TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua của Công ty Hàm Rồng. Thế nhưng, Cơ quan THADS tỉnh Đồng Nai đã kê biên tài sản của ông Thuật mua, đem đấu giá, người mua trúng là ông Lê Anh Sơn. Trong vụ ông Sơn kiện vợ chồng ông Dũng, mà Tòa án TP Biên Hòa xử buộc giao nhà cho ông Sơn. Tuy nhiên, vụ án này có nhiều dấu hiệu sai phạm pháp luật, cần được xem xét lại.
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Văn bản số 346/THA do bà Đinh Thị Hồng Nhâm, Chấp hành viên Chi cục THADS TP Biên Hòa ký gửi các cơ quan chức năng đề nghị giải tỏa việc phong tỏa tài sản.

Nội dung tranh chấp

Theo hồ sơ vụ án, ngày 31/12/2007, Công ty Cổ phần Hàm Rồng (tên khác là Công ty Cổ phần vận tải biển Hàm Rồng, sau này đổi tên là Công ty TNHH MTV Hàm Rồng (Công ty Hàm Rồng), địa chỉ ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, cùng vợ chồng ông Huỳnh Đức Dũng, bà Trần Thị Chí Công ngụ ở TP Hồ Chí Minh, làm Hợp đồng chuyển nhượng số 2992.

Tài sản Hợp đồng chuyển nhượng trên, là quyền sử dụng đất (QSDĐ) và nhà ở trên đất, gồm: Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) số X 140472 do UBND TP Biên Hòa cấp ngày 12/8/2003 thửa đất số 12, tờ bản đồ số 49, diện tích 112m2; địa chỉ: phường Tân Phong, TP Biên Hòa; căn nhà và QSDĐ theo Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sổ hồng) số 4701110503 do UBND tỉnh Đồng Nai cấp ngày 18/12/2002, địa chỉ: 109 B Quốc lộ 1, phường Tân Phong, TP Biên Hòa.

Ngày 4/2/2008, vợ chồng ông Dũng bán tài sản trên cho ông Nguyễn Tiến Thuật, ngụ ở TP Hồ Chí Minh. Ngày 10/4/2008, ông Thuật và vợ chồng ông Dũng làm biên bản thanh toán tiền bán tài sản trên. Ngày 11/5/2008, đại diện Công ty Hàm Rồng là ông Lê Văn Phong, Tổng Giám đốc, ông Đoàn Quang Tư, Phó Tổng Giám đốc cùng vợ chồng ông Dũng và ông Thuật làm Biên bản thỏa thuận hủy Hợp đồng mua bán nhà đất ký ngày 31/12/2007 giữa Công ty Hàm Rồng với vợ chồng ông Dũng; chấp thuận việc chuyển nhượng tài sản trên từ Công ty Hàm Rồng cho ông Thuật đứng tên tài sản trên.

Đến ngày 7/1/2009, tại Văn phòng công chứng, vợ chồng ông Huỳnh Đức Dũng, bà Trần Thị Chí Công làm Hợp đồng ủy quyền cho ông Nguyễn Tiến Thuật. Theo đó, ông Thuật được thay mặt vợ chồng ông Dũng làm các thủ tục về thuế, nộp hồ sơ đăng bộ, ký và nhận Giấy chứng nhận QSDĐ có tài sản gắn liền với đất (tức là tài sản nói trên); được quyền quản lý, sử dụng tài sản căn nhà nêu trên; được quyền lập văn bản, ký tên trên các giấy tờ liên quan, thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, do Công ty Hàm Rồng không chịu bàn giao nhà, ngày 16/1/2009, bà Công làm văn bản yêu cầu công ty này giao nhà cho vợ chồng bà. Đến ngày 21/8/2009, vợ chồng ông Dũng, bà Công làm thủ tục sang tên trong Giấy chứng nhận QSDĐ số 140742 và được cập nhật tại bìa 4 của Giấy này.

