Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Tin tức - Sự kiện 15/10/2024 09:30
Chỉ thị nêu: Trong thời gian vừa qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong đó có phòng ngừa NĐTP đã được các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện, đạt nhiều kết quả tích cực. Số vụ NĐTP, số người tử vong do ngộ độc đã giảm nhiều so với những năm trước đây. Tuy nhiên, từ đầu năm 2024 đến nay, tại nhiều địa phương đã liên tiếp xảy ra một số vụ NĐTP lớn, làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị, nguy cơ NĐTP vẫn luôn hiện hữu, tiếp tục gây lo lắng trong Nhân dân.
Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa NĐTP, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tăng cường thực hiện công tác phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về ATTP, nhất là phòng ngừa nguy cơ gây NĐTP; kịp thời chấn chỉnh các hạn chế, bất cập (nếu có); thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác này tại các địa phương, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, các đô thị lớn, các khu du lịch... nơi có nhiều bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống dành cho công nhân, học sinh, khách du lịch...; hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ gây NĐTP.
Đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ gây NĐTP và phòng ngừa NĐTP, nhất là tại các điểm, khu du lịch, bếp ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, khu chế xuất, thức ăn đường phố.
Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện đầy đủ, hiệu quả các biện pháp giám sát các nguy cơ gây NĐTP, thông tin và cảnh báo nguy cơ gây NĐTP do vi sinh vật, độc tố tự nhiên...; tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP, lưu ý tăng cường chỉ đạo việc kiểm tra đột xuất, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao, xử lí nghiêm các vi phạm theo quy định.
Đồng thời, Bộ Y tế chỉ đạo cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị NĐTP, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân khi xảy ra NĐTP; chủ động và kịp thời hỗ trợ các địa phương xử lí, khắc phục hậu quả NĐTP trong trường hợp cần thiết.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương thực hiện đầy đủ trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế trong điều tra nguyên nhân; chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lí thực phẩm gây ngộ độc; thường xuyên giám sát các mối nguy và nguy cơ gây NĐTP do hóa chất bảo vệ thực vật, methanol trong rượu...; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nguy cơ gây NĐTP và phòng chống NĐTP đối với các nhóm sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lí.
Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương bố trí đủ kinh phí, nguồn lực, chỉ tiêu biên chế, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu công tác quản lí Nhà nước về ATTP trên địa bàn. Thường xuyên tổ chức đánh giá các nguy cơ gây NĐTP và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa NĐTP trên địa bàn.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định về điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uốn; ATTP tại các chợ trên địa bàn, nhà ăn tập thể và các đối tượng theo phân cấp quản lí; xử lí nghiêm các vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm ATTP, thu hồi và xử lí thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc.
UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong công tác nắm bắt tình hình, kiểm tra và xử lí vi phạm quy định về ATTP đối với tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhất là kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; kịp thời xử lí, thông tin về sự cố, nguy cơ, vụ việc NĐTP trên địa bàn.