TP Hồ Chí Minh: Những “thủ thuật” của chồng được một số cán bộ công quyền “giúp” làm cho người vợ “trắng tay"

Những “thủ thuật” hành chính của bị đơn trong vụ kiện dân sự mà chúng tôi đề cập dưới đây, đã được một số cán bộ chính quyền và Tòa án vô tình hay hữu ý “giúp” đã làm cho người vợ (nguyên đơn của vụ kiện) không tấc đất, dù đã từng có tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và gần 30 năm "cày sâu cuốc bẩm" ở mảnh đất trên...
4804 1

Bà Hương và 2 con gái trước căn nhà đang ở

“Trắng tay” sau 20 năm còng lưng với đất

Hoàn toàn theo đúng nghĩa đen của từ này là chuyện của mẹ con bà Lê Ngọc Hương, 61 tuổi. Câu chuyện bắt đầu từ năm 1984, khi bà Hương về làm dâu cụ Nguyễn Thị Đầm, địa chỉ D6/52 xã Bình Trị Đông, huyện Bình Chánh, sau đổi thành 717 đường An Dương Vương, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh; sau một thời gian ngắn làm công nhân thời vụ cho một xí nghiệp thực phẩm, bà Hương trở về “toàn tâm toàn ý” với mảnh ruộng tập đoàn.

Chồng bà Hương, ông Dương Công Út ngày đó là công nhân lái xe. Mẹ chồng, cụ Đầm lúc đó cũng đã ngoài 60 nên gần 2 ha đất ruộng tập đoàn giao cho, bà một mình cáng đáng. Theo xác nhận của bà Nguyễn Thị Nhỏ và bà Võ Thị Vàng, những “đồng nghiệp” của bà Hương ngày xưa: “Từ năm 1986 đến mãi sau này, chị Hương vẫn là lao động chính, gần như là duy nhất trên trên khu đất được giao cho hộ cụ Đầm”.

Hộ cụ Đầm, chúng tôi xin nhấn mạnh cụm từ này bởi nó liên quan tới quyền chủ quyền khu đất. Năm 1995, sau khi tập đoàn giải thể, UBND huyện Bình Chánh ban hành quyết định giao đất và cấp GCNQSDĐ phần diện tích gần 2 ha mà hơn 10 năm nay bà Hương vẫn “cuốc cày” cho hộ cụ Đầm (sổ trắng). 5 năm sau, năm 2000, sổ trắng này được đổi thành sổ đỏ. Thời điểm năm 1995, hộ có 5 người đứng chung hộ khẩu gồm cụ Đầm, vợ chồng bà Hương và 2 người con chung của họ. Dẫu nguồn gốc đất trước 30/4.1975 là của tổ tiên nhà chồng bà Hương, nhưng đất sau khi nhập vào Tập đoàn rồi được chính quyền mới giao đất, những người chung hộ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau, theo quy định tại Khoản 29, Điều 3, Luật Đất đai năm 2013: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”. Những Luật Đất đai trước tuy không có điều khoản này nhưng nhận thức chung vẫn là như thế.

Đã quá rõ về quyền và nghĩa vụ của những người cùng hộ gia đình sử dụng đất. Tuy nhiên, hộ cụ Đầm bất chấp. Cụ thể, trong những năm trước khi có sổ đỏ, cụ Đầm đã đơn phương bán đất của hộ cho nhiều người, tới độ, từ gần 20.000 m2 năm 1995, tới năm 2000 chỉ còn lại hơn 4.600 m2. Điều đáng nói là việc đơn phương này, chính quyền đã âm thầm “giúp”, cấp chủ quyền cho những người mua đất, bất chấp quyền lợi bị bỏ qua của mẹ con bà Hương mà pháp luật đã quy định. Và như một lẽ tất yếu, năm 2006, GCNQSDĐ trước đây cấp cho hộ cụ Đầm bị UBND quận Bình Tân thu hồi “do điều chỉnh biến động ruộng đất” (vì chỉ còn chưa tới ¼ diện tích cũ), chờ cấp lại. Cũng trong khoảng thời gian này, quan hệ vợ chồng bà Hương không còn êm ấm. Cũng từ đây, những “thủ thuật” hành chính tiếp theo được mẹ con cụ Đầm khai triển.

