Tình người Đà Nẵng sau ngày mưa lũ

Mưa lũ miền Trung những ngày qua gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Nhưng trong cơn hoạn nạn, nhiều hành động giúp đỡ, sẻ chia nhau của người dân làm tình người thêm ấm áp...

Nghĩa tình trong cơn khốn khó

Sau trận mưa lũ đêm 14/10 khiến cả TP Đà Nẵng chìm trong biển nước, nhiều nơi thiệt hại nặng, mất điện, mất nước... Giữa cơn hoạn nạn, người Đà Nẵng lại thể hiện sự đùm bọc, chia sẻ lẫn nhau đầy tình người.

Những lời kêu cứu được phát đi trên mạng xã hội, cả Đà Nẵng dường như không ngủ trong đêm. Những hội nhóm từ thiện như Hoàng Bin, Anh Beo... với xuồng cá nhân, xuồng cứu hộ phối hợp cùng cơ quan chức năng, công an, bộ đội... lao vào dòng nước tìm đến cứu nạn khẩn cấp cho từng trường hợp. Giữa mênh mông “biển lũ”, người ta lại thấy những trái tim thiện nguyện tỏa sáng, không ngại khó khăn, vất vả, sẵn sàng tiếp cận, ứng cứu người dân bất cứ lúc nào.

Công an phường Hòa Khánh Nam cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ người dân phường Hòa Khánh Nam ngày 16/10
Công an phường Hòa Khánh Nam cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ người dân phường Hòa Khánh Nam ngày 16/10

Khi hàng ngàn người được đưa ra khỏi những căn nhà, phòng trọ ngập nước, họ được rất nhiều chủ nhà nghỉ, khách sạn mở cửa miễn phí để tắm rửa, thay đồ và có chỗ ngủ qua đêm đợi nước rút. Nhiều hội nhóm chia sẻ trên mạng những dòng thông tin về việc mở cửa miễn phí cho những người bị ngập không có chỗ nghỉ đêm khiến những số phận không may cảm thấy yên lòng...

Những ngày sau, khi nước rút nhưng lương thực thiếu thốn, các căn hộ, phòng trọ không thể nấu ăn vì mất điện, mất nước, nhiều mạnh thường quân ra tay nấu ăn và đưa đến hỗ trợ bà con. Trên đường phố, hàng trăm, hàng ngàn chiếc xe máy, ô tô chết máy hay bị nước cuốn nằm la liệt giữa đường, những người xa lạ lại hò nhau đẩy từng chiếc ô tô vào bên đường hay tới gara sửa chữađể tránh ách tắc giao thông. Cảnh sát giao thông và các gara điều động xe cứu hộ đưa xe về nơi sửa chữa kịp thời.

: Nhiều đội nhóm sửa xe miễn phí từ Quảng Nam ra TP Đà Nẵng để hỗ trợ người dân
Nhiều đội nhóm sửa xe miễn phí từ Quảng Nam ra TP Đà Nẵng để hỗ trợ người dân

Từ khắp nơi, những người thợ, cửa tiệm sửa chữa xe máy đăng thông tin sửa xe, thay nhớt, làm sạch xe miễn phí. Nhiều người mang theo dụng cụ, máy móc vượt hàng trăm km từ Nông Sơn, Thăng Bình, Đại Lộc, Duy Xuyên (Quảng Nam) tất tưởi ra TP Đà Nẵng mở điểm sửa chữa xe máy lưu động miễn phí cho hàng ngàn người. Anh Võ Thịnh, thợ sửa xe máy từ Nông Sơn ra Đà Nẵng hỗ trợ sửa xe miễn phí cho biết: “Đội sửa xe máy Nông Sơn gồm 15 người cùng nhau lên đường ra Đà Nẵng ngay trong sáng 15/10 để hỗ trợ người dân sửa xe miễn phí. Trong hoạn nạn khốn khó, giúp được chừng nào thì anh em sẽ giúp hết mình, khi nào không còn xe cần sửa nữa thì anh em sẽ về!”. Những đội thợ sửa xe miễn phí như của anh Võ Thịnh, hay anh Sáu Khoa triển khai ở khắp nơi, từ đường Hoàng Thị Loan, đến đường Tôn Đức Thắng, từ quận Liên Chiểu xuống tới quận Cẩm Lệ... đã nhân lên những tình cảm của người với người trong cơn hoạn nạn. Việc làm của các anh khiến nhiều người cảm động. Chị Hiểu Nghiêm, Hiệp hội Nữ doanh nhân TP Đà Nẵng đã đề nghị được hỗ trợ ăn uống cho các nhóm sửa xe miễn phí trong suốt thời gian hỗ trợ người dân Đà Nẵng, nhưng các anh xin nhường lại cho những người khác đang gặp khó khăn nhiều hơn.

