Tỉnh Quảng Trị: Nhiều gương điển hình NCT làm kinh tế giỏi

Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm qua, Hội NCT các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị động viên hội viên nỗ lực phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương…

Hiện toàn tỉnh Quảng Trị có 141 tổ chức Hội NCT cấp xã, phường, thị trấn, với tổng số 76.157 hội viên, trong đó có 1.698 hội viên là chủ trang trại, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ có hiệu quả. Với ý chí và nghị lực vươn lên làm giàu, ông Nguyễn Xuân Thiết, 63 tuổi, ở thôn 6, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong đã thành công với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát, đem lại nguồn thu nhập cho gia đình, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Nhận thấy lợi thế về điều kiện tự nhiên của vùng cát ven biển Triệu Lăng phù hợp với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát, năm 2010 ông bỏ vốn xây dựng được 1 ao nuôi với diện tích gần 3.200m2. Qua 5 tháng chăm sóc, ông Thiết thu gần 8 tấn, sau khi trừ chi phí còn lãi ròng gần 400 triệu đồng. Khởi đầu suôn sẻ đã tiếp thêm động lực để ông tiếp tục đầu tư, mở rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát và đạt lãi cao trong nhiều năm liên tiếp. Tiêu biểu như năm 2019, với diện tích 6.000 m2, ông thả nuôi 1 triệu con tôm giống. Qua hơn 4 tháng chăm sóc, sản lượng thu được 22 tấn, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi trên 1,2 tỉ đồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Thiết còn là một đảng viên gương mẫu, 7 năm làm Bí thư Chi bộ, ủy viên Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xã Triệu Lăng; Ban Công tác mặt trận ở khu dân cư. Ở cương vị nào, ông cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2019, ông Thiết là một trong những tấm gương NCT sản xuất, kinh doanh giỏi được Trung ương Hội NCT Việt Nam tuyên dương và tặng bằng khen.

Hồ nuôi tôm thẻ chân trắng của gia đình ông Nguyễn Xuân Thiết
Hồ nuôi tôm thẻ chân trắng của gia đình ông Nguyễn Xuân Thiết

Vất vả hơn nửa đời người, có thể tận hưởng sự an nhàn sau nhiều năm phấn đấu, thế nhưng ông Nguyễn Văn Cảnh, 65 tuổi ở thôn Mai Lộc 2, xã Cam Chính huyện Cam Lộ lại quyết định khởi nghiệp một lần nữa, với ngành may xuất khẩu. Qua bao nhiêu khó khăn của buổi ban đầu khởi nghiệp, cộng với tình hình dịch bệnh Covid -19 khiến may xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng, thế nhưng với sự quyết tâm của bản thân và sự hỗ trợ của các cấp, sau gần 1 năm đi vào hoạt động, xưởng của ông đã tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 40 công nhân vùng Cùa với mức thu nhập trung bình 4 triệu đồng/tháng. Với ông, điều hạnh phúc nhất không phải là bước đầu khởi nghiệp thành công, mà là việc ông không phải chứng kiến các thế hệ thanh niên tha hương tìm kiếm việc làm ở các thành phố lớn, các tỉnh phía Nam, mà có công việc ổn định, phát triển tay nghề ngay trên chính quê hương mình.

Ông Lê Quang Đạo 75 tuổi, ở khu phố 3, phường 2, thị xã Quảng Trị. Sau hơn 10 năm phục vụ trong quân ngũ. Mặc dù tuổi đã cao lại còn mang trong mình bệnh tật do chiến tranh để lại nhưng ông Đạo vẫn tích cực cùng với con cháu làm kinh tế. Hiện gia đình ông Đạo đang phát triển loại hình kinh doanh vật liệu xây dựng, vận tải với thu nhập bình quân 900 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động. Không những nỗ lực phát triển kinh tế, ông còn tích cực tuyên truyền, vận động, chia sẻ kinh nghiệm cho các hội viên NCT khác trong chi hội cùng làm kinh tế, động viên, giúp đỡ con cháu vươn lên làm giàu chính đáng.

