Thương binh Tạ Bá Khiêm từ kí ức đến hiện tại

Kì 2: Lan tỏa yêu thương trong gian khó    

“Ôm” thương tật 2/4 từ chiến trường trở về, ông Khiêm tiếp tục tham gia công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cao Bằng cho đến khi nghỉ hưu năm 1999. Hơn hai chục năm về với đời thường, bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ và dòng máu cách mạng luôn ấm nồng trong huyết quản. Là trụ cột gia đình, ông càng trở lên mạnh mẽ, vững vàng và tìm mọi cách vượt khó, không chịu ngồi yên an phận. Phải vươn lên xóa cái đói thoát cái nghèo, làm giàu cho gia đình và quê hương.

1320 2 ong ty ba khiem va cac thanh vien clb llvt nghy hyu xa dy nyu tryng cay xanh byo vy moi tryyng copy 1

Ông Tạ Bá Khiêm và các thành viên CLB LLVT nghỉ hưu xã Dị Nậu trồng cây xanh bảo vệ môi trường

Nghĩ là làm, ông gom góp kinh nghiệm, trí tuệ và tâm huyết, xin vào làm việc tại một số doanh nghiệp xây dựng chuyên xây dựng cầu đường, nhà ở và các công trình dân sinh trên địa bàn. Được cộng sự và đối tác tin tưởng, càng phải lan tỏa và nhân rộng uy tín, ông luôn coi trọng chất lượng công trình, đồng thời cân đối bảo đảm giá cả phù hợp để thu hút khách hàng. Năng động, tích cực và có uy tín, ông được bầu làm Bí thư Chi bộ doanh nghiệp nhiều năm liền và được trao Huy hiệu Đảng.

Ăn nên làm ra, có chút của ăn của để, tích lũy đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, ông Khiêm không bao giờ quên những năm tháng cơ hàn. Không cuộc vận động từ thiện nào của địa phương ông bỏ qua, từ đóng góp, ủng hộ các chương trình từ thiện nhân đạo ở địa phương, tặng quà gia đình chính sách, người có công, đến ủng hộ người nghèo, đồng bào bị ảnh hưởng do thiên tai lũ lụt. Địa bàn nơi ông hoạt động nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, dân trí thấp, đời sống khó khăn. Đã thế, nhiều tệ nạn xã hội và tội phạm hoành hành, kéo theo đó là nhiều hoàn cảnh éo le, trong đó nhiều người từng lầm lỡ trở về sau cai nghiện, tù tội. Do định kiến xã hội, những người này thường khó kiếm việc làm. Nhận “con nghiện” với “phạm nhân” để mang gánh nặng vào thân à! Nhiều người đã cay nghiệt thốt lên như vậy.

1423 2 ong ty ba khiem tyi buyi sinh hoyt cya clb
Ông Tạ Bá Khiêm tại buổi sinh hoạt CLB

Nhưng với ông Khiêm thì không. Đi lên từ gian khó, cùng người bạn đời của mình (bà Đỗ Thị Thảo) chia ngọt sẻ bùi suốt mấy mươi năm, ông luôn đau đáu về những “người dưng” ấy. Họ từ lầm lỗi trở về, mất uy tín, mất niềm tin với gia đình, xã hội, không có chỗ bấu víu, không có điểm tựa tinh thần. Ông Khiêm thương lắm! Vừa làm cho doanh nghiệp, ông vừa tìm hiểu và nhận thi công các công trình vừa sức và khả năng tài chính. Có được công trình, ông lại tìm hiểu, thu nạp những đối tượng mới cai nghiện hoặc đi tù về, tạo cho họ cơ hội kiếm tiền ổn định cuộc sống. Bằng cách tiếp nhận họ vào làm việc, ông đã chìa bàn tay nhân ái nắm lấy, dắt họ đi lên, hoàn lương và hòa nhập cộng đồng. Ông coi họ như con cháu, yêu thương, tôn trọng họ, bình đẳng với những lao động khác, trả lương đúng, đủ theo công sức đóng góp của họ. Hằng ngày, ông gần gũi, nhắc nhở, động viên họ an tâm, vững tin vươn lên trong cuộc sống.