Đầu tiên, có lẽ do hiểu được việc làm càn như vừa qua không thể tiếp tục, ông Dương Công Út (chồng bà Hương) bèn làm càn theo kiểu khác: “Bắt tay” với cán bộ chính quyền xóa tên mẹ con bà Hương khỏi sổ hộ khẩu. Bị bà Hương phát hiện và tố cáo, họ mới xin lỗi và nhập lại như cũ cho mẹ con bà (năm 2007). Chưa đạt được mục đích, cuối năm 2007, ông Út thay chiêu mới: Mẹ con ông Út, cụ Đầm tách khẩu rồi chuyển sang số nhà 719 ngay cạnh nhà 717 mẹ con bà Hương đang ở.

Tiếp theo, sau khi hộ khẩu chỉ còn lại 2 mẹ con và tách nhà, họ làm đơn đề nghị và được UBND quận Bình Tân chấp thuận cấp lại sổ đỏ cho hộ cụ Đầm phần diện tích còn lại. Cuối cùng, sau những động thái tách, nhập thửa với sự giúp đỡ nhiệt tình của một số cán bộ, tháng 9/2013, UBND quận Bình Tân cấp sổ đỏ số CH15940 cho hộ cụ Đầm với diện tích đất 4.679,4 m2.

Vậy là, sau gần 30 năm “còng lưng” với đất, mẹ con bà Hương chẳng còn lại chút gì bởi cuốn sổ đỏ gần 2 ha đất mà mình từng là thành viên có quyền được nhà nước cấp ngày nào, giờ “sạch bóng” tên mình. Những “thủ thuật” hành chính kể trên thật đáng khen và ... đáng trách!

Những câu hỏi lớn đặt ra cho quận Bình Tân và Tòa án

Sau khi chỉ còn lại tên của 2 mẹ con trên cuốn sổ đỏ được cấp, năm 2014, họ tiếp tục chia nhỏ và bán cho nhiều người. Đến lúc này bà Hương mới phát hiện ra. Và “con giun xéo mãi cũng quằn”, bà tiến hành khởi kiện cụ Đầm đòi quyền lợi. Bà không đòi số đất đã bán trước kia mà chỉ đòi quyền lợi cho mẹ con bà liên quan tới hơn 4.600 m2 đất còn lại được cấp cho hộ cụ Đầm năm 2013. Đáng buồn thay, qua cả 2 cấp sơ và phúc thẩm, bà Hương thua kiện. Vì sao?

Thứ nhất, về phía chính quyền quận Bình Tân, câu hỏi này không thể không giải. Cuốn sổ đỏ mang số CH15940 cấp cho hộ cụ Đầm, diện tích đất 4.679,4 m2 chỉ là sự chuyển dời từ cuốn sổ trắng cấp cho hộ cụ Đầm từ năm 1995, có 2 sự thay đổi: Diện tích thay đổi và từ 5 nhân khẩu có chung quyền lợi nay chỉ còn 2. Một câu hỏi lớn được đặt ra là: Cơ sở pháp lý nào để UBND quận Bình Tân xóa bỏ quyền lợi của mẹ con bà Hương để trao trọn quyền cho 2 người còn lại? Nếu biết rằng ở thời điểm này, ông Út, bà Hương đã chính thức ly hôn thì câu hỏi này lại càng cần phải giải quyết. Đó là chưa kể, hộ khẩu mới của mẹ con cụ Đầm ở số 719, thực ra chỉ mới được tách ra từ năm 2007 từ khuôn viên nhà 717 An Dương Vương, nơi cư ngụ lâu nay của mẹ con bà Hương, ngay trước thời điểm ông Dương Công Út bắt đầu những toan tính nhằm thâu tóm tài sản chung như đã nói.

