Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai ký ngày 11/8/2020 gửi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh, TAND huyện Lộc Ninh nhận định: Việc liên quan đến nợ thuế  của Công ty TNHH Cao su Lộc An phải nộp cho ngân sách tỉnh Bình Phước với số tiền 40 tỷ đồng, theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Bình Phước. Vậy số tiền này đã được thu hồi chưa? Việc sử dụng số tiền này như thế nào ?
1958 1

Đơn kiến nghị của Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai

2001 2

Đơn kiến nghị của Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai

2005 3

Đơn kiến nghị của Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai

Thất thoát tiền thuế nhà nước

Trong công văn này bà Nguyễn Ngọc Oanh nêu rõ căn cứ vào các tài sản đượcphân chia tại quyết định phá sản số 01/2019 ký ngày 12/9/2019 của TAND huyện Lộc Ninh tỉnh Bình Phước thì Tòa án vẫn chưa thực hiện việc phân chia các tài sản là tiền mặt và hàng tồn kho do tại thời điểm Tòa án tuyên bố phá sản chưa có chứng cứ liên quan đến các tài sản nêu trên, do hành vi không cung cấp chứng từ kế toán, báo cáo tài chính năm 2019 của Công ty Cao su TNHH Lộc An.

Công văn này cũng nêu rõ: Căn cứ chứng cứ do Cục Thuế tỉnh Bình Phước cung cấp về báo cáo tài chính năm 2019, bản nộp cho Cục Thuế tỉnh Bình Phước. Và để đảm bảo quyền lợi ích chính đáng của Cục Thuế tỉnh Bình Phước, liên quan đến khoản nợ thuế của Công ty Cao su Lộc An phải nộp cho Ngân sách Nhà nước tỉnh Bình Phước với số tiền là 40 tỷ đồng.

Trên cơ sở nghiên cứu về báo cáo thuế, căn cứ theo quy định của pháp Luật tại Khoản 2, khoản 3, Điều 127 của Luật Phá sản năm 2014. Bà Oanh đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh ra quyết định thu hồi các tài sản bao gồm: tiền mặt, hàng tồn kho được nêu tại báo cáo tài chính năm 2019 của Công ty TNHH Cao su Lộc An, của TAND huyện Lộc Ninh, đồng thời ra quyết định phân chia theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các chủ nợ.

Và với tinh thần cầu thị để việc thi hành án đúng quy định của pháp luật đồng thời tránh thất thoát tiền thuế của nhà nước, bà Oanh đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh ban hành văn bản đề nghị Cục Thuế tỉnh Bình Phước, ông Nguyễn Văn Mừng (cựu Giám đốc) cung cấp các chứng cứ kế toán mà Công ty TNHH Cao su Lộc An đã kê khai, báo cáo tài chính năm 2019 để làm rõ nội dung tại khoản mục: Phải thu ngắn hạn với số tiền hơn 38 tỷ đồng. Việc yêu cầu Cục Thuế tỉnh Bình Phước làm rõ, số tiền này đã được thu hồi hay chưa? Đồng thời để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các chủ nợ. Đặc biệt, là số tiền nợ thuế phải nộp cho Ngân sách Nhà nước tỉnh Bình Phước không bị thất thoát.

Quả bóng trách nhiệm… bao giờ hết lăn?

Ngày 21/7/2020, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Phước ra Công văn số 560/CTHADS-KNTC trả lời về việc Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh Lý tài sản Đồng Nai nêu: “ Đối với việc mời Cục Thi hành án dân dự tỉnh Bình Phước tham gia giao tài sản vào ngày 24/7/2020, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Phước không tham gia do luật không quy định”.

Trước đó, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Văn bản số 396/2020 ngày 17/6/2020 gửi cho Tổng Cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư Pháp nêu những vướng mắc gặp phải khi phải thi hành án doanh nghiệp theo Luật Phá sản, và có những kiến nghị tháo gỡ vướng mắc.

Ngày 29/7/2020, ông Nguyễn Thắng Lợi, Vụ trưởng, Vụ Giải quyết khiếu nại, tố cáo, Tổng Cục Thi hành án dân sự ký Công văn số 101/PC-TCTHADS trả lời: “ Căn cứ theo quy định của pháp luật, Tổng cục Thi hành án dân sự chuyển văn bản trên của Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai đến Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh để kiểm tra xem xét và trả lời Công ty theo đúng quy định của pháp luật”.

Quyết định chỉ định doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản số 01/2017/QĐ/CĐ, Quyết định tuyên bố phá sản đối với Công ty TNHH Cao su Lộc An cũng do TAND huyện Lộc Ninh ban hành, và theo quy định tại Điều 2, Luật Thi hành án dân sự năm 2014, tại Điều 482,Luật Tố tụng dân sự năm 2015. Và phải chăng việc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh đang “Cố ý chây ỳ” chính là đang thể hiện việc vi phạm tội xâm phạm hoạt động tư pháp được quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Điều 379, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: “Người nào có thẩm quyền mà cố ý không ra quyết định thi hành án hoặc không thi hành quyết định thi hành bản án, quyết định của Tòa án thuộc các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 đến 3 năm. Điểm d, Khoản 1, quy định: Dẫn đến người bị kết án, người phải chấp hành án, người có nghĩa vụ thi hành án tẩu tán tài sản và không thi hành án được nghĩa vụ thi hành án với số tiền từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng”.

Việc Quyết định số 01/2017, quyết định chỉ định doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản và quyết định số 01/2019 tuyên bố phá sản với Công ty TNHH Cao su Lộc An của TAND huyện Lộc Ninh đang có hiệu lực pháp luật nhưng không được Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh thi hành. Nhưng không hiểu vì sao Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh ra Quyết định số 19/QĐ/CCTHADS ngày 2/10/2019, Quyết định thi hành án chủ động nhưng mãi cho đến hôm nay vẫn chưa thi hành án theo Luật Phá sản năm 2014? Phải chăng, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh đang cố ý xâm phạm hoạt động tư pháp, trong đó việc “cố ý” không thi hành Quyết định số 01/2019/QĐ/PS của TAND huyện Lộc Ninh.

