Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Giấy mời không ghi số của UBND phường Tân Định.

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Giấy mời có ghi số của UBND phường Tân Định

Thể hiện chưa đảm bảo tính pháp lý

Theo trình bày của đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Lóng, ngày 19/11/2020, được người dân địa phương cho biết tại Bản tin khu phố 1 có niêm yết Giấy mời không số, do ông Nguyễn Ngọc Phụng, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Định ký, mời: Ông Nguyễn Văn Lóng; bà Nguyễn Thị Tắt; các con ông Nguyễn Văn Lóng và bà Nguyễn Thị Tắt; hiện cư ngụ khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát; vào lúc 8 giờ 30, ngày 23/11/2020 (Sáng thứ 2); địa điểm: Tại UBND phường Tân Định, thị xã Bến Cát. Nội dung: Công bố, bàn giao Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư hồ sơ ông Nguyễn Văn Lóng thuộc Dự án đường Mỹ Phước -Tân Vạn nối dài về hướng Khu công nghiệp Mỹ Phước II và III. Trường hợp không thể đến tham dự họp, ông (bà) được thực hiện uỷ quyền theo quy định của pháp luật.

Nhận được thông tin trên, đại diện gia đình cụ Nguyễn Văn Lóng, rất bức xúc, cho biết: Trong những năm qua, UBND phường Tân Định gửi rất nhiều Giấy mời cho cụ Nguyễn Văn Lóng và các thành viên trong gia đình thì Giấy mời đều được ghi số, còn lần này, Giấy mời của UBND phường Tân Định ngày 19/11/2020 lại không ghi số. Được biết, ông Nguyễn Ngọc Phụng, là Phó Chủ tịch UBND phường Tân Định nhưng Giấy mời ông Phụng ký với tư cách là Chủ tịch mà không ghi ký thay?

Cụ Nguyễn Văn Lóng, vợ và các người con không trực tiếp nhận được Giấy mời dự họp của UBND phường Tân Định gửi, mà do người dân báo lại là Giấy mời được niêm yết công khai tại Văn phòng khu phố 1.

Theo quy định, Giấy mời phải được đưa trực tiếp hoặc gửi qua Bưu điện có ký nhận của người nhận. Nhưng Giấy mời không số, lại được niêm yết công khai tại Văn phòng trụ sở khu phố 1, là thể hiện vi phạm nghiêm trọng khoản 2 Điều 21 Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, quy định: Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.

Trong khi, thực tế đối tượng được mời trong Giấy mời trên, là cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi, hiện đang bị tai biến mạch máu não, liệt chân tay và nhiều bệnh nặng khác, mọi sinh hoạt cá nhân của cụ Lóng phải có sự trợ giúp của người thân nên ông không thể tham dự cuộc họp với UBND phường Tân Định được. Hồ sơ bệnh của cụ Nguyễn Văn Lóng, gia đình đã gửi cho UBND phường Tân Định nhiều lần. Thậm chí, ngày 24/9/2019, ông Nguyễn Ngọc Phụng đã phối họp với Mặt trận Tổ quốc và Hội Người cao tuổi phường Tân Định, tự mở cửa cổng vào nhà cụ Nguyễn Văn Lóng, để kiểm tra đột xuất, đã ghi nhận: Tình trạng sức khoẻ của cụ Nguyễn Văn Lóng bị bệnh tai biến, nói chuyện không nghe rõ, tay chân co quắp, không đi lại lại được.

Và Giấy mời của UBND phường Tân Định mời vợ và các con của cụ Lóng là không đúng đối tượng, vì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM 172236 do UBND thị xã cấp ngày 18/3/2008, đứng tên cá nhân cụ Nguyễn Văn Lóng và do bị bệnh nặng nên cụ Lóng chưa làm Giấy ủy quyền cho bất kỳ ai, để làm việc với các cơ quan chức năng liên quan đến việc thu hồi đất trong dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Vợ và các con của cụ Lóng là những người không có đất bị thu hồi trong dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn và không có tư cách pháp lý, để đại diện cho cụ Lóng tham dự cuộc họp này.

Do đó, Giấy mời của UBND phường Tân Định không ghi số, mời vợ và các con của cụ Lóng đi dự cuộc họp để nhận các quyết định thu hồi đất và quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong DA đường Mỹ Phước Tân Vạn, là thể hiện không đảm bảo tính pháp lý.

Có dấu hiệu vi phạm trình tự, thủ tục hành chính

Đến thời điểm hiện nay, còn rất nhiều vấn đề liên quan trong thực hiện trình tự, thủ tục thu hồi đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng chưa được khắc phục, thì UBND thị xã Bến Cát lại ban hành Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư hồ sơ cụ Nguyễn Văn Lóng thuộc Dự án đường Mỹ Phước –Tân Vạn nối dài về hướng Khu công nghiệp Mỹ Phước II và III, cụ thể như sau:

Một, hai Thông báo thu hồi đất do UBND thị xã Bến Cát ký năm 2017, về việc thông báo thu hồi đất của cụ Nguyễn Văn Lóng, nhưng đến năm 2018 mới giao cho gia đình cụ Lóng, trong đó có một Thông báo không đúng với thửa đất cụ Lóng đang sử dụng, đến nay chưa được xem xét, điều chỉnh hoặc thu hồi.

