Thay tiền lì xì bằng các món quà thiết thực

Đã từ lâu, theo phong tục ở nước ta thì dịp Tết đến Xuân về, mọi người thường chuẩn bị một số lượng tiền nhất định để lì xì, mừng tuổi lấy may, lấy hên, chúc sức khỏe, chúc thọ... cho trẻ nhỏ cũng như các bậc cao niên là cha mẹ, ông bà mình.
Ở đây tôi không nói tới vấn đề mà những người trưởng thành phải lo toan trong dịp Tết, hay điều kiện kinh tế của mỗi người, mỗi nhà là nghèo khó hay khá giả, mà tôi muốn đề cập tới các đối tượng bấy lâu nay “mặc định” được nhận tiền lì xì, đó là: Trẻ nhỏ và người già.

Theo tục lệ truyền thống là ngày Tết lì xì bằng tiền mặt, nhưng thiết nghĩ đâu nhất thiết cứ phải dùng tiền mà không thay thế bằng các vật phẩm, vật dụng để dùng thiết thực trong cuộc sống hằng ngày để làm quà tặng(?!).

Thay tiền lì xì bằng các món quà thiết thực

Thông thường, khi lo tiền lì xì luôn phải chuẩn bị tiền mới, mà muốn đổi được một khoản tiền mới để lì xì không ít người bị “chặt chém” bởi lệ phí đổi từ tiền đã lưu hành sang tiền mới ở “chợ mạng” rất đắt đỏ. Ví dụ muốn sở hữu 100.000 đồng tiền mới mệnh giá 10.000 đồng sẽ bị “mất” từ 20-25.000 đồng lệ phí. Có nhiều năm, các loại tiền mới mệnh giá 20.000 đồng, 50.000 đồng… còn bị những người làm dịch vụ đổi tiền “chém” tới trên, dưới 30%, vì thế nếu như cần khoảng 1.000.000 đồng tiền mới mệnh giá nhỏ, khi đổi đương nhiên mất phí trung bình khoảng 300.000 đồng. Đó là chưa nói tới một số người họ hàng đông, quan hệ rộng, mùa Tết cần tới cả chục triệu đồng để lì xì và đi lễ chùa, số tiền phí bỏ ra là không ít…

Khi không dùng tiền để lì xì, mọi người có thể mua các vật phẩm, vật dụng thiết yếu để làm quà tặng nhân dịp năm mới. Theo tôi , đây là một cách rất hay, vừa văn minh lại thiết thực, mọi người, mọi gia đình nên áp dụng. Ví dụ, đối với trẻ nhỏ - đối tượng này thường chưa biết tiêu tiền, hay nói chính xác hơn là chưa được bố mẹ cho phép tự do tiêu tiền, thì các món quà dùng để “lì xì” cho các em trong năm mới có vô vàn thứ n các loại dụng cụ, trang thiết bị phục vụ học tập bao gồm sách, bút, sổ ghi chép, cặp túi, áo quần, giày dép...; cũng có thể là các món quà “ảo” khi bố mẹ, hoặc người tặng lì xì viết vào một tờ giấy nhỏ mà trong đó có nội dung đại loại như: Tặng trẻ một khóa học ngoại ngữ 3 tháng, hay lì xì cho trẻ một chuyến du lịch trong thành phố, hay du lịch nội địa khoảng dăm ba ngày, tùy theo điều kiện kinh tế của người ban tặng. Tất nhiên, khi đã hứa lì xì và ghi trên phiếu như vậy phải tuyệt đối giữ lời hứa, nhất định thực hiện vào một dịp nào đó theo thỏa thuận miệng với trẻ... Việc lì xì cho trẻ nhỏ theo kiểu trên là rất ý nghĩa, thậm chí không “tiếp tay” cho trẻ tham gia vào những trò chơi vô bổ như cờ bạc nơi vỉa hè, góc phố, ở hội Xuân… hoặc mua sắm những thứ không cần thiết.

Đối với người cao tuổi là những người không còn phải lo toan nhiều thứ, bởi đại đa số các cụ đã có con cháu lo, nên việc lì xì tiền để chúc thọ cho các cụ cũng không thật sự quá cần thiết, mà chúng ta có thể thay đổi thói quen bấy lâu nay bằng cách mua quần áo, giày dép, sâm nhung, các vật dụng gắn liền với sinh hoạt hằng ngày… của các cụ để tặng. Ví dụ như có thể mua lụa, bộ áo dài nhung, khăn vấn, dép... để các cụ diện Tết cũng như đi lễ hội, đi ăn cỗ bàn... Hay như các cụ còn giữ tục ăn trầu, món quà Tết là chiếc cối giã, ống nhổ, chày đâm... bằng đồng cũng mang nhiều ý nghĩa! Nếu con cháu giàu có thì việc mua một bộ trang sức thay mừng tiền lì xì, tôi tin các cụ bà sẽ rất thích... Còn các cụ ông, cũng không thiếu các vật dụng làm quà thay tặng mừng tiền mặt, đó có thể là các bộ trà kiểu cách vì các cụ ông thường nghiện thú thưởng trà cùng các bạn già đồng môn. Với những cụ ông có thú vui đánh cờ tướng thì món quà Tết là một bộ bàn cờ có các quân cờ làm bằng sừng rất bền đẹp cũng là một ý tưởng hay... Ngoài ra, quần áo, giày dép, mũ phớt, ba-tong, cà vạt... cũng là những thứ gắn liền với sinh hoạt hằng ngày của các cụ cũng là những gợi ý hay.

