Tỉnh Tây Ninh: Vô cớ bị thu hồi đất, người cao tuổi kêu cứu

Pháp luật quy định: Chỉ được giao đất cho người khác khi có quyết định thu hồi đất của người đang sử dụng đất đó. Tuy nhiên, đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hợp pháp (2 lần), bỗng dưng bị thu hồi mà không có quyết định thu hồi, không biết lí do bị thu hồi. Vụ việc dưới đây là điển hình …
2908 1

Bà Ngô Thị Re chỉ phần đất bõ hoang bị thu hồi

Nguồn gốc và quá trình sử dụng đất

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online, bà Ngô Thị Re 78 tuổi, ở ấp Bông Trang, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh cho biết: Ngày 3/5/1999, ông Ngô Văn Tòng (em bà Re), ở 5C Lê Lai, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, được UBND huyện Gò Dầu cấp sổ đỏ số 03000/QSDĐ/71/QĐ-UB, tổng diện tích 32.150 m2. Nguồn gốc đất do ông bà nội của bà Re, ông Tòng để lại cho cha mẹ là cụ Ngô Văn Thê và cụ Lê Thị Khánh.

Ngày 30/12/2008, Chủ tịch UBND huyện Gò Dầu kí Quyết định số 23/QĐ-UBND thu hồi sổ đỏ số 03000/QSDĐ/71/QĐ-UB cấp ngày 3/5/1999 điều chỉnh diện tích 7.330 m2, thửa đất số 508, tờ bản đồ số 08 (BĐ 299). Lí do: Cấp không đúng mục đích sử dụng đất thổ mộ nhưng cấp là đất trồng cây hằng năm khác.

Hiện, trong diện tích 7.330 m2, ông Tòng có cho cháu Nguyễn Tấn Minh sử dụng diện tích 2.261 m2 từ năm 1997 đến nay. Cháu Minh được Nhà nước xây cho căn nhà tình thương ở đất trên. Diện tích 2.408,7 m2 là đất có 30 ngôi mộ của ông bà ngoại và thân tộc của ông Tòng (có biên bản xác minh của UBND huyện), liền kề đất mộ dài ra giáp Quốc lộ 22, diện tích 2.784,5 m2 là đất trống, gia đình cha mẹ ông Tòng và ông Tòng cùng em ruột là những người trực tiếp sử dụng ổn định, không tranh chấp.

Đến năm 2009, ông Phạm Văn Yên và ông Ngô Văn Tòng xảy ra tranh chấp đối với phần diện tích 2.784,5 m2. Ông Yên cho rằng, phần diện tích trên thuộc gia đình ông Yên nên ông có đi đăng kí quyền sử dụng đất (QSDĐ) nhưng UBND huyện Gò Dầu đã bác yêu cầu trên. UBND huyện Gò Dầu cho rằng ông Yên không có giấy tờ để chứng minh và trên thực tế ông Yên không trực tiếp quản lí sử dụng diện tích đất này. Sau đó, ông Yên dừng việc tranh chấp, còn ông Tòng được UBND huyện Gò Dầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số vào sổ CH 01232 ngày 22/4/2014, diện tích 2.784,5 m2, tại: ấp Bông Trang, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.

2919 2

Giấy chứng nhận cấp năm 1999 cho hộ ông Ngô Văn Tòng

2921 3

Sổ hồng UBND huyện Gò Dầu cấp lại lần 2 năm 2014 cho hộ ông Ngô Văn Tòng

Thu hồi, giao đất có dấu hiệu sai quy định !

Ngày 2/6/2014, bà Re đến UBND xã Thạnh Đức làm thủ tục tặng cho và giao cho ông Nguyễn Thành Sơn, cán bộ địa chính bản chính Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và Tài sản khác gắn liền trên đất số vào sổ CH 01232 ngày 22/4/2014, thửa đất: 292, tờ bản đồ 51, diện tích 2.784,5 m2, tọa lạc tại ấp Bông Trang, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh (có biên nhận).

