Thoát khỏi ma túy trở thành người có ích cho xã hội

Là nạn nhân “cái chết trắng” và các tệ nạn xã hội, nhiều lần bị đưa đi cai nghiện bắt buộc, vào tù ra tội là nỗi ám ảnh của người thân, bạn bè; Nguyễn Văn Bình, sinh năm 1973, đã cai nghiện ma túy thành công, tái hòa nhập cộng đồng, hiện là Trưởng Trung tâm cai nghiện Gia đình Nissi 1, ở ấp Tân Điền, xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Hơn 20 năm làm nô lệ ma túy

Ông Nguyễn Văn Bình là con út trong một gia đình có 10 người con. Ông nhận được sự bao bọc, thương yêu của cha mẹ, anh chị, được ăn học tử tế, nhưng năm 17 tuổi đã lầm đường, bỏ lỡ bao hoài bão của đời để lao vào “nàng tiên trắng” như con thiêu thân.

Ông Bình cho biết: Với sự tò mò của tuổi mới lớn, năm 1990, đã tập tành sử dụng các loại ma túy: cần sa, á phiện và các loại tây dược. Đến năm 1994, ma túy đã thực sự chiếm hữu cai trị tôi. Khoảng thời gian đẹp nhất của thời trai trẻ đã không học tập, làm việc và phấn đấu mà dành trọn cho ma men, ma túy và các tệ nạn xã hội. Đến năm 1998, cái giá phải trả là căn bệnh thế kỉ HIV. Cùng trong năm đó, vợ sinh con trai đầu lòng.

Thoát khỏi ma túy trở thành người có ích cho xã hội
Ông Bình chia sẻ: “Thất bại của quá khứ là bài học và động lực sống tốt hơn cho hiện tại và tương lai”.

Ông Bình nhớ lại: “Con trai ra đời là niềm an ủi, hạnh phúc duy nhất lúc đó. Là động lực đánh động đến lương tâm của người cha. Tôi quyết định cai ma túy bằng mọi cách, nhưng mọi nổ lực đều vô vọng. Không những không cai được mà nghiện nhiều hơn. Năm 2005, tôi bị cưỡng chế cai nghiện bắt buộc. Vợ cũng nhiễm HIV lây từ tôi và qua đời ở tuổi còn rất trẻ. Người vợ mất là lỗi do tôi, nỗi đau này dày xéo tâm tôi đến ngày hôm nay.

Năm 2009, tôi được trả về xã hội với tâm trạng bế tắc. Tôi tiếp tục chìm đắm và ngụp lặn trong vũng lầy của ma men, ma túy và nhiều tội lỗi khác, dùng bất cứ thủ đoạn nào để kiếm tiền chơi ma túy. Tôi không còn gì để mất, thân thể tàn tạ, bệnh tật, gia đình mất niềm tin, bạn bè xa lánh, hàng xóm coi thường né tránh, tương lai mờ mịt không lối thoát. Trước áp lực bủa vây tứ bề, tôi đã tự sát để giải thoát cho mình. Trong lúc chết lâm sàng tôi còn chút ý thức cuối cùng và chợt nhận ra rằng mình sắp chết và chưa bao giờ được sống đúng nghĩa, tại sao lại như vậy? ”, anh Bình nghẹn ngào chia sẻ.

Và trở thành Trưởng Trung tâm cai nghiện

Năm 2011, ông Bình đến Trung tâm cai nghiện Cơ đốc EMMANUEL trên địa bàn huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Nơi đây, có nhiều anh em giúp, cảm thông yêu thương khích lệ, họ là những con nghiện hoàn lương, học kinh thánh, cuốn sách mà Luật Tín ngưỡng tôn giáo khuyến khích đọc và thực hành. Không những ma túy mà tất cả các tệ nạn đều từ bỏ hoàn toàn và từng bước trở thành người lương thiện sống yêu thương giúp đỡ người khác.