Trên đây là một số gợi ý đã được không ít các gia đình ở địa phương tôi từng áp dụng, hi vọng nhiều người, nhiều nhà ở các địa phương khác trên cả nước cùng tham khảo để đưa vào thực tiễn cuộc sống, bởi lì xì ngày Tết đâu cứ nhất thiết phải bằng tiền mới hay, mới có ý nghĩa...

Nguyễn Huyền Nga

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Văn hóa nêu gương, một tiêu chuẩn hàng đầu trong công tác nhân sự

Văn hóa nêu gương, một tiêu chuẩn hàng đầu trong công tác nhân sự

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, nêu gương là chuẩn mực đạo đức, văn hóa, lẽ sống trong hành động, việc làm và được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Nổi bật là ở đội ngũ trí thức, gồm: Quan lại, thầy đồ, các bậc cao niên, nho sĩ... Tiêu biểu như Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã dám dâng sớ đề nghị vua chém những kẻ nịnh thần trong triều với mong muốn được yên dân, xã tắc vững bền. Khi đất nước bị xâm lăng, đô hộ, nhiều người đã nêu gương, đi đầu trong các phong trào yêu nước, dâng hiến trí tuệ, đức tài cho sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, tiêu biểu như Nguyễn Đình Chiểu, Phan Châu Trinh...
Phát huy và trọng dụng trí thức cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước

Phát huy và trọng dụng trí thức cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước

Trong thời đại cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhất là xu hướng già hóa dân số nhanh, thì NCT thực sự là nguồn lực quan trọng, vốn quý của xã hội, góp phần đáng kể vào phát triển bền vững đất nước, hiện thực hóa khát vọng dân tộc theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Tấm lòng của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đối với người có công

Tấm lòng của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đối với người có công

Nhà tôi ở gần nhà công vụ của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, nên biết được rất nhiều người trong khu dân cư đàm đạo về một nữ cán bộ lãnh đạo thật xứng đáng là công bộc của Dân, như lời Bác Hồ từng căn dặn, dạy bảo.
Những nguyên nhân của vấn nạn bạo lực học đường

Những nguyên nhân của vấn nạn bạo lực học đường

Từ vài thập kỉ trở lại đây, bạo lực học đường ở nước ta đang trở thành mối lo ngại của ngành giáo dục, cha mẹ học sinh và toàn xã hội. Nó tác động trực tiếp đến tinh thần, thái độ học tập của học sinh và việc giảng dạy của các thầy, cô giáo.
Dấu ấn thiên nhiên trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ

Dấu ấn thiên nhiên trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ

Văn hóa là thiên nhiên thứ hai do con người sáng tạo, qua quá trình tương tác với môi trường tự nhiên và xã hội, văn hóa ẩm thực nói riêng là một thực thể sống động, chịu sự tác động và biến đổi qua biến thiên của thời gian trong môi trường xã hội và tự nhiên ấy…

Tin khác

Xây dựng giá trị văn hóa chuẩn mực con người Việt Nam

Xây dựng giá trị văn hóa chuẩn mực con người Việt Nam
Văn hóa là phạm trù thuộc về con người của con người, do con người sáng tạo ra, vì cuộc sống và sự phát triển, hoàn thiện của chính bản thân mình, làm cho con người trở thành Người. Mục tiêu và nội dung cốt lõi quan trọng nhất trong xây dựng văn hóa là xây dựng con người...

Vài suy ngẫm về cải cách tiền lương năm 2024

Vài suy ngẫm về cải cách tiền lương năm 2024
Theo Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, từ ngày 1/7/2024, lương mới được trả theo vị trí việc làm thay cho mức lương cơ sở và hệ số lương hiện hành mang lại kì vọng cải thiện đáng kể thu nhập từ lương của đội ngũ cán bộ, công chức, và lực lượng vũ trang; giảm độ chênh lệch giữa thu nhập từ lương với sự biến động giá cả thực tế của thị trường, bảo đảm đời sống của những người hưởng lương từ chính sách. Qua đó góp phần giữ chân người có năng lực, hạn chế tình trạng “chảy máu xám”.