1520 2 img 0131
... và tại buổi làm việc với lãnh đạo xã

Thế rồi cũng có lúc, ông nghĩ đến việc phải trở về quê hương. Tuổi già về vui thú điền viên, gần gũi bà con thân thích, có nhắm mắt cũng yên lòng. Nhưng ông lại xao lòng trước những ánh mắt cầu khẩn, những lời gan ruột của nhiều thanh niên trẻ từng sa chân lỡ bước: “Ông đã sinh ra con lần thứ hai”. “Ông đừng đi. Ông đi rồi con biết ở với ai?”. Đứng trước sự lựa chọn khó khăn, rồi ông cũng đi đến một quyết định “tham lam” là vừa tiếp tục ở Cao Bằng, vừa trở về xây dựng quê hương Dị Nậu. Đưa vợ con về quê, ông xây dựng nhà cửa khang trang có nhà thờ ông bà tổ tiên, vườn cây ao cá đủ thỏa mãn thú điền viên thư giãn cho cặp vợ chồng già. Còn ông thì vẫn như con thoi đi lại, khi ở công ty lúc về quê vui thú ao vườn. Hiện ông còn đảm nhiệm cương vị Phó Chủ nhiệm CLB LLVT nghỉ hưu xã Dị Nậu, tập hợp những sĩ quan quân đội, công an hưu trí tham gia sinh hoạt. Ông cùng Ban Chủ nhiệm không chỉ điều hành hoạt động CLB, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, mà còn động viên hội viên đóng góp công sức, tiền của, chung tay xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới. Với tinh thần đoàn kết, gắn bó, yêu thương, các thành viên CLB đã giúp nhau cùng làm kinh tế gia đình khá giả, đóng góp xây dựng nông thôn mới, trồng cây xanh bảo vệ môi trường và tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa nhằm lưu giữ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ trẻ.

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khánh thành tượng đài Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Hồng Ánh

Khánh thành tượng đài Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Hồng Ánh

Trường THCS Nguyễn Hồng Ánh ở thôn Phong Nam, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, vừa tổ chức khánh thành công trình tượng đài Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Hồng Ánh.
Nàng Marillin Monroe ở kinh đô Hollywood

Nàng Marillin Monroe ở kinh đô Hollywood

Không cần biết danh tính nữ diễn viên đóng thế là ai, chỉ biết trước mắt chúng tôi là diễn viên huyền thoại Marilyn Monroe, biểu tượng đặc sắc của "giấc mơ Mỹ" người đóng vai chính trong 33 bộ phim, chủ nhân hai giải "Quả cầu vàng", ngôi sao gắn tên Marilyn Monroe xuất hiện trên Đại lộ Danh vọng ở Hollywood. Thế là chúng tôi đổ xô về phía nàng, ai cũng muốn chụp một bức hình kỉ niệm với “Monroe” tại kinh đô Holly wood
Hoa cải vàng ven sông ấy...

Hoa cải vàng ven sông ấy...

Tôi sinh ra và lớn lên ở một làng quê ven sông Đuống nghiêng nghiêng chảy qua áng thơ của thi sĩ Hoàng Cầm.
Kích cầu du lịch bằng “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch”

Kích cầu du lịch bằng “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch”

Từ ngày 25 đến 28/11, UBND TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã tổ chức kích cầu du lịch bằng “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch năm 2020”, gồm các chương trình: Hội chợ “Mỗi xã, phường một sản phẩm”, “Chợ phiên nông sản an toàn”; phục dựng lễ hội văn hóa truyền thống của đồng bào Jrai như lễ cưới, cúng nhà rông; giới thiệu hoa lan; trưng bày ảnh; Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số; tổng kết phong trào xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp Cụm các đô thị Tây Nguyên; văn nghệ...
Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Vào mấy ngày cuối tuần giữa tháng 11/2020, nhóm bạn chúng tôi, những lữ khách từ TP Hồ Chí Minh đã có chuyến “phượt” bằng xe gắn máy đầy thú vị tới TP Đà Lạt.

Tin khác

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân
Ngày 16/11, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nhà văn Kim Lân (1920 - 2020).

Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu
Ngày 15/11, xã Yên Giả (huyện Quế Võ) tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh chùa Phương Lưu.

Khi đam mê dẫn lối...

Khi đam mê dẫn lối...
Gặp nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa trong một buổi tối muộn, vương cái se lạnh của mùa thu Hà Nội, lắng nghe chia sẻ của chị về cuộc đời và những đam mê đang cuốn lấy chị miệt mài, tôi càng cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của “đóa hồng thời 4.0” này.

