Thương binh già trên quê hương mới

Rời quân ngũ với thương tật 2/4, nhiều lúc trái gió, trở trời vết thương luôn làm ông Nguyễn Hải Đảo nhức nhối, nhưng phẩm chất người lính Cụ Hồ trong ông luôn không bao giờ phai. Đặc biệt là khi Binh đoàn 16 thành lập, năm 2000 ông làm đơn tình nguyện tham gia vùng dự án kinh tế quốc phòng của Binh đoàn. 

Lúc đó ở quê ông, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, có nhiều khu công nghiệp bắt đầu xây dựng, đường sá được đầu tư. Vậy mà ông lại đưa vợ con vào đất Tây Nguyên giữa chốn đồi trọc, gió ngàn. Có người nghĩ do vết thương nên ông “có vấn đề”. Bỏ ngoài tai những lời gièm pha, với phẩm chất người lính, ông xin nhận khoán 10ha cà phê của Trung đoàn 720, động viên vợ và các con vào tham gia dự án.

Hằng ngày ông bà cùng các con chăm sóc vườn cây theo đúng quy trình kĩ thuật và trồng xen cây ngắn ngày phục vụ chăn nuôi, sinh hoạt. Vườn cà phê của gia đình ông luôn đạt năng suất, chất lượng hiệu quả, từ năm 2006 - 2010, thu nhập đạt 500 triệu đồng. Có tiền, ông mua vật liệu làm nhà, mua dàn máy tưới, máy xay xát cà phê... rồi cho các con ra ở riêng và giao lại vườn cây để họ tự chủ sản xuất.

thuong binh gia tren que huong moi
Ông Nguyễn Hải Đảo chăm sóc vườn cây ăn quả

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, 20 năm trên miền đất mới, các con ông giờ đã trưởng thành lập gia đình, có người được kết nạp vào Đảng. Trên cương vị “người chỉ huy trưởng” của đại gia đình ông luôn gương mẫu chỉ bảo các con chấp hành nghiêm đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, quy định của đơn vị và địa phương. Vườn cây của các con ông luôn đạt 150 - 200% sản lượng giao khoán, hằng năm sau khi trừ chi phí, có thu nhập không dưới 200 triệu đồng/hộ và đều làm được nhà xây kiên cố.

Mặc dù tuổi cao nhưng ông bà vẫn làm đậu phụ phục vụ bà con trong khu gia binh, phục vụ chăn nuôi của gia đình. Buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 6, cứ 5 giờ ông bà có mặt trước các cổng trường trên địa bàn xã Đắk Ngo cẩn thận gói từng nắm xôi nhỏ bán cho học sinh, những học sinh nghèo khó khăn ông bà sẵn sàng giúp đỡ. Ngoài lương thương binh, thu nhập hằng năm của ông bà trên 50 triệu đồng từ bán hàng sáng, chăn nuôi, trồng rau, làm đậu phụ.

Không những là người ông, người cha mẫu mực, ông còn là một cựu chiến binh (CCB) gương mẫu, tích cực trong các hoạt động ở địa phương. Ông chủ động tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ hội như tăng gia, trồng mì, mỗi năm tăng thu nhập cho chi hội trên chục triệu đồng. Thấy các cụ già vào ở cùng con cháu trong vùng dự án trung đoàn ít có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội, ông vận động các cụ và đề nghị Hội NCT xã công nhận Chi hội NCT Trung đoàn 720. Kể từ đó, các cụ được tham gia sinh hoạt đều đặn 1 - 2 lần/tháng, sống vui, sống khỏe, sống có ích, động viên con cháu xây dựng quê hương, đơn vị.

Ông là tấm gương sáng, mẫu mực, người CCB nhiệt huyết trong vùng dự án. Đó là nhận xét của Thượng tá Vũ Văn Định - Bí thư Đảng ủy - Chính ủy Trung đoàn 720 về ông Nguyễn Hải Đảo 71 tuổi - người lính Cụ Hồ sinh ra trên quê hương nhãn lồng Hưng Yên.