Hai, UBND thị xã Bến Cát đã thực hiện cưỡng chế đo đạc kiểm đếm đối với cụ Nguyễn Văn Lóng từ ngày 9/9/2020, đến nay đã hơn 2 tháng nhưng cụ Lóng vẫn chưa nhận được Biên bản đo đạc, kiểm đếm thì trên cơ sở quy định nào công bố Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư hồ sơ cụ Nguyễn Văn Lóng.

Ba, khi đoàn cưỡng chế thực hiện đo đạc, kiểm đếm, người bị cưỡng chế là cụ Nguyễn Văn Lóng đã được đưa đi cấp cứu, còn bà Nguyễn Thu Hoà là con và là người giám hộ cụ Nguyễn Văn Lóng, bị đoàn cưỡng chế đưa lên xe cảnh sát và chở đến UBND phường Tân Định. Đáng chú ý là việc đo đạc, kiểm đếm, lại huy động lực lượng công an, là không đúng quy định tại Điều 70 Luật Đất đai năm 2013.

Bốn, UBND thị xã Bến Cát chưa cung cấp Quyết định cắm mốc giải phóng mặt bằng đường Tân Vạn- Mỹ Phước của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chưa cắm mốc giải phóng mặt bằng trên thửa đất của cụ Lóng.

Năm, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Bến Cát không xác định ranh giới đất của cụ Nguyễn Văn Lóng, vì ranh giới đất của cụ Lóng đang còn trên đường ĐT 741 tính từ mép đường nhựa hướng ra tim đường ĐT 741 là 8m. Quy đổi ra diện tích với chiều ngang thửa đất 51m, thì diện tích là 408m2. UBND thị xã Bến Cát chưa đền bù, hỗ trợ cho diện tích 408 m2 này theo quy định của pháp luật, đồng thời ban hành Quyết định thu hồi đất, chỉnh lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát (nay là thị xã Bến Cát) cấp ngày 18/3/2008, rồi mới tiến hành cưỡng chế đo đạc kiểm đếm cho Dự án đường Tân Vạn- Mỹ Phước.Thậm chí, ranh giới đất của cụ Lóng còn 3 tấc ngoài hàng rào giáp ranh thửa đất ông Trần Tử Lê.

Sáu, UBND thị xã Bến cát không cung cấp bản vẽ quy hoạch xây dựng chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt, mà cung cấp bản vẽ do doanh nghiệp tự phê duyệt thiết kế thi công và tự phê duyệt đầu tư DA đường Tân Vạn- Mỹ Phước, là thể hiện vi phạm tại Điều 17 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Trong khi thực tế thi công đã “phá vỡ” toàn bộ hình thù trong bản vẽ, không giống với bất kỳ bản vẽ nào.

Do đó, việc UBND thị xã Bến Cát ban hành Quyết định quyết định thu hồi đất và Quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cư hồ sơ cụ Nguyễn Văn Lóng thuộc Dự án đường Mỹ Phước -Tân Vạn nối dài về hướng Khu công nghiệp Mỹ Phước II và III, là thể hiện dấu hiệu chưa đúng quy định pháp luật.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.

Tin khác

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh
Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung
Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp
Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, Công ty TNHH Cơ khí ô tô Thành Luân (Công ty Thành Luân) xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp Tân An 2 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và quy hoạch.

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?
Ngày 5/11/2020, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Công văn số 445/2020/CV/DNMC gửi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Phước kiến nghị xem xét về việc Chi cục trưởng Chi cục THADS sự huyện Lộc Ninh có dấu hiệu kéo dài thời gian bàn giao tài sản thi hành án (THA), để ngăn cản Tổ Quản Tài viên thực hiện thanh lý tài sản THA của Công ty TNHH Cao su Lộc An.

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn cầu cứu của người cao tuổi về việc đơn vị thi công đóng trụ cầu gây nứt nhà của họ tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh:  “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp
Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng đang là vấn đề nhức nhối. Bao giờ xử lý dứt điểm vấn nạn này, đến nay vẫn đang chỉ là câu hỏi ....

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay
Sau hàng chục năm quản lý, sử dụng đất liên tục trên phần đất có nguồn gốc ông, cha để lại, bà Nguyễn Thị Diền trở nên trắng tay. Nguyên do, quyền sử dụng đất (QSDĐ) là di sản thừa kế mà lẽ ra bà Diền được hưởng, bị dịch chuyển với nhiều điểm bất thường.

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác
Sau khi nhận chuyển nhượng và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2003, ông Nguyễn Thịnh canh tác, sử dụng ổn định. Đến năm 2018, khi đi đổi sổ đỏ thì bất ngờ được biết đất của mình đã bị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho người khác.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động