Thứ hai, về phía các cấp Tòa. Xin được trích dẫn một đoạn trong án văn của Bản án dân sự phúc thẩm số 48/2020/DS-PT ngày 16/1/2020 của TAND TP Hồ Chí Minh xét xử vụ án này: “Như vậy, nguyên đơn khởi kiện yêu cầu phân chia quyền sử dụng đất mà nguyên đơn cho rằng đó là phần còn lại trong tổng diện tích đất 19.786 m2 ... được cấp cho hộ gia đình cụ Đầm vào năm 1995; tuy nhiên, GCNQSDĐ được cấp theo Quyết định số 204/QĐ-UB ngày 7/8/1995 đã bị thu hồi, hủy bỏ. Đến nay, GCNQSDĐ số CH15940 ngày 5/9/2013, do UBND Quận Bình Tân cấp cho hộ cụ Đầm là giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp của hộ cụ Đầm đối với tài sản đang tranh chấp và hộ gia đình chỉ gồm 2 thành viên là cụ Đầm và ông Út. Do đó, yêu cầu phân chia tài sản chung của hộ gia đình của nguyên đơn là không có cơ sở, Tòa án cấp sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là có căn cứ và phù hợp”

Là những người cầm cân nảy mực, chắc chắn Qúy Tòa biết rõ những quyết định thu hồi và cấp mới những giấy tờ kể trên đúng sai chỗ nào. Biết nhưng họ vẫn cương quyết dùng những cái sai của chính quyền để bảo vệ cho những việc làm sai quấy của mẹ con cụ Đầm. Rõ ràng, dường như có sự đồng thuận của cả chính quyền và Tòa án trong việc “giúp” cho nguyên đơn “trắng tay”.

Sai thì phải sửa. Pháp luật phải bảo vệ quyền lợi cho những người được chính pháp luật quy định. Rất mong có một quyết định Giám đốc thẩm cho vụ án trên.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tánh Linh và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế.
Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Nhiều năm nay, công dân ở quận Đống Đa có đơn tố cáo hành vi lập khống hồ sơ giải phóng mặt bằng (GPMB), quyết toán khống tiền đền bù GPMB, tại dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”. Đã 2 lần Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an quận Đống Đa có quyết định không khởi tố vụ án, với lí do: không có sự việc phạm tội theo quy định tại Khoản 1, Điều 157 và Điều 158 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015(!?). Nhưng công dân vẫn kiên trì tố cáo…
​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!

​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!

Anh Lê Văn Hải, ở ấp Bầu Trư, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, bị TAND huyện Phú Giáo xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên hồ sơ vụ án thể hiện nhiều dấu hiệu oan sai, cần được Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm (sẽ mở ngày 5/5/2021) xem xét, xét xử công tâm, đúng pháp luật …

Tin khác

Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ

Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ
Viện KSND Tối cao có Thông báo số 66/TB -VKSTC-V5 ngày 24/4/2021 về việc trả hồ sơ vụ án ông Phan Văn Anh Vũ và ông Hồ Hữu Hoà bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ” và “môi giới hối lộ” cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an để điều tra bổ sung.

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?
Nhiều người dân đã phải cầu cứu đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về việc trúng đấu giá đã 10 năm chưa được bàn giao đất ở, hoặc từ khi giao đất đến nay đã 23 năm, các thửa đất vẫn chưa có đường vào theo quy hoạch.

Cần giải quyết có lí, có tình kiến nghị khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng

Cần giải quyết có lí, có tình kiến nghị khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng
Về bồi thường hỗ trợ, tái định cư công trình Công viên Bà Rịa (giai đoan 1), phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa, ông Nguyễn Văn Đằng, ở 2902 C tổ 18, khu phố 3, phường Phước Nguyên, không đồng ý xác định vị trí bồi thường là vị trí 5; không đồng ý giá hỗ trợ 63.000đồng/m2; đề nghị giao 3 lô tái định cư cho gia đình ông; công nhận di chúc của bà Trần Thị Sáu; đề nghị áp giá bồi thường tài sản theo giá mới...

Quận 7, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu cầm đồ trái quy định pháp luật

Quận 7, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu cầm đồ trái quy định pháp luật
Điều 131, Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định: Giao dịch cầm cố tài sản không chính chủ là trái pháp luật và sẽ không có giá trị pháp lý, được xem vô hiệu. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

Cần xử lý dứt điểm, tránh tình trạng bao che, gây bức xúc dư luận xã hội

Cần xử lý dứt điểm, tránh tình trạng bao che, gây bức xúc dư luận xã hội
Dư luận cho rằng việc ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Lai Châu sử dụng văn bằng chứng chỉ giả cần xử lý thật nghiêm khắc, thậm chí có thể xử lý bằng hình sự, xử lý cả về mặt dư luận, xã hội, nếu không có thể dẫn tới lãnh đạo không có năng lực có thể làm hại xã hội, hại Nhân dân…
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động