Bài và ảnh Lê Quang Sáng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.    
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh Minh, 62 tuổi, người có trên 10 năm lái xe cấp cứu miễn phí ở xã Mỹ Hội Đông.
cay mai vung chai o xu dua

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, sinh năm 1954, chủ cơ sở thu mua trái cây xuất khẩu ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã làm giàu bằng chính kinh nghiệm và nguồn lực của gia đình trong lĩnh vực thu mua và xuất khẩu trái cây. Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…    
tam long cua luong y tran gia dat

Tấm lòng của lương y Trần Gia Đạt

Ẩn sau cá tính mạnh mẽ và bản lĩnh là một trái tim giàu lòng nhân ái. Tôi cảm nhận điều đó ở lương y Trần Gia Đạt khi được tiếp xúc với ông sau vài lần lỡ hẹn. Công việc bề bộn cuốn ông đi, khi ở ngoại ô thành phố, lúc lại đang tỉnh lẻ với người nghèo, khi lại lăn lộn với vùng nguyên liệu cả chục héc ta nơi miền núi xa xôi…    
chuyen ve dung si 9 lan ban chay xe tang cua dich

Chuyện về dũng sĩ 9 lần bắn cháy xe tăng của địch

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với những Cựu chiến binh (CCB) của Đại đội 15, Trung đoàn 24, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 thuộc Binh đoàn Tây Nguyên thì chẳng bao giờ quên được kỉ niệm CCB Bùi Như Lạc của đơn vị đã bắn cháy xe tăng của địch. Từ chiến công này, một phong trào thi đua học theo tấm gương Bùi Như Lạc đã được phát động...

Tin khác

Từ mảnh đất cằn làm lên sự nghiệp

tu ma nh da t ca n la m len su nghie p
Đó là tôi muốn nói tới anh Lê Văn Nam, 56 tuổi, Chi hội trưởng CCB thuộc ấp 4, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc , tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Từ mảnh đất cằn sỏi đá vậy mà anh đã làm giàu bằng chính đôi bàn tay của “người lính Cụ Hồ”.

Cả nhà đều cầm súng và cầm bút

ca nha deu cam sung va cam but
Đó là gia đình cụ Trương Dình, trưởng tộc họ Trương làng Minh Lệ, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, khi cụ Dình đang làm công tác tín dụng của xã thì cả 4 người con của cụ đều ra mặt trận. Trừ người con thứ 3 hi sinh, cả ba anh em còn lại đều viết văn, viết báo và luôn luôn hướng về cội nguồn...

Làm giàu từ con tôm

lam giau tu con tom
Cà Mau có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi tôm; phát triển nuôi tôm là một giải pháp đúng, góp phần tăng đáng kể sản lượng tôm của tỉnh phục vụ cho chế biến tiêu dùng, xuất khẩu … Và có nhiều gương điển hình của người nông dân làm giàu từ con tôm ...

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu: Tuổi càng cao, chí càng lớn

anh hung lao dong nguyen quang mau tuoi cang cao chi cang lon
Vùng đất Giếng Đáy, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh gắn liền với sự nghiệp của chàng trai quê lúa Thái Bình, Nguyễn Quang Mâu. Khi tuổi mới đôi mươi, ông đã là công nhân của Xí nghiệp gạch ngói Giếng Đáy, rồi làm giám đốc, sau là Tổng giám đốc Tổng Công ty Viglacera Hạ Long.

Linh hoạt việc nhà, việc phường…

linh hoat viec nha viec phuong
Vừa làm nghề truyền thống phát triển kinh tế gia đình, lại đảm nhiệm nhiều cương vị ở tổ dân phố và ở phường, song ông Cao Văn Thông, Phó Chủ tịch Hội CCB phường Hàng Bài luôn linh hoạt, sắp xếp việc gia đình và khéo léo kết hợp các công việc xã hội để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

NCT tỉnh Lào Cai: Những tấm gương vượt khó và cống hiến hết mình

nct tinh lao cai nhung tam guong vuot kho va cong hien het minh
6 tháng đầu năm, cùng với tình hình chung cả nước, xuất hiện nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh; các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của Hội NCT tỉnh Lào Cai tạm thời hạn chế; số cuộc kiểm tra, giám sát giảm hơn so với cùng kì năm trước...
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
nct chung tay vi binh yen bien gioi bien

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

Tại thị xã Đức Phổ và nhiều địa phương có đường biên giới biển, Hội NCT là lực lượng tin cậy giúp BĐBP nắm chắc tình hình, xử lí kịp ...
bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao ...
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB ...
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Toàn xã có 562 hội viên người cao tuổi (NCT) sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.
Phiên bản di động