TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Cần một cuộc thanh tra toàn diện

Đơn của công dân gửi Báo Người cao tuổi, phản ánh về những dấu hiệu tham nhũng trong quá trình thực hiện thu hồi đất giao cho Công ty Cổ phần địa ốc Đồng Nai (sau đây gọi là Công ty) thuê để làm nhà xưởng cho thuê. Trong đó, đáng chú ý có việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong khi chưa thực hiện kiểm kê thực tế diện tích đất và tài sản trên đất bị thu hồi; cũng như việc 12 năm chưa triển khai xong dự án, nhưng đã chuyển nhượng lòng vòng…

Nội dung khiếu nại

Từ năm 1980-1981, 4 hộ gia đình từ miền Bắc, miền Trung vào khai hoang lập nghiệp tại vành đai Tổng kho Long Bình trước đây, nay là khu phố 8, phường Long Bình, TP Biên Hòa, để trồng hoa màu và kinh doanh cây kiểng, với tổng diện tích quản lí, sử dụng khoảng 11.000m2 (gồm diện tích đất nhà ở, nhà xưởng và đất trồng cây ngắn và dài ngày). Trong đó, gia đình ông Nguyễn Tấn Dũng sử dụng khoảng 3.000m2, gia đình ông Phạm Văn Sinh sử dụng khoảng 4.200m2, gia đình bà Trịnh Thị Thúy sử dụng khoảng 800m2. Các hộ gia đình quản lí, sử dụng diện tích đất trên công khai, ổn định từ năm 1980 đến nay, không xảy ra tranh chấp.

Ngày 27/8/2003, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 2674/QĐ.CT-UBT thu hồi diện tích 13,144ha đất để giao cho Công ty thuê làm kho bãi, nhà xưởng cho thuê, có một phần đất mà 28 hộ gia đình thuộc khu phố 8, phường Long Bình đang sử dụng, trong đó có đất của 4 hộ trên.

Đây là dự án do Doanh nghiệp tư nhân làm chủ đầu tư thuần túy kinh doanh, không thuộc nhóm dự án phục vụ an ninh quốc phòng, hay lợi ích công cộng, nên các hộ dân không đồng ý để UBND tỉnh thu hồi đất giao cho Công ty, dẫn đến việc khiếu nại kéo dài từ đó đến nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Phần đất phía trong bức tường rào do Công ty CP Địa ốc Đồng Nai dựng, do gia đình ông Phạm Văn Sinh quản lí sử dụng từ năm 1980 đến nay chưa được xác định chính xác diện tích thực tế tại thời điểm thu hồi đất, theo Văn bản số 200/TTC-CIII ngày 8/2/2017 của Tổng Thanh tra Chính phủ.
Phần đất phía trong bức tường rào do Công ty CP Địa ốc Đồng Nai dựng, do gia đình ông Phạm Văn Sinh quản lí sử dụng từ năm 1980 đến nay chưa được xác định chính xác diện tích thực tế tại thời điểm thu hồi đất, theo Văn bản số 200/TTC-CIII ngày 8/2/2017 của Tổng Thanh tra Chính phủ.

Ngày 12/7/2010, Thủ tướng Chính phủ có Văn bản số 4825/VPCP-KNTN giao Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai kiểm tra, xem xét khiếu nại của 28 hộ dân, trong đó có 4 hộ trên.

Ngày 19/4/2011, Lãnh đạo Bộ TN&MT và Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai giải quyết theo hướng: “… Chỉ đạo sở, ban, ngành có liên quan, UBND TP Biên Hòa xác định chính xác diện tích thực tế từng hộ gia đình đang sử dụng…”.

Tại Văn bản số 200/TTC-CIII ngày 8/2/2017 của Tổng Thanh tra Chính phủ gửi UBND tỉnh Đồng Nai về việc kiểm tra, rà soát vụ khiếu nại của các hộ dân phường Long Bình, nêu rõ: UBND tỉnh Đồng Nai cần xác định chính xác diện tích đất thực tế các hộ dân đang sử dụng ở thời điểm thu hồi đất làm dự án.

Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan hữu quan vẫn không thực hiện ý kiến này của Tổng Thanh tra Chính phủ!

Có dấu hiệu làm trái!

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Sinh, 1 trong 4 hộ dân cho rằng: “Cơ quan chức năng cần phải thanh tra, kết luận chính xác về những dấu hiệu tham nhũng trong quá trình thực hiện dự án:

Thứ nhất: Giá cho Công ty thuê đất theo Quyết định 2674/QĐ-UBT ngày 21/03/2003 của UBND tỉnh Đồng Nai là 1.500 đồng/m2/năm. Nhưng đến ngày 19/1/2004, khi Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai kí hợp đồng thuê đất thì giá thuê đất giảm xuống còn 1.000 đồng/m2/năm. Trong khi đó, giá đất mà UBND tỉnh Đồng Nai cho Công ty Amata thuê là khoảng 1 USD/1m2/ năm (tương đương 11.000đồng/m2). Nếu tính theo giá cho Công ty Amata thuê, thì Ngân sách Nhà nước có thể đã bị thất thoát khoảng hơn 10 tỉ đồng. Vì sao Giám đốc Sở TN&MT làm trái quyết định của UBND tỉnh, giảm giá cho thuê so với giá trong Quyết định thu hồi đất số 2674/QĐ.CT.UBT? Số tiền chênh lệch hiện đang ở đâu? Điều đáng nói, toàn bộ tài sản nhà cửa, đất đai … của 28 hộ dân chúng tôi cho đến nay chưa được kiểm kê, UBND TP Biên Hòa tự lập biên bản, không có chữ kí của các hộ dân, không biết họ căn cứ vào đâu để áp giá bồi thường, hỗ trợ?

