Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai ký ngày 11/8/2020 gửi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh, TAND huyện Lộc Ninh nhận định: Việc liên quan đến nợ thuế  của Công ty TNHH Cao su Lộc An phải nộp cho ngân sách tỉnh Bình Phước với số tiền 40 tỷ đồng, theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Bình Phước. Vậy số tiền này đã được thu hồi chưa? Việc sử dụng số tiền này như thế nào ?
1958 1

Đơn kiến nghị của Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai

2001 2

Đơn kiến nghị của Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai

2005 3

Đơn kiến nghị của Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai

Thất thoát tiền thuế nhà nước

Trong công văn này bà Nguyễn Ngọc Oanh nêu rõ căn cứ vào các tài sản đượcphân chia tại quyết định phá sản số 01/2019 ký ngày 12/9/2019 của TAND huyện Lộc Ninh tỉnh Bình Phước thì Tòa án vẫn chưa thực hiện việc phân chia các tài sản là tiền mặt và hàng tồn kho do tại thời điểm Tòa án tuyên bố phá sản chưa có chứng cứ liên quan đến các tài sản nêu trên, do hành vi không cung cấp chứng từ kế toán, báo cáo tài chính năm 2019 của Công ty Cao su TNHH Lộc An.

Công văn này cũng nêu rõ: Căn cứ chứng cứ do Cục Thuế tỉnh Bình Phước cung cấp về báo cáo tài chính năm 2019, bản nộp cho Cục Thuế tỉnh Bình Phước. Và để đảm bảo quyền lợi ích chính đáng của Cục Thuế tỉnh Bình Phước, liên quan đến khoản nợ thuế của Công ty Cao su Lộc An phải nộp cho Ngân sách Nhà nước tỉnh Bình Phước với số tiền là 40 tỷ đồng.

Trên cơ sở nghiên cứu về báo cáo thuế, căn cứ theo quy định của pháp Luật tại Khoản 2, khoản 3, Điều 127 của Luật Phá sản năm 2014. Bà Oanh đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh ra quyết định thu hồi các tài sản bao gồm: tiền mặt, hàng tồn kho được nêu tại báo cáo tài chính năm 2019 của Công ty TNHH Cao su Lộc An, của TAND huyện Lộc Ninh, đồng thời ra quyết định phân chia theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các chủ nợ.

Và với tinh thần cầu thị để việc thi hành án đúng quy định của pháp luật đồng thời tránh thất thoát tiền thuế của nhà nước, bà Oanh đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh ban hành văn bản đề nghị Cục Thuế tỉnh Bình Phước, ông Nguyễn Văn Mừng (cựu Giám đốc) cung cấp các chứng cứ kế toán mà Công ty TNHH Cao su Lộc An đã kê khai, báo cáo tài chính năm 2019 để làm rõ nội dung tại khoản mục: Phải thu ngắn hạn với số tiền hơn 38 tỷ đồng. Việc yêu cầu Cục Thuế tỉnh Bình Phước làm rõ, số tiền này đã được thu hồi hay chưa? Đồng thời để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các chủ nợ. Đặc biệt, là số tiền nợ thuế phải nộp cho Ngân sách Nhà nước tỉnh Bình Phước không bị thất thoát.

Quả bóng trách nhiệm… bao giờ hết lăn?

Ngày 21/7/2020, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Phước ra Công văn số 560/CTHADS-KNTC trả lời về việc Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh Lý tài sản Đồng Nai nêu: “ Đối với việc mời Cục Thi hành án dân dự tỉnh Bình Phước tham gia giao tài sản vào ngày 24/7/2020, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Phước không tham gia do luật không quy định”.

Trước đó, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Văn bản số 396/2020 ngày 17/6/2020 gửi cho Tổng Cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư Pháp nêu những vướng mắc gặp phải khi phải thi hành án doanh nghiệp theo Luật Phá sản, và có những kiến nghị tháo gỡ vướng mắc.

Ngày 29/7/2020, ông Nguyễn Thắng Lợi, Vụ trưởng, Vụ Giải quyết khiếu nại, tố cáo, Tổng Cục Thi hành án dân sự ký Công văn số 101/PC-TCTHADS trả lời: “ Căn cứ theo quy định của pháp luật, Tổng cục Thi hành án dân sự chuyển văn bản trên của Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai đến Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh để kiểm tra xem xét và trả lời Công ty theo đúng quy định của pháp luật”.

Quyết định chỉ định doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản số 01/2017/QĐ/CĐ, Quyết định tuyên bố phá sản đối với Công ty TNHH Cao su Lộc An cũng do TAND huyện Lộc Ninh ban hành, và theo quy định tại Điều 2, Luật Thi hành án dân sự năm 2014, tại Điều 482,Luật Tố tụng dân sự năm 2015. Và phải chăng việc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh đang “Cố ý chây ỳ” chính là đang thể hiện việc vi phạm tội xâm phạm hoạt động tư pháp được quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Điều 379, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: “Người nào có thẩm quyền mà cố ý không ra quyết định thi hành án hoặc không thi hành quyết định thi hành bản án, quyết định của Tòa án thuộc các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 đến 3 năm. Điểm d, Khoản 1, quy định: Dẫn đến người bị kết án, người phải chấp hành án, người có nghĩa vụ thi hành án tẩu tán tài sản và không thi hành án được nghĩa vụ thi hành án với số tiền từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng”.

