Tỉnh Tây Ninh: Vô cớ bị thu hồi đất, người cao tuổi kêu cứu

Pháp luật quy định: Chỉ được giao đất cho người khác khi có quyết định thu hồi đất của người đang sử dụng đất đó. Tuy nhiên, đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hợp pháp (2 lần), bỗng dưng bị thu hồi mà không có quyết định thu hồi, không biết lí do bị thu hồi. Vụ việc dưới đây là điển hình …
tinh tay ninh vo co bi thu hoi dat nguoi cao tuoi keu cuu

Bà Ngô Thị Re chỉ phần đất bõ hoang bị thu hồi

Nguồn gốc và quá trình sử dụng đất

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online, bà Ngô Thị Re 78 tuổi, ở ấp Bông Trang, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh cho biết: Ngày 3/5/1999, ông Ngô Văn Tòng (em bà Re), ở 5C Lê Lai, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, được UBND huyện Gò Dầu cấp sổ đỏ số 03000/QSDĐ/71/QĐ-UB, tổng diện tích 32.150 m2. Nguồn gốc đất do ông bà nội của bà Re, ông Tòng để lại cho cha mẹ là cụ Ngô Văn Thê và cụ Lê Thị Khánh.

Ngày 30/12/2008, Chủ tịch UBND huyện Gò Dầu kí Quyết định số 23/QĐ-UBND thu hồi sổ đỏ số 03000/QSDĐ/71/QĐ-UB cấp ngày 3/5/1999 điều chỉnh diện tích 7.330 m2, thửa đất số 508, tờ bản đồ số 08 (BĐ 299). Lí do: Cấp không đúng mục đích sử dụng đất thổ mộ nhưng cấp là đất trồng cây hằng năm khác.

 Hiện, trong diện tích 7.330 m2, ông Tòng có cho cháu Nguyễn Tấn Minh sử dụng diện tích 2.261 m2 từ năm 1997 đến nay. Cháu Minh được Nhà nước xây cho căn nhà tình thương ở đất trên. Diện tích 2.408,7 m2 là đất có 30 ngôi mộ của ông bà ngoại và thân tộc của ông Tòng (có biên bản xác minh của UBND huyện), liền kề đất mộ dài ra giáp Quốc lộ 22, diện tích 2.784,5 m2 là đất trống, gia đình cha mẹ ông Tòng  và ông Tòng cùng em ruột là những  người trực tiếp sử dụng ổn định, không tranh chấp.

Đến năm 2009, ông Phạm Văn Yên và ông Ngô Văn Tòng xảy ra tranh chấp đối với phần diện tích 2.784,5 m2. Ông Yên cho rằng, phần diện tích trên thuộc gia đình ông Yên nên ông có đi đăng kí quyền sử dụng đất (QSDĐ) nhưng UBND huyện Gò Dầu đã bác yêu cầu trên. UBND huyện Gò Dầu cho rằng ông Yên không có giấy tờ để chứng minh và trên thực tế ông Yên không trực tiếp quản lí sử dụng diện tích đất này. Sau đó, ông Yên dừng việc tranh chấp, còn ông Tòng được UBND huyện Gò Dầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số vào sổ CH 01232 ngày 22/4/2014, diện tích 2.784,5 m2, tại: ấp Bông Trang, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.

tinh tay ninh vo co bi thu hoi dat nguoi cao tuoi keu cuu

Giấy chứng nhận cấp năm 1999 cho hộ ông Ngô Văn Tòng

tinh tay ninh vo co bi thu hoi dat nguoi cao tuoi keu cuu

Sổ hồng UBND huyện Gò Dầu cấp lại lần 2 năm 2014 cho hộ ông Ngô Văn Tòng

 

Thu hồi, giao đất có dấu hiệu sai quy định !

Ngày 2/6/2014, bà Re đến UBND xã Thạnh Đức làm thủ tục tặng cho và giao cho ông Nguyễn Thành Sơn, cán bộ địa chính bản chính Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và Tài sản khác gắn liền trên đất số vào sổ CH 01232 ngày 22/4/2014, thửa đất: 292, tờ bản đồ 51, diện tích 2.784,5 m2, tọa lạc tại ấp Bông Trang, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh (có biên nhận).

Tuy nhiên, không hiểu lí do gì, khi ông Tòng liên hệ thì ông Sơn đưa ra mặt sau biên nhận là ngày 22/6/2014, ông Mai Văn Phuộng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gò Dầu, thu giấy chứng nhận trên. Sau đó, ông Tòng khiếu nại xin lại sổ. Đến ngày 24/7/2017, UBND huyện Gò Dầu ban hành Văn bản số 729/UBND-TB do ông Nguyễn Văn Nhu, Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Dầu kí, với nội dung không xem xét, giải quyết nội dung đơn của ông Tòng, vì lí do: Ông Tòng cho biết: “Phần diện tích 2.784,5 m2 mà tôi yêu cầu thuộc một phần thửa đất số 79, diện tích 5.163,5 m2, tờ bản đồ số 51, tương ứng với một phần thửa đất số 508, tờ bản đồ số 08, xã Thạnh Đức. Theo Quyết định số 182/QĐ-UBND ngày 26/01/2015, UBND tỉnh Tây Ninh đã giao UBND huyện Gò Dầu quy hoạch, sử dụng phần đất diện tích 7.330 m2, thửa đất số 508, tờ bản đồ số 08 (BĐ 299) để quản lí đúng theo quy định của pháp luật. Do vậy, UBND huyện Gò Dầu không chấp nhận yêu cầu của tôi”

Và đây cũng là nguyên văn của nội dung trả lời tại Công văn 323/UBND-TD ngày 1/4/2019 của UBND huyện Gò Dầu.