Thứ hai: Cần phải làm rõ ai bao che và cố ý làm trái, vì theo chúng tôi được biết, ngay sau khi được cấp sổ đỏ số AG 073918 ngày 5/12/2006, thì chỉ 4 tháng sau Công ty đã mang nó thế chấp tại Ngân hàng Thương mại CP Kĩ thương Việt Nam - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh (Ngân hàng Techcom Bank) để bảo đảm cho 2 khoản vay của Công ty TNHH ô tô Hyundai Nam Việt (bên thứ ba) để lấy vốn kinh doanh xe ô tô không liên quan gì đến dự án này. Như vậy, thực chất của việc xin thuê đất của Công ty để làm gì? Công ty có thật sự cần phải thuê đất hay không? Năng lực tài chính thật sự của họ như thế nào? Nhà nước thu được gì từ việc cho thuê đất này? Người dân có đất bị thu hồi được hưởng lợi gì từ việc thu hồi đất, cho thuê đất này? Suốt hơn 13 năm đất bị bỏ hoang, Nhà nước có thu được đồng thuế nào không?

Thứ ba: Về trình tự cấp sổ đỏ cho Công ty, UBND TP Biên Hòa đã cố ý làm trái bằng cách xác nhận là “Đất đã bồi thường xong, không tranh chấp và đủ điều kiện cấp giấy”. Trong khi, chưa bồi thường và chúng tôi đang khiếu nại tranh chấp từ đó đến nay. UBND TP Biên Hòa, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã tham mưu để UBND tỉnh cấp sổ đỏ cho Công ty trong khi đất đang tranh chấp, chưa bồi thường, đây là việc cố ý làm trái các quy định của pháp luật!

Dự án đã được giao đất trên 13 năm, nhưng Công ty chưa triển khai dự án xong và theo tìm hiểu của chúng tôi, họ đã chuyển nhượng dự án cho Công ty CP Thương mại - Dịch vụ bất động sản Diệp Bảo Minh, địa chỉ: 47/24/13E Bùi Đình Túy, phường 24, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh; sau đó Công ty CP Thương mại - Dịch vụ bất động sản Diệp Bảo Minh chuyển bán cho Công ty CP Tiến Nga, địa chỉ: số 16, đường Phan Đăng Lưu, KP7, phường Long Bình, TP Biên Hòa. Hiện Công ty Tiến Nga đang rao bán. Như vậy, đây không phải là dự án nhà xưởng và kho bãi cho thuê như mục đích xin đầu tư ban đầu”.

Để có thêm thông tin nhiều chiều về vụ việc trên, phóng viên Báo Người cao tuổi liên hệ, gửi Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai một số nội dung đề nghị cung cấp thông tin (theo quy định Điều 25 Luật Báo chí) để làm rõ: Có hay không việc Lãnh đạo UBND TP Biên Hòa xác nhận “khống” đất đủ điều kiện cấp giấy, để UBND tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho Công ty, trong khi đất không đủ điều kiện cấp giấy theo luật định? Vì sao cấp luôn phần đất mà các hộ dân đang sử dụng, chưa thực hiện việc kiểm kê xác định diện tích đất thu hồi? Chưa thực hiện kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về xác định diện tích đất của các hộ dân bị thu hồi? Có hay không dự án để kéo dài trên 12 năm chưa triển khai dự án xong, nhưng lại đem chuyển nhượng lòng vòng?

Báo Người cao tuổi đề nghị Thủ tướng Chính phủ và Tổng Thanh tra Chính phủ xem xét, giải quyết cho thanh tra toàn diện đối với dự án nói trên; qua đó để Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, kết luận tính pháp lí về việc cấp sổ đỏ số AG 073918 ngày 5/12/2006 cho Công ty; đồng thời, xử lí nghiêm minh đối với hành vi của một số cán bộ có dấu hiệu tham nhũng (nếu có) trong quá trình thực hiện dự án.

Quang Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Quảng Ninh:  Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Tỉnh Quảng Ninh: Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ và Thương mại Hoàn thiện DT liên tục trúng nhiều gói thầu vệ sinh, giặt là tại các đơn vị như: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên… khiến dư luận nghi ngờ về công tác lựa chọn nhà thầu từ các cơ sở trên.
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…
Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Tin khác

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?
Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động