Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt nhiều kỳ vọng khi quan hệ Việt Nam – Australia được nâng cấp

Sáng ngày 5/3, trong chương trình chuyến thăm chính thức Australia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Australia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Australia - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Australia - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Diễn đàn được tổ chức tại Đại học RMIT, thành phố Melbourne, bang Victoria, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Đại sứ quán Việt Nam tại Australia phối hợp với Cơ quan Thương mại và Đầu tư Australia, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức.

Trước đó, cũng tại Đại học RMIT, Thủ tướng cùng lãnh đạo các bộ ngành, địa phương của hai nước đã dự lễ khánh thành Viện Chính sách Australia – Việt Nam.

Việt Nam là mắt xích quan trọng trong chiến lược của Australia

Theo thông tin từ Diễn đàn, qua hơn 50 năm vun đắp và xây dựng, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Australia đã đạt được những thành tựu quan trọng về mọi mặt, đi vào chiều sâu và hiệu quả, hướng tới việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Việt Nam và Australia cũng là hai nước có vị trí địa chiến lược quan trọng, hai nền kinh tế có tính bổ trợ, bổ sung cho nhau cùng phát triển.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Australia với diện tích lớn, nguồn tài nguyên dồi dào, đi đầu về giáo dục và đào tạo, công nghiệp chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, tài chính, dịch vụ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Việt Nam được xác định là một mắt xích quan trọng trong "Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040" của Australia.

Kể từ khi hai nước nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược từ năm 2018 đến nay, hợp tác kinh tế - đầu tư - thương mại luôn được quan tâm, thúc đẩy phát triển và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Về đầu tư, các nhà đầu tư Australia đã tham gia đầu tư Việt Nam từ những ngày đầu mở cửa, và đã có nhiều đóng góp cho quá trình hội nhập và phát triển kinh tế - xã hội trong nhiều năm qua. Đến nay, với hơn 630 dự án và hơn 2,03 tỷ USD vốn đăng ký, Australia xếp thứ 20/145 quốc gia và vũng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, đa số trong lĩnh vực chế biến, chế tạo. Chiều ngược lại, Việt Nam đã đầu tư sang Australia hơn 90 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 550 triệu USD.

Đồng Bộ trưởng Sản xuất và Thương mại Australia Tim Ayres phát biểu khai mạc Diễn đàn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đồng Bộ trưởng Sản xuất và Thương mại Australia Tim Ayres phát biểu khai mạc Diễn đàn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Về hợp tác phát triển, Australia là một trong những đối tác phát triển hàng đầu của Việt Nam với tổng vốn ODA lũy kế xấp xỉ 3 tỷ AUD, trong đó hai bên đã phối hợp triển khai nhiều dự án trọng điểm, có tính lan tỏa và tác động kinh tế - xã hội tích cực trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, phát triển cơ sở hạ tầng (như Cầu Mỹ Thuận 1), đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và phòng chống đại dịch COVID-19.

Về thương mại, với lợi thế của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà hai bên là thành viên như CPTPP, RCEP…, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc. Trong năm 2023, thương mại song phương giữa hai nước đạt khoảng 14 tỷ USD, thuộc nhóm 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Thủ hiến bang Victoria Jacinta Allan phát biểu chào mừng tại Diễn đàn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ hiến bang Victoria Jacinta Allan phát biểu chào mừng tại Diễn đàn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Đồng Bộ trưởng Sản xuất và Thương mại Australia Tim Ayres nhắc tới ấn tượng tốt đẹp, sự đón tiếp nồng hậu trong chuyến thăm Việt Nam năm 2022, cho rằng Diễn đàn sẽ mở ra giai đoạn mới trong quan hệ thương mại giữa hai nước.

Ông khẳng định với một đất nước đa văn hóa như Australia, cộng đồng người Việt đóng vai trò rất quan trọng và đã phát triển không ngừng. Nếu như năm 1991 có 124 nghìn người Việt thì hiện nay đã có gần 300 nghìn người tại Australia. Trong đó, Đại học RMIT và thành phố Melbourne đã có sự hiện diện của rất nhiều người Việt.

