngày 29/9/2020, nguyên đơn (ông Võ Văn Học) và nhân chứng đưa ra các lời khai cho thấy, ông Nguyễn Chí Thành (bị đơn) và ông Học có thỏa thuận hùn tiền mua đất chung, nhưng Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không công nhận đó là chứng cứ; và đã ra Bản án số 175/2020/DS-ST bác yêu cầu khởi kiện.

Tin khác

Thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi: Cần xử lý nghiêm nhóm người đòi nợ thuê có tính côn đồ

Thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi: Cần xử lý nghiêm nhóm người đòi nợ thuê có tính côn đồ
Ông Lê Đình Nhiên, chủ hộ kinh doanh xăng dầu và Trạm dừng chân “Quê Hương Stop” ở phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ có đơn gửi Công an tỉnh Quảng Ngãi tố cáo việc gia đình ông bị những người đòi nợ thuê đe dọa làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Đồng thời, doanh nghiệp của ông bị ép phải dừng hoạt động kinh doanh, khiến gia đình ông lâm vào hoàn cảnh hoang mang, cơ cực.

Tỉnh Bạc Liêu: Một người cao tuổi mong được đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy!

Tỉnh Bạc Liêu: Một người cao tuổi mong được đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy!
Ngày 9/10/2020, bà Lê Thị Dung, 66 tuổi, thường trú ấp Nhàn Dân A, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết, bà và người thân trong gia đình rất bức xúc trước việc đơn tố cáo, đơn xin đối thoại của vợ chồng bà gửi đi đã lâu nhưng chưa được giải quyết.

TP Long Xuyên, tỉnh An Giang: Sao yêu cầu của anh Trần Trung Tính vẫn chưa giải quyết dứt điểm ?!

TP Long Xuyên, tỉnh An Giang: Sao yêu cầu của anh Trần Trung Tính vẫn chưa giải quyết dứt điểm ?!
Như  đã  phản ánh, bà Bùi Ngọc Xuân, sinh năm 1948, ở phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên ủy quyền cho con trai là anh Trần Trung Tính, đã có đơn khiếu nại yêu cầu bồi thường đúng diện tích thu hồi, đúng loại đất bị thu hồi, đúng giá theo quy định và đủ diện tích đất bị thu hồi. Mặc dù các ngành chức năng vào cuộc đối thoại và giải quyết đền bù về thu hồi đất theo giá 10.400.000đồng/m2 cho một số hộ dân.  Nhưng không hiểu sao yêu cầu của anh Tính vẫn chưa được giải quyết dứt điểm?!

Kêu cứu khẩn thiết của cụ bà và 2 con là nạn nhân chất độc da cam: Bị hai “sếp” Chi cục Thi hành án dân sự quận 5 “hè nhau” đẩy ra đường (!)

Kêu cứu khẩn thiết của cụ bà và 2 con là nạn nhân chất độc da cam: Bị hai “sếp” Chi cục Thi hành án dân sự quận 5 “hè nhau” đẩy ra đường (!)
Bản án số 706/2018/DS-ST ngày 30/11/2018 của TAND  quận 1, TP Hồ Chí Minh đã bị Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh kháng nghị, chỉ ra hàng hoạt vi phạm nghiêm trọng cả về tố tụng lẫn nội dung, thể hiện oan sai. TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định giám đốc thẩm huỷ toàn bộ bản án oan sai để xét xử lại, đồng thời yêu cầu tạm dừng việc thi hành án. Vậy mà "2 sếp" của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 vẫn ngang nhiên chống lại Quyết định giám đốc thẩm, quyết liệt cưỡng chế thi hành án…

TP Hà Nội: Cần vào cuộc trước sai phạm ở HTX Láng Trung?

TP Hà Nội: Cần vào cuộc trước sai phạm ở HTX Láng Trung?
Bức xúc trước nhiều việc làm không bình thường của bà Nguyễn Thị Lập, Giám đốc HTX Thương mại và Dịch vụ Láng Trung (HTX Láng Trung), bà Đỗ Thị Liên (63 tuổi), xã viên HTX Láng Trung, ở phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội có đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng TP Hà Nội. Vụ việc kéo dài, chưa được TP Hà Nội giải quyết dứt điểm, khiến bà bị chèn ép, trù dập, chiếm đoạt tiền góp vốn, đuổi ra khỏi HTX  Láng Trung…

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người đang bị khiếu nại ký văn bản trả lời đơn khiếu nại có đúng quy định pháp luật ?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người đang bị khiếu nại ký văn bản trả lời đơn khiếu nại có đúng quy định pháp luật ?
 Không đồng ý với Quyết định số 1355/QĐ-UBND ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát (Quyết định số 1355), về việc cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, vì vậy, bà Nguyễn Thu Hòa, con cả và là người giám hộ của cụ Lóng, có đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 1355. Tuy nhiên, người đang bị KN lại ký văn bản trả lời đơn KN, đã gây nhiều thắc mắc việc “vừa đá bóng, vừa thổi còi”  này …
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động