Thoát khỏi ma túy trở thành người có ích cho xã hội
Vợ chồng ông Bình cùng làm công tác chăm lo cho người nghiện tại Trung tâm cai nghiện Gia đình Nissi, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Ảnh: NVCC

Sau khi cai nghiện thành công (2012 - 2016), ông Bình chuyển đến Trung tâm cai nghiện Gia đình Nissi ở Tân Điền, Long Thượng, Cần Guộc, Long An làm cộng tác viên, tư vấn, chăm sóc, giúp đỡ những anh em có hoàn cảnh bế tắc, nghiện ngập. Bằng sự thấu hiểu, yêu thương, ông đã giúp cho nhiều người cai nghiện thành công hòa nhập cộng đồng.

Và cũng từ đây, ông Bình gánh trên vai trách nhiệm của người đứng đầu trung tâm, ông gắn bó tận hiến cho những con người có quá khứ lầm lỡ như mình. Bằng tình yêu và sự thấu hiểu cảm thông, ông giúp đỡ những người nghiện theo cách mà ông học hỏi được từ các anh em đi trước và ông đã giúp được nhiều người thoát khỏi ma túy tái hòa nhập cộng đồng hướng đến một lối sống lành mạnh, có ích cho xã hội, trở thành niềm vui lớn cho gia đình.

Năm 2017, ông đã gặp được bà Vân người vợ hiện tại. Sau 2 năm quen biết, tìm hiểu, năm 2019, hai người kết hôn. Bà phụ giúp chồng việc chăm sóc, quản giáo những người nghiện ma túy nữ tại Trung tâm cai nghiện Gia đình Nissi. Sự đồng hành, san sẻ và chung tay hy sinh đi trên con đường hành thiện khiến cặp đôi thêm hạnh phúc, gắn kết.

Bà Vân chia sẻ: “Trong 4 năm hôn nhân, đến giờ tôi chưa từng nghĩ đến 2 chữ hối hận. Đối với tôi, anh Bình vừa là chồng, vừa là bạn, vừa là người đồng hành, người thầy, người cùng chí hướng. Cuộc sống bên cạnh những người từng lầm đường dạy cho tôi nhiều bài học, để rồi tôi có kinh nghiệm để giúp đỡ được nhiều người nghiện và tìm thấy hạnh phúc cho cuộc đời mình".

Ông Lê Minh Phương, người sáng lập ra chuỗi Trung tâm cai nghiện Gia đình Nissi cho biết: “Anh Bình là người rất có nghị lực, giàu tình yêu thương, tận tâm, đầy nhiệt huyết với công việc Người tội lỗi nhiều, được tha thứ nhiều thì nay cũng yêu thương nhiều. Qua cuộc đời anh, nhiều người nghiện đã thoát khỏi ma túy, hòa nhập cộng đồng”.

Trung tâm cai nghiện Gia đình Nissi thành lập không phải để kinh doanh, mà để giúp đỡ người khác, việc thu phí chỉ để trang trải sinh hoạt, không nhằm mục đích lợi nhuận, có nhiều khi phải bù lỗ, anh em cộng tác không có lương, do anh em đã hoàn lương không nghiện ngập, nên cũng không có nhu cầu về tài chính. Trung Tâm cần sự giúp đỡ về tinh thần hoặc vật chất, để giúp đỡ được nhiều người hơn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 0904777370 - 0901104370.

Vy Thảo – Mai Trang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhớ những Tết bên bà

Nhớ những Tết bên bà

Năm nào Tết đến, lòng tôi cũng chộn rộn, háo hức và ngóng trông,… để được về quê, về với bà. Thế nhưng năm nay, những xúc cảm tự nhiên ấy không còn thường trực như trước mà thay bằng nỗi niềm bâng khuâng, rưng rức. Là bởi bà tôi giờ đã là người thiên cổ.
Ông ngoại tôi, một cựu chiến binh già nhân hậu

Ông ngoại tôi, một cựu chiến binh già nhân hậu

Ông ngoại tôi hiện ở làng La Hào, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Mặc dù đang sống trong một ngôi nhà cấp 4, hoàn cảnh hết sức khó khăn nhưng ông vẫn lạc quan, quên đi những gian khổ cuộc đời để có sức sống mãnh liệt.
Những lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng 2024

