Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Giấy mời không ghi số của UBND phường Tân Định.

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Giấy mời có ghi số của UBND phường Tân Định

Thể hiện chưa đảm bảo tính pháp lý

Theo trình bày của đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Lóng, ngày 19/11/2020, được người dân địa phương cho biết tại Bản tin khu phố 1 có niêm yết Giấy mời không số, do ông Nguyễn Ngọc Phụng, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Định ký, mời: Ông Nguyễn Văn Lóng; bà Nguyễn Thị Tắt; các con ông Nguyễn Văn Lóng và bà Nguyễn Thị Tắt; hiện cư ngụ khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát; vào lúc 8 giờ 30, ngày 23/11/2020 (Sáng thứ 2); địa điểm: Tại UBND phường Tân Định, thị xã Bến Cát. Nội dung: Công bố, bàn giao Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư hồ sơ ông Nguyễn Văn Lóng thuộc Dự án đường Mỹ Phước -Tân Vạn nối dài về hướng Khu công nghiệp Mỹ Phước II và III. Trường hợp không thể đến tham dự họp, ông (bà) được thực hiện uỷ quyền theo quy định của pháp luật.

Nhận được thông tin trên, đại diện gia đình cụ Nguyễn Văn Lóng, rất bức xúc, cho biết: Trong những năm qua, UBND phường Tân Định gửi rất nhiều Giấy mời cho cụ Nguyễn Văn Lóng và các thành viên trong gia đình thì Giấy mời đều được ghi số, còn lần này, Giấy mời của UBND phường Tân Định ngày 19/11/2020 lại không ghi số. Được biết, ông Nguyễn Ngọc Phụng, là Phó Chủ tịch UBND phường Tân Định nhưng Giấy mời ông Phụng ký với tư cách là Chủ tịch mà không ghi ký thay?

Cụ Nguyễn Văn Lóng, vợ và các người con không trực tiếp nhận được Giấy mời dự họp của UBND phường Tân Định gửi, mà do người dân báo lại là Giấy mời được niêm yết công khai tại Văn phòng khu phố 1.

Theo quy định, Giấy mời phải được đưa trực tiếp hoặc gửi qua Bưu điện có ký nhận của người nhận. Nhưng Giấy mời không số, lại được niêm yết công khai tại Văn phòng trụ sở khu phố 1, là thể hiện vi phạm nghiêm trọng khoản 2 Điều 21 Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, quy định: Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.

Trong khi, thực tế đối tượng được mời trong Giấy mời trên, là cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi, hiện đang bị tai biến mạch máu não, liệt chân tay và nhiều bệnh nặng khác, mọi sinh hoạt cá nhân của cụ Lóng phải có sự trợ giúp của người thân nên ông không thể tham dự cuộc họp với UBND phường Tân Định được. Hồ sơ bệnh của cụ Nguyễn Văn Lóng, gia đình đã gửi cho UBND phường Tân Định nhiều lần. Thậm chí, ngày 24/9/2019, ông Nguyễn Ngọc Phụng đã phối họp với Mặt trận Tổ quốc và Hội Người cao tuổi phường Tân Định, tự mở cửa cổng vào nhà cụ Nguyễn Văn Lóng, để kiểm tra đột xuất, đã ghi nhận: Tình trạng sức khoẻ của cụ Nguyễn Văn Lóng bị bệnh tai biến, nói chuyện không nghe rõ, tay chân co quắp, không đi lại lại được.

Và Giấy mời của UBND phường Tân Định mời vợ và các con của cụ Lóng là không đúng đối tượng, vì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM 172236 do UBND thị xã cấp ngày 18/3/2008, đứng tên cá nhân cụ Nguyễn Văn Lóng và do bị bệnh nặng nên cụ Lóng chưa làm Giấy ủy quyền cho bất kỳ ai, để làm việc với các cơ quan chức năng liên quan đến việc thu hồi đất trong dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Vợ và các con của cụ Lóng là những người không có đất bị thu hồi trong dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn và không có tư cách pháp lý, để đại diện cho cụ Lóng tham dự cuộc họp này.

Do đó, Giấy mời của UBND phường Tân Định không ghi số, mời vợ và các con của cụ Lóng đi dự cuộc họp để nhận các quyết định thu hồi đất và quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong DA đường Mỹ Phước Tân Vạn, là thể hiện không đảm bảo tính pháp lý.