Chống lãng phí là nhiệm vụ cấp bách

Chống lãng phí là nhiệm vụ cấp bách
Vừa qua, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 27-CT/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” nhằm quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, tạo sự chuyển biến tích cực; khắc phục tồn tại, hạn chế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cơ bản đáp ứng yêu cầu thực tiễn…

Đôi điều về “suy thoái” của một số cán bộ, đảng viên hiện nay

Đôi điều về “suy thoái” của một số cán bộ, đảng viên hiện nay
Trong cuộc sống, đâu phải dễ nhận ra biểu hiện cũng như nguyên nhân của sự “suy thoái” ở một cá nhân hay tổ chức nào đó. Sự suy thoái của quần chúng đã là một vấn đề đáng lo ngại, và càng đáng lo ngại hơn nếu đó là sự suy thoái của cán bộ, đảng viên. Bởi vậy, vấn đề suy thoái của cán bộ, đảng viên hiện nay cần phải tiếp tục được nhìn nhận kĩ lưỡng và chỉnh đốn thường xuyên, nghiêm túc!

Thanh niên Việt Nam thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ

Thanh niên Việt Nam thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ
Trong bất cứ hoàn cảnh nào, thanh niên Việt Nam cần khắc ghi những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh để giữ vững và giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, nhằm làm tròn nhiệm vụ cách mạng vẻ vang là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa...

Làm việc và lạc quan khiến tinh thần người già nở hoa

Làm việc và lạc quan khiến tinh thần người già nở hoa
Nhiều công trình nghiên cứu về NCT đã cho lời khuyên đừng để những người già sống biệt lập, mà cần tạo điều kiện để người già được sống trong bầu không khí gia đình hòa thuận hoặc một tập thể quan hệ tốt.

Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Chi hội và Chi hội trưởng NCT ở Lạng Sơn

Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Chi hội và Chi hội trưởng NCT ở Lạng Sơn
Hội NCT tỉnh Lạng Sơn được thành lập theo Quyết định số 48 ngày 24/9/2001 của Chủ tịch UBND tỉnh, đến nay đã được 23 năm. Trải qua hơn 2 thập kỉ hoạt động, Hội NCT các cấp trong tỉnh đã không ngừng được xây dựng và phát triển, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” ngày càng nâng cao về chất lượng, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình tiêu biểu trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

“Hạnh phúc cho mọi người”

“Hạnh phúc cho mọi người”
Hưởng ứng chương trình của Liên Hợp Quốc và thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hằng năm”.

Đảng ta lấy hạnh phúc của Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu

Đảng ta lấy hạnh phúc của Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu
Tháng 6/2012, Liên Hợp Quốc có nghị quyết chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Sau đó, 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân...

Xu thế già hóa, đặc điểm ở Việt Nam và khuyến nghị chính sách

Xu thế già hóa, đặc điểm ở Việt Nam và khuyến nghị chính sách
Các khái niệm “Người cao tuổi” (NCT) hay “Già hóa”, “Dân số già”, “Dân số siêu già” chỉ mang tính tương đối, chứ không có tính “chính xác toán học”. Chẳng hạn, Liên Hợp Quốc và nhiều nước phát triển thường lấy tiêu chuẩn là từ 65 tuổi trở lên còn Luật NCT Việt Nam (2009) quy định những người từ đủ 60 tuổi trở lên là NCT, (bài viết sử dụng tiêu chuẩn này).

Bác Hồ với sự nghiệp giải phóng phụ nữ

Bác Hồ với sự nghiệp giải phóng phụ nữ
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến sự nghiệp giải phóng phụ nữ. Trên nền tảng chủ nghĩa Mác - Lênin, Người đã phát triển và làm sáng tỏ hơn con đường giải phóng phụ nữ.

Lễ chùa đầu năm - nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt

Lễ chùa đầu năm - nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt
Với nhiều người, đi lễ chùa đầu năm không chỉ để cầu những điều may mắn cho bản thân, gia đình, mà còn bày tỏ tấm lòng thành kính với đức Phật, tổ tiên trong năm mới...

Giá trị cốt lõi trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân kỉ niệm 94 năm thành lập Đảng

Giá trị cốt lõi trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân kỉ niệm 94 năm thành lập Đảng
Phát huy truyền thống lịch sử 94 năm quang vinh của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài viết quan trọng: “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng”, gửi thông điệp về sứ mệnh của Đảng cầm quyền, quyết đưa dân tộc ta tiến kịp thời đại.

Tình cảm của Bác Hồ với Bộ đội Biên phòng

Tình cảm của Bác Hồ với Bộ đội Biên phòng
Trải qua 65 năm (1959 – 2024) xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) luôn được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin yêu. Với chức năng, nhiệm vụ làm nòng cốt, chuyên trách trong quản lí, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; những trang sử vẻ vang, chiến công oanh liệt của lực lượng đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý...

Tìm hiểu đền đá cổ thời nhà Trần ở Tràng An

Tìm hiểu đền đá cổ thời nhà Trần ở Tràng An
Đền đá cổ thời nhà Trần ở Tràng An nằm trên ngọn núi cao, phía dưới là thung lũng Vụng Thắm thuộc địa phận xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Xem thêm
Phiên bản di động