Vụ Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình và Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc "bắt tay" phân vùng tiêu thụ sản phẩm:

"Tôi mà nói ai chỉ đạo có mà bị kỷ luật chết!?"

Ông Bùi Văn Thắng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình tiết lộ như vậy khi trao đổi với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online sáng 31/3/2021.

Được Tập đoàn mẹ đồng thuận

Theo ông Bùi Văn Thắng, do 2 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hóa chất nên có thỏa thuận gì đâu, anh nào có (có hàng) thì anh đó bán, việc đại lý phản ánh chỉ là một chiều. Các đơn vị thực hiện làm sao cho nó hiệu quả thôi, vì giá Ure lúc này thấp hơn giá thế giới nhiều lần.

Theo ông Bùi Thế Chuyên, Tập đoàn Hóa chất có biết việc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình ban hành văn bản phân chia thị trường tiêu thụ phân bón

"Dư luận nói là việc phân chia thị trường phân bón dẫn đến độc quyền, ép giá sẽ gây thiệt hại cho nông dân, nhưng không có chuyện đó đâu.Việc ban hành văn bản phân chia thị trường tiêu thụ phân bón Ure với Đạm Hà Bắc là nhận được đồng thuận từ phía lãnh đạo Tập đoàn hóa chất, chỉ đạo thì có văn bản gì đâu anh ạ"- ông Thắng phân trần.

Ông Thắng nói tiếp: "Làm như vậy có hiệu quả và dễ bán hàng hơn. Tôi mà nói lãnh đạo Tập đoàn chỉ đạo việc này có mà bị kỷ luật chết. Khi mà cấp trên thấy cấp dưới làm hiệu quả, dễ bán hơn thì ai chả ủng hộ vì cảm thấy không vi phạm gì thì ủng hộ thôi".

Ông Bùi Thế Chuyên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam khẳng định: Tập đoàn Hóa chất có biết đến văn bản phân chia thị trường phân bón do Đạm Ninh Bình phát hành. Tập đoàn đã chủ động gọi đơn vị đến để nhắc nhở, phê bình trong cách viết hành văn, cách thể hiện văn bản.

"Tuy nhiên việc làm này không gây thiệt hại cho người nông dân, không vi phạm Luật Cạnh tranh, vì các doanh nghiệp không tạo ra thế độc quyền. Doanh nghiệp vi phạm Luật cạnh tranh chỉ khi họ tạo ra thế độc quyền, chi phối hành động độc quyền đó để hưởng lợi, gây thiệt hại cho người khác thì mới gọi là độc quyền" - ông Chuyên giải thích và cho biết thêm: "Tập đoàn không tham gia cụ thể vào doanh nghiệp. Việc phân chia đó là chuyện của doanh nghiệp với nhau. Tâp đoàn không chỉ đạo việc này mà chỉ chỉ đạo doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm phải phối hợp làm sao cho tốt nhất, đem lại hiệu quả cho đồng vốn nhà nước mà không vi phạm Luật".

Cơ quan chức năng không thể đứng ngoài cuộc

Trước đó, Tạp chí Ngày mới Online đã có bài phản ánh về phi vụ bắt tay phân chia thị trường tiêu thụ phân bón theo kiểu “nước sông không phạm nước giếng” giữa Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình với Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) khi Công ty Đạm Ninh Bình ban hành văn bản “lạ” số 0342-1/ĐNB-TT ngày 31/2/2020 gửi tới các đại lý, nhà phân phối trên nhiều tỉnh thành phía Bắc cùng với đề nghị thực hiện bán đúng vùng quy định đối với sản phẩm Ure thương phẩm do doanh nghiệp này sản xuất. Việc làm này đã tạo ra bức xúc cho dư luận, tạo ra hoài nghi về phân chia thị trường tiêu thụ phân bón, tạo ra sự “độc quyền”, nâng giá, vi phạm Luật Cạnh tranh nghiêm trọng.

Mặc dù Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công thương và cơ quan liên quan kiểm tra, xem xét, xử lý nhưng vụ việc đến nay vẫn im hơi, lặng tiếng?

Mặc dù văn bản đã thể hiện rõ cái “bắt tay” phân chia vùng tiêu thụ phân bón Ure giữa Đạm Hà Bắc và Đạm Ninh Bình, thế nhưng với cách giải thích như trên của lãnh đạo Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình và Tập đoàn Hóa chất thì việc làm này là đúng, không độc quyền, không vi phạm luật, không gây thiệt hại cho nông dân…

Tuy nhiên dư luận cho rằng, cái bắt tay này đã vi phạm nghiêm trọng Luật Cạnh tranh, sớm muộn rồi cũng sẽ tạo ra thế "độc quyền", tạo khan hiếm hàng hóa, nâng giá thổi giá, làm lũng đoạn thị trường phân bón... Đặc biệt khi chỉ cần một nhà máy nào đó (thuộc 2 doanh nghiệp này) gặp sự cố kéo dài đúng và rơi vào mùa vụ thì lấy đâu ra phân bón phục vụ thị trường, gây thiệt đơn, thiệt kép cho người nông dân và cả nền nông nghiệp, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, ảnh hưởng đến an ninh lương thực... khi đó ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Liên quan đến vụ việc, ngày 4/2/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 899/VPCP-KTTH thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao cho Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, xem xét, xử lý theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật; trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo, đề xuất thủ tướng xem xét, quyết định sau khi đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng có kiến về việc này. Tuy nhiên cho đến nay, vụ “bắt tay” phân chia thị trường tiêu thụ phân bón vẫn chưa được cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý gây bức xúc cho nhân dân.

Ngày mới Online sẽ còn tiếp tục thông tin về vụ việc tới độc giả?

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động