Đồng Bộ trưởng khẳng định mối quan hệ giữa hai nước được củng cố nhờ mối quan hệ giữa những người dân, các doanh nghiệp và hai Chính phủ. Ông cho rằng quan hệ kinh tế giữa hai nước đã phát triển không ngừng và hai bên còn tiềm năng hợp tác rất lớn. Australia mong muốn hợp tác nhiều hơn nữa với khu vực Đông Nam Á và Việt Nam.

Đồng Bộ trưởng mong muốn nhìn thấy những kết quả thực tiễn về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư từ Diễn đàn, cũng như thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa RMIT, các đại học của Australia với các đối tác phía Việt Nam, sự tăng cường tiếp xúc, giao lưu giữa người dân và thế hệ trẻ hai nước.

Thủ tướng vui mừng thông báo dự kiến trong chuyến thăm lần này của ông tới Australia, hai bên dự kiến sẽ tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương, qua đó đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng vui mừng thông báo dự kiến trong chuyến thăm lần này của ông tới Australia, hai bên dự kiến sẽ tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương, qua đó đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chia sẻ quan điểm và sự tin tưởng với Đồng Bộ trưởng, Thủ hiến bang Victoria Jacinta Allan đánh giá cộng đồng người Việt tại Victoria lớn mạnh và nhiều màu sắc, ảnh hưởng ngày càng mạnh về kinh tế, văn hóa, ẩm thực, nhất là tại khu trung tâm kinh doanh của Melbourne. Bà cho biết thêm, hiện hơn 14 nghìn sinh viên Việt Nam đang du học tại Victoria.

Đồng Bộ trưởng và Thủ hiến bang Victoria cũng cho rằng việc thành lập Viện Chính sách Australia – Việt Nam sẽ là chất xúc tác quan trọng cho mối quan hệ hai nước trong những năm tới.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn tại Đại học RMIT, thành phố Melbourne - hai địa điểm tạo động lực, truyền cảm hứng cho quan hệ hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt nhiều kỳ vọng khi quan hệ Việt Nam – Australia được nâng cấp
Thủ tướng bày tỏ mong muốn, kỳ vọng về "5 cái hơn" khi quan hệ song phương được nâng cấp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng vui mừng thông báo dự kiến trong chuyến thăm lần này của ông tới Australia, hai bên dự kiến sẽ tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương, qua đó đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn.

"Điều này khẳng định tuy khoảng cách địa lý có thể xa nhưng tấm lòng và hợp tác giữa hai bên không có gì ngăn cản được, vì lợi ích của hai dân tộc, góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới", Thủ tướng phát biểu và mong các doanh nghiệp góp phần vào điều này.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn, kỳ vọng về "5 cái hơn" khi quan hệ song phương được nâng cấp: Tin cậy chính trị tốt hơn, hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư cao hơn, hợp tác khoa học- công nghệ, đổi mới sáng tạo mạnh mẽ hơn, hợp tác giáo dục và đào tạo, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân sâu sắc hơn, hợp tác du lịch và lao động được đẩy mạnh hơn.

Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng và tin tưởng rằng Viện Chính sách Australia – Việt Nam sẽ làm tốt việc nghiên cứu tình hình, khuyến nghị chính sách cho hai Chính phủ để không ngừng đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Thủ tướng mong muốn các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai nước đẩy mạnh hơn nữa hợp tác - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng mong muốn các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai nước đẩy mạnh hơn nữa hợp tác - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Khái quát những nét lớn về đường lối, chính sách và thành tựu phát triển của Việt Nam trong những năm qua, Thủ tướng cho rằng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng song vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng, không gian hợp tác giữa hai nước.

Mong muốn các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai nước đẩy mạnh hơn nữa hợp tác, Thủ tướng khẳng định Chính phủ hai nước sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động hợp tác này. Chính phủ Việt Nam sẽ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư; tiếp tục thúc đẩy 3 đột phá chiến lược (thể chế, hạ tầng và nhân lực), cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí tuân thủ cho nhà đầu tư. Thủ tướng đề nghị phía Australia hỗ trợ Việt Nam trong 3 đột phá chiến lược.