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Ngày 16/1/2009, bà Công làm văn bản yêu cầu Công ty Hàm Rồng giao nhà

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Giấy chứng nhận QSDĐ số 140742 sang tên vợ chồng ông Dũng, bà Công và đã được cập nhật vào bìa 4 của Giấy này.

Buộc thi hành án sai đối tượng

Cuối năm 2008, căn nhà số 109B đường Nguyễn Ái Quốc (tên cũ là Quốc lộ 1) phường Tân Phong, TP Biên Hòa, bị phong tỏa để đảm bảo thi hành án cho Công ty Hàm Rồng, theo bản án số 239/2008/DS-ST ngày 22/7/2008 của TAND TP Biên Hòa và Bản án số 05/KDTM-ST ngày 28/4/2008 của TAND huyện Thuận An, Bình Dương. Vợ chồng ông Dũng bà Công khiếu nại việc phong tỏa tài sản này.

Ngày 2/3/2009, bà Đinh Thị Hồng Nhâm, Chấp hành viên Chi cục THADS TP Biên Hòa, gửi văn bản số 346/THA, cho Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Đồng Nai, … cho rằng, căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng ngày 31/12/2007 giữa Công ty Hàm Rồng và vợ chồng ông Dũng thì tài sản trên không còn là của Công ty Hàm Rồng nữa nên đề nghị các cơ quan chức năng giải tỏa biện pháp ngăn chặn với tài sản trên.

Ngày 4/1/2013, Chi cục THADS TP Biên Hòa ra Quyết định số 44/QĐ-CCTHA kê biên tài sản trên. Sau đó, trong năm 2016, Cục THADS tỉnh Đồng Nai ra quyết định kê biên và cưỡng chế kê biên và tiến hành thủ tục bán đấu giá tài sản trên.

Ngày 26/7/2017, Cục THADS tỉnh Đồng Nai ra Quyết định số 31/QĐ-CTHADS giao tài sản trên cho ông Lê Anh Sơn, ngụ ở TP Biên Hòa, Đồng Nai là người mua trúng tài sản trên.

Ngày 6/6/2019, ông Lê Lệnh Tuấn, chấp hành viên Cục THADS tỉnh Đồng Nai, cùng vợ chồng ông Dũng lập Biên bản, cho rằng Hợp đồng chuyển nhượng số 2992 ngày 31/12/2007 giữa vợ chồng bà với Công ty Hàm Rồng ghi nhận việc mua bán tài sản nói trên là nhằm đảm bảo cho khoản vay giữa Công ty Hàm Rồng với vợ chồng họ. Nay hai bên đã giải quyết xong bằng Quyết định hòa giải thành số 01/2019/QĐST-DS ngày 4/1/2019 của TAND TP Biên Hòa về số nợ, nên ông Dũng, bà Công đề nghị các cơ quan chức năng hủy các giấy chứng nhận QSDĐ nêu trên để cấp lại cho ông Lê Anh Sơn.

Ngày 2/7/2019, vợ chồng ông Dũng làm Đơn đề nghị có nội dung tương tự như trên, gửi cho Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) tỉnh Đồng Nai, Chi nhánh Biên Hòa và Cục THADS tỉnh Đồng Nai.

Ngày 16/7/2019, ông Lê Văn Phong, Giám đốc Công ty Hàm Rồng làm Đơn gửi Cục THADS tỉnh Đồng Nai, với nội dung tương tự đơn đề nghị của vợ chồng ông Dũng, bà Công.

Ngày 5/8/2019, Cục THADS tỉnh Đồng Nai ra văn bản số 999/CTHADS.NV, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai và Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Đồng Nai thu hồi, hủy hai Giấy chứng nhận nói trên, cấp mới lại cho ông Sơn.

Ngày 15/8/2019, ông Thuật làm Đơn xin giải quyết việc thi hành án vi phạm pháp luật nêu trên, gửi Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, xem xét chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan giải quyết theo đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp cho ông. Ngày 17/9/2019, UBND tỉnh Đồng Nai ra văn bản số 10735/UBND-TCD gửi Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Nai, đề nghị cơ quan này xem xét, xử lý theo đơn của ông Thuật, nhưng đơn của ông Thuật không được giải quyết.

