Tổ chức Y tế thế giới đưa ra khuyến cáo về các chất tạo ngọt không đường
Y tế 18/05/2023 16:58
WHO đưa ra khuyến cáo về các chất tạo ngọt không đường. Ảnh minh hoạ: st |
Khuyến cáo của WHO dựa trên kết quả của một đánh giá có hệ thống về các bằng chứng cho thấy việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo không mang lại bất kỳ lợi ích lâu dài nào trong việc giảm mỡ cơ thể ở người lớn hoặc trẻ em.
Kết quả tổng quan cũng chỉ ra nguy cơ xảy ra những tác dụng không mong muốn khi sử dụng chất làm ngọt nhân tạo lâu dài, điển hình như tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch và tử vong ở người lớn.
Theo Giám đốc phụ trách về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm WHO Francesco Branca, việc thay thế đường tự do bằng các chất tạo ngọt không đường không giúp kiểm soát cân nặng về lâu dài.
Do đó, mọi người cần xem xét các biện pháp khác để giảm nạp đường tự do, như tiêu thụ thực phẩm có đường tự nhiên như hoa quả hoặc thực phẩm và đồ uống không đường. Các chất tạo ngọt không đường không phải là các yếu tố dinh dưỡng thiết yếu và không có giá trị dinh dưỡng. Mọi người nên giảm độ ngọt trong khẩu phần ăn, bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ để nâng cao sức khỏe.
Khuyến cáo trên áp dụng với tất cả mọi người trừ những cá nhân đã mắc bệnh tiểu đường từ trước và bao gồm tất cả các chất tạo ngọt phi dinh dưỡng tổng hợp, tự nhiên hoặc được điều chế vốn không được phân loại là đường, được tìm thấy trong các loại thực phẩm và đồ uống chế biến, hoặc được bán riêng để người tiêu dùng cho thêm vào thực phẩm và đồ uống.
Khuyến nghị này không áp dụng cho những sản phẩm vệ sinh và chăm sóc cá nhân có chứa chất làm ngọt nhân tạo như như kem đánh răng và thuốc, hoặc đường có hàm lượng calo thấp.
Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới được đánh giá là có điều kiện do mối liên quan trong các bằng chứng giữa các chất tạo ngọt không đường và kết quả bệnh tật có thể bị nhầm lẫn bởi các đặc điểm cơ bản của những người tham gia nghiên cứu và các cách thức sử dụng các chất tạo ngọt không đường phức tạp.
Điều này đồng nghĩa rằng các quyết định chính sách dựa trên khuyến nghị này có thể cần được thảo luận độc lập theo bối cảnh tại từng quốc gia cụ thể, các tác nhân liên quan chẳng hạn như mức độ tiêu thụ ở các nhóm có độ tuổi khác nhau.
Hướng dẫn trên là một phần của bộ hướng dẫn hiện có và sắp ban hành về chế độ ăn lành mạnh nhằm xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh suốt đời, cải thiện chất lượng chế độ ăn uống và giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm trên toàn thế giới.
Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ thành công tốt đẹp Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng giữa nhiệm ... |
Bắc Kạn: Tạm giữ tài xế vi phạm nồng độ cồn dùng dao đâm CSGT trọng thương Bực tức vì bị Tổ công tác của Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Kạn dừng xe kiểm tra nồng độ cồn, Nguyễn Văn Minh ... |
Sắp kiểm tra việc bảo vệ dữ liệu người dùng trên các nền tảng số Để đánh giá công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng, Bộ TT&TT sẽ kiểm tra việc bảo vệ dữ liệu người dùng của ... |