Trong quá trình hợp tác sẽ không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc, Thủ tướng đề nghị hai bên tháo gỡ, giải quyết trên cơ sở trên cơ sở lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Thủ tướng đề nghị trong hợp tác, hai bên tập trung thúc đẩy các động lực tăng trưởng truyền thống như đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng, trong đó Việt Nam có thị trường 100 triệu dân, nhiều mặt hàng của Australia được người Việt Nam ưa chuộng và Việt Nam cũng có lợi thế về nhiều mặt hàng như nông sản, hàng điện tử, may mặc…

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên hợp tác thúc đẩy các động lực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ trên nền tảng đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ.

Người đứng đầu Chính phủ cũng mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giao lưu nhân dân, du lịch, văn hóa và giáo dục đào tạo trên cơ sở phát huy mạnh mẽ bản sắc độc đáo và phong phú của hai dân tộc.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn và mong muốn phía Australia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam sinh sống, lao động Việt Nam làm việc, sinh viên Việt Nam học tập ở sở tại.

Đặc biệt, Thủ tướng cảm ơn Australia là nước giúp đỡ Việt Nam nhiều nhất về vaccine phòng chống COVID-19, đặc biệt là vaccine cho trẻ em, trong lúc tiếp cận vaccine rất khó khăn. "Lúc khó khăn, hoạn nạn mới biết ai là người tốt, người chân thành, người hết lòng với mình", Thủ tướng phát biểu.

Tại Hội nghị, các đại biểu doanh nghiệp đã phát biểu trình bày về cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh. Trong đó, Blackstone Minerals đánh giá về lợi thế đi đầu của Việt Nam trong bức tranh chuyển dịch năng lượng toàn cầu, đặc biệt là trong khai thác, chế biến niken "xanh", tạo thành phẩm sử dụng trong các ngành công nghệ mới như pin xe điện; VinaCapital đánh giá tiềm năng phát triển của thị trường tài chính tại Việt Nam; TH đánh giá về hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao của doanh nghiệp Việt Nam tại Australia.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ công bố đường bay mới kết nối Melbourne, Australia với Thủ đô Hà Nội, Việt Nam của hãng hàng không Vietjet, đáp ứng nhu cầu di chuyển giữa hai thành phố trung tâm hàng đầu của hai nước. Vietjet và Swissport cũng trao thỏa thuận về cung cấp các dịch vụ mặt đất và vận chuyển hàng hoá.

Bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đối với ông Nguyễn Thanh Bình Bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đối với ông Nguyễn Thanh Bình

Sáng 4/3, HĐND tỉnh An Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 18 (kỳ họp chuyên đề) nhằm xem xét, quyết ...

Lịch phát sóng “Trạm cứu hộ trái tim” trên VTV3 Lịch phát sóng “Trạm cứu hộ trái tim” trên VTV3

Sau hơn 1 năm từ "Hành trình công lý", Hồng Diễm sẽ trở lại màn ảnh nhỏ trong dự án phim mới mang tên "Trạm ...

Đề xuất phạt 4 cụm rạp để người chưa đủ 18 tuổi vào xem phim Mai Đề xuất phạt 4 cụm rạp để người chưa đủ 18 tuổi vào xem phim Mai

Sáng 1/3, Sở VH&TT TP. Hồ Chí Minh đã có buổi gặp gỡ báo chí để thông tin chính thức về việc kiểm tra khán ...

Theo Báo điện tử Chính phủ
https://baochinhphu.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-ky-vong-5-cai-hon-khi-quan-he-viet-nam-australia-duoc-nang-cap-102240305082542953.htm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Điện Biên tổ chức khánh thành 3 công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Điện Biên tổ chức khánh thành 3 công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Tiến tới ngày 19/12, tỉnh Điện Biên sẽ tổ chức trọng thể Lễ khánh thành 3 công trình, dự án trọng điểm tại địa phương. Chương trình được thực hiện theo chủ trương Công điện số 158 của Thủ tướng Chính phủ về chuẩn bị tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phú Thọ triển khai đồng bộ các bước chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Phú Thọ triển khai đồng bộ các bước chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức vào ngày 15/3/2026 (Chủ nhật). Mặc dù còn 3 tháng nữa mới diễn ra sự kiện chính trị quan trọng, nhưng niềm phấn khởi, sự háo hức, mong chờ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đã lan toả ở khắp các tuyến phố, con đường, miền quê. Các cán bộ, đảng viên và nhân dân luôn tin tưởng cuộc bầu cửa sẽ lựa chọn được những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới.
Đoàn công tác Hội Người cao tuổi Việt Nam tham quan Hệ Thống Dưỡng Lão Bình Mỹ

