Tỉnh Quảng Trị: Nhiều gương điển hình NCT làm kinh tế giỏi

Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm qua, Hội NCT các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị động viên hội viên nỗ lực phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương…

Hiện toàn tỉnh Quảng Trị có 141 tổ chức Hội NCT cấp xã, phường, thị trấn, với tổng số 76.157 hội viên, trong đó có 1.698 hội viên là chủ trang trại, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ có hiệu quả. Với ý chí và nghị lực vươn lên làm giàu, ông Nguyễn Xuân Thiết, 63 tuổi, ở thôn 6, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong đã thành công với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát, đem lại nguồn thu nhập cho gia đình, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Nhận thấy lợi thế về điều kiện tự nhiên của vùng cát ven biển Triệu Lăng phù hợp với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát, năm 2010 ông bỏ vốn xây dựng được 1 ao nuôi với diện tích gần 3.200m2. Qua 5 tháng chăm sóc, ông Thiết thu gần 8 tấn, sau khi trừ chi phí còn lãi ròng gần 400 triệu đồng. Khởi đầu suôn sẻ đã tiếp thêm động lực để ông tiếp tục đầu tư, mở rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát và đạt lãi cao trong nhiều năm liên tiếp. Tiêu biểu như năm 2019, với diện tích 6.000 m2, ông thả nuôi 1 triệu con tôm giống. Qua hơn 4 tháng chăm sóc, sản lượng thu được 22 tấn, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi trên 1,2 tỉ đồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Thiết còn là một đảng viên gương mẫu, 7 năm làm Bí thư Chi bộ, ủy viên Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xã Triệu Lăng; Ban Công tác mặt trận ở khu dân cư. Ở cương vị nào, ông cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2019, ông Thiết là một trong những tấm gương NCT sản xuất, kinh doanh giỏi được Trung ương Hội NCT Việt Nam tuyên dương và tặng bằng khen.

Hồ nuôi tôm thẻ chân trắng của gia đình ông Nguyễn Xuân Thiết
Hồ nuôi tôm thẻ chân trắng của gia đình ông Nguyễn Xuân Thiết

Vất vả hơn nửa đời người, có thể tận hưởng sự an nhàn sau nhiều năm phấn đấu, thế nhưng ông Nguyễn Văn Cảnh, 65 tuổi ở thôn Mai Lộc 2, xã Cam Chính huyện Cam Lộ lại quyết định khởi nghiệp một lần nữa, với ngành may xuất khẩu. Qua bao nhiêu khó khăn của buổi ban đầu khởi nghiệp, cộng với tình hình dịch bệnh Covid -19 khiến may xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng, thế nhưng với sự quyết tâm của bản thân và sự hỗ trợ của các cấp, sau gần 1 năm đi vào hoạt động, xưởng của ông đã tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 40 công nhân vùng Cùa với mức thu nhập trung bình 4 triệu đồng/tháng. Với ông, điều hạnh phúc nhất không phải là bước đầu khởi nghiệp thành công, mà là việc ông không phải chứng kiến các thế hệ thanh niên tha hương tìm kiếm việc làm ở các thành phố lớn, các tỉnh phía Nam, mà có công việc ổn định, phát triển tay nghề ngay trên chính quê hương mình.

Ông Lê Quang Đạo 75 tuổi, ở khu phố 3, phường 2, thị xã Quảng Trị. Sau hơn 10 năm phục vụ trong quân ngũ. Mặc dù tuổi đã cao lại còn mang trong mình bệnh tật do chiến tranh để lại nhưng ông Đạo vẫn tích cực cùng với con cháu làm kinh tế. Hiện gia đình ông Đạo đang phát triển loại hình kinh doanh vật liệu xây dựng, vận tải với thu nhập bình quân 900 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động. Không những nỗ lực phát triển kinh tế, ông còn tích cực tuyên truyền, vận động, chia sẻ kinh nghiệm cho các hội viên NCT khác trong chi hội cùng làm kinh tế, động viên, giúp đỡ con cháu vươn lên làm giàu chính đáng.

Ông Nguyễn Các 73 tuổi, ở thôn Tràng Sòi, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong khai hoang đất trống đồi trọc để trồng rừng với diện tích trên 60 ha, cho thu nhập bình quân 1,3 tỉ đồng/năm. Ông Các cho biết: “Năm 1983, tôi bị tai nạn bom mìn dẫn đến mù một mắt khi đi khai hoang. Vượt qua muôn vàn gian khó, hơn 30 năm qua, tôi vẫn hăng say lao động, phát triển kinh tế gia đình với mô hình trồng rừng, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động hoàn cảnh khó khăn ở địa phương”.