: Lực lượng công an đi từng nhà để hỏi thăm, hỗ trợ thực phẩm trong ngày 15/10
Lực lượng công an đi từng nhà để hỏi thăm, hỗ trợ thực phẩm trong ngày 15/10

Ngay tại Đà Nẵng cũng có những đội cứu hộ xe máy miễn phí như đội “SOS Đà Nẵng - Hãy trả phí bằng nụ cười” với hàng chục thành viên đã không quản mưa lũ, suốt từ đêm 14/10 đến những ngày sau đó liên tục cứu hộ, sửa chữa xe cộ chết máy, ngập nước. Cùng với họ, hình ảnh các anh chị làm nghề điện lạnh, máy giặt kêu gọi nhau, chạy không biết mệt mỏi để hỗ trợ sửa tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng miễn phí cho người dân bị ngập lụt mà thấy ấm lòng.

Rưng rưng hai chữ đồng bào

Người Đà Nẵng, lúc bình thường lo làm ăn, khi hoạn nạn lại đùm bọc hỗ trợ, giúp đỡ nhau hết mình. Chỉ cách đó một tuần, siêu bão Noru chưa đổ bộ, đã có hàng chục khách sạn, nhà hàng sẵn sàng mời bà con vào tá túc lo ăn uống miễn phí. Lũ ngập do bão Sơn Ca hoành hành, người Đà Nẵng không quản hiểm nguy cứu người, cưu mang, đùm bọc, sẻ chia.

Sau trận mưa lũ lịch sử, các hội nhóm thiện nguyện lại chung tay hỗ trợ mọi người. Những lời nhắn như “Mai có bánh mì với nước lọc hỗ trợ người dân, biết ở đâu cần thì nhắn” được sẻ chia, lan tỏa để hướng đến những người dân bị thiệt hại. Sau mưa lũ, người Đà Nẵng đem cơm, bánh mì hỗ trợ; sửa xe máy, ti vi, tủ lạnh miễn phí, giúp nhau dọn dẹp nhà cửa, trường học, cẩu xe đường thông hè thoáng. Các cán bộ chiến sĩ công an, bộ đội cứu hộ cứu nạn Nhân dân trong bão lũ, rồi tiếp tục hỗ trợ dọn dẹp nhà cửa, bùn lầy, chung tay làm sạch đẹp phố phường, bãi biển...

Người dân chung tay cùng các lực lượng chức năng dọn dẹp sau mưa lũ.
Người dân chung tay cùng các lực lượng chức năng dọn dẹp sau mưa lũ.

Nhiều doanh nghiệp, người dân có điều kiện thì góp tiền, ít hơn thì góp thùng mì, tấm bánh, cái áo sạch hỗ trợ nhau qua cơn hoạn nạn. Trên các trang mạng xã hội, các hội nhóm dấy lên những chương trình thiện nguyện. Cô Kiều Anh, dạy lớp 3/4, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiều, hay cô Mỹ Hòa khởi đầu với lời kêu gọi quyên góp quần áo, sách vở cho học sinh tiểu học, để con đường đi học của các em bớt khó khăn, gian nan.

Có lẽ người dân nhiều khu vực ở Đà Nẵngbị ngập nặng vẫn chưa hết bàng hoàng. Nhiều ngôi nhà lụp xụp, những căn phòng trọ nhỏ hẹp, mái tôn liêu xiêu, nơi tá túc những gia đình công nhân hay người lao động nghèo, sinh viên và những con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo bùn đất còn ngập ngụa. Song, cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn, người dân nơi đây lại cặm cụi nhặt nhạnh những gì còn sót lại từ đống đổ nát làm lại từ đầu.