Đoàn công tác Hội Người cao tuổi Việt Nam tham quan Hệ Thống Dưỡng Lão Bình Mỹ

Chiều 11/12, Đoàn công tác của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dẫn đầu đã đến tham quan Hệ thống Dưỡng lão Bình Mỹ và thăm hỏi người cao tuổi đang được chăm sóc tại đây.
Phú Thọ đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Phú Thọ đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Nhằm tạo sự thống nhất cao về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội để tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thời gian qua, tỉnh Phú Thọ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền.
Cao nguyên đá Đồng Văn đón nhận danh hiệu “Điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới 2025”

Cao nguyên đá Đồng Văn đón nhận danh hiệu “Điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới 2025”

Tối 6/12, tại Trung tâm Triển lãm Thế giới Bahrain (Exhibition World Bahrain), Vương quốc Bahrain, Lễ vinh danh giải thưởng du lịch thế giới – World Travel Awards (WTA) 2025 đã diễn ra trang trọng, với sự tham dự của đại diện các tổ chức du lịch quốc tế, cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp và báo chí đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tin khác

Phú Thọ: Sản phụ mang bốn thai hiếm gặp được Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc cứu mẹ, giữ trọn hai mầm sống

Phú Thọ: Sản phụ mang bốn thai hiếm gặp được Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc cứu mẹ, giữ trọn hai mầm sống
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc mới đây tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân đặc biệt hiếm gặp, chị Kiều Thị Phương Th (sinh năm 1998, Phú Thọ) bị vô sinh suốt 3 năm do buồng trứng đa nang, chồng tinh trùng yếu (đã từng phẫu thuật cắt 1 bên tinh hoàn do xoắn tinh hoàn).

Vietnam Airlines mở đường bay thẳng TP.HCM-Điện Biên từ ngày 24/12

Vietnam Airlines mở đường bay thẳng TP.HCM-Điện Biên từ ngày 24/12
Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines cho biết sẽ khai thác đường bay TP.HCM - Điện Biên - Hà Nội với tần suất 02 chuyến/tuần vào thứ Hai và thứ Tư. Đây là tin vui cho hành khách và du lịch Tây Bắc, đồng thời góp phần nâng cao tăng trưởng kinh tế- xã hội cho địa phương.

Lai Châu: Trong đêm khai mạc Tuần Du lịch – Văn hóa và Giải Marathon năm 2025 với chủ đề “Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ”

Lai Châu: Trong đêm khai mạc Tuần Du lịch – Văn hóa và Giải Marathon năm 2025 với chủ đề “Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ”
Tối (28/11), tại Quảng trường Nhân dân tỉnh, UBND tỉnh Lai Châu long trọng tổ chức khai mạc Tuần Du lịch – Văn hóa và Giải Marathon lần thứ II, năm 2025 với chủ đề “Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ”.

Tuyên Quang sẵn sàng cho Lễ hội hoa Tam giác mạch 2025

Tuyên Quang sẵn sàng cho Lễ hội hoa Tam giác mạch 2025
Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ XI sẽ chính thức khai mạc vào 20h ngày 29/11/2025, tại Trung tâm xã Đồng Văn, tỉnh Tuyên Quang. Với chủ đề “Miền đá nở hoa” hứa hẹn là dấu ấn đặc sắc đối với người dân và du khách.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng: Cần quy định rõ trách nhiệm của cơ quan báo chí trong tuyển dụng và đề nghị cấp thẻ

Đại biểu Hà Sỹ Đồng: Cần quy định rõ trách nhiệm của cơ quan báo chí trong tuyển dụng và đề nghị cấp thẻ
Vi phạm đạo đức nghề nghiệp không xuất phát từ thiếu lớp học mà từ sự buông lỏng quản lý của người đứng đầu cơ quan báo chí. Nếu duy trì quy định này, luật sẽ vô tình tạo thêm giấy phép con, tăng chi phí, tăng thủ tục và đi ngược lại tinh thần cải cách hành chính.

