TP Hà Nội: Ô nhiễm không khí vượt mức nguy hại

Theo kết quả quan trắc của Tổng cục Môi trường tại điểm quan trắc 556 Nguyễn Văn Cừ vào 6h sáng 12/11 chỉ số chất lượng không khí (chỉ số AQI) lên tới 341.

A.T
08:23, 14/11/2019

Đây là ngưỡng ô nhiễm cao nhất trong thang bậc ô nhiễm không khí theo cách tính AQI của Việt Nam, ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe người dân.

Đến 9h sáng cùng ngày, tại điểm quan trắc này chỉ số chất lượng không khí vẫn ở mức 248, là mức chất lượng không khí xấu. Các trạm quan trắc khác của TP Hà Nội cũng đều cho chỉ số chất lượng không khí xấu, có hại cho sức khỏe.

Ô nhiễm không khí hiện không chỉ dừng ở Hà Nội mà còn lan ra toàn miền Bắc và các tỉnh Bắc Trung bộ như: Việt Trì, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình... Theo TS. Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, đây là hiện tượng ô nhiễm không khí chưa từng thấy, đến ngưỡng nguy hại với sức khỏe ở hầu hết các trạm ở Hà Nội. Theo ông, những ngày gần đây ô nhiễm không khí tiếp tục gia tăng, nhưng không thấy cơ quan chức năng có những biện pháp giảm ô nhiễm quyết liệt như các nước, trong khi tình hình ngày càng đáng lo ngại. Thay vào đó, chỉ thấy giải thích là do nghịch nhiệt và khuyến cáo người dân các biện pháp tự bảo vệ bản thân.

Trước đó, theo đánh giá của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong thời gian tuần đầu tháng 11, chất lượng không khí tại Hà Nội đang có xu hướng đi xuống, nồng độ PM2.5 tăng dần qua các ngày. Khoảng thời gian ghi nhận có nồng độ PM2.5 tăng cao vào lúc nửa đêm và đầu giờ sáng, đó là các khoảng thời gian lặng gió và hiện tượng nghịch nhiệt dễ xảy ra. Những ngày tới, Hà Nội trong giai đoạn hanh khô, tốc độ gió thấp, ban ngày có nắng, đó là các điều kiện dễ xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt. Vì vậy, các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có PM2.5 không thể phát tán lên cao và đi xa, nên chất lượng không khí có thể vẫn duy trì ở mức kém, đặc biệt là khoảng thời gian ban đêm và đầu giờ sáng.

Cũng theo Tổng cục Môi trường, hiện không khí lạnh đang nén rãnh áp thấp khiến mây mù dày nên khả năng phát tán các chất ô nhiễm thấp, tình trạng ô nhiễm bụi mịn PM2.5 ở Hà Nội vẫn đang xấu, các chỉ số chất lượng không khí tuy có tăng lên theo từng giờ, nhưng người dân vẫn nên sử dụng khẩu trang chống bụi, đeo kính khi ra đường và hạn chế tập thể dục ngoài trời, mở cửa sổ.

Trang thông tin điện tử Air Visual đưa ra chỉ số AQI tại Hà Nội ở mức rất có hại cho sức khỏe. Khuyến nghị người dân chạy máy lọc khí trong nhà, đóng cửa sổ để tránh không khí bẩn bên ngoài, tránh tập thể dục ngoài trời và đeo mặt nạ khi ra ngoài. Dự báo trong 7 ngày tới, chất lượng không khí ở Hà Nội tiếp tục ở mức cảnh báo đỏ (151 - 200), không tốt cho sức khỏe.

Bạn đang đọc bài viết TP Hà Nội: Ô nhiễm không khí vượt mức nguy hại tại chuyên mục Đời sống của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề TP Hà Nội

  Trong cùng chuyên mục Đời sống