Có dấu hiệu vi phạm trình tự, thủ tục hành chính

Đến thời điểm hiện nay, còn rất nhiều vấn đề liên quan trong thực hiện trình tự, thủ tục thu hồi đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng chưa được khắc phục, thì UBND thị xã Bến Cát lại ban hành Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư hồ sơ cụ Nguyễn Văn Lóng thuộc Dự án đường Mỹ Phước –Tân Vạn nối dài về hướng Khu công nghiệp Mỹ Phước II và III, cụ thể như sau:

Một, hai Thông báo thu hồi đất do UBND thị xã Bến Cát ký năm 2017, về việc thông báo thu hồi đất của cụ Nguyễn Văn Lóng, nhưng đến năm 2018 mới giao cho gia đình cụ Lóng, trong đó có một Thông báo không đúng với thửa đất cụ Lóng đang sử dụng, đến nay chưa được xem xét, điều chỉnh hoặc thu hồi.

Hai, UBND thị xã Bến Cát đã thực hiện cưỡng chế đo đạc kiểm đếm đối với cụ Nguyễn Văn Lóng từ ngày 9/9/2020, đến nay đã hơn 2 tháng nhưng cụ Lóng vẫn chưa nhận được Biên bản đo đạc, kiểm đếm thì trên cơ sở quy định nào công bố Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư hồ sơ cụ Nguyễn Văn Lóng.

Ba, khi đoàn cưỡng chế thực hiện đo đạc, kiểm đếm, người bị cưỡng chế là cụ Nguyễn Văn Lóng đã được đưa đi cấp cứu, còn bà Nguyễn Thu Hoà là con và là người giám hộ cụ Nguyễn Văn Lóng, bị đoàn cưỡng chế đưa lên xe cảnh sát và chở đến UBND phường Tân Định. Đáng chú ý là việc đo đạc, kiểm đếm, lại huy động lực lượng công an, là không đúng quy định tại Điều 70 Luật Đất đai năm 2013.

Bốn, UBND thị xã Bến Cát chưa cung cấp Quyết định cắm mốc giải phóng mặt bằng đường Tân Vạn- Mỹ Phước của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chưa cắm mốc giải phóng mặt bằng trên thửa đất của cụ Lóng.

Năm, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Bến Cát không xác định ranh giới đất của cụ Nguyễn Văn Lóng, vì ranh giới đất của cụ Lóng đang còn trên đường ĐT 741 tính từ mép đường nhựa hướng ra tim đường ĐT 741 là 8m. Quy đổi ra diện tích với chiều ngang thửa đất 51m, thì diện tích là 408m2. UBND thị xã Bến Cát chưa đền bù, hỗ trợ cho diện tích 408 m2 này theo quy định của pháp luật, đồng thời ban hành Quyết định thu hồi đất, chỉnh lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát (nay là thị xã Bến Cát) cấp ngày 18/3/2008, rồi mới tiến hành cưỡng chế đo đạc kiểm đếm cho Dự án đường Tân Vạn- Mỹ Phước.Thậm chí, ranh giới đất của cụ Lóng còn 3 tấc ngoài hàng rào giáp ranh thửa đất ông Trần Tử Lê.

Sáu, UBND thị xã Bến cát không cung cấp bản vẽ quy hoạch xây dựng chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt, mà cung cấp bản vẽ do doanh nghiệp tự phê duyệt thiết kế thi công và tự phê duyệt đầu tư DA đường Tân Vạn- Mỹ Phước, là thể hiện vi phạm tại Điều 17 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Trong khi thực tế thi công đã “phá vỡ” toàn bộ hình thù trong bản vẽ, không giống với bất kỳ bản vẽ nào.

Do đó, việc UBND thị xã Bến Cát ban hành Quyết định quyết định thu hồi đất và Quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cư hồ sơ cụ Nguyễn Văn Lóng thuộc Dự án đường Mỹ Phước -Tân Vạn nối dài về hướng Khu công nghiệp Mỹ Phước II và III, là thể hiện dấu hiệu chưa đúng quy định pháp luật.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Việc xác định, công khai hiện trạng quản lý, sử dụng phần đất 12,5 ha mà Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc Phú Quốc) đang làm thủ tục xin cấp Dự án Viện điều dưỡng và trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái (Dự án), tại khu vực bãi Khem, phường An Thới, thành phố Phú Quốc đã không được thực hiện theo yêu cầu hợp pháp, chính đáng của bà Giang Lệ Phương. Ủy ban Tư pháp của Quốc hội có đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết.
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả khó lường. Trong bài viết này chúng tôi đề cập tới một vụ việc hy hữu, đó là một công dân làm Giấy xin chứng nhận sử dụng đất, nhưng Cơ quan Thanh tra huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, lại khẳng định đó là Giấy hiến đất cho Nhà nước. Vì sao có chuyện lạ như vậy?
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông và ông Thanh đã chung tiền mua năm 1994.
TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

Dù bản án dân sự sơ thẩm của TAND quận 7 bị kháng cáo từ ngày 2/2, thế nhưng đến nay gần 2 tháng, cơ quan này vẫn không chuyển hồ sơ bản án bị kháng cáo lên Tòa án cấp phúc thẩm để giải quyết theo thẩm quyền.
Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục được”, đó là nhận định của Bản án số 179/2020/DS-PT ngày 19/6/2020 của TAND Cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh, khi xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng vay tài sản và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)”, giữa nguvên đơn (ông Trần Trung Tính) và bị đơn (bà Nguyễn Thị Yến).