Những lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng 2024

Rằm tháng Giêng là ngày 15/1 âm lịch, do đó, Rằm tháng Giêng 2024 sẽ rơi vào thứ 7 ngày 24/2 (dương lịch).
Nhiều gia đình tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2024

Nhiều gia đình tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2024

Lễ hội Xuân hồng là sự kiện hiến máu lớn nhất vào dịp đầu Xuân, được tổ chức bởi Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội…
Chuyện bà tôi

Chuyện bà tôi

Bà tôi tên là Hoàng Thị Cháu, sinh năm 1911, quê thôn Trung Bính, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, cùng quê với bà Nguyễn Thị Suốt anh hùng.

Tin khác

Giờ đẹp cúng vía Thần Tài năm 2024

Giờ đẹp cúng vía Thần Tài năm 2024
Ngày vía Thần Tài là mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Năm nay, ngày lễ này rơi vào thứ Hai ngày 19/02/2024 dương lịch.

Nghị lực phi thường của bà tôi

Nghị lực phi thường của bà tôi
Hội Khuyến học huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định tặng Giấy khen cho bà tôi - bà Đoàn Thị Vui, sinh năm 1959, ở xóm Đình, thân Vân Chàng, xã Nam Giang, do có công nuôi 5 con tốt nghiệp đại học và hiện đều có việc làm ổn định.

Mâm cỗ, văn khấn cúng đầu năm gồm những gì?

Mâm cỗ, văn khấn cúng đầu năm gồm những gì?
Theo quan niệm dân gian, lễ cúng đầu năm là nghi thức vô cùng quan trọng. Đặc biệt việc làm lễ cúng đầu năm sẽ góp phần đem đến tài lộc, may mắn cho gia đình trong năm mới, công việc thuận buồm xuôi gió.

Thực hiện tốt 2 mục tiêu chính và 8 nhóm nhiệm vụ để giảm thiểu tai nạn giao thông

Thực hiện tốt 2 mục tiêu chính và 8 nhóm nhiệm vụ để giảm thiểu tai nạn giao thông
Ngày 9/1, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp với trực tuyến nối đầu cầu Chính phủ với các tỉnh thành trong cả nước để tổng kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Đồn Biên phòng Sông Trăng, tỉnh Long An: Ấm áp biên cương

Đồn Biên phòng Sông Trăng, tỉnh Long An: Ấm áp biên cương
Đóng tại địa bàn huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, tiếp giáp với đường biên giới của hai tỉnh Svay-riêng và Prey-veng, Vương quốc Campuchia, Đồn Biên phòng Sông Trăng không ngừng phát huy truyền thống đoàn kết, kỉ cương, quyết thắng, thực hiện hiệu quả các mặt công tác biên phòng, bảo vệ vững chắc, chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Khép lại năm 2023, chào đón năm mới Giáp Thìn 2024, Biên phòng Sông Trăng tiếp tục để lại những đấu ấn thắt chặt tình Quân - Dân đầy ấm áp ở biên cương…

Home Love “Mang Tết Ấm về Bạc Liêu” hành trình của yêu thương và chia sẻ

Home Love “Mang Tết Ấm về Bạc Liêu” hành trình của yêu thương và chia sẻ
Những thước phim ghi lại hành trình “Mang Tết Ấm về Bạc Liêu” gói trọn vẹn yêu thương, mang kỉ niệm đẹp từ vùng đất “Dạ cổ hoài lang” mà chuyến xe Home Love đã đi qua. Bạc Liêu, vùng đất như tiếp thêm nhiên liệu, bồi thêm động lực, truyền cảm hứng để Home Love tiếp tục đồng hành lan tỏa sự tử tế, niềm hi vọng và giúp mọi người “sống vui như mong đợi” trong năm mới 2024.