Bảo đảm nguồn cung hàng hóa tại các vùng bị cô lập do mưa lũ

Bảo đảm nguồn cung hàng hóa tại các vùng bị cô lập do mưa lũ
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã ban hành văn bản đề nghị Sở Công Thương các địa phương bị cô lập do mưa lũ triển khai quyết liệt các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả và bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Ông Huỳnh Thành Lập tái đắc cử Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP.HCM nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Huỳnh Thành Lập tái đắc cử Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP.HCM nhiệm kỳ 2025-2030
Ngày 23/11, Đại hội đại biểu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP. Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030, diễn ra thành công. Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Trưởng Ban Đại diện Hội người cao tuổi TP. Hồ Chí Minh, tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP. Hồ Chí Minh.

Hỗ trợ 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk khắc phục thiệt hại do mưa lũ
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 2572/QĐ-TTg ngày 23/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho các tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Xây dựng mô hình dưỡng lão: Cần tư duy mới, linh động và bám sát thực tế

Xây dựng mô hình dưỡng lão: Cần tư duy mới, linh động và bám sát thực tế
Ngày 21/11, tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn “Hướng dẫn vận động xây dựng mô hình cơ sở dưỡng lão”.

Hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại do mưa lũ
Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 2549/QĐ-TTg ngày 21-11-2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho các tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Sẽ xem xét kỹ lưỡng về mô hình đại học vùng

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn:  Sẽ xem xét kỹ lưỡng về mô hình đại học vùng
Giải trình trước Quốc hội và cử tri cả nước về mô hình đại học vùng trong dự án Luật Giáo dục đại học (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng đối với nội dung này.

Khai mạc Festival sông Hồng - Lào Cai năm 2025

Khai mạc Festival sông Hồng - Lào Cai năm 2025
Festival sông Hồng-Lào Cai 2025 chính thức khai mạc tối 19/11, tại Quảng trường Nam Cường, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai với chủ đề “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.

Đồng Nai trao giấy chứng nhận đầu tư cho Trung tâm thương mại AeonMall lớn nhất Việt Nam

Đồng Nai trao giấy chứng nhận đầu tư cho Trung tâm thương mại AeonMall lớn nhất Việt Nam
Chiều 17/11, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Trung tâm thương mại AeonMall Biên Hòa, do Công ty TNHH AeonMall Việt Nam (Nhật Bản) làm chủ đầu tư.

Khi bình đẳng giới được gieo mầm: Từ lớp học lan tỏa đến từng ngôi nhà

Khi bình đẳng giới được gieo mầm: Từ lớp học lan tỏa đến từng ngôi nhà
Trong hai ngày tập huấn tại Tuyên Quang, 40 tham dự viên dân tộc thiểu số được trang bị kiến thức về bình đẳng giới trong mối liên hệ với phát triển kinh tế gia đình và kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với bạo lực. Khóa học do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức giúp họ hiểu rõ hơn các vấn đề giới, nhận diện nguy cơ bạo lực gia đình và mang những bài học ấy trở về để gieo sự thay đổi trong chính mái nhà của mình.

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành giáo dục
Sáng 17/11, tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII giai đoạn 2020-2025. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và phát biểu tại buổi lễ.
Xem thêm
Hà Nội - hành trình ẩm thực kết nối sáng tạo: Khi di sản bước ra không gian sống

Hà Nội - hành trình ẩm thực kết nối sáng tạo: Khi di sản bước ra không gian sống

Chiều 16/12, tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức họp báo giới thiệu Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2025 với chủ đề “Hà Nội - Hành trình Ẩm thực Kết nối Sáng tạo”.
Phát huy nguồn lực NCT - từ chủ trương đến hành động thực tiễn

Phát huy nguồn lực NCT - từ chủ trương đến hành động thực tiễn

Hội NCT Việt Nam đã ghi dấu những chuyển động quan trọng sau gần một năm triển khai Quyết định 383 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Quốc gia về NCT Việt Nam đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045 (Chiến lược) và Quyết định 379 phê duyệt Đề án NCT
Hướng đi tất yếu trong bối cảnh già hóa dân số

Hướng đi tất yếu trong bối cảnh già hóa dân số

Sáng 16/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tham vấn về nhân rộng mô hình chăm sóc dài hạn (CSDH) tích hợp cho NCT dựa vào cộng đồng thông qua CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).
Phiên bản di động