Tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu làm trái trong việc xử lí đơn tố giác tội phạm?

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về thời hạn và thủ tục giải quyết đơn tố giác tội phạm, tổng cộng tối đa để điều tra xác minh là 4 tháng 20 ngày. Tuy nhiên, việc giải quyết đơn tố giác tội phạm dưới đây, có nhiều vi phạm không phù hợp với quy định của pháp luật…

Dấu hiệu “lừa đảo” đã rõ ràng!

Đơn của nhiều người dân gửi Công an tỉnh Tiền Giang và các cơ quan chức năng, phản ánh:

“Tháng 1/2018, qua mạng xã hội (Facebook) chúng tôi được biết, cô Huỳnh Hồng Thoa cần người nhận hàng về nhà để làm gia công. Thấy giá cả hợp lí nên chúng tôi liên lạc và gặp mặt cô Thoa, ở địa chỉ cây số 1970, ấp Phước Hòa, xã Phước Thạnh, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang để bàn bạc về phương thức giao nhận hàng. Sau khi trao đổi, chúng tôi có làm hợp đồng và đặt cọc tiền cho cô Thoa, với số tiền cọc, tiền công với giá trị nhiều tỉ đồng. Tuy nhiên đến nay, cô Thoa chưa thanh toán cho chúng tôi bất cứ khoản tiền công, tiền cọc nào với lí do, “kẹt tiền” và hẹn hết lần này đến lần khác. Chúng tôi thấy có dấu hiệu gì đó không bình thường”.

Chị Lưu Khánh Linh, một trong những nạn nhân trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi: “Ngày 4/3/2019, tôi đến nơi làm việc của cô Thoa thì mới biết, không còn ai ở đây (nhóm đối tượng này ngoài cô Thoa còn có ông Lê Quốc Hùng (chồng cô Thoa) và Nguyễn Thị Trúc Linh). Lúc này tôi mới biết mình bị lừa và cũng có rất nhiều người khác cũng đang bị lừa như tôi”.

tinh tien giang co dau hieu lam trai trong viec xu li don to giac toi pham
Đơn của những nạn nhân gửi Báo Người cao tuổi.

Tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác bằng thủ đoạn gian dối để người khác tin tưởng, giao tài sản cho người phạm tội. Hành vi tội phạm là hành vi chiếm đoạt tài sản "bằng thủ đoạn gian dối”, với Khoản 1 của điều luật quy định giá trị tài sản bị chiếm đoạt từ 2.000.000 đồng trở lên.

Theo điều luật trên, cho thấy đã có hành vi thể hiện dấu hiệu về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ việc trên đây. Việc những người bị hại có đơn phản ánh, yêu cầu cơ quan chức năng thu hồi số tiền cọc, tiền công đang bị chiếm đoạt và yêu cầu Công an tỉnh Tiền Giang nhanh chóng xử lí, kết luận đơn tố giác tội phạm theo đúng thời hạn quy định pháp luật là có cơ sở.

Giải quyết đơn tố giác không đúng quy định

Luật sư Trương Văn Trọn, Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho chị Lưu Khánh Linh và những người bị hại, khẳng định: “Tại Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về thời hạn và thủ tục giải quyết đơn tố giác tội phạm: “Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định: a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự; b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự; c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng; Viện trưởng Viện Kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 2 tháng”.

Như vậy, tổng cộng thời hạn tối đa để điều tra xác minh là 4 tháng 20 ngày. Tuy nhiên, việc giải quyết đơn tố giác tội phạm, đang thể hiện có dấu hiệu không đúng quy định:

Một, Cơ quan điều tra không thông báo, không mời người tố giác lấy lời khai.

Hai, theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Cơ quan điều tra không có quyết định gia hạn việc giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố; không gửi các quyết định này cho người gửi đơn tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố; và Viện trưởng Viện KSND cũng không có quyết định gia hạn. Trong khi, tính từ ngày có đơn tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố (ngày 12/3/2019), đến nay đã hơn 4 tháng. Điều này cho thấy có nhiếu dấu hiệu làm trái về giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố đối với vụ việc nêu trên.

Tâm tư của những người bị hại

Chị Linh khẳng định: “Chúng tôi cùng làm đơn trình báo sự việc đến Công an tỉnh Tiền Giang ngày 12/3/2019, nhưng mãi cho đến nay công an cũng không có giấy mời chúng tôi làm việc (chúng tôi chủ động đến liên hệ, yêu cầu giải quyết đơn); và cũng không gửi cho chúng tôi bất cứ một văn bản hay quyết định nào về gia hạn thời gian điều tra tin tố giác tội phạm; đến nay vẫn không có tin tức gì khác hơn là những hứa hẹn "để công an điều tra giải quyết" của một số cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Tiền. Thời gian đã quá lâu mà nhóm người có hành vi thể hiện việc có tổ chức lừa đảo, thì vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, như không có chuyện gì xảy ra. Vì quá bức xúc nên những người bị hại chúng tôi cùng làm đơn này, gửi đến các cấp lãnh đạo và các cơ quan truyền thông báo chí hãy xin vào cuộc để làm rõ vụ việc; buộc những người đang cố tình chiếm giữ tài sản, phải trả lại tài sản cho người dân. Chúng tôi rất mong được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo xem xét và điều tra lấy lại công bằng”.

Như vậy, đang có nhiều người phải làm đơn gửi đến các cơ quan, ban, ngành để cung cấp thêm thông tin chứng cứ vạch trần sự việc, mong muốn vụ việc sớm được cơ quan điều tra xem xét, xử lí theo quy định pháp luật. Để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và tránh việc khiếu kiện, khiếu nại kéo dài, Báo Người cao tuổi trân trọng kiến nghị Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang xem xét, giải quyết nội dung phản ánh trên đây, để sớm có kết luận về nội dung đơn đơn tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố theo quy định.

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu trung dau gia tai san cua ba pham thi thu hien o huyen tay son binh dinh co quan chuc nang lam sai nguoi dan lanh du

Vụ trúng đấu giá tài sản của bà Phạm Thị Thu Hiền ở huyện Tây Sơn, Bình Định: Cơ quan chức năng làm sai, người dân "lãnh" đủ (!?)

Đó là câu chuyện hiếm gặp lại xảy ra đối với bà Phạm Thị Thu Hiền, ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, bà Hiền gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Ngày mới Online phản ánh về việc bà trúng đấu giá tài sản, nhưng đến nay, đã gần 8 năm, bà vẫn chưa được bàn giao tài sản. Sự việc đã gây bức xúc cho gia đình bà và dư luận địa phương...    
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.

Tin khác

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong
Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
Xem thêm
khoi to 2 bac si truong trung cap y te ha giang toi gia mao trong cong tac

Khởi tố 2 bác sĩ Trường Trung cấp Y tế Hà Giang tội Giả mạo trong công tác

Liên quan đến vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục khởi ...
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường ...
vu cong dan to cao truong cong an phuong 11 quan 6 tp ho chi minh can som lam ro giai quyet theo quy dinh cua luat to cao

Vụ công dân tố cáo Trưởng Công an phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh: Cần sớm làm rõ, giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo

Bà Thiều Thị Ánh Tuyết, 61 tuổi, ngụ số 100 đường 23, phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh và người em ruột vừa có đơn kêu cứu, phản ...
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa ...
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động