Sức sống mới trên quê hương giàu truyền thống Xuân Lam

Sức sống mới trên quê hương giàu truyền thống Xuân Lam
Xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hưng Xuân và Hưng Lam; với diện tích tự nhiên là 11,1km2, có 2.042 hộ, với 7.918 nhân khẩu được phân bố tại 9 xóm. Địa bàn xã có Quốc lộ 46C, Tỉnh lộ 8B, đường sắt Bắc Nam, đường thủy nội địa trên sông Lam… tạo điều kiện cho việc giao lưu và trao đổi hàng hóa khá thuận lợi.

ROX GROUP trao tặng hơn 3.000 suất quà Tết cho người nghèo

ROX GROUP trao tặng hơn 3.000 suất quà Tết cho người nghèo
Vào dịp Tết Giáp Thìn 2024, Tập đoàn 28 năm tuổi - ROX Group (tiền thân là TNG Holdings Vietnam) đã quyết định chi hơn 1,5 tỷ đồng để chuẩn bị quà Tết cho người nghèo.

Cam Thanh Chương đạt chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ

Cam Thanh Chương đạt chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ
Với lợi thế đa dạng về thổ nhưỡng, cùng sự cần cù, chịu khó, cần mẫn của người nông dân, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã, đang tập trung sản xuất nông nghiệp hữu cơ, an toàn. Sản phẩm cam tại 2 nông, trang trại với diện tích 10ha được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ.

Thực hiện hiệu quả chuyển đổi số đem lại lợi ích cho người dân

Thực hiện hiệu quả chuyển đổi số đem lại lợi ích cho người dân
Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lí và phục vụ người dân, doanh nghiệp là hết sức cần thiết, từ năm 2017, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam xây dựng 2 hệ thống phần mềm quản lí và xử lí nghiệp vụ thống nhất, nhằm mục đích quản lí dữ liệu tập trung từ Trung ương, dữ liệu không bị phân tán như trước đây, giúp cho cán bộ BHXH khi thực hiện xử lí nghiệp vụ giải quyết hồ sơ cho đơn vị và người lao động: Chính xác, rút ngắn thời gian cho đơn vị và người lao động, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác cải cách thủ tục hành chính

7 ngày sinh tử trên đồi Sa Nul của ông tôi

7 ngày sinh tử trên đồi Sa Nul của ông tôi
Ông nội tôi là Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Vũ Trọng Cường, người 8 lần bị thương vẫn tiếp tục chiến đấu ngoan cường, hiện đang sống trong ngôi nhà đơn sơ với bà tôi (Đặng Thị Vinh), ở xóm Thượng Phú, xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Những mái ấm mùa Xuân ở xã Tân Chánh

Những mái ấm mùa Xuân ở xã Tân Chánh
Trong các hoạt động an sinh xã hội, những căn nhà tình thương, nhà Đại đoàn kết dành cho hộ nghèo là món quà vô cùng ý nghĩa trong thời điểm khắp nơi đón chào năm mới. Bởi lẽ, được “an cư” thì họ mới có thể “lạc nghiệp” trong năm mới...

Cách bày trí ban thờ gia tiên, mâm ngũ quả ngày Tết 2024 hút tài lộc

Cách bày trí ban thờ gia tiên, mâm ngũ quả ngày Tết 2024 hút tài lộc
Chăm chút ban thờ là cách để con cháu bày tỏ lòng yêu kính và tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên. Chính vì vậy nên mỗi dịp Tết đến Xuân về, gia đình nào cũng dành thời gian để lau dọn và sắp xếp ban thờ một cách bài bản, khang trang nhất.

Những điều kiêng kỵ ngày Tết để tránh xui xẻo cả năm

Những điều kiêng kỵ ngày Tết để tránh xui xẻo cả năm
Người Việt vẫn thường quan niệm rằng đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ gặp suôn sẻ và an lành. "Có kiêng có lành" nên nhân gian vẫn kiêng cữ những điều kém may vào đầu năm, nếu phạm vào đại kỵ đó thì cả năm sẽ không được may mắn.

