Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Hành trình ngâm đơn

Đơn tố cáo của ông Vũ Đình Triều, 64 tuổi, ở xã Lộc Thanh, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, nêu: Năm 2014, do biết UBND tỉnh Lâm Đồng, 4 năm trước, "bỗng dưng" cấp cho Công ty TNHH Triệu Minh cả mảnh đất, đã có sổ đỏ của gia đình nên vợ chồng ông khởi kiện, buộc Công ty Triệu Minh trả đất và yêu cầu hủy một phần quyết định giao đất của tỉnh... Lẽ ra, sau khi tiếp nhận hồ sơ, TAND huyện Bảo Lâm (nơi có đất) phải trả lại đơn, vì không thuộc thẩm quyền (do chủ Công ty Triệu Minh là người nước ngoài). Thế nhưng, cơ quan tố tụng này vẫn ngâm đến hơn 1 năm mới chuyển lên tòa tỉnh.

Trụ sở TAND tỉnh Lâm Đồng
Trụ sở TAND tỉnh Lâm Đồng

Sau nhiều lần triệu tập nguyên đơn (khi thì cung cấp chứng cứ, lúc lại hòa giải), phải đến hơn 2 năm sau, ngày 15/8/2017, TAND tỉnh mới mở phiên sơ thẩm. "Oái oăm" thay, khi vợ chồng nguyên đơn có mặt thì cũng là lúc nhận được quyết định hoãn mà không nêu rõ nguyên do. Bất ngờ hơn, ngày 3/11/2017, Tòa bỗng "quay ngược thời gian", ra thông báo "triệu" nguyên đơn lên để... tiếp cận, giao nộp chứng cứ và hòa giải(!). Tuy nhiên, thay vì làm việc như ghi trong giấy thì thẩm phán Bùi Hữu Nhân lại "phán": Vụ kiện thuộc thẩm quyền tòa hành chính rồi đề nghị vợ chồng ông Triều rút đơn (kèm câu động viên "thời hiệu vụ án còn dài")! Tin lời, vợ chồng ông Triều rút đơn chuyển sang khởi kiện hành chính và được thụ lý ngày 8/2/2018. Những tưởng, sự “câu giờ” đi đến hồi kết, nào ngờ gần 4 tháng sau, qua vài lần triệu tập, Tòa lại "hồn nhiên" ra quyết định đình chỉ, do "hết thời hiệu"! Không chấp nhận, vợ chồng ông Triều quyết liệt tố cáo và kháng cáo, buộc cán bộ tòa phải xin vợ chồng ông rút đơn rồi thụ lí lại vụ án dân sự, như "thủa ban đầu"...

Thế nhưng (lại thế nhưng), dẫu đã "hồi sinh" vụ kiện, song sự kéo dài vẫn chưa chấm dứt khi nguyên đơn phải đi lại nhiều lần do liên tục hoãn tòa, và phải đến ngày 30/9/2020, phiên sơ thẩm mới chính thức được mở! "Là cơ quan tố tụng, nhưng TAND huyện Bảo Lâm và TAND tỉnh Lâm Đồng đã cố tình kéo dài, vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Trong khi, theo quy định, kể cả gia hạn cũng không được quá 6 tháng phải đưa ra xét xử. Đằng này, họ "câu" đến hơn 6 năm và hành chúng tôi sất bất" - người đàn ông tuổi U70 bức xúc!

Xử mà "ít" xét

Không chỉ "câu án" hàng năm trời, gây khó khăn cho người khởi kiện mà khi xét xử, theo Viện KSND tỉnh Lâm Đồng, HĐXX cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, không xem xét đánh giá đúng chứng cứ, dẫn đến phán quyết không có căn cứ pháp luật...

Kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm, của Viện KSND tỉnh Lâm Đồng
Kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm, của Viện KSND tỉnh Lâm Đồng

Thứ nhất, Tòa bác yêu cầu hủy phần quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty Triệu Minh (bị đơn) diện tích đất, đã có sổ đỏ, của vợ chồng ông Triều (nhưng không có quyết định thu hồi cũng như bồi thường, hỗ trợ) là không đúng. Mặc dù, Tòa thừa nhận giấy (viết tay, không chứng thực vào năm 2004) giao dịch phần "diện tích hoa màu" này, giữa nguyên đơn và bị đơn, là vô hiệu. Đã thế, Tòa cũng không giải quyết hậu quả pháp lí của hợp đồng vô hiệu, là Công ty Triệu Minh phải tháo dỡ 2 trụ điện cùng trạm bơm (tự ý xây) để trả lại hơn 3.200m2 (thuộc thửa 53 cũ) cho nguyên đơn mà theo "ý nguyện" của bị đơn là hoàn trả bằng tiền (vài trăm triệu đồng, rất thấp so với giá thị trường). Chưa hết, như vừa nói, chẳng những không hủy phần quyết định của UBND tỉnh giao đất (của vợ chồng ông Triều) cho Công ty Triệu Minh trái luật, mà ngược lại, Tòa tuyên hủy 1 phần sổ đỏ đã cấp, năm 1999, đúng luật cho vợ chồng nguyên đơn!

Thứ hai, ngoài diện tích trên, nguyên đơn yêu cầu bị đơn phải trả gần 6.000m2 đất lấn chiếm tại thửa 86, 95 và 96. Tuy nhiên, cũng theo kháng nghị của Viện KSND tỉnh Lâm Đồng, "thửa 53 là đối tượng trong quan hệ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng (vô hiệu), còn đối tượng trong quan hệ tranh chấp quyền sử dụng đất là thửa 86 và 95". Thế nhưng, trong bản án lại "ghi không đúng yêu cầu khởi kiện" và nhận định thửa 53 là thửa bị đơn lấn chiếm. Như vậy, cấp sơ thẩm đã "hoán đổi" vị trí thửa đất, ghi sai lệch yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn (từ đòi đất lấn chiếm thành đòi đất đã giao dịch). Việc "đánh tráo" này là không đúng bản chất vụ việc. Dẫn đến kết quả, không buộc Công ty Triệu Minh phải trả đất, dẫu đã hao hụt diện tích, mà chấp nhận trả bằng tiền, giá rẻ: Tất tần tật đất lấn chiếm và giao dịch (vô hiệu), lên tới 0,8 ha, cũng chỉ gần 700 triệu đồng!

Thứ ba, đất chính quyền tỉnh “thu hồi” của vợ chồng ông Triều và đất bị đơn lấn chiếm thuộc xã Lộc Quảng, song họa đồ đo vẽ lại thể hiện ở xã B'lá. Vậy mà, sự việc "râu ông nọ cắm cằm bà kia" này lại được Tòa "bỏ sót". Còn nữa, kết quả đo vẽ cũng không xác định, trong 3.225m2 đất "thu hồi" có bao nhiêu m2 thuộc từng thửa 86, 95 và 96 là rất khó có thể chấp nhận...

Bản án sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị
Bản án sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị

"Rõ ràng Tòa không khách quan, xử mà thiếu xét, ưu ái cho kẻ chiếm đất. Bên cạnh đó, cũng không tuyên hủy phần quyết định của UBND tỉnh tự dưng lấy đất của tôi, giao cho doanh nghiệp, trong khi không có bất kỳ quyết định thu hồi, bồi hoàn nào là hết sức trái luật... Tôi sẽ kháng cáo, đấu tranh đến cùng để bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình" - ông Triều quả quyết!

Mạc Hồng Kỳ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…
Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…
TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Tin khác

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)
Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương (gọi tắt là Công ty Thái Dương) không thực hiện đúng cam kết đưa học sinh đi du học Nhật Bản, thế nhưng học viên lại không được rút hồ sơ và hoàn trả lại tiền. Học viên khiếu tố nhiều vi phạm của Công ty này...

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản
Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng
Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Xem thêm
Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức bắt giữ 20 đối tượng có hành vi “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc”. Tang vật thu giữ trên 1,3 tỉ đồng, 26.400 USD, 50 điện thoại, máy tính bàn, laptop và nhiều tang vật có liên quan.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động