Thực hiện hiệu quả cao nhất Chương trình Hành động Quốc gia về NCT (*)

Ngày 26/10, Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc năm 2020. Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam dự và có bài phát biểu chúc mừng. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu...

Nhân dịp kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10/2020) và 25 năm thành lập Hội NCT Việt Nam, hôm nay, tôi rất vui mừng về dự Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2015 - 2020. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TƯ, xin gửi đến quý đại biểu, các bác, các cô chú, anh chị - những cán bộ Hội NCT tiêu biểu, đại diện cho hơn 11,4 triệu NCT trong cả nước về dự Hội nghị lời chúc mừng tốt đẹp nhất và lời kính chúc tất cả quý vị sức khỏe, hạnh phúc và trường thọ.

Thực hiện hiệu quả cao nhất Chương trình Hành động Quốc gia về NCT (*)
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu

Dân tộc ta có truyền thống "Kính lão, trọng thọ", "Uống nước nhớ nguồn", thể hiện lòng biết ơn của thế hệ sau đối với thế hệ trước. NCT có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng, là nền tảng của gia đình, là lớp người có công lớn đối với xã hội và đất nước, có nhiều đóng góp to lớn trong công cuộc chống ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong thư gửi các cụ phụ lão trong cả nước vào tháng 6/1941, Bác Hồ đã nói: “Nước nhà hưng, suy, tồn vong, phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề. Nước nhà lo, các cụ cùng phải lo. Nước nhà vui, các cụ đều cùng được vui". Chính Bác Hồ sáng lập Hội Phụ lão cứu quốc (6/6/1941), đã tập hợp và phát huy rất hiệu quả các cụ phụ lão yêu nước, cách mạng, góp phần giành thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của Hội Phụ lão cứu quốc, trong 25 năm qua kể từ khi được thành lập đến nay, Hội NCT Việt Nam đã xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, với hơn 9,4 triệu hội viên, với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, nhất là trong giai đoạn 5 năm (2015 - 2020) như diễn văn của đồng chí Chủ tịch Hội, bộ phim phóng sự và các báo cáo điển hình đã đánh giá thành quả về công tác hội và vai trò của NCT trên nhiều lĩnh vực. Tôi đánh giá rất cao Hội NCT các cấp đã phát huy tốt vai trò là tổ chức xã hội đặc thù, đại diện cho nguyện vọng, quyền và lợi ích hợp pháp của NCT Việt Nam, là thành viên của MTTQ, là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước. Tổ chức Hội NCT phát triển cả về số lượng và chất lượng, đến nay, 100% xã, phường, thị trấn trong cả nước đã thành lập Hội cơ sở.

Thực hiện hiệu quả cao nhất Chương trình Hành động Quốc gia về NCT (*)
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho những cán bộ Hội NCT xuất sắc

Công tác chăm sóc NCT được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và toàn xã hội quan tâm; chế độ, chính sách đối với NCT được bảo đảm như chế độ hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội; trợ cấp xã hội hằng tháng; đặc biệt là chính sách người có công, chế độ hỗ trợ cho NCT trên 80 tuổi. Ngoài ra, mỗi năm có gần 1,1 triệu NCT được chúc thọ, mừng thọ. Theo báo cáo của Văn phòng Chủ tịch nước, trong 5 năm (từ năm 2016 đến tháng 10/2020), có 39.436 cụ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước tặng quà và gửi thiệp mừng thọ. Theo báo cáo của Bộ Y tế và các cấp Hội, bằng ngân sách nhà nước và vận động xã hội, khoảng 95% NCT đã có thẻ bảo hiểm y tế; hơn 1,57 triệu NCT được lập hồ sơ chăm sóc sức khỏe; cả nước có 106 bệnh viện với hơn 10.000 giường điều trị nội trú ưu tiên cho NCT. Chương trình "Mắt sáng cho NCT" đã khám, tư vấn, chữa và điều trị các bệnh về mắt cho hàng triệu NCT trong cả nước, đã tạo được dấu ấn và lan tỏa trong xã hội.