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Bản án sơ thẩm của TAND TP Biên Hòa bị kháng cáo.

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Bản án sơ thẩm của TAND TP Biên Hòa bị kháng cáo.

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Bản án số 63/2020/DS-ST ngày 28/8/2020 của TAND TP Biên Hòa

Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Ngày 28/8/2020, TAND TP Biên Hòa đưa vụ việc ra xét xử theo đơn kiện của ông Lê Anh Sơn. Bản án số 63/2020/DS-ST ngày 28/8/2020 của TAND TP Biên Hòa, do bà Phan Thị Thu Thương, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa, tuyên hủy Hợp đồng chuyển nhượng số 2992 lập ngày 31/12/2007 giữa Công ty Hàm Rồng và vợ chồng ông Huỳnh Đức Dũng, bà Trần Thị Chí Công, đối với tài sản nêu trên. Tuyên hủy cập nhật trang 4 đứng tên ông Huỳnh Đức Dũng, bà Trần Thị Chí Công đăng ký biến động ngày 21/8/2009 trong Giấy chứng nhận QSDĐ số X 140472.

Theo bản án trên, căn cứ để TAND TP Biên Hòa tuyên xử như trên là dựa vào lời khai của phía đại diện Công ty Hàm Rồng, ông Dũng, bà Công, cho rằng Hợp đồng số 2992 lập ngày 31/12/2007 là giả tạo để che giấu giao dịch dân sự khác là việc vay mượn tiền giữa họ. Do hai bên đã hòa giải thành nên họ yêu cầu hủy các giấy chứng nhận trên, giao tài sản cho ông Sơn.

Theo ông Thuật, tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX không ghi nhận các lời khai, lời yêu cầu của ông Thuật là cần làm rõ các giao dịch giữa ông và vợ chồng ông Dũng, giữa vợ chồng ông Dũng và Công ty Hàm Rồng; làm rõ việc kê biên tài sản của cơ quan thi hành án có hợp pháp; đồng thời ông Thuật tố cáo Công ty Hàm Rồng và vợ chồng ông Dũng có hành vi thể hiện dấu hiệu lừa đảo, yêu cầu Tòa án chuyển hồ sơ qua Cơ quan điều tra, nhưng Tòa án bác bỏ.

Theo Luật gia Nguyễn Văn Thịnh, trong quá trình xét xử của vụ án này, HĐXX TAND TP Biên Hòa đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về thủ tục tố tụng dân sự khi không triệu tập các đương sự liên quan trực tiếp là đại diện Công ty Hàm Rồng, không làm rõ và buộc các đương sự phải chứng minh giao dịch giả tạo mà Công ty Hàm Rồng và vợ chồng ông Dũng ra sao. Tòa án không làm rõ, không ghi nhận lời khai của ông Thuật về việc mua bán tài sản nêu trên với vợ chồng ông Dũng và Công ty Hàm Rồng vào năm 2007, 2008; không làm rõ việc kê biên thi hành án với tài sản này có hợp pháp, có căn cứ pháp luật hay không, trong khi tài sản đó đã được Công ty Hàm Rồng bán vào năm 2007, và được giao cho vợ chồng ông Dũng vào năm 2009 để cập nhật vào Sổ đỏ, nhưng vẫn kê biên để thi hành án vào 10 năm sau là năm 2019? Đây là các dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về tố tụng dân sự.

