Thói quen ăn uống khiến bạn vô tình bị nhiễm COVID-19
Sống khỏe 13/01/2022 13:56
Ăn lẩu cùng nhiều người
Lẩu là món ăn rất hấp dẫn và phù hợp với thời tiết mùa đông lạnh rất là trong dịp Tết. Tuy nhiên, khi ăn lẩu, mọi người thường dùng chính đôi đũa của mình nhúng vào nồi lẩu chung để gắp thức ăn trong nồi lẩu vào bát, đưa lên miệng ăn.
Thói quen dùng đôi đũa của mình nhúng vào nồi lẩu chung sẽ là nguy cơ khiến bạn bị nhiễm COVID-19.
Dùng chung bát nước chấm
Trong mâm cơm của người Việt từ trước tới nay vẫn có thói quen dùng chung một bát nước mắm hoặc gia vị chấm. Trong các mâm cỗ hay tiệc cưới hỏi, ma chay, bát nước chấm cũng vẫn được dùng chung cho cả mâm cơm 6 người ngồi ăn.
Thói quen dùng chung bát nước mắm hay đồ chấm như vậy sẽ là nguy cơ khiến bạn bị nhiễm COVID-19. Vì vậy, mỗi người cần có bát nước chấm hay đĩa muối riêng để dùng tùy theo sở thích và bảo đảm an toàn hơn.
Dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác
Nhiều người vẫn hay giao tiếp khi ăn tiệc hoặc tỏ lòng hiếu khách khi có khách tới nhà ăn cơm bằng cách gắp thức ăn cho người khác. Cũng có những khi gia đình ăn cơm không có khách nhưng một số người vẫn giữ thói quen tiếp thức ăn cho người lớn tuổi hoặc dùng đũa của mình đảo đi đảo lại thức ăn trong đĩa thức ăn chung. Một số người gắp thức ăn cho thẳng vào miệng chứ không cho thức ăn vào bát rồi mới đưa lên miệng ăn.
Những hành động này cũng gây nguy cơ lớn nhiễm COVID-19. Vì vậy, trên bàn ăn cần có thìa, muỗng hay đôi đũa để dùng chung. Mỗi người có thể tiếp thức ăn cho người khác hoặc lấy thức ăn cho mình bằng đôi đũa hay thìa dùng chung.
Uống chung cốc
Thói quen dùng chung cốc khi uống, nhất là trong các bữa tiệc rượu, bia liên hoan rất dễ khiến bạn vô tình bị lây nhiễm COVID-19. Trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, mọi người cần chuẩn bị cho mình sự phòng tránh nhất định, từ bỏ 1 số thói quen không phù hợp, có như vậy mới có thể bảo vệ bản thân và gia đình khỏi virus corona.
Ngoài ra, theo khuyến cáo của Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, khi ăn chúng ta không chạm tay vào mặt trong của bát đĩa sạch, thành cốc uống nước và dụng cụ ăn uống tiếp xúc với phần miệng.
Nói chung, vệ sinh ăn uống cũng là một khâu rất quan trọng để giúp chúng ta phòng ngừa COVID-19.
Kiểm tra quán karaoke hoạt động 'chui', phát hiện nhân viên dương tính SARS-CoV-2 Thông tin từ Công an TP. Hà Nội cho biết, ngày 7/1, Công an quận Cầu Giấy tiến hành kiểm tra, phát hiện 2 cơ ... |
Tình hình dịch Covid-19 tại khu vực phía Nam nhiều chuyển biến tốt TP. Hồ Chí Minh tiếp tục chuỗi 6 ngày liên tiếp ghi nhận dưới 500 ca mắc Covid-19. Trung bình tuần qua, thành phố cũng ... |