Như thấy bóng ông thuở nào

Như thấy bóng ông thuở nào
Ông nội tôi đã là người thiên cổ cách đây hơn 60 năm. Nhưng mỗi năm đến ngày giỗ ông, tôi lại thấy đâu đây bóng hình của ông trong căn nhà, trên mảnh đất nơi tôi đã từng được sinh sống bên ông nội.
Xem thêm
Nhớ những Tết bên bà

Nhớ những Tết bên bà

Năm nào Tết đến, lòng tôi cũng chộn rộn, háo hức và ngóng trông,… để được về quê, về với bà. Thế nhưng năm nay, những xúc cảm tự nhiên ấy không còn thường trực như trước mà thay bằng nỗi niềm bâng khuâng, rưng rức. Là bởi bà tôi giờ đã là người thiên cổ.
Ông ngoại tôi, một cựu chiến binh già nhân hậu

Ông ngoại tôi, một cựu chiến binh già nhân hậu

Ông ngoại tôi hiện ở làng La Hào, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Mặc dù đang sống trong một ngôi nhà cấp 4, hoàn cảnh hết sức khó khăn nhưng ông vẫn lạc quan, quên đi những gian khổ cuộc đời để có sức sống mãnh liệt.
Chuyện bà tôi

Chuyện bà tôi

Bà tôi tên là Hoàng Thị Cháu, sinh năm 1911, quê thôn Trung Bính, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, cùng quê với bà Nguyễn Thị Suốt anh hùng.
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Bí quyết trường thọ của cụ ông 110 tuổi ở Lâm Đồng

Bí quyết trường thọ của cụ ông 110 tuổi ở Lâm Đồng

Bước vào tuổi 110, nhưng cụ Vũ Đình Bảng, sinh năm 1914, ở Lâm Đồng, vẫn minh mẫn, khỏe mạnh, hàng ngày vẫn cuốc đất, làm vườn, nấu nướng và hướng dẫn, nhắc nhở con cháu đọc sách, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống. Vậy bí quyết nào giúp cụ Bảng trường thọ đến vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu về bí quyết sống khỏe, sống ý nghĩa của cụ.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Gói 3.000 chiếc bánh chưng tặng trò nghèo dịp Tết ở Thanh Hóa

Gói 3.000 chiếc bánh chưng tặng trò nghèo dịp Tết ở Thanh Hóa

200 đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cùng bộ đội biên phòng gói 2.000 chiếc bánh chưng trao tặng cho trò nghèo dịp Tết.
Sẽ phát động Cuộc vận động "xóa nhà tạm, nhà dột nát" trên toàn quốc

Sẽ phát động Cuộc vận động "xóa nhà tạm, nhà dột nát" trên toàn quốc

Sáng 24/1, Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 9, khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024 đã diễn ra tại Hà Nội, nhằm thảo luận, cho ý kiến một số nội dung công tác trong năm 2024.
Truy tặng Bằng khen cho Phó trưởng Công an phường hy sinh khi làm nhiệm vụ

Truy tặng Bằng khen cho Phó trưởng Công an phường hy sinh khi làm nhiệm vụ

Ông Trần Hữu Thủy Giang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành quyết định về việc truy tặng bằng khen cho Trung tá Trần Duy Hùng, Phó trưởng Công an phường Thủy Vân, TP. Huế đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.
Những lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng 2024

Những lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng 2024

Rằm tháng Giêng là ngày 15/1 âm lịch, do đó, Rằm tháng Giêng 2024 sẽ rơi vào thứ 7 ngày 24/2 (dương lịch).
Giờ đẹp cúng vía Thần Tài năm 2024

Giờ đẹp cúng vía Thần Tài năm 2024

Ngày vía Thần Tài là mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Năm nay, ngày lễ này rơi vào thứ Hai ngày 19/02/2024 dương lịch.
Mâm cỗ, văn khấn cúng đầu năm gồm những gì?

Mâm cỗ, văn khấn cúng đầu năm gồm những gì?

Theo quan niệm dân gian, lễ cúng đầu năm là nghi thức vô cùng quan trọng. Đặc biệt việc làm lễ cúng đầu năm sẽ góp phần đem đến tài lộc, may mắn cho gia đình trong năm mới, công việc thuận buồm xuôi gió.
Phiên bản di động