Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai ký ngày 11/8/2020 gửi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh, TAND huyện Lộc Ninh nhận định: Việc liên quan đến nợ thuế  của Công ty TNHH Cao su Lộc An phải nộp cho ngân sách tỉnh Bình Phước với số tiền 40 tỷ đồng, theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Bình Phước. Vậy số tiền này đã được thu hồi chưa? Việc sử dụng số tiền này như thế nào ?
1958 1

Đơn kiến nghị của Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai

2001 2

Đơn kiến nghị của Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai

2005 3

Đơn kiến nghị của Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai

Thất thoát tiền thuế nhà nước

Trong công văn này bà Nguyễn Ngọc Oanh nêu rõ căn cứ vào các tài sản đượcphân chia tại quyết định phá sản số 01/2019 ký ngày 12/9/2019 của TAND huyện Lộc Ninh tỉnh Bình Phước thì Tòa án vẫn chưa thực hiện việc phân chia các tài sản là tiền mặt và hàng tồn kho do tại thời điểm Tòa án tuyên bố phá sản chưa có chứng cứ liên quan đến các tài sản nêu trên, do hành vi không cung cấp chứng từ kế toán, báo cáo tài chính năm 2019 của Công ty Cao su TNHH Lộc An.

Công văn này cũng nêu rõ: Căn cứ chứng cứ do Cục Thuế tỉnh Bình Phước cung cấp về báo cáo tài chính năm 2019, bản nộp cho Cục Thuế tỉnh Bình Phước. Và để đảm bảo quyền lợi ích chính đáng của Cục Thuế tỉnh Bình Phước, liên quan đến khoản nợ thuế của Công ty Cao su Lộc An phải nộp cho Ngân sách Nhà nước tỉnh Bình Phước với số tiền là 40 tỷ đồng.

Trên cơ sở nghiên cứu về báo cáo thuế, căn cứ theo quy định của pháp Luật tại Khoản 2, khoản 3, Điều 127 của Luật Phá sản năm 2014. Bà Oanh đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh ra quyết định thu hồi các tài sản bao gồm: tiền mặt, hàng tồn kho được nêu tại báo cáo tài chính năm 2019 của Công ty TNHH Cao su Lộc An, của TAND huyện Lộc Ninh, đồng thời ra quyết định phân chia theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các chủ nợ.

Và với tinh thần cầu thị để việc thi hành án đúng quy định của pháp luật đồng thời tránh thất thoát tiền thuế của nhà nước, bà Oanh đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh ban hành văn bản đề nghị Cục Thuế tỉnh Bình Phước, ông Nguyễn Văn Mừng (cựu Giám đốc) cung cấp các chứng cứ kế toán mà Công ty TNHH Cao su Lộc An đã kê khai, báo cáo tài chính năm 2019 để làm rõ nội dung tại khoản mục: Phải thu ngắn hạn với số tiền hơn 38 tỷ đồng. Việc yêu cầu Cục Thuế tỉnh Bình Phước làm rõ, số tiền này đã được thu hồi hay chưa? Đồng thời để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các chủ nợ. Đặc biệt, là số tiền nợ thuế phải nộp cho Ngân sách Nhà nước tỉnh Bình Phước không bị thất thoát.

Quả bóng trách nhiệm… bao giờ hết lăn?

Ngày 21/7/2020, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Phước ra Công văn số 560/CTHADS-KNTC trả lời về việc Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh Lý tài sản Đồng Nai nêu: “ Đối với việc mời Cục Thi hành án dân dự tỉnh Bình Phước tham gia giao tài sản vào ngày 24/7/2020, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Phước không tham gia do luật không quy định”.

Trước đó, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Văn bản số 396/2020 ngày 17/6/2020 gửi cho Tổng Cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư Pháp nêu những vướng mắc gặp phải khi phải thi hành án doanh nghiệp theo Luật Phá sản, và có những kiến nghị tháo gỡ vướng mắc.

Ngày 29/7/2020, ông Nguyễn Thắng Lợi, Vụ trưởng, Vụ Giải quyết khiếu nại, tố cáo, Tổng Cục Thi hành án dân sự ký Công văn số 101/PC-TCTHADS trả lời: “ Căn cứ theo quy định của pháp luật, Tổng cục Thi hành án dân sự chuyển văn bản trên của Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai đến Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh để kiểm tra xem xét và trả lời Công ty theo đúng quy định của pháp luật”.

