Tỉnh Nghệ An: Một kì thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng

Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở Nghệ An được tổ chức vào ngày 7 và 8/7, với sự tham gia của hơn 34.000 thí sinh, tại 68 điểm thi chính, với 1.598 phòng thi, ở 21 huyện, thị, thành phố.

Để chuẩn bị cho kì thi thành công, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Nghệ An đã huy động gần 6.000 cán bộ coi thi; cùng hàng nghìn cán bộ y tế, công an, thanh niên tình nguyện… để phục vụ và đảm bảo an toàn, an ninh cho các điểm thi.

Kì thi diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Trước ngày thi, theo thống kê, toàn tỉnh có 7 thí sinh thuộc diện F1, 63 thí sinh thuộc diện F 2, vì vậy ngành giáo dục đã kiểm tra test Covid-19 và tổ chức phòng thi riêng cho các em trên. Trong quá trình thi, những thí sinh F2 sẽ được giãn cách an toàn theo đúng quy định. Các trường hợp này sẽ được bố trí phòng thi riêng, sắp xếp tối đa 12 thí sinh/1 phòng thi để đảm bảo giãn cách theo quy định. Do điều kiện đặc biệt của kì thi năm nay, Sở GD&ĐT Nghệ An đã thành lập thêm 21 điểm thi dự phòng và nhân lực dự phòng cho các điểm thi dự phòng.

Giáo sư, tiến sĩ Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghê An báo cáo công tác chuẩn bị kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Giáo sư, tiến sĩ Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghê An báo cáo công tác chuẩn bị kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Giáo sư, tiến sĩ Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Đối với các giáo viên và học sinh trong vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, sẽ được test nhanh Covid-19 trước ngày 5/7, để đảm bảo an toàn cho kì thi. Những trường hợp thí sinh ở vùng cách li xã hội nhưng học ở các trường ngoài vùng cách li hoặc ngược lại cũng được test nhanh Covid-19, để các em đủ điều kiện qua các điểm chốt kiểm soát đi đến điểm thi. Chi phí test được tỉnh và Sở GD&ĐT hỗ trợ miễn phí. Ngoài 68 điểm thi chính thức trên địa bàn tỉnh, Sở GD&ĐT còn chuẩn bị thêm 50% điểm thi dự bị cùng cán bộ coi thi dự bị cho các tình huống bất thường. Một số điểm thi ở vùng giãn cách có F0, trong đó có điểm thi khu vực Tây Hiếu, Hội đồng thi đã cho cán bộ coi thi chính thức nghỉ, điều động lực lượng dự thi ở nơi khác thay thế.

Cũng theo Giáo sư, tiến sĩ Thái Văn Thành, trong kì tốt nghiệp THPT năm 2021, Nghệ An có 245 cán bộ kiểm tra uỷ quyền của Bộ GD&ĐT. Cán bộ uỷ quyền lấy từ 3 trường: Đại học Vinh, Đại học Công nghiệp Vinh và Đại học Công nghệ Vạn Xuân. Để bảo đảm an toàn, Sở GD&ĐT Nghệ An phối hợp với Sở Y tế và các trường tổ chức test Covid-19 cho các cán bộ trên. Sở GD&ĐT đề xuất UBND tỉnh đẩy nhanh kế hoạch triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, trong đó ưu tiên cho khoảng 400 người làm công tác chấm thi.

Lực lượng Công an đồng hành cùng thí sinh.
Lực lượng Công an đồng hành cùng thí sinh.

Để tổ chức thành công kì thi trong điều kiện dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và các tổ chức xã hội như: Quân đội, Công an, Y tế, thanh niên tình nguyện, cũng như chính quyền các cấp.

Ở huyện Quỳnh Lưu, sáng 7/7, Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu đã huy động hai ô tô khách đến tận nhà đón 22 thí sinh thuộc diện F2 và 2 thí sinh thuộc diện F1 ở xã Quỳnh Minh, Quỳnh Lương đi thi. Ban chỉ đạo thi huyện Quỳnh Lưu chỉ đạo điểm thi Trường THPT Quỳnh Lưu 3 bố trí 3 phòng thi riêng biệt, trong đó 2 phòng thi giành cho các thí sinh F2 và 1 phòng thi giành cho thí sinh F1.

