Thói quen ăn uống khiến bạn vô tình bị nhiễm COVID-19

Ăn lẩu, dùng chung bát nước chấm, gắp thức ăn cho người khác... là những thói quen khi ăn rất nhiều người mắc phải, điều này có thể khiến bạn vô tình bị nhiễm COVID-19.

Ăn lẩu cùng nhiều người

Lẩu là món ăn rất hấp dẫn và phù hợp với thời tiết mùa đông lạnh rất là trong dịp Tết. Tuy nhiên, khi ăn lẩu, mọi người thường dùng chính đôi đũa của mình nhúng vào nồi lẩu chung để gắp thức ăn trong nồi lẩu vào bát, đưa lên miệng ăn.

Thói quen dùng đôi đũa của mình nhúng vào nồi lẩu chung sẽ là nguy cơ khiến bạn bị nhiễm COVID-19.

Thói quen ăn uống khiến bạn vô tình bị nhiễm COVID-19

Dùng chung bát nước chấm

Trong mâm cơm của người Việt từ trước tới nay vẫn có thói quen dùng chung một bát nước mắm hoặc gia vị chấm. Trong các mâm cỗ hay tiệc cưới hỏi, ma chay, bát nước chấm cũng vẫn được dùng chung cho cả mâm cơm 6 người ngồi ăn.

Thói quen dùng chung bát nước mắm hay đồ chấm như vậy sẽ là nguy cơ khiến bạn bị nhiễm COVID-19. Vì vậy, mỗi người cần có bát nước chấm hay đĩa muối riêng để dùng tùy theo sở thích và bảo đảm an toàn hơn.

Dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác

Nhiều người vẫn hay giao tiếp khi ăn tiệc hoặc tỏ lòng hiếu khách khi có khách tới nhà ăn cơm bằng cách gắp thức ăn cho người khác. Cũng có những khi gia đình ăn cơm không có khách nhưng một số người vẫn giữ thói quen tiếp thức ăn cho người lớn tuổi hoặc dùng đũa của mình đảo đi đảo lại thức ăn trong đĩa thức ăn chung. Một số người gắp thức ăn cho thẳng vào miệng chứ không cho thức ăn vào bát rồi mới đưa lên miệng ăn.

Những hành động này cũng gây nguy cơ lớn nhiễm COVID-19. Vì vậy, trên bàn ăn cần có thìa, muỗng hay đôi đũa để dùng chung. Mỗi người có thể tiếp thức ăn cho người khác hoặc lấy thức ăn cho mình bằng đôi đũa hay thìa dùng chung.

Uống chung cốc

Thói quen dùng chung cốc khi uống, nhất là trong các bữa tiệc rượu, bia liên hoan rất dễ khiến bạn vô tình bị lây nhiễm COVID-19. Trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, mọi người cần chuẩn bị cho mình sự phòng tránh nhất định, từ bỏ 1 số thói quen không phù hợp, có như vậy mới có thể bảo vệ bản thân và gia đình khỏi virus corona.

Ngoài ra, theo khuyến cáo của Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, khi ăn chúng ta không chạm tay vào mặt trong của bát đĩa sạch, thành cốc uống nước và dụng cụ ăn uống tiếp xúc với phần miệng.

Nói chung, vệ sinh ăn uống cũng là một khâu rất quan trọng để giúp chúng ta phòng ngừa COVID-19.

Kiểm tra quán karaoke hoạt động Kiểm tra quán karaoke hoạt động 'chui', phát hiện nhân viên dương tính SARS-CoV-2

Thông tin từ Công an TP. Hà Nội cho biết, ngày 7/1, Công an quận Cầu Giấy tiến hành kiểm tra, phát hiện 2 cơ ...

Tình hình dịch Covid-19 tại khu vực phía Nam nhiều chuyển biến tốt Tình hình dịch Covid-19 tại khu vực phía Nam nhiều chuyển biến tốt

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục chuỗi 6 ngày liên tiếp ghi nhận dưới 500 ca mắc Covid-19. Trung bình tuần qua, thành phố cũng ...

An Vi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thói quen ăn uống khiến bạn vô tình bị nhiễm COVID-19

Thói quen ăn uống khiến bạn vô tình bị nhiễm COVID-19

Ăn lẩu, dùng chung bát nước chấm, gắp thức ăn cho người khác... là những thói quen khi ăn rất nhiều người mắc phải, điều này có thể khiến bạn vô tình bị nhiễm COVID-19.

Tin khác

Dấu hiệu trên cơ thể cho thấy gan đang bị tổn thương

Dấu hiệu trên cơ thể cho thấy gan đang bị tổn thương
Chế độ ăn uống và sinh hoạt có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe lá gan. Khi gan bị tổn thương, cơ thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng, tuy nhiên, rất nhiều người bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo đó từ cơ thể. Việc chú ý các biểu hiện bất thường trên cơ thể góp phần nhận biết sớm để nhanh chóng điều trị bệnh kịp thời.

Thanh lọc cơ thể với sinh tố hoa quả vô cùng bổ dưỡng

Thanh lọc cơ thể với sinh tố hoa quả vô cùng bổ dưỡng
Món sinh tố trái cây tự làm ở nhà vừa ngon lại vừa rẻ, không những thế lại còn rất tốt cho sức khoẻ và vô cùng bổ dưỡng.