Người ta vẫn bảo Đà Nẵng cố gắng xây dựng là “thành phố đáng sống”. Đáng sống có lẽ không chỉ nhà cao cửa rộng, vật chất đủ đầy, nhiều dịch vụ vui chơi giải trí, mà chính là cái tình đối đãi với nhau lúc vui vẻ cũng như trong hoạn nạn. Đó mới là thành phố đáng sống! Truyền thống đùm bọc nhau cùng qua cơn khốn khó của người dân càng làm đẹp thêm một dân tộc Việt Nam đầy nhân văn, nghĩa tình.

Tiêu Dao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Anh hùng Nguyễn Đức Thịnh - Người chiến sĩ Công an quên mình vì dân

Anh hùng Nguyễn Đức Thịnh - Người chiến sĩ Công an quên mình vì dân

Thiếu tá Nguyễn Đức Thịnh là niềm tự hào nói riêng của Nhân dân xã Yên Lương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định và là tấm gương sáng của lực lượng Công an Nhân dân, bởi tấm gương quên mình, xả thân vì sự bình yên của Nhân dân...
Nguy hiểm từ các món quà vặt bán ở cổng trường học

Nguy hiểm từ các món quà vặt bán ở cổng trường học

Con trai tôi đang học lớp 4 một trường tiểu học tại trung tâm thành phố. Sáng nào trước khi chở đi học, tôi cũng cho con ăn sáng.
Bữa ăn nếp nhà

Bữa ăn nếp nhà

Gia đình là một tế bào xã hội. Gia đình cũng là nơi sản sinh ra rất nhiều nếp sinh hoạt văn hóa, cũng là nơi tiếp thu, phát triển kiến thức trong đời sống xã hội. Do vậy bữa ăn gia đình có tác động lớn tới hành vi của các thành viên chứ không chỉ đơn thuần là “ăn để mà sống”.
Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2023, với chủ đề “TP. Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2023, với chủ đề “TP. Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”

Với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 sẽ tràn ngập muôn sắc hoa xuân cùng diện mạo ấn tượng để ghi dấu mốc 20 năm công trình văn hóa độc đáo đã thành biểu tượng mới của TP. Hồ Chí Minh vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.
Nghề trồng rau nhút ở TP Hồ Chí Minh

Nghề trồng rau nhút ở TP Hồ Chí Minh

Từ lâu, trên các chi lưu của sông Vàm Thuật bắt nguồn từ sông Sài Gòn, chảy đan xen trên địa bàn quận 12, TP Hồ Chí Minh, đã có nhiều xóm trồng rau nhút (còn gọi là rau rút) tại các phường Thạnh Xuân, Thạnh Lộc và Thới An, trong đó phường Thạnh Xuân là nhiều nhất…

Tin khác

Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho khách du lịch nước ngoài

Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho khách du lịch nước ngoài
Phòng CSGT đường bộ-đường sắt (ĐB-ĐS), Công an TP Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Công ty Cổ phần du lịch Việt Nam – Hà Nội (chi nhánh TP. Hồ Chí Minh) tổ chức tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của việc tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ cho hành khách người nước ngoài trên xe buýt 2 tầng tham quan Thành phố.

Sơn Tây tứ quý: Bốn món ăn ngon, quý hiếm của vùng đất xứ Đoài

Sơn Tây tứ quý: Bốn món ăn ngon, quý hiếm của vùng đất xứ Đoài
Nói “Sơn Tây tứ quý”, hẳn người đọc liên tưởng đến vật gì đó quý giá, ít ai biết đây lại là những món ngon, từng là sản vật dùng để tiến vua thời phong kiến. Những món ấy gồm: Dơi mặt ngựa Sài Sơn (Sài Sơn chi biển bức), cá chép vàng Cấn Xá (Cấn Xá chi lí ngư), cua kềnh Khánh Hiệp (Khánh Hiệp chi kì bành), rau muống Linh Chiểu (Linh Chiểu chi úng thái). Ngon chưa hẳn đã quý, nhưng bốn món này quý vì rất ngon mà lại hiếm…

Cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh xử phạt TikToker Nờ Ô Nô

Cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh xử phạt TikToker Nờ Ô Nô
NMO - Chiều tối 29/11, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Sở TT&TT thành phố mời Phạm Đức Tuấn đến làm việc về hành vi “Cung cấp chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân”.