Với phương châm “Còn sức khỏe, còn tham gia lao động sản xuất”, phong trào thi đua NCT làm kinh tế giỏi đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, điển hình trên các lĩnh vực. Ông Hà Phương, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh Quảng Trị cho biết, điều đáng ghi nhận là qua phong trào nhiều NCT đã trở thành chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, chủ trang trại với doanh thu hàng chục tỉ đồng. Qua đó, không chỉ góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều đối tượng lao động mà còn góp phần giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường và đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại từng địa phương.

Bài và ảnh Kim Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 15/1, Hội NCT quận 1 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự có ông Lê Chu Giang, Phó Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Hồ Chí Minh, đại diện lãnh Mặt trận Tổ quốc thành phố, quận và Hội NCT 10 phường trên địa bàn.
Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Cứ vào đầu năm, Hội NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức tổng kết, đánh giá giá hoạt động của năm trước và tiến hành kí kết giao ước thi đua thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác Hội.
Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng khi còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản là lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tích lũy được vốn tri thức, kĩ năng phong phú; có sự tín nhiệm cao.
Chi hội trưởng nhiệt huyết

Chi hội trưởng nhiệt huyết

Đó là ông Vũ Đình Lực, sinh năm 1952, làm Chi hội trưởng NCT xóm 7 của Hội NCT xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định từ năm 2008 đến nay.
Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh

Ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh tự hào chia sẻ với tôi như vậy về hội viên của mình. Rồi ông đưa ra một loạt dẫn chứng sinh động, gần nhất là trong dịp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp những tháng đầu năm 2020…

Tin khác

Tình nhân ái kết tinh từ truyền thống

Tình nhân ái  kết tinh từ truyền thống
Quá khủng khiếp! Chỉ trong vòng mấy ngày mà quê tôi hứng chịu 3 đợt lũ lụt gối nhau. Bão chồng lên bão, lũ chồng lên lũ. Bất ngờ không tưởng! Tin bão số 5, rồi tin bão số 6, cứ như vậy bão gối nhau đến số 13. Những cơn bão ấy đều hướng vào miền Trung, tàn phá gây lũ lụt chồng nhau. Điều bất ngờ là năm nay (2020), quê tôi lại có một trận lũ lụt lớn chưa từng thấy từ xưa đến nay.

Người xưa nay hiếm

Người xưa nay hiếm
Tham gia cách mạng khi còn đang độ tuổi thiếu niên, giờ đã qua tuổi bát thập cụ Nguyễn Hữu Viển vẫn một lòng tin theo Đảng, làm việc tận tụy, hi sinh không mệt mỏi.

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói
Hội NCT xã Nam Lợi, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có trên 1.000 hội viên, trong đó có khoảng 50% hội viên nữ còn sức lao động.

Ấn tượng từ những chương trình đặc sắc

Ấn tượng từ những chương trình đặc sắc
Với 32 nghệ sĩ, đa phần là NCT, trong đó 4 nghệ sĩ ưu tú và nhiều diễn viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, từng trải qua nhiều năm tháng cống hiến vì nghệ thuật, nhiều người suốt cả cuộc đời gắn bó với sân khấu, sàn diễn… Đoàn Nghệ thuật 19-5 tự hào truyền thống được mang tên Ngày sinh của Bác vẫn tiếp tục gắn bó, đem lời ca tiếng hát phục vụ NCT ở khắp mọi miền đất nước.

Hết lòng vì người cao tuổi

Hết lòng vì người cao tuổi
Nhiều người gọi cụ Lê Văn Ựng, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp là anh hai, chú hai, cậu hai… Họ xem cụ như người thân trong gia đình.
Xem thêm
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Năm 2020 được đánh giá là năm nỗ lực vượt bậc, tạo đà để các cấp Hội NCT hoàn thành chỉ tiêu Đại hội nhiệm kì V đề ra.
Ninh Thuận: Chú trọng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ninh Thuận: Chú trọng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Giai đoạn 2017-2020, Hội NCT tỉnh Ninh Thuận phát huy hiệu quả mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN). Trong giai đoạn 2020 – ...
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Xã Xuân Thới Thượng đã hoàn thành đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Đến nay, hệ thống ...

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ ...
Phiên bản di động