Thực đơn dành cho người bị bệnh Gout
Sống khỏe 09/12/2021 17:38
Người mắc bệnh Gout thường có các triệu chứng như: Sưng, đau nhức khớp nhất là khớp đốt bàn và ngón chân cái; xuất hiện sỏi urat, axit uric trong hệ thống thận-tiết niệu, viêm thận kẽ, suy thận hoặc những cục hay hạt urat nổi dưới da di động được dưới vành tai, mỏm khuỷu, xương bánh chè.....
Đối với bệnh nhân Gout cần áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt cũng như phương pháp điều trị, tập luyện riêng. Nếu như không được chữa trị kịp thời, hiệu quả có thể gây nên các biến chứng như viêm khớp, ảnh hưởng chức năng vận động các khớp, suy thận...
Thực đơn dành cho người bị bệnh Gout. Ảnh minh họa |
Vậy người bệnh Gout nên ăn uống như thế nào là tốt nhất?
Theo khuyến cáo của các bác sĩ, bệnh nhân Gout nên bổ sung thêm 500 - 1000mg vitamin C hàng ngày. Uống nhiều nước để tăng cường đào thải acid uric, nên uống nước khoáng kiềm.
Tăng cường các loại thực phẩm thảo dược có chức năng đào thải axit uric trong máu ra ngoài như cherry, dâu tây, cải bẹ xanh, cam, lá sake.
Người bệnh có thể ăn thoải mái các loại rau củ vì chúng chỉ chứa khoảng 20-25 mg purin, trừ một số loại như nấm, giá đỗ, măng tây. Các loại rau ít purin dành cho người bệnh gout là rau cần, dưa chuột, súp lơ, cải bắp, cải xanh, các loại cà....
Nên ăn các loại thịt có màu trắng như thịt cá sông, thịt lườn gà, thịt heo.....vì những loại thịt này thường ít purin hơn. Lượng protein cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là 50-100g.
Tinh bột và thực phẩm giàu carbohydrate cũng là loại thực phẩm quan trọng đối với người bệnh gout, bởi nó chứa một lượng purin an toàn. Chúng có chức năng làm giảm và hòa tan acid uric trong nước tiểu. Vì vậy, người bệnh có thể thoải mái ăn mì, phở, bún, khoai, bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì....
Có thể thay thế các loại dầu bằng dầu ô liu, dầu lạc, dầu vừng....để giảm bớt lượng chất béo. Khi chế biến nên ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế tối đa các món ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ. Đặc biệt, hạn chế tối đa rượu, bia và những loại đồ uống có cồn, có ga khác.
Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập luyện khoa học, người bệnh Gout cần thăm khám thường xuyên theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi hàm lượng axit uric chặt chẽ. Hàm lượng axit uric lý tưởng là dưới 6mg/dl đối với trường hợp bệnh nhân chưa có hạt tophi, dưới 5mg/dl với bệnh nhân đã có hạt tophi. Một số trường hợp bệnh nặng, bác sĩ khuyến khích dùng thuốc thường xuyên để kiểm soát hàm lượng axit uric.
Vấn đề của hệ tim mạch Bệnh mạch vành tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh. Vậy làm ... |
TP Hồ Chí Minh triển khai chiến dịch bảo vệ người cao tuổi và người có bệnh nền Sở Y tế TP Hồ Chí Minh triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ (người cao tuổi, người có ... |