Bí quyết để luôn khỏe mạnh trong những ngày nghỉ lễ

Bí quyết để luôn khỏe mạnh trong những ngày nghỉ lễ
Các ngày lễ là một cơ hội tuyệt vời để chúng ta tận hưởng khoảng thời gian thư giãn bên gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mọi người thường có xu hướng "nuông chiều" bản thân với chế độ ăn uống, sinh hoạt "thả ga". Vậy làm sao để cơ thể luôn khỏe mạnh trong những ngày nghỉ lễ, hãy cùng tham khảo một số mẹo nhỏ sau.

Hành tây trở thành món ăn cấm kỵ đối với nhóm người nào?

Hành tây trở thành món ăn cấm kỵ đối với nhóm người nào?
Hành tây là một trong những nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, đối với một số nhóm người, việc sử dụng hành tây có thể trở thành thuốc độc.

Lợi ích của việc ăn nghệ mỗi ngày

Lợi ích của việc ăn nghệ mỗi ngày
Các chuyên gia khuyên rằng, trong trường hợp không có chống chỉ định nên bổ sung nghệ vào các bữa ăn hoặc thức uống hàng ngày để tăng cường miễn dịch và duy trì sức khỏe.

Những loại thực phẩm làm tăng chỉ số đường huyết

Những loại thực phẩm làm tăng chỉ số đường huyết
Chỉ số đường huyết GI là chỉ số đánh giá khả năng hấp thu và làm tăng glucose trong máu của thức ăn. Nhóm thực phẩm có chỉ số GI cao là những thực phẩm có chỉ số GI trên 70, nên hạn chế ăn để giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, mỡ máu, tim mạch...

Các loại thuốc nên có trong nhà mùa dịch

Các loại thuốc nên có trong nhà mùa dịch
Tháng 8/2021, Bộ Y tế có Quyết định số 4109/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tạm thời “Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm Covid-19 tại nhà”.

Triệu chứng khi nhiễm biến chủng Omicron khác gì so với Delta?

Triệu chứng khi nhiễm biến chủng Omicron khác gì so với Delta?
Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện được một vài điểm khác biệt của triệu chứng bệnh cũng như tốc độ lây lan giữa biến chủng Omicron và Delta.

Những lưu ý sức khỏe đối với người cao tuổi trong mùa đông

Những lưu ý sức khỏe đối với người cao tuổi trong mùa đông
Thời tiết lạnh giá cộng với nhiệt độ thấp dưới ngưỡng bình thường sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của tất cả mọi người, trong đó người cao tuổi là những đối tượng cần phải chú trọng hơn cả.

Đột phá dưỡng chất tăng miễn dịch ở người cao tuổi

Đột phá dưỡng chất tăng miễn dịch ở người cao tuổi
Ngày 11/12, Tổng hội Y học Việt Nam với sự tài trợ của Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức buổi hội thảo khoa học trực tuyến quy tụ gần 1.000 cán bộ y tế trên cả nước để cung cấp các kiến thức dinh dưỡng lâm sàng và cập nhật đột phá dưỡng chất mới Fucoidan nhằm tăng cường sức khỏe cho đối tượng người bệnh, người lớn tuổi và người cần phục hồi sức khỏe.
Xem thêm
Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời dịp Tết Nguyên đán

Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời dịp Tết Nguyên đán

Ngày 21/1, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có văn bản gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường Đại học; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành về việc tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Việt Nam tích cực thúc đẩy việc công nhận “hộ chiếu vaccine”

Việt Nam tích cực thúc đẩy việc công nhận “hộ chiếu vaccine”

Đến nay, hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives.
Tỉnh Lào Cai: Bệnh nhân đầu tiên tử vong do nhiễm Covid-19

Tỉnh Lào Cai: Bệnh nhân đầu tiên tử vong do nhiễm Covid-19

Sáng 19/1/2022, một sản phụ trẻ tử vong sau khi mổ lấy thai do dương tính với SARS-CoV-2 ở tỉnh Lào Cai
Người cao tuổi nằm trong nhóm nguy cơ dễ nhiễm Covid-19 đột phá

Người cao tuổi nằm trong nhóm nguy cơ dễ nhiễm Covid-19 đột phá

Một phân tích từ tờ báo nổi tiếng của Mỹ The Wall Street Journal cho thấy, những người có nhiều khả năng phải nhập viện vì nhiễm Covid-19 đột phá là người cao tuổi và những người có một số bệnh nền đặc biệt.
Bệnh viện Bưu Điện: Quan tâm chăm sóc người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh

Bệnh viện Bưu Điện: Quan tâm chăm sóc người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh

Trong cơn bão của đại dịch Covid-19 bùng phát, người cao tuổi thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất. Nhận thức sâu sắc được điều này, thời gian qua, Bệnh viện Bưu Điện đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, khi các bệnh nhân là người cao tuổi đến khám, chữa bệnh tại đây.
Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ngày 29/9, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Y tế công bố chính thức ứng dụng di động S-Health, một nền tảng mới được thiết kế đặc biệt dành chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi, một trong trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp và ứng phó nhân đạo.
Phiên bản di động