Quyết định chỉ định doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản số 01/2017/QĐ/CĐ, Quyết định tuyên bố phá sản đối với Công ty TNHH Cao su Lộc An cũng do TAND huyện Lộc Ninh ban hành, và theo quy định tại Điều 2, Luật Thi hành án dân sự năm 2014, tại Điều 482,Luật Tố tụng dân sự năm 2015. Và phải chăng việc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh đang “Cố ý chây ỳ” chính là đang thể hiện việc vi phạm tội xâm phạm hoạt động tư pháp được quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Điều 379, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: “Người nào có thẩm quyền mà cố ý không ra quyết định thi hành án hoặc không thi hành quyết định thi hành bản án, quyết định của Tòa án thuộc các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 đến 3 năm. Điểm d, Khoản 1, quy định: Dẫn đến người bị kết án, người phải chấp hành án, người có nghĩa vụ thi hành án tẩu tán tài sản và không thi hành án được nghĩa vụ thi hành án với số tiền từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng”.

Việc Quyết định số 01/2017, quyết định chỉ định doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản và quyết định số 01/2019 tuyên bố phá sản với Công ty TNHH Cao su Lộc An của TAND huyện Lộc Ninh đang có hiệu lực pháp luật nhưng không được Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh thi hành. Nhưng không hiểu vì sao Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh ra Quyết định số 19/QĐ/CCTHADS ngày 2/10/2019, Quyết định thi hành án chủ động nhưng mãi cho đến hôm nay vẫn chưa thi hành án theo Luật Phá sản năm 2014? Phải chăng, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh đang cố ý xâm phạm hoạt động tư pháp, trong đó việc “cố ý” không thi hành Quyết định số 01/2019/QĐ/PS của TAND huyện Lộc Ninh.

Chúng tôi đề nghị các cấp chính quyền nhanh chóng vào cuộc để tránh tình trạng thất thoát tiền thu ngân sách nhà nước từ thuế của Công ty TNHH Cao su Lộc An , cũng như bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật.

Mạnh Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết cho bà Phương, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021.
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và có vi phạm tố tụng hình sự, …”. Hồ sơ không có chứng cứ về ông Huỳnh Hiếu Bi lấy tiền quỹ cơ quan, mà vẫn kết tội ông Bi “tham ô”. Tình tiết mới của vụ án là cơ sở để cơ quan thẩm quyền của Quốc hội xem xét tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang!
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê có báo cáo và ngày 13/7/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ …

Tin khác

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý
Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại đây nở rộ. Mô hình và này chưa được cho phép hoạt động tại Việt Nam. Vì ham lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng chơi (đầu tư) với số tiền giá trị rất lớn, hậu quả bỗng “tan nhà nát cửa”, kẻ trắng tay trong phút chốc, …

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia đình có đơn tố giác “tội phạm” liên quan đến cái chết của con trai bà là anh Nguyễn Ngọc Viễn, sinh năm 1989. Kèm theo đơn và bản ảnh thi thể nạn nhân với hàng chục vết thương, bà Vân tố giác Viễn bị sát hại rất dã man bởi nhóm đối tượng côn đồ, hung hãn. Vụ truy sát diễn ra ngày 24/6/2021 giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng đến nay kẻ gây án vẫn nhởn nhơ…

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước
Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?
Như Tạp chí Ngày mới Online thông tin, việc UBND tỉnh Thanh Hóa đã ưu ái cho Công ty Cổ phần thương mại Hải Hà (Công ty Hải Hà) chuyển đổi gần 3ha đất thương mại sang đất ở không thông qua đấu giá. Việc làm này đã gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án
Ông Lưu Hồng Thắng, ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương vừa có đơn khiếu nại Công an TP Hải Dương. Theo đó, năm 2020, ông Thắng có đơn tố giác vụ án hình sự, nhưng đến nay đã quá thời hạn giải quyết vụ án theo quy định, nhưng ông không nhận được thông báo kết quả giải quyết của Công an TP Hải Dương…

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang
Về việc ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy (trước đây là Chủ tịch UBND) phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị tố cáo sử dụng bằng đại học thể hiện dấu hiệu có nội dung giả, Tạp chí Người cao tuổi có nhiều bài viết phản ánh. Ngày 11/5/2021, UBND thành phố Bà Rịa có thêm văn bản xác minh, thể hiện Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung đơn tố cáo là có cơ sở!
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động