Ông Nguyễn Các 73 tuổi, ở thôn Tràng Sòi, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong khai hoang đất trống đồi trọc để trồng rừng với diện tích trên 60 ha, cho thu nhập bình quân 1,3 tỉ đồng/năm. Ông Các cho biết: “Năm 1983, tôi bị tai nạn bom mìn dẫn đến mù một mắt khi đi khai hoang. Vượt qua muôn vàn gian khó, hơn 30 năm qua, tôi vẫn hăng say lao động, phát triển kinh tế gia đình với mô hình trồng rừng, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động hoàn cảnh khó khăn ở địa phương”.

Với phương châm “Còn sức khỏe, còn tham gia lao động sản xuất”, phong trào thi đua NCT làm kinh tế giỏi đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, điển hình trên các lĩnh vực. Ông Hà Phương, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh Quảng Trị cho biết, điều đáng ghi nhận là qua phong trào nhiều NCT đã trở thành chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, chủ trang trại với doanh thu hàng chục tỉ đồng. Qua đó, không chỉ góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều đối tượng lao động mà còn góp phần giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường và đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại từng địa phương.

Bài và ảnh Kim Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có nhiều đóng góp cho công tác hội và phong trào NCT. Từ đó, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương…
Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh đẹp, má đã cắt tóc ngắn, đi lại khệnh khạng, gào thét cho vỡ giọng để giả trai cho thật giống nhằm thực hiện ước mơ của mình
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn được biết đến như là một doanh nhân tiêu biểu trong thời kì đổi mới...
Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc”. Lời chia sẻ giản dị tận đáy lòng của cựu chiến binh (CCB) trở về sau chiến tranh Nguyễn Chí Mão không khỏi làm lay động những đồng đội một thời cùng xông pha chiến trận và cả thế hệ trẻ như chúng tôi.
Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Sau 14 năm quân ngũ, ông Nguyễn Văn Trai (sinh năm 1955), cùng gia đình ở tỉnh Long An đến ấp Việt Quang, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước lập nghiệp.

Tin khác

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày 4

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày
“Mẹ là tượng đài trong trái tim chúng con, là tấm gương ngời sáng về tình nhân ái, đức hi sinh, chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu. Cả đời mẹ tần tảo vượt qua biết bao gian khó để chúng con có ngày hôm nay. Con tự hào được làm con của mẹ”. Bà Nông Thị Phượng, 67 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Bảo tồn dân ca huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn nghẹn ngào nói về mẹ trong cảm xúc chất chứa tin yêu và niềm tự hào sâu sắc.

Tự hào về một thời tuổi trẻ

Tự hào về một thời tuổi trẻ
50 năm trước, ông Trần Đức Thái, ở số nhà 569, khu Phố Mới, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh ở độ tuổi 16, 17. Đang là Tổ phó tổ sản xuất trong Ban chấp hành Chi đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh cơ khí Thành Bắc, thị xã Bắc Ninh, tỉnh Hà Bắc (cũ).

Những việc làm cao cả nghĩa tình

Những việc làm cao cả nghĩa tình
Bà Lê Thị Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước là người có những nghĩa cử cao đẹp với đồng đội, với các gia đình nghèo, khó khăn.

Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương
Tám mươi mốt tuổi, cụ Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.

U90 giữ nghề nấu tinh dầu truyền thống

U90 giữ nghề nấu tinh dầu truyền thống
Các bậc cao niên ở thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho hay, trước nay trên địa bàn huyện Duy Xuyên, nhất là các vùng đồi cao mọc nhiều các loại cây chổi đót, chổi chà, giúp người dân phát triển nghề làm chổi cũng như nấu tinh dầu chổi. Theo đó, cùng với nghề làm chổi thì ở đây cũng hình thành nghề nấu dầu tràm từ lâu đời.
Xem thêm
Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Ngày 15/4, tại Hà Nội, diễn ra Chương trình tọa đàm “2021 - sự thay đổi vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”.
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chiều 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Bến ...
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Sáng 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh ...
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hội Người cao tuổi các cấp đều ra sức thi đua thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ, hướng tới Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam…
Đại hội Hội Người cao tuổi xã Xuân Cẩm lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026

Đại hội Hội Người cao tuổi xã Xuân Cẩm lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026

Ngày 22/4, Hội Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026.
Tổ chức thành công đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tổ chức thành công đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ngày 07/4, Hội Người cao tuổi xã Long Phước long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.
Phiên bản di động