Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii
Dự án Sản xuất thực phẩm chức năng Nano Rutin của nhóm học sinh Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng, Hà Nội, đã xuất sắc giành giải Nhất khối trung học phổ thông trong cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức năm 2018.
+
aa
-

Thực phẩm chức năng của học sinh Việt giành giải Nhất thi khởi nghiệp
Bùi Hương Ly đại diện cho nhóm nhận giải nhất từ ban tổ chức cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” 2018. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

“Rutin thông thường có kích cỡ hạt micromet nên rất to và khó hòa tan trong nước. Sản phẩm của chúng em là rutin được bào chế theo dạng nano với kích thước nhỏ hơn 50 nanomet, gần như hòa tan trong nước, vì thế có hiệu quả cao hơn gấp nhiều lần rutin thông thường. Đây là sản phẩm rất tốt cho người bị đột quỵ hoặc muốn phòng ngừa đột quỵ,” Dương Xuân Anh, thành viên nhóm dự án tự hào nói.

Đánh thức tiềm năng của rutin

Nhóm của Xuân Anh có 5 thành viên, gồm nhóm trưởng Bùi Hương Ly, nhóm phó Lưu Hải Long, cùng 3 thành viên khác là Dương Xuân Anh, Nguyễn Đức Hiếu, Phạm Quang Huy. Trong đó có tới bốn bạn có người thân bị đột quỵ. “Đó cũng là lý do chúng em có ý tưởng nghiên cứu, điều chế loại sản phẩm này, trước hết là để giúp cho người thân của mình có loại sản phẩm tốt nhất để sử dụng,” Xuân Anh chia sẻ.

Nói về dự án của mình, nhóm trưởng Bùi Hương Ly, cũng là thành viên nữ duy nhất cho biết, rutin được chiết xuất từ thảo dược, có trong cây vân hương (tên khoa học là cây ruta graveolens), hoa hòe, hạt kiều mạch, vỏ các quả cam, nho, chanh…

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, rutin có tác dụng làm vững bền thành mạch, giảm tính thấm mao mạch, phục hồi sự đàn hồi của mao mạch nên thường được dùng trong các chứng giãn tĩnh mạch, dễ chảy máu. Rutin còn là một phân tử tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa mạnh và dọn dẹp gốc tự do có hiệu quả, vì thế có nhiều tiềm năng điều trị các bệnh như ung thư, các chứng viêm mạn tính, các bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh Parkinson…

“Rutin có giá trị y tế lớn nhưng sinh khả dụng của rutin qua đường uống rất thấp vì ít hòa tan trong nước. Việc sản xuất rutin dưới dạng các tiểu phần có đường kính anomet, sau đó kết hợp với các hệ dẫn thuốc khác nhau, tạo ra các phức hợp khác nhau, sẽ mang lại hiệu quả điều trị cao hơn cho người bệnh,” Ly phân tích.

Với mục tiêu sản xuất rutin kích thước nano, bắt đầu tiến hành nghiên cứu từ tháng 1/2018, nhóm của Xuân Anh mất 11 tháng để có thể điều chế thành công sản phẩm. Nguyên liệu đầu vào là sản phẩm rutin 98% của một công ty chuyên cung cấp nguyên liệu thực phẩm chức năng, nhóm được sự hỗ trợ về thiết bị thí nghiệm của Đại học Bách khoa Hà Nội.

“Chúng em đã gặp rất nhiều khó khăn, không thể nhớ nổi đã bị thất bại bao nhiêu lần. Cứ điều chế nhưng lại không thể ra được kích thước sản phẩm nhỏ như mong đợi. Cả nhóm lăn lê ở phòng thí nghiệm. Rất may là dù mất gần một năm cứ làm rồi lại hỏng, nhưng không ai nản lòng. Cuối cùng thì chúng em cũng điều chế được hạt nano với kích thước nhỏ hơn 50 nanomet,” Phạm Quang Huy chia sẻ.

Theo nhóm trưởng Bùi Hương Ly, sản phẩm Nano Rutin của nhóm với sinh khả dụng gấp nhiều lần rutin thông thường với chức năng làm bền thành mạch máu, giảm nguy cơ tăng huyết áp, giảm nguy cơ tái đột quỵ, tăng sức đề kháng, chống oxy hóa sẽ giúp cho người dùng phòng ngừa bệnh đột quỵ và hỗ trợ cho người phục hồi sau đột quỵ. Sản phẩm đã được kiểm định chất lượng bởi các cơ quan chức năng.