Tin khác

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân
Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, trồng cây theo hợp đồng đã ký kết với Trung đoàn 916 (thuộc Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân) thì đột nhiên bị Trung đoàn 916 yêu cầu kết thúc hoạt động chăn nuôi và tháo dỡ di dời chuồng trại xong trước ngày 28/2/2021, tuyệt đối không được tái đàn vật nuôi,…

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!
Vợ chồng ông Trần Phú Đức, bà Lê Hà Minh, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, cựu tù Côn Đảo, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, thường trú tại 245 Nguyễn Thượng Hiền, phường 6, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh; đại diện gia tộc ông Đặng Văn Khích, có “Đơn đăng kí tiếp công dân” đề ngày 8/3/2021, gửi Ban Nội chính Thành ủy; và trước đó (ngày 20/11/2018) có “Đơn khiếu nại xin gặp mặt kêu cứu kêu oan “lần thứ 140”, gửi ông Nguyễn Thiện Nhân, lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh …

Cưỡng chế thi hành án đối với đất đang tranh chấp có hợp pháp không?

Cưỡng chế thi hành án đối với đất đang tranh chấp có hợp pháp không?
Chị Nguyễn Thị Hồng Vệ cho biết, ông Phan Văn Ai, bà Huỳnh Thị Kim Vui ký hợp đồng tặng cho chị Vệ phần đất 600m2 và ông Phạm Thành Trung, bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt ký hợp đồng tặng cho chị Vệ phần đất 650m2, đất thuộc một phần thửa số 515, tờ bản đồ số 09, khu phố Tịnh Phong, xã An Tịnh, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Tuy nhiên, trong khi chị vệ đang yêu cầu những người tặng cho thực hiện hợp đồng, thì 2 phần đất trên bị Chi cục Thi hành án dân sự thị xã cưỡng chế thi hành án cho bản án mà chị không liên quan. Cưỡng chế như vậy liệu có hợp pháp?

Mỹ phẩm BiBop không được cấp phép lưu hành trên thị trường!

Mỹ phẩm BiBop không được cấp phép lưu hành trên thị trường!
Tạp chí Ngày mới online nhận Văn bản số 2601/QLD-MP ngày 23/3/2021, của Cục Quản lý dược, Bộ Y tế trả lời: Sản phẩm dầu gội đầu nhãn hiệu BiBop không được cấp phép lưu hành trên thị trường, không được phép quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.

Giải quyết tranh chấp lối đi tập thể ở quận 5, TP Hồ Chí Minh: Nhiều dấu hiệu làm trái Luật Nhà ở!

Giải quyết tranh chấp lối đi tập thể ở quận 5, TP Hồ Chí Minh: Nhiều dấu hiệu làm trái Luật Nhà ở!
Lối đi tập thể tại lầu 2 nhà số 32 Mạc Cửu, phường 13, quận 5, không thuộc quyền sở hữu của nhà số 2C đường Trịnh Hoài Đức, phường 13, quận 5. Việc chủ nhà số 2C sử dụng lối đi chung này, phát sinh tranh chấp. Theo Luật Nhà ở, cơ quan quản lý nhà ở chủ trì, phối hợp với UBND cấp huyện thực hiện quản lý lối đi này. Nhưng việc giải quyết tranh chấp để chủ nhà số 2C đường Trịnh Hoài Đức trả lại lối đi chung, đến nay đã 5 năm chưa dứt điểm, thể hiện ở các lý do sau đây.

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Một kiểu bao che lộ liễu!

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Một kiểu bao che lộ liễu!
Việc giải quyết nội dung đơn tố giác hành vi giả mạo hợp đồng chuyển nhượng để chiếm đoạt quyền sử dụng đất, thuộc thẩm của cơ quan tố tụng. Nhưng UBND huyện Xuyên Mộc lại coi là tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp dân sự rồi hướng dẫn người tố giác kiện ra Tòa dân sự! Chuyện có thật, tưởng như đùa này, lộ ra một kiểu bao che lộ liễu!
Xem thêm
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù

Nguyên Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù

Sau hơn 1 tuần xét xử và nghị án, chiều 20/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt các bị cáo trong vụ án “Vi ...
Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Mới đây, Bệnh viện TW Huế cơ sở 2 đã ra thông cáo báo chí liên quan đến việc bị bệnh nhân tố phía bệnh viện coi thường sinh mạng ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động