Công tác vận động, tập hợp, phát huy vai trò của NCT tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh Tổ quốc thu được nhiều kết quả quan trọng. Nhiều NCT là cán bộ khoa học, nhà giáo, thầy thuốc sau khi nghỉ hưu vẫn tiếp tục tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, khám chữa bệnh cho Nhân dân. Các già làng, trưởng bản, người có uy tín, các chức sắc, chức việc tích cực phát huy vai trò là những nòng cốt tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và là trung tâm đoàn kết ở các bản, làng, trong các tôn giáo. Các doanh nhân cao tuổi vẫn đam mê sản xuất, kinh doanh, làm giàu cho xã hội và gia đình, v.v. Nhất là đông đảo NCT tham gia công tác đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, góp ý phản biện chính sách ở cơ sở. Đặc biệt, bằng uy tín và kinh nghiệm phong phú, NCT đã làm tốt vai trò hòa giải những bất đồng xảy ra trong gia đình, dòng họ, khu dân cư, góp phần xây dựng tình làng, nghĩa xóm, củng cố đoàn kết trong cộng đồng, tham gia khuyến học, khuyến tài, giáo dục thế hệ trẻ, duy trì và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Thực hiện hiệu quả cao nhất Chương trình Hành động Quốc gia về NCT (*)

Đáng trân trọng là phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" của Trung ương Hội và nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động trong các cấp Hội và cộng đồng khu dân cư như: "Sống vui, sống khỏe, sống có ích", "NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh"; "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở", "Ông bà - Cha mẹ mẫu mực", "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", các phong trào khuyến học, khuyến tài, học tập suốt đời, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; và đặc biệt là cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, v.v. đã lôi cuốn đông đảo hội viên và NCT tham gia, đem lại hiệu quả rất thiết thực, được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp ghi nhận, đánh giá cao. Qua đó, nhiều tập thể, cá nhân NCT trong cả nước được tôn vinh, biểu dương, khen thưởng xứng đáng. Đặc biệt, năm 2010, các thế hệ NCT Việt Nam được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng vì đã có công lao to lớn đặc biệt xuất sắc, đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Và năm 2015, Hội NCT Việt Nam được tặng thưởng HCLĐ hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác. Những kết quả trên đã khẳng định sự đóng góp to lớn và truyền thống vẻ vang của NCT Việt Nam và các thế hệ cán bộ Hội NCT trong những năm qua, góp phần vào thành tựu trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, xin nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích xuất sắc của cán bộ, hội viên và NCT cả nước trong 5 năm qua. Đặc biệt, xin chúc mừng những cô chú, anh chị là cán bộ Hội NCT tiêu biểu, được biểu dương, khen thưởng tại Hội nghị hôm nay.

Thực hiện hiệu quả cao nhất Chương trình Hành động Quốc gia về NCT (*)
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng ảnh chân dung Bác Hồ

Trong thời gian tới, già hóa dân số ở nước ta có xu hướng gia tăng; tuổi thọ trung bình của người Việt Nam tăng nhanh từ 65,2 tuổi (năm 1989) lên 74 tuổi, nhưng số năm sống khỏe mạnh thấp so với nhiều nước. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chăm sóc, phát huy vai trò của NCT còn có mặt hạn chế, hiệu quả chưa đồng đều. Hoạt động của Hội NCT một số nơi còn hình thức, mới chỉ tập trung vào thăm hỏi, động viên, chăm sóc sức khỏe. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và sự phát triển vượt bậc về khoa học công nghệ vừa mang lại cơ hội nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của NCT, vừa đặt ra những thách thức mới không nhỏ. Đặc biệt, trước tác động của đại dịch Covid-19, cũng như thiên tai, bão lũ, NCT là đối tượng dễ bị tác động đến sức khỏe và sự an toàn nhất.