Chúng tôi đề nghị các cấp chính quyền nhanh chóng vào cuộc để tránh tình trạng thất thoát tiền thu ngân sách nhà nước từ thuế của Công ty TNHH Cao su Lộc An , cũng như bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật.

Mạnh Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên  đất nông nghiệp (!)

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (!)

Nhiều người cao tuổi ở xã Bình Mỹ phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình hình an ninh trật tự, xây dựng không phép trên địa bàn xã, trong đó có nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, thách thức pháp luật, có dấu hiệu dung túng, bao che của một số cán bộ chính quyền, gây bức xúc dư luận …
Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…
Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Chưa làm rõ: Cơ sở pháp lí việc cấp đổi 24 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNO) và tài sản khác gắn liền với đất ngày 8/2/2010, cho ông Lưu Văn Khang (Việt kiều Úc); và việc chuyển nhượng quyền sử dụng 40.614m2 đất nông nghiệp từ ông Trương Vĩnh mua 117 lượng vàng SJC chuyển nhượng lại ông Lưu Ngư, ông Lưu Văn Khang 220 lượng. Nhưng Bản án số 08/2020/DS-ST ngày 8/5/2020 của TAND huyện Long Thành lại công nhận ông Khang đòi lại 914,7m2, gây “oan sai”, khiến đương sự làm đơn kháng cáo bổ sung …
Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Ông Mạc Văn Hiển, công chức thuộc Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, có đơn khiếu nại việc Phòng Tổ chức cán bộ Cục Thuế tỉnh Đồng Nai làm thất lạc hồ sơ thi tuyển (đầu vào) công chức năm 1994, 1995, hậu quả là từ năm 2005 đến nay, ông Hiển không được thi nâng ngạch công chức.
Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Thực tế có trồng cây và đã được chủ đầu tư chi trả tiền hỗ trợ cây trồng. Nhưng, thay vì tiền hỗ trợ phải chuyển cho chủ trồng cây, thì lại chuyển cho UBND xã?!

Tin khác

Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát
Ngày 9/9/2020, UBND thị xã Bến Cát tổ chức tiến hành cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất trong dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn, đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Trong khi cụ Lóng đã 89 tuổi, đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt tay chân và nhiều bệnh nặng khác. Vụ việc được sự quan tâm, theo dõi của dư luận (Ngày mới online đã có loạt bài phản ánh).

Bạn làm ăn “chơi xỏ”, Tòa “bẻ luật”, chuyện đáng lên án ở Tây Ninh

Bạn làm ăn “chơi xỏ”, Tòa “bẻ luật”, chuyện đáng lên án ở Tây Ninh
Người bị “chơi xỏ, chơi xiên” ở đây là ông Dương Thành Dân, ở ấp Tân Lâm, xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh và những người gây chuyện cho ông thực sự đáng lên án

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật
Trong quá trình xét xử và tại phiên tòa ngày 29/9/2020, nguyên đơn (ông Võ Văn Học) và nhân chứng đưa ra các lời khai cho thấy, ông Nguyễn Chí Thành (bị đơn) và ông Học có thỏa thuận hùn tiền mua đất chung, nhưng Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không công nhận đó là chứng cứ; và đã ra Bản án số 175/2020/DS-ST bác yêu cầu khởi kiện.

Thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi: Cần xử lý nghiêm nhóm người đòi nợ thuê có tính côn đồ

Thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi: Cần xử lý nghiêm nhóm người đòi nợ thuê có tính côn đồ
Ông Lê Đình Nhiên, chủ hộ kinh doanh xăng dầu và Trạm dừng chân “Quê Hương Stop” ở phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ có đơn gửi Công an tỉnh Quảng Ngãi tố cáo việc gia đình ông bị những người đòi nợ thuê đe dọa làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Đồng thời, doanh nghiệp của ông bị ép phải dừng hoạt động kinh doanh, khiến gia đình ông lâm vào hoàn cảnh hoang mang, cơ cực.

Tỉnh Bạc Liêu: Một người cao tuổi mong được đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy!

Tỉnh Bạc Liêu: Một người cao tuổi mong được đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy!
Ngày 9/10/2020, bà Lê Thị Dung, 66 tuổi, thường trú ấp Nhàn Dân A, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết, bà và người thân trong gia đình rất bức xúc trước việc đơn tố cáo, đơn xin đối thoại của vợ chồng bà gửi đi đã lâu nhưng chưa được giải quyết.

TP Long Xuyên, tỉnh An Giang: Sao yêu cầu của anh Trần Trung Tính vẫn chưa giải quyết dứt điểm ?!

TP Long Xuyên, tỉnh An Giang: Sao yêu cầu của anh Trần Trung Tính vẫn chưa giải quyết dứt điểm ?!
Như  đã  phản ánh, bà Bùi Ngọc Xuân, sinh năm 1948, ở phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên ủy quyền cho con trai là anh Trần Trung Tính, đã có đơn khiếu nại yêu cầu bồi thường đúng diện tích thu hồi, đúng loại đất bị thu hồi, đúng giá theo quy định và đủ diện tích đất bị thu hồi. Mặc dù các ngành chức năng vào cuộc đối thoại và giải quyết đền bù về thu hồi đất theo giá 10.400.000đồng/m2 cho một số hộ dân.  Nhưng không hiểu sao yêu cầu của anh Tính vẫn chưa được giải quyết dứt điểm?!
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động