Khám bệnh và tặng quà cho bà con dân tộc thiểu số ở huyện Tiểu Cần

Khám bệnh và tặng quà cho bà con dân tộc thiểu số ở huyện Tiểu Cần
Vừa qua, đoàn thiện nguyện do Công ty Cổ phần Dược phẩm Phong Phú (PP.Pharco) tổ chức buổi thăm, khám bệnh và phát quà cho người dân tại xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh với sự kết hợp tham gia của các y bác sĩ thiện nguyện TP. Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ và cán bộ y tế địa phương.

Những người cao tuổi ươm rau giống

Những người cao tuổi ươm rau giống
Sau trận lụt lớn vừa qua, về thăm làng Nghĩa Mỹ, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, chúng tôi gặp quang cảnh hết sức tất bật, khẩn trương của những người ươm rau giống mà hầu hết là NCT...

TikToker Nờ Ô Nô đăng clip miệt thị người nghèo, cơ quan chức năng vào cuộc

TikToker Nờ Ô Nô đăng clip miệt thị người nghèo, cơ quan chức năng vào cuộc
NMO - Ngày 28/11, ông Nguyễn Đức Thọ - Chánh thanh tra Sở TT&TT TP. Hồ Chí Minh cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng tìm chủ tài khoản TikTok Nờ Ô Nô để làm việc do liên quan đến clip miệt thị người nghèo.
Xem thêm
Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Giật mình, kinh ngạc... là những cảm giác của một người bình thường nhất khi được chứng kiến chuỗi drama của Tina Dương, tức Ninh Thị Vân Anh, sinh năm 1995, quê ở Bắc Giang. Cô ta giống hệt nhân vật Anna đi ra từ bộ phim Mỹ "Tiểu thư dựng chuyện", với kh
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, một số sai lầm của các bậc phụ huynh trong lúc nóng giận dễ khiến con trở nên sợ hãi, khép mình.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ điện thoại thông minh

Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ điện thoại thông minh

Theo Thông tư 14/2022/TT-BTTTT, từ ngày 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh.
Cách nhận biết tiền giả polymer mới xuất hiện

Cách nhận biết tiền giả polymer mới xuất hiện

NMO - Theo Công an tỉnh Bắc Giang, thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện một số loại tiền polymer giả mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng và 50.000 đồng.
Nam Định: Đẩy mạnh hoạt động ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”

Nam Định: Đẩy mạnh hoạt động ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”

“Vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau” - Đó là chủ đề của các hoạt động “Tháng cao điểm vì người nghèo” từ 17/10-18/11/2022 do Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.
Cảm nhận về bài báo “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với hoạt động thực tế tại địa phương

Cảm nhận về bài báo “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với hoạt động thực tế tại địa phương

Tôi công tác ở Trường Cao đẳng GTVT Trung ương VI, là Phó Bí thư Chi bộ Khoa Giáo dục Cơ sở, giảng viên giảng dạy môn Lý luận Chính trị, là tổ phó tổ dân cư 205, khu phố 22, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Từ đầu năm 2022, tôi phụ trách thêm công tác “Dân vận” tại tổ dân cư 205, khu phố 22, phường Bình Hưng Hòa A.
Làng cổ và cây thị  hơn 600 tuổi

Làng cổ và cây thị hơn 600 tuổi

Làng Phước Tích thuộc xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng với làng Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội là hai ngôi làng cổ nhất Việt Nam, được Nhà nước xếp hạng Di tích quốc gia. Làng cổ Phước Tích còn giữ được nhiều nhà rường và đền thờ khá nguyên vẹn, trong đó có những ngôi nhà dựng từ hơn 500 năm trước…
Cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh xử phạt TikToker Nờ Ô Nô

Cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh xử phạt TikToker Nờ Ô Nô

NMO - Chiều tối 29/11, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Sở TT&TT thành phố mời làm việc Phạm Đức Tuấn về hành vi “Cung cấp chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, v
Phiên bản di động