Tuy nhiên, không hiểu lí do gì, khi ông Tòng liên hệ thì ông Sơn đưa ra mặt sau biên nhận là ngày 22/6/2014, ông Mai Văn Phuộng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gò Dầu, thu giấy chứng nhận trên. Sau đó, ông Tòng khiếu nại xin lại sổ. Đến ngày 24/7/2017, UBND huyện Gò Dầu ban hành Văn bản số 729/UBND-TB do ông Nguyễn Văn Nhu, Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Dầu kí, với nội dung không xem xét, giải quyết nội dung đơn của ông Tòng, vì lí do: Ông Tòng cho biết: “Phần diện tích 2.784,5 m2 mà tôi yêu cầu thuộc một phần thửa đất số 79, diện tích 5.163,5 m2, tờ bản đồ số 51, tương ứng với một phần thửa đất số 508, tờ bản đồ số 08, xã Thạnh Đức. Theo Quyết định số 182/QĐ-UBND ngày 26/01/2015, UBND tỉnh Tây Ninh đã giao UBND huyện Gò Dầu quy hoạch, sử dụng phần đất diện tích 7.330 m2, thửa đất số 508, tờ bản đồ số 08 (BĐ 299) để quản lí đúng theo quy định của pháp luật. Do vậy, UBND huyện Gò Dầu không chấp nhận yêu cầu của tôi”

Và đây cũng là nguyên văn của nội dung trả lời tại Công văn 323/UBND-TD ngày 1/4/2019 của UBND huyện Gò Dầu.

Bà Re bức xúc: “Đến nay phần đất vẫn bỏ trống, không sử dụng, nếu UBND tỉnh có thu hồi hay giao đất cho UBND huyện phải có trách nhiệm lấy ý kiến đóng góp của Nhân dân. Như vậy, gia đình chưa nhận được bất kì thông báo gì về việc thửa đất nêu trên thuộc diện quy hoạch của UBND huyện Gò Dầu. Đồng thời, chúng tôi cũng không được UBND huyện Gò Dầu và UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức lấy ý kiến đóng góp về quy hoạch, kế hoạch sử dụng diện tích 7.330 m2 có nguồn gốc của cha mẹ tôi và chúng tôi đã được cấp sổ 2 lần”

Theo khoản 4, Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (điểm b, điểm c khoản 4 được sửa đổi bởi khoản 56, Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP) thủ tục thu hồi sổ đỏ đã cấp không đúng quy định của pháp luật được qui định như sau: … Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ phát hiện cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai thì kiểm tra lại, thông báo cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp không đúng quy định.

Hơn nữa, đối với trường hợp trên việc cấp giấy chứng nhận là đúng qui định pháp luật theo pháp luật đất đai qua các thời kì, vì: Hộ ông Ngô Văn Tòng đã đăng kí kê khai vào sổ địa chính, trực tiếp sử dụng, đã được UBND xã xét xác định quyền sử dụng hợp pháp. Nhưng việc thu hồi đất của hộ ông Ngô Văn Tòng đang sử dụng hợp pháp, để giao UBND huyện Gò Dầu quy hoạch, sử dụng phần đất diện tích 7.330 m2 (Quyết định số 182/QĐ-UBND ngày 26/01/2015 của UBND tỉnh Tây Ninh), là không đúng theo trình tự thu hồi đất mà pháp luật quy định: Chỉ được giao đất cho người khác khi có quyết định thu hồi đất của người đang sử dụng đất đó.

Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người cao tuổi, đề nghị UBND tỉnh Tây vòa cuộc xem xét, để giải quyết vụ việc trên công tâm, minh bạch.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.
Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Tin khác

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp
Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, Công ty TNHH Cơ khí ô tô Thành Luân (Công ty Thành Luân) xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp Tân An 2 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và quy hoạch.

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?
Ngày 5/11/2020, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Công văn số 445/2020/CV/DNMC gửi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Phước kiến nghị xem xét về việc Chi cục trưởng Chi cục THADS sự huyện Lộc Ninh có dấu hiệu kéo dài thời gian bàn giao tài sản thi hành án (THA), để ngăn cản Tổ Quản Tài viên thực hiện thanh lý tài sản THA của Công ty TNHH Cao su Lộc An.

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn cầu cứu của người cao tuổi về việc đơn vị thi công đóng trụ cầu gây nứt nhà của họ tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh:  “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp
Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng đang là vấn đề nhức nhối. Bao giờ xử lý dứt điểm vấn nạn này, đến nay vẫn đang chỉ là câu hỏi ....

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay
Sau hàng chục năm quản lý, sử dụng đất liên tục trên phần đất có nguồn gốc ông, cha để lại, bà Nguyễn Thị Diền trở nên trắng tay. Nguyên do, quyền sử dụng đất (QSDĐ) là di sản thừa kế mà lẽ ra bà Diền được hưởng, bị dịch chuyển với nhiều điểm bất thường.

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác
Sau khi nhận chuyển nhượng và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2003, ông Nguyễn Thịnh canh tác, sử dụng ổn định. Đến năm 2018, khi đi đổi sổ đỏ thì bất ngờ được biết đất của mình đã bị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho người khác.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động