“Nhiều tài liệu trong hồ sơ vụ án có nội dung ghi nhận, thể hiện việc giao dịch, mua bán nhà đất giữa Công ty Hàm Rồng với vợ chồng ông Dũng, bà Công; ghi nhận việc chuyển giao quyền sở hữu tài sản đó từ công ty này cho vợ chồng ông Dũng, như việc cập nhật bìa 4 Sổ đỏ; ghi nhận việc vợ chồng ông Dũng và công ty thừa nhận việc mua bán tài sản cho ông Thuật, từ năm 2008. Nhưng vào năm 2019, họ lại phủ nhận các giao dịch, mua bán đó mà HĐXX không buộc họ chứng minh, đưa ra các căn cứ hợp pháp để phản bác, là không khách quan trong xét xử. HĐXX còn không xem xét các hợp đồng chuyển nhượng, giao tiền, ủy quyền giữa các bên… là vi phạm tố tụng dân sự quy định về nghĩa vụ chứng minh; vi phạm quy định xem xét, đánh giá chứng cứ. Khi tuyên hủy giao dịch mua bán nhà đất trên giữa Công ty Hàm Rồng và vợ chồng ông Dũng, TAND TP Biên Hòa lại không giải quyết hậu quả pháp lý của việc này với ông Nguyễn Tiến Thuật, là chưa phù hợp với luật định, xâm hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Thuật, vi phạm nghiêm trọng về tố tụng dân sự”, Luật gia Thịnh nói.

Bản án sơ thẩm trên đã bị kháng cáo, TAND tỉnh Đồng Nai thụ lý và đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Hy vọng phiên tòa cấp phúc thẩm sẽ có phán quyết hợp tình, đúng pháp luật.

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án
Trang 1
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án
Trang 2
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án
Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai.
Huy Văn- Đức Thọ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát, nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.
Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - Chi nhánh Lạng Sơn cố tình giải ngân trái quy định cho chủ đầu tư không đủ điều kiện vay vốn, để rồi sau 12 năm từ ngày khởi công, công trình thủy điện chỉ hiện hữu các hạng mục như: đường vận hành, cống dẫn dòng, đường dây 35kV. Các hạng mục dở dang gồm đập bờ phải, đập bờ trái, đập tràn...

Tin khác

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?
Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An trải qua hai đời Cục trưởng, đều nhận rõ Phán quyết số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (Phán quyết Trọng tài) đã bị “vô hiệu hoá” bởi Luật Đầu tư nên không thể thi hành trong hơn 6 năm qua. Chính Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An đương nhiệm đã khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”. Thay vì phải xử lý theo Luật THADS, Cục trưởng và Chấp hành viên đã bị China Policy Limited (CPL) lấy Phán quyết Trọng tài “khiển” xoay vòng vòng rồi “chết ngộp” trong mớ văn bản hỗn độn “sáng đúng, chiều sai, sớm mai xem lại…”.

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?
Cả nước đang căng mình chống dịch, vừa qua một số bệnh viện bất chấp chỉ đạo của Bộ Y tế một số đơn vị vẫn tăng giá cao, có dấu hiệu trục lợi. Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, địa chỉ ở số 2 Bế Văn Đàn, phường Quang Trung, quận Hà Đông bạn đọc phản ánh thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn so với quy định.

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?
Bà Bùi Thị Hoàn, giảng viên, Phó trưởng Khoa Khoa học cơ bản, Trường Cao đẳng Thương Mại và Du lịch Hà Nội phản ánh về việc bị trừ điểm trong kết quả đánh giá phân loại tháng 6/2021, mà lý do giải thích chưa khách quan. Bà Hoàn cho rằng, bị trù dập cá nhân do trước đó thẳng thắn góp ý với nhà trường về một công việc.

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai
Thanh tra Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-XPHC ngày 6/7/2021 về xử phạt hành chính nhiều doanh nghiệp đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai….

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…
Đơn thư của công dân tiếp tục phản ánh về tình trạng chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động trên địa bàn xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông, đồng thời không đảm bảo về an toàn vệ sinh và công tác phòng cháy. Mặc dù có nhiều ý kiến của nhân dân cũng như sự phản ánh của báo chí nhưng đến nay khu chợ này vẫn ngang nhiên hoạt đông không hề có sự can thiệp của chính quyền sở tại.

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm
Cảng hoạt động không phép, cơ quan chức năng “đá” trách nhiệm cho nhau, côn đồ lộng hành ép ngư dân phải vào cảng lậu để thu lợi bất chính lên tới hàng trăm triệu mỗi ngày, đó là sự thật “kinh hoàng” đang diễn ra tại cảng Phước Thịnh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Xem thêm
Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động