Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Hành trình ngâm đơn

Đơn tố cáo của ông Vũ Đình Triều, 64 tuổi, ở xã Lộc Thanh, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, nêu: Năm 2014, do biết UBND tỉnh Lâm Đồng, 4 năm trước, "bỗng dưng" cấp cho Công ty TNHH Triệu Minh cả mảnh đất, đã có sổ đỏ của gia đình nên vợ chồng ông khởi kiện, buộc Công ty Triệu Minh trả đất và yêu cầu hủy một phần quyết định giao đất của tỉnh... Lẽ ra, sau khi tiếp nhận hồ sơ, TAND huyện Bảo Lâm (nơi có đất) phải trả lại đơn, vì không thuộc thẩm quyền (do chủ Công ty Triệu Minh là người nước ngoài). Thế nhưng, cơ quan tố tụng này vẫn ngâm đến hơn 1 năm mới chuyển lên tòa tỉnh.

Trụ sở TAND tỉnh Lâm Đồng
Trụ sở TAND tỉnh Lâm Đồng

Sau nhiều lần triệu tập nguyên đơn (khi thì cung cấp chứng cứ, lúc lại hòa giải), phải đến hơn 2 năm sau, ngày 15/8/2017, TAND tỉnh mới mở phiên sơ thẩm. "Oái oăm" thay, khi vợ chồng nguyên đơn có mặt thì cũng là lúc nhận được quyết định hoãn mà không nêu rõ nguyên do. Bất ngờ hơn, ngày 3/11/2017, Tòa bỗng "quay ngược thời gian", ra thông báo "triệu" nguyên đơn lên để... tiếp cận, giao nộp chứng cứ và hòa giải(!). Tuy nhiên, thay vì làm việc như ghi trong giấy thì thẩm phán Bùi Hữu Nhân lại "phán": Vụ kiện thuộc thẩm quyền tòa hành chính rồi đề nghị vợ chồng ông Triều rút đơn (kèm câu động viên "thời hiệu vụ án còn dài")! Tin lời, vợ chồng ông Triều rút đơn chuyển sang khởi kiện hành chính và được thụ lý ngày 8/2/2018. Những tưởng, sự “câu giờ” đi đến hồi kết, nào ngờ gần 4 tháng sau, qua vài lần triệu tập, Tòa lại "hồn nhiên" ra quyết định đình chỉ, do "hết thời hiệu"! Không chấp nhận, vợ chồng ông Triều quyết liệt tố cáo và kháng cáo, buộc cán bộ tòa phải xin vợ chồng ông rút đơn rồi thụ lí lại vụ án dân sự, như "thủa ban đầu"...

Thế nhưng (lại thế nhưng), dẫu đã "hồi sinh" vụ kiện, song sự kéo dài vẫn chưa chấm dứt khi nguyên đơn phải đi lại nhiều lần do liên tục hoãn tòa, và phải đến ngày 30/9/2020, phiên sơ thẩm mới chính thức được mở! "Là cơ quan tố tụng, nhưng TAND huyện Bảo Lâm và TAND tỉnh Lâm Đồng đã cố tình kéo dài, vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Trong khi, theo quy định, kể cả gia hạn cũng không được quá 6 tháng phải đưa ra xét xử. Đằng này, họ "câu" đến hơn 6 năm và hành chúng tôi sất bất" - người đàn ông tuổi U70 bức xúc!

Xử mà "ít" xét

Không chỉ "câu án" hàng năm trời, gây khó khăn cho người khởi kiện mà khi xét xử, theo Viện KSND tỉnh Lâm Đồng, HĐXX cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, không xem xét đánh giá đúng chứng cứ, dẫn đến phán quyết không có căn cứ pháp luật...

Kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm, của Viện KSND tỉnh Lâm Đồng
Kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm, của Viện KSND tỉnh Lâm Đồng