Ở huyện Nam Đàn có 3 thí sinh thuộc diện F2, gồm 2 thí sinh F2 ở điểm thi THPT Nam Đàn 2, 1 thí sinh F 2 ở điểm thi THPT Kim Liên. 3 trường hợp này Hội đồng thi Nam Đàn bố trí hai phòng thi đặc biệt. Các cán bộ coi thi ở đây được trang bị găng tay, kính chắn bọt khi coi thi ở phòng thi có trường hợp F1, F2. Trong ngày thi đầu tiên, toàn tỉnh có 19 phòng thi cho các thí sinh F2 và 5 phòng thi cho thí sinh F1. Để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, Sở GD&ĐT Nghệ An bố trí xe để đưa đón các thí sinh đến trường và tiến hành xét nghiệm Covid 19 cho các thí sinh. Trong quá trình thí sinh dự thi, các phương án phòng ngừa cũng được xây dựng để đảm bảo an toàn cho các thí sinh và những người làm nhiệm vụ. Vừa đảm bảo cho các thí sinh thi tốt, vừa bảo đảm an toàn về phòng ngừa dịch bệnh.

Phòng thi đặc biệt dành cho thí sinh thuộc diện F1.
Phòng thi đặc biệt dành cho thí sinh thuộc diện F1.

Đồng hành cùng các thí sinh và phụ huynh, còn có 68 đội Thanh niên tình nguyện trong toàn tỉnh. "Chương trình tiếp sức mùa thi" với các hoạt động: Tư vấn và hỗ trợ cho thí sinh và người nhà thí sinh; tổ chức nhóm "Tình nguyện xe ôm 0 đồng"; tham gia hỗ trợ cùng nghành y tế sát khuẩn, đo thân nhiệt, truyên truyền phòng chống dịch…đã góp phần làm cho kì thi diễn ra an toàn, thuận lợi, tạo tâm lí thoải mái cho thí sinh làm bài.

Chiều 8/7, sau bao lo lắng của thí sinh, phụ huynh và ngành GD&ĐT, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kì thi tốt nghiệp THPT năm 2011 ở Nghệ An đã triển khai đúng kế hoạch. Nghệ An là một trong ít tỉnh tổ chức kì thi cho tất cả các thí sinh thuộc diện F1, F2. Kết thúc kì thi, theo báo cáo của ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An, toàn tỉnh có 29 thí sinh vắng thi, không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Tất cả các điểm thi không có các sự cố bất thường xảy ra. Kì thi diễn ra bình thường, an toàn, đúng quy chế.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Tự ý đón học sinh trở lại trường, Trường liên cấp Capitole tại xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị phạt 30 triệu đồng.
Tiền Giang: Chương trình Nâng bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid 19

Tiền Giang: Chương trình Nâng bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid 19

Sáng ngày 9/10, tại Trường THCS Xuân Diệu, thành phố Mỹ Tho, Hội khuyến học tỉnh Tiền Giang tổ chức chương trình “Nâng bước đến trường” cho học sinh có hòan cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng đại dịch Covid 19 năm học 2021-2022.
Ngành Giáo dục tỉnh Yên Bái: 30 năm một chặng đường phát triển

Ngành Giáo dục tỉnh Yên Bái: 30 năm một chặng đường phát triển

Sau 30 năm tái lập tỉnh Yên Bái, Ngành giáo dục Yên Bái đã có nhiều khởi sắc, xây dựng trường học hạnh phúc, đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới.
Trường Liên cấp Capitole tự ý đón học sinh trở lại lớp, Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

Trường Liên cấp Capitole tự ý đón học sinh trở lại lớp, Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

Trước việc Trường Liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tự ý đón học sinh trở lại lớp, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã nắm được sự việc và đang tích cực chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn có báo cáo chi tiết.
Tâm huyết với công tác khuyến học

Tâm huyết với công tác khuyến học

Vui vẻ, nhiệt tình, tâm huyết với công tác khuyến học, khuyến tài của phường, đó là nhận xét của nhiều người khi nói về ông Đàm Quang Thông, thôn Giếng Sen, xã Tiền An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch Hội Khuyến học (HKH) dòng họ Đàm Quang…

Tin khác

Chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo học giỏi

Chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo học giỏi
Khi ước mơ đến trường của nhiều học sinh nghèo học giỏi một số tỉnh miền Trung tưởng chừng phải tạm gác, thì cô giáo Tôn Nữ Quỳnh Dương, ở Nhà Bảo trợ học sinh nghèo hiếu học Phú Thượng, tỉnh Thừa Thiên Huế, là người đã giúp các em thực hiện ước mơ trở thành những kĩ sư, bác sĩ... Tình yêu, sự tận tụy của bà khiến rất nhiều học sinh coi bà như người mẹ thứ hai của mình...