Trong bối cảnh đó, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể, gia đình và toàn xã hội tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt Luật NCT và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về NCT, nhất là Nghị quyết số 20-NQ/TW và Nghị quyết số 21-NQ/TW của BCH TƯ Đảng (khóa XII) về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của Nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới. Trong đó vai trò rất quan trọng là Bộ Lao động - Thương binh Xã hội và Bộ Y tế cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong tình hình mới, nhằm chăm sóc một cách toàn diện về tinh thần và vật chất, phát huy vai trò và khuyến khích NCT tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội; tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, bảo đảm an ninh - quốc phòng, giáo dục con cháu, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Cụ thể là quan tâm chăm sóc sức khỏe NCT; phát triển hệ thống chuyên ngành lão khoa trong các cơ sở y tế; có chính sách khuyến khích phát triển các cơ sở an dưỡng, chăm sóc NCT; cơ sở cung cấp các loại hình dịch vụ đáp ứng nhu cầu thông tin, sinh hoạt, văn hóa, giải trí của NCT; bảo đảm NCT được bình đẳng về cơ hội tham gia và hưởng thụ thành quả phát triển. Đối với tổ chức Hội, cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT, nhất là đối với NCT neo đơn, có cuộc sống khó khăn, NCT sống ở vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, NCT là đồng bào dân tộc thiểu số. Thực hiện đạt hiệu quả cao nhất Chương trình Hành động Quốc gia về NCT.

Với tinh thần đó, xin chúc Hội NCT Việt Nam không ngừng phát triển vững mạnh và hoạt động ngày càng hiệu quả. Kính chúc quý đại biểu, các bác, các cô chú, anh chị và NCT trong cả nước sống khỏe, sống vui, trường thọ và đạt nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng", lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Xin trân trọng cảm ơn./.

-------------------

(*) Đầu đề do tòa soạn đặt.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kỷ luật 8 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý

Kỷ luật 8 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý

Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 8 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý có sai phạm liên quan đến các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.
Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ 670 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ 670 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định hỗ trợ kinh phí cho các địa phương khắc phục hậu quả bão số 5, 6, 7, 8, 9 và mưa lũ tháng 10 năm 2020 tại miền Trung, Tây Nguyên.
Bắc Ninh: Cần xem xét lại mức giá bồi thường cho dân sau thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp

Bắc Ninh: Cần xem xét lại mức giá bồi thường cho dân sau thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp

Đây là một trong các nội dung được cử tri huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh kiến nghị tại buổi tiếp xúc với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều giữ chức Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều giữ chức Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X, gồm 11 thành viên, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu giữ chức Chủ tịch Hội.
Ông Phạm Văn Thiều được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu

Ông Phạm Văn Thiều được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu

Ngày 23/11, kì họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã bầu ông Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, nhiệm kỳ 2016-2021.

Tin khác

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26.

Bình Dương điều động, bổ nhiệm hàng loạt cán bộ chủ chốt

Ngày 18/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương trao các quyết định về công tác cán bộ.

Malaysia xúc tiến thúc đẩy hợp tác với tỉnh Bắc Ninh

Malaysia xúc tiến thúc đẩy hợp tác với tỉnh Bắc Ninh
Maylaysia là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam, tổng vốn đầu tư của Malaysia tại Việt Nam đạt 12,81 tỉ USD.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh tại lễ kỉ niệm 90 năm ngày thành lập

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh tại lễ kỉ niệm 90 năm ngày thành lập
Lễ kỷ niệm, 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020) tổ chức trọng thể tại Hà Nội. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đánh giá xếp hạng tín nhiệm quốc tế đối với EVNNPC

Đánh giá xếp hạng tín nhiệm quốc tế đối với EVNNPC
Tổ chức xếp hạng Fitch Ratings, Ngân hàng Thế giới (World Bank) và nhóm tư vấn Mizuho vừa có buổi họp trực tuyến với Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sáng 18/11/2020

Thanh Hóa tiếp nhận lô hàng viện trợ do Tổ chức DKT tài trợ

Thanh Hóa tiếp nhận lô hàng viện trợ do Tổ chức DKT tài trợ
Chiều 17/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tiếp nhận lô hàng viện trợ phương tiện tránh thai do Tổ chức DKT International Inc tại Việt Nam tài trợ.
Xem thêm
Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Lâu nay, vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia được coi là “mảnh đất vàng” để các thế lực thù địch, bất mãn, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, ...
Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong tháng 8-2020, công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng tiếp tục được đặc biệt ...
Hàng triệu người có kinh nghiệm, trình độ đang bị lãng phí sức lao động

Hàng triệu người có kinh nghiệm, trình độ đang bị lãng phí sức lao động

Giáo sư Nguyễn Đình Cử cho biết, trong số người cao tuổi tá gần 7 triệu người ở nhóm tuổi 60-69, gần 13% số này có trình độ trung cấp trở ...
Phiên bản di động