Việc Quyết định số 01/2017, quyết định chỉ định doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản và quyết định số 01/2019 tuyên bố phá sản với Công ty TNHH Cao su Lộc An của TAND huyện Lộc Ninh đang có hiệu lực pháp luật nhưng không được Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh thi hành. Nhưng không hiểu vì sao Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh ra Quyết định số 19/QĐ/CCTHADS ngày 2/10/2019, Quyết định thi hành án chủ động nhưng mãi cho đến hôm nay vẫn chưa thi hành án theo Luật Phá sản năm 2014? Phải chăng, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh đang cố ý xâm phạm hoạt động tư pháp, trong đó việc “cố ý” không thi hành Quyết định số 01/2019/QĐ/PS của TAND huyện Lộc Ninh.

Chúng tôi đề nghị các cấp chính quyền nhanh chóng vào cuộc để tránh tình trạng thất thoát tiền thu ngân sách nhà nước từ thuế của Công ty TNHH Cao su Lộc An , cũng như bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật.

Mạnh Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.
Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn Sang ngang nhiên chiếm đất trái phép, cố tình không chấp hành thông báo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép ...
Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy đã trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi liên quan tới sự việc Dự án Bến thuyền du lịch Marina vừa bị ngừng hoạt động.
Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!

Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!

Đó là trường hợp bà Nguyễn Thúy Hồng, công tác tại Đội 1, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Bình Phước, đưa thông tin có dấu hiệu gian dối, như: có nguồn vay ưu đãi của Trung ương, quen thân với lãnh đạo… để “dụ” đồng nghiệp ủy quyền tài sản vay nhiều tỷ đồng rồi... chây ỳ không trả. Sau khi nhận đơn của nạn nhân, Phòng PC02 có thông báo đã họp xem xét kỷ luật “Khiển trách” bà Hồng.
Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.

Tin khác

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra xử lý Công ty TNHH Cù Lao Xanh gây ô nhiễm môi trường

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra xử lý Công ty TNHH Cù Lao Xanh gây ô nhiễm môi trường
Sau khi người dân và báo chí vào cuộc phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh (Công ty Cù Lao Xanh), tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, có biện pháp xử lý.

UBND huyện Xuyên Mộc: Sao chưa trả lại toàn bộ quyền sử dụng đất hợp pháp của hộ ông Suốt, bà Thuê?

UBND huyện Xuyên Mộc: Sao chưa trả lại toàn bộ quyền sử dụng đất  hợp pháp của hộ ông Suốt, bà Thuê?
Diện tích 9.865m2 đất của ông Nguyễn Văn Suốt và bà Đoàn Thị Hồng Thuê có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) từ năm 1995, nay đang bị giảm mất 441m2. Cán bộ Phòng TN&MT huyện cho là vì “sai ranh”, vì có đường đi chung, trong khi lí do chính bị giảm 441m2 đất, là do hành vi có dấu hiệu giả mạo hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ. Và hành vi này đã bị tố cáo, nhưng không được giải quyết theo quy định!

Thành phố Hồ Chí Minh: Việc ngăn chặn có dấu hiệu trái luật!

Thành phố Hồ Chí Minh: Việc ngăn chặn có dấu hiệu trái luật!
Ngày 22/2/2017, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP. Hồ Chí Minh ban hành Công văn số 801/CV-PC45 (Đ8) đề nghị ngăn chặn chuyển nhượng đăng bộ sang tên đối với thửa đất số 110, tờ bản đồ số 18, phường Phú Mỹ, quận 7, TP. Hồ Chí Minh, thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bà Diệp Thị Kim Khoa và chồng là ông Nguyễn Văn Nho (chết ngày 15/11/2020). Nay bà Khoa có đơn gửi TAND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu giải quyết bồi thường ngoài hợp đồng vì việc ngăn chặn này.

Toà án nhân dân Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh: Lạ kì hai bản án phúc thẩm “ngược nhau”!

Toà án nhân dân Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh: Lạ kì hai bản án phúc thẩm “ngược nhau”!
Ngày 1/1/2021, bà Nguyễn Thị Dân, sinh 1951, ngụ số 188 Lê Anh Xuân, khóm 3, phường 2, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, có đơn gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao…, kêu oan cho con gái là luật sư Phạm Thị Ái Liên, sinh 1976. Bà Dân búc xúc cho rằng, những người “cầm cân nảy mực” thiếu sự công tâm, khách quan, tuyên mức án “khủng” 24 năm tù cho con gái bà về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Nhận quyết định thi hành án vào ngày cuối cùng của năm, thương binh già gửi đơn cầu cứu

Nhận quyết định thi hành án vào ngày cuối cùng của năm, thương binh già gửi đơn cầu cứu
Những ngày cuối năm 2020, thời tiết Hà Nội giá lạnh, mảnh đạn găm trong cơ thể tái phát khiến sức khỏe ông Toàn vốn đã yếu lại thêm phần nguy kịch, cũng thời điểm này gia đình ông Toàn nhận được Quyết định thi hành án theo yêu cầu khiến ông thêm lo lắng.

Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, càng kéo dài sẽ rất khó khắc phục !

Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, càng kéo dài sẽ rất khó khắc phục !
Đó là nhận định của nhiều luật sư, khi đề cập đến vụ tranh chấp đã và đang gây sự chú ý đặc biệt của dư luận cũng như lãnh đạo các cơ quan chức năng. Mặc dù các chuyên gia pháp lý và báo chí, trong đó có Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi phản ánh, chỉ rõ Quyết định 07/QĐ-CTHADS ngày 18/12/2018 ngăn chặn chuyển dịch đối với 13 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với diện tích 232,66 ha của Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát), chủ đầu tư Dự án, là thể hiện dấu hiệu trái pháp luật. Nhưng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An nhất định không chịu gỡ bỏ, có dấu hiệu “cấm vận” bao vây bóp chết dự án nghìn tỉ…
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động