Những người thầm lặng trong bão lũ

Những người thầm lặng trong bão lũ
Trong chuyến ra cứu trợ miền Trung mới đây, dọc đường thấy từng đoàn xe có dán băng rôn trước và hông xe “Hướng về miền Trung”. Trên các xe hàng chứa tất cả tình cảm của đồng bào khắp cả nước chia sẻ những món quà ấm áp đến với người dân vùng lũ. Và khi trực tiếp đi cứu trợ mới thấy và nghe được những câu chuyện hết sức cảm động của những người lính, của chính quyền các vùng bị lũ lụt…

Đường nội đồng mang tên CCB

Đường nội đồng mang tên CCB
Có về tận nơi thì mới thấy được việc làm của 74 CCB đầu đã bạc, răng đã long nhưng vẫn tay cuốc, tay bay, vai khuân làm 300 mét đường bê tông nội đồng ở xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù
Chiều 27/10, Hội Người mù TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình tập huấn hướng dẫn người mù sử dụng điện thoại thông minh. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Lê Văn Minh và Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển công nghệ cho người mù Nguyễn Lê Hoàng Quỳnh đến dự.
Xem thêm
Giáng sinh, Tết Dương lịch đi đâu là lý tưởng nhất?

Giáng sinh, Tết Dương lịch đi đâu là lý tưởng nhất?

Phú Quốc đang ở thời gian đẹp nhất trong năm với khí hậu ôn hòa, mát mẻ, dễ chịu, ít mưa. Nhờ đó, nơi đây đã trở thành điểm đến ...
Giải bài toán ‘lấp đầy khoảng trống’ dịch vụ du lịch tại Sa Pa

Giải bài toán ‘lấp đầy khoảng trống’ dịch vụ du lịch tại Sa Pa

Lượng khách đổ về Sa Pa không ngừng tăng, trong khi hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch vẫn theo kiểu “mạnh ai nấy làm”, thiếu vắng những tuyến ...
Sun World Ba Na Hills là điểm nhấn hút khách cho Đà Nẵng trong đợt kích cầu du lịch lần 2

Sun World Ba Na Hills là điểm nhấn hút khách cho Đà Nẵng trong đợt kích cầu du lịch lần 2

Ngày 24/11/2020, khu du lịch Sun World Ba Na Hills thuộc Tập đoàn Sun Group đã đón đoàn Famtrip – Caravan các tỉnh thành toàn quốc đến tham quan, khảo ...
Công Phượng lái xe siêu sang rước cô dâu Viên Minh

Công Phượng lái xe siêu sang rước cô dâu Viên Minh

Trong lễ rước dâu tại Nghệ An, Công Phượng trực tiếp lái chiếc Mercedes Maybach S450, trị giá hơn 7 tỷ đồng đến "rước nàng về dinh".
Ronaldo tỏa sáng trong chiến thắng 3-0 trước Dynamo Kiev ở Champions League

Ronaldo tỏa sáng trong chiến thắng 3-0 trước Dynamo Kiev ở Champions League

Với bàn thắng vào lưới Dynamo Kiev tối 2/12, siêu sao người Bồ Đào Nha chính thức cán mốc 750 bàn thắng trong sự nghiệp thi đấu.
Người hùng mới tỏa sáng, Liverpool vượt qua vòng bảng Champions League

Người hùng mới tỏa sáng, Liverpool vượt qua vòng bảng Champions League

Trong ngày Salah, Mane không thể "nổ súng", tài năng trẻ Curtis Jones đã tỏa sáng khi ghi bàn thắng giúp Liverpool hạ gục Ajax với tỷ số 1-0, qua ...
Người thầy của tôi

Người thầy của tôi

Cho tới giờ mỗi khi nhắc lại và biết ơn nhất, tôi vẫn luôn nghĩ về thầy Tiêu Âm, người thầy đã dìu dắt tôi suốt những tháng năm cấp ...
Một vòng nhân gian

Một vòng nhân gian

Ni cô Tuệ Tâm đang quét dọn những lá vàng rụng của đêm qua. Buổi sáng không khí bao giờ cũng trong lành, tĩnh lặng như nghe được cả tiếng ...
Con chim sẻ cụt chân

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
Chương trình đêm hội sắc đẹp 2020

Chương trình đêm hội sắc đẹp 2020

Vừa qua, tại khách sạn Adora Luxury TP. Hồ Chí Minh, Viện Kinh tế và Quản lý TP Hồ Chí Minh, Hội Sở hữu trí tuệ TPHCM tổ chức sự ...
NSND Xuân Huyền qua đời

NSND Xuân Huyền qua đời

Đạo diễn, NSND Xuân Huyền qua đời trưa 27/11 tại Bệnh viện Bạch Mai sau thời gian chống chọi với bệnh tật, thọ 78 tuổi.
Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh chụp khoảnh khắc Tân Hoa hậu Việt Nam 2020 lấm lem cùng nụ cười rạng rỡ sau khi đi làm đồng gây sốt trên mạng xã hội.
Phiên bản di động