Bà Re bức xúc: “Đến nay phần đất vẫn bỏ trống, không sử dụng, nếu UBND tỉnh có thu hồi hay giao đất cho UBND huyện phải có trách nhiệm lấy ý kiến đóng góp của Nhân dân. Như vậy, gia đình chưa nhận được bất kì thông báo gì về việc thửa đất nêu trên thuộc diện quy hoạch của UBND huyện Gò Dầu. Đồng thời, chúng tôi cũng không được UBND huyện Gò Dầu và UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức lấy ý kiến đóng góp về quy hoạch, kế hoạch sử dụng diện tích 7.330 m2 có nguồn gốc của cha mẹ tôi và chúng tôi đã được cấp sổ 2 lần”

Theo khoản 4, Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (điểm b, điểm c khoản 4 được sửa đổi bởi khoản 56, Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP) thủ tục thu hồi sổ đỏ đã cấp không đúng quy định của pháp luật được qui định như sau: … Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ phát hiện cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai thì kiểm tra lại, thông báo cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp không đúng quy định.

Hơn nữa, đối với trường hợp trên việc cấp giấy chứng nhận là đúng qui định pháp luật theo pháp luật đất đai qua các thời kì, vì: Hộ ông Ngô Văn Tòng đã đăng kí kê khai vào sổ địa chính, trực tiếp sử dụng, đã được UBND xã xét xác định quyền sử dụng hợp pháp. Nhưng việc thu hồi đất của hộ ông Ngô Văn Tòng đang sử dụng hợp pháp, để giao UBND huyện Gò Dầu quy hoạch, sử dụng phần đất diện tích 7.330 m2 (Quyết định số 182/QĐ-UBND ngày 26/01/2015 của UBND tỉnh Tây Ninh), là không đúng theo trình tự thu hồi đất mà pháp luật quy định: Chỉ được giao đất cho người khác khi có quyết định thu hồi đất của người đang sử dụng đất đó.

Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người cao tuổi, đề nghị UBND tỉnh Tây vòa cuộc xem xét, để giải quyết vụ việc trên công tâm, minh bạch.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Tin khác

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 1)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1
Mua đất, thanh toán xong với ngân hàng, giải chấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bên bán bàn giao đất tại thực địa và lập biên bản giao nhận đất, giao các sổ đỏ cho bên mua. Giao dịch mua bán như vậy đã hoàn thành. Thế nhưng, TAND sơ thẩm lại lấy đất của bên mua làm căn cứ bảo đảm khoản trả nợ khác của bên bán đất. TAND phúc thẩm hủy bỏ nội dung này. Song, cơ quan thi hành án (THA) lại ra quyết định kê biên tài sản, để bảo đảm trả khoản nợ khác cho người bán đất. Người mua đất khiếu nại, thủ trưởng cơ quan THA lại căn cứ quy định của pháp luật chưa ban hành, chưa có hiệu lực để bác đơn của người khiếu nại…

Tùy tiện lấy đất đang có người sử dụng cấp cho người khác là trái pháp luật

tuy tien lay dat dang co nguoi su dung cap cho nguoi khac la trai phap luat
Chính quyền mượn đất của dân để lấy chỗ đổ đất phục vụ việc xây dựng chợ xã Đắk Ru. Mượn cớ “đổi đất lấy công trình”, chính quyền giao thửa đất trên cho chủ đầu tư, đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phú Thịnh, chủ đầu tư xây dựng chợ Đắk Ru một cách trái pháp luật. Điều đáng nói, cái gọi là chợ xã Đắc Ru hiện không hoạt động, mà trở thành nhà nuôi chim yến và các công trình thương mại của DNTN Phú Thịnh…

Tranh chấp QSDĐ ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu xét xử không khách quan

tranh chap qsdd o xa vinh loc a huyen binh chanh tp ho chi minh co dau hieu xet xu khong khach quan
Hai bản án cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm có nhiều dấu hiệu gây “oan sai”, nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh bác đơn khiếu nại giám đốc thẩm …

    Trở lại vụ tranh chấp đất cho ở nhờ tại phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Lại chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

tro lai vu tranh chap dat cho o nho tai phuong 12 quan go vap tp ho chi minh lai chuyen tren bao duoi khong nghe
Các quyết định giải quyết khiếu nại, không nói chủ đất là cụ Lót, người ở nhờ là cụ Sấm, nếu là người ở nhờ, thì quyền cho ở nhờ hay đòi lại đất phải thuộc về chủ đất, như vậy mới đúng pháp luật. Điều bất cập này đã được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo và UBND TP có Công văn, nhưng đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thực hiện dứt điểm!
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động