Thực phẩm chức năng của học sinh Việt giành giải Nhất thi khởi nghiệp
Các thành viên của nhóm trong phòng thí nghiệm điều chế sản phẩm nano rutin. (Ảnh: NVCC)

Start-up kiểu ‘nhà nghèo’

Phạm Quang Huy cho biết, nhóm đang triển khai kế hoạch kinh doanh sản phẩm của mình. Để được bổ sung kiến thức về thương mại hóa sản phẩm, nhóm đã liên hệ và được sự giúp đỡ của Đại học Ngoại thương trong việc lên kế hoạch.

Định hướng phương thức kinh doanh hiện đại, nhóm đã ứng dụng công nghệ Blockchain và thiết kế ra phần mềm ứng dụng App Nano Rutin trên nền tảng Android.

Không thể quảng cáo trên Facebook hay Google vì giá cả đắt đỏ, nhóm đã chọn cách tiếp cận các tài xế Grap và nhờ họ làm kênh trung gian giới thiệu app cũng như sản phẩm cho khách hàng.

“Chúng em phải tiếp cận với từng tài xế, đi xe của họ và tranh thủ thời gian đó giới thiệu sản phẩm, giới thiệu app cũng như chế độ khi họ bán được sản phẩm. Cách này cũng rất khó khăn vì các tài xế đôi khi không hiểu hoặc có những khi chuyến đi quá ngắn, trong khi mỗi lần đi chỉ tiếp cận được với một tài xế. Vì thế, chúng em tốn rất nhiều thời gian, công sức,” Bùi Hương Ly chia sẻ.

Đội trưởng của nhóm nghiên cứu bày tỏ mong muốn được tiếp cận với các công ty vận tải tổ chức một buổi giới thiệu chung cho các tài xế, nhằm tiết kiệm thời gian, công sức, đồng thời tạo sự tin tưởng hơn cho họ trong quá trình quảng bá sản phẩm.

“Chúng em hy vọng sản phẩm của mình sẽ lan tỏa, mang lại cơ hội điều trị cho nhiều người, nhất là những người bị bệnh đột quỵ hoặc có nguy cơ bị đột quỵ,” Ly nói./.

VIETNAM+

Tags:

Tin tức bạn quan tâm

Mùa bạc trên cánh đồng

Mỗi sáng, khi mặt trời còn chưa nhô khỏi lũy tre, cánh đồng đã có người. Họ bước chậm. Bước chân không còn nhanh như tuổi đôi mươi. Lưng đã còng hơn. Mái tóc đã bạc hơn, nhưng vẫn là những người đầu tiên mở cánh cửa của một ngày mới trên đồng đất. Người ta gọi đó là những lão nông tri điền.

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam được vinh danh "Cơ sở đào tạo hàng hải xuất sắc nhất" năm 2026

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam vừa được trao Giải thưởng "Cơ sở đào tạo hàng hải xuất sắc nhất" (Best Maritime Institute Award) trong khuôn khổ Giải thưởng Hàng hải Toàn cầu AMET 2026. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng hàng hải quốc tế đối với những đóng góp của nhà trường trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và hợp tác quốc tế.

13 năm gắn kết báo chí – động lực phát triển của Trường Đại học Đồng Tháp

Sáng 21/6, Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2026). Tham dự chương trình có đồng chí Phạm Thế Vinh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đồng Tháp cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí trung ương, địa phương, các nhà báo, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh.

Đôi điều ghi nhận sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 ở Quảng Ninh

Cùng với hơn 1,2 triệu thí sinh trong cả nước, sáng 12/6, hơn 20.000 thí sinh trên địa bàn Quảng Ninh tiếp tục tham gia vào ngày thi thứ hai và cũng là ngày thi cuối cùng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Sau 100 phút thi với 2 bài thi môn tự chọn, các sĩ tử Quảng Ninh đã hoàn thành kỳ thi quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành của tuổi học trò và mở ra hành trình mới.

Những cây cổ thụ sau ngày im tiếng súng

Có những âm thanh khi đã đi qua, vẫn còn vang rất lâu trong ký ức. Tiếng súng của ngày 30 tháng 4 năm ấy… không chỉ kết thúc một cuộc chiến, mà còn mở ra một Hành trình khác, hành trình âm thầm hơn, dài hơn, nhưng cũng không kém phần gian nan: hành trình tái thiết làng quê. Và trên hành trình ấy, có một lớp người lặng lẽ đi đầu, những người hôm nay đã trở thành “cây cổ thụ” của làng quê...
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9