Bắc Ninh: Trẻ mầm non trở lại trường học từ 1/10

Bắc Ninh: Trẻ mầm non trở lại trường học từ 1/10
Tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản cho phép trẻ mầm non, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Bắc Ninh đến trường để tham gia học tập từ 1/10.

Nét đẹp ở một tộc họ văn hóa - khuyến học

Nét đẹp ở một tộc họ văn hóa - khuyến học
Như chúng ta biết, chăm sóc NCT là nét đẹp truyền thống, thể hiện trong sự như “kính trên, nhường dưới”, “kính lão, đắc thọ”.

Vì sao vấn nạn dùng “bằng giả” vẫn có “đất” sống?

Vì sao vấn nạn dùng “bằng giả” vẫn có “đất” sống?
Hiện tượng sử dụng bằng giả và "chạy" bằng cấp đang gây nhiều bức xúc trong xã hội trong suốt thời gian qua…Đồng thời, đây không phải chuyện mới nhưng tình trạng này diễn ra ngày càng nhiều, cần phải xử lý nghiêm minh nhằm bảo đảm sự công bằng và góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ một cách thiết thực nhất…

Ngành du lịch cần nguồn nhân lực để khôi phục hoạt động trong tình hình mới

Ngành du lịch cần nguồn nhân lực để khôi phục hoạt động trong tình hình mới
Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch Covid-19. Tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành du lịch Việt Nam vô cùng nặng nề. Nhưng hoàn cảnh khó khăn không cản trở được du lịch Việt Nam đang nỗ lực chủ động thích ứng, chuẩn bị nguồn nhân lực và khôi phục hoạt động trong tình hình mới.

Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đổi luật chơi thêm kịch tính

Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đổi luật chơi thêm kịch tính
Ngày 26.9, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đã phát sóng trận đầu tiên với nhiều đổi mới về luật chơi để tăng tính cạnh tranh, cũng như cơ hội bứt phá giữa các nhà leo núi.
Xem thêm
Ngày 16-10, Hà Nội phát hiện 10 người về từ TP.HCM và Đồng Nai dương tính Covid-19

Ngày 16-10, Hà Nội phát hiện 10 người về từ TP.HCM và Đồng Nai dương tính Covid-19

Chiều 16-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 12 ca Covid-19 mới ghi nhận trên địa bàn, trong đó có 2 ca liên quan chùm Bệnh viện Việt Đức và 10 người về từ vùng dịch ở TP HCM, Đồng Nai...
Bà Rịa – Vũng Tàu: Căn cứ tình hình thực tế, cách ly tập trung hoặc tại nhà  đối với người về từ vùng dịch

Bà Rịa – Vũng Tàu: Căn cứ tình hình thực tế, cách ly tập trung hoặc tại nhà đối với người về từ vùng dịch

Theo đó, người về từ các địa phương, khu vực vừa hết giãn cách, nhất là với các địa phương có số ca nhiễm covid-19 cao như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.., phải thực hiện xét nghiệm, tùy theo trường hợp phải cách ly y tế tập trung hoặc tại nhà riêng; áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.
Quảng Bình: Đột phá mở cửa du lịch, đón đoàn khách đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh

Quảng Bình: Đột phá mở cửa du lịch, đón đoàn khách đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh

Ngày 15/10, tỉnh Quảng Bình tổ chức đón tour du lịch, vận chuyển khép kín, tour du lịch xanh và an toàn, đưa du khách từ điểm đầu đến điểm cuối và ở các điểm tham quan, thí điểm tổ chức tour trọn gói "1 cung đường - 2 điểm đến" từ các địa phương khác tới.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động