Thứ nhất, Tòa bác yêu cầu hủy phần quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty Triệu Minh (bị đơn) diện tích đất, đã có sổ đỏ, của vợ chồng ông Triều (nhưng không có quyết định thu hồi cũng như bồi thường, hỗ trợ) là không đúng. Mặc dù, Tòa thừa nhận giấy (viết tay, không chứng thực vào năm 2004) giao dịch phần "diện tích hoa màu" này, giữa nguyên đơn và bị đơn, là vô hiệu. Đã thế, Tòa cũng không giải quyết hậu quả pháp lí của hợp đồng vô hiệu, là Công ty Triệu Minh phải tháo dỡ 2 trụ điện cùng trạm bơm (tự ý xây) để trả lại hơn 3.200m2 (thuộc thửa 53 cũ) cho nguyên đơn mà theo "ý nguyện" của bị đơn là hoàn trả bằng tiền (vài trăm triệu đồng, rất thấp so với giá thị trường). Chưa hết, như vừa nói, chẳng những không hủy phần quyết định của UBND tỉnh giao đất (của vợ chồng ông Triều) cho Công ty Triệu Minh trái luật, mà ngược lại, Tòa tuyên hủy 1 phần sổ đỏ đã cấp, năm 1999, đúng luật cho vợ chồng nguyên đơn!

Thứ hai, ngoài diện tích trên, nguyên đơn yêu cầu bị đơn phải trả gần 6.000m2 đất lấn chiếm tại thửa 86, 95 và 96. Tuy nhiên, cũng theo kháng nghị của Viện KSND tỉnh Lâm Đồng, "thửa 53 là đối tượng trong quan hệ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng (vô hiệu), còn đối tượng trong quan hệ tranh chấp quyền sử dụng đất là thửa 86 và 95". Thế nhưng, trong bản án lại "ghi không đúng yêu cầu khởi kiện" và nhận định thửa 53 là thửa bị đơn lấn chiếm. Như vậy, cấp sơ thẩm đã "hoán đổi" vị trí thửa đất, ghi sai lệch yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn (từ đòi đất lấn chiếm thành đòi đất đã giao dịch). Việc "đánh tráo" này là không đúng bản chất vụ việc. Dẫn đến kết quả, không buộc Công ty Triệu Minh phải trả đất, dẫu đã hao hụt diện tích, mà chấp nhận trả bằng tiền, giá rẻ: Tất tần tật đất lấn chiếm và giao dịch (vô hiệu), lên tới 0,8 ha, cũng chỉ gần 700 triệu đồng!

Thứ ba, đất chính quyền tỉnh “thu hồi” của vợ chồng ông Triều và đất bị đơn lấn chiếm thuộc xã Lộc Quảng, song họa đồ đo vẽ lại thể hiện ở xã B'lá. Vậy mà, sự việc "râu ông nọ cắm cằm bà kia" này lại được Tòa "bỏ sót". Còn nữa, kết quả đo vẽ cũng không xác định, trong 3.225m2 đất "thu hồi" có bao nhiêu m2 thuộc từng thửa 86, 95 và 96 là rất khó có thể chấp nhận...

Bản án sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị
Bản án sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị

"Rõ ràng Tòa không khách quan, xử mà thiếu xét, ưu ái cho kẻ chiếm đất. Bên cạnh đó, cũng không tuyên hủy phần quyết định của UBND tỉnh tự dưng lấy đất của tôi, giao cho doanh nghiệp, trong khi không có bất kỳ quyết định thu hồi, bồi hoàn nào là hết sức trái luật... Tôi sẽ kháng cáo, đấu tranh đến cùng để bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình" - ông Triều quả quyết!

Mạc Hồng Kỳ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng rồi tiêu xài cá nhân mà không nộp về công ty. Sự việc bị phát giác và Lã Văn Trọng bị khởi tố bắt tạm giam.
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh (thuộc Công ty TNHH MTV Chung Kính) "vô tư" xả nước thải, gây mùi hôi thối nồng nặc, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng….
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách đây hơn một tháng. 12 căn nhà khác tại khu vực này, đã nhận được thông báo của chính quyền cơ sở phải tự tháo dỡ trong vòng ba ngày nếu không sẽ bị cưỡng chế.
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều bất cập và có nhiều sai sót trong quá trình đầu tư. Đến nay, máy móc, lò đốt không hoạt động dẫn tới rác thải không được phân loại đã đốt lộ thiên làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình và UBND tỉnh Bình Thuận, sửa bản án sơ thẩm có liên quan đến đất đai của gia đình ông Trương Trọng Bình.

Tin khác

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình
Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về việc Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hoằng Châu thực hiện không đúng quy định, khi ký quyết định xóa tên cụ Lê Thị Đảng, 87 tuổi (vợ cụ Chới) ra khỏi Hội, ảnh hưởng đến danh dự cũng như tâm lý của cụ và các thành viên trong gia đình.

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?
Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151
Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép
Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!
Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ ...
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình ...
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản ...
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách ...
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động