Thanh Hóa: Một gia đình cựu chiến binh bị thu hồi đất nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng quyền lợi

Gia đình cụ Lê Văn Mỹ, cựu chiến binh có đơn thư phản ánh cho rằng, bị thu hồi đất nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng trong việc đền bù giải phóng mặt bằng thu hồi đất dự án Khu dân cư Đông Nam, Khu đô thị Đông Phát TP Thanh Hóa…

Đơn của gia đình cụ Lê Văn Mỹ, cựu chiến binh, trú tại phố Thành Yên, Phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa cho biết: Trong quá tình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện dự án Khu dân cư Đông Nam, Khu đô thị Đông Phát TP Thanh Hóa nhiều hộ dân có đất bị thu hồi, trong số đó có đất của gia đình cụ Mỹ.

Thanh Hóa: Một gia đình cựu chiến binh bị thu hồi đất nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng quyền lợi

Khu đất cựu chiến binh Lê Văn Mỹ đã bị thu hồi làm Dự án

Đơn vị thực hiện việc thu hồi đất và giải phóng mặt bằng có Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, theo gia đình cụ Mỹ và người dân địa phương, những đơn vị này đã không làm đúng quy định pháp luật.

Cụ thể, đơn thư thể hiện nội dung: “Cơ quan chức năng không mời các hộ dân có đất bị thu hồi ra thực địa để để xác định ranh giới thửa đất, cắm mốc để tổ chức đo đạc, theo quy định tại Quyết định số 08/2008/QĐ - BTNMT ngày 10/11/2008 của Bộ Tài nguyên và Môi trường”. Thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư không đúng đối tượng, diện tích, mức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người có đất thu hồi; làm sai lệch hồ sơ thu hồi đất; xác định sai vị trí và diện tích đất bị thu hồi trên thực địa; không xác định rõ ràng mốc giới, địa giới hành chính giữa phường Đông Vệ và Quảng Thành.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Hùng (con trai cụ Mỹ) cho biết: “Năm 2011, thực hiện chủ trương của UBND TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa về việc Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp đền bù, bồi thường và hỗ trợ tái định cư để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Khu dân cư Đông Nam, Khu đô thị Đông Phát TP Thanh Hóa (do Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh Thanh Hóa thực hiện). Gia đình tôi có 2 thửa đất nông nghiệp trong phạm vi thực hiện dự án bị thu hồi đền bù, bồi thường (Thửa số 926 tờ bản đồ số 1 diện tích 162m tại xứ đồng Ông Ếch và thửa số 49 tờ bản đồ số 1 diện tích 412m2 tại xứ đồng Cồn Lã).

Tại thời điểm đó, gia đình tôi đã kê khai cung cấp hồ sơ nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đầy đủ. Tuy nhiên, Ban giải phóng mặt bằng Dự án Khu dân cư Đông Nam, Khu đô thị Đông Phát TP Thanh Hóa thông báo phạm vi dự án chỉ thu hồi thửa số 926, tờ bản đồ số 1, diện tích 162m2 tại xứ đồng Ông Ếch. Còn thửa số 49, tờ bản đồ số 1, diện tích 412m2 tại xứ đồng Cồn Lã không bị thu hồi trong dự án lần này. Năm 2012, gia đình tôi chỉ nhận được tiền đền bù, bồi thường thửa số 926, tờ bản đồ số 1, diện tích 162m2”, ông Hùng phân trần.

Tiếp đó, năm 2016, Ban Giải phóng mặt bằng của Trung tâm Quỹ đất tỉnh thông báo thu hồi tiếp các thửa đất còn lại thực hiện Dự án Khu dân cư hai bên đường Sep. Gia đình cụ Mỹ tiếp tục kê khai thửa số 49 tờ bản đồ số 1 diện tích 412m2 tại xứ đồng Cồn Lã và nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cán bộ Trung tâm quỹ đất tỉnh Thanh Hóa.

Qua kiểm tra thực tế và xác minh đối chiếu trên bản đồ thì thửa số 49 tờ bản đồ số 1 diện tích 412m2 tại xứ đồng Cồn Lã mang tên Lê Văn Mỹ đã bị Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án Khu dân cư Đông Nam, Khu đô thị Đông Phát từ năm 2012.

“Gia đình tôi không nhận được các Thông báo về quy định hỗ trợ của Nhà nước khi thu hồi đất. Cơ quan chức năng đã xác định sai vị trí các thửa ruộng hộ bà Sáp, bà Hương vào thửa đất mang tên bố tôi là Lê Văn Mỹ và nhiều hộ khác bị sai lệch về vị trí và diện tích so với thực tế trên thực địa.

Có thể thấy, trong quá trình thẩm tra xác minh hồ sơ, kiểm đếm xác định đối tượng, loại đất, công trình trên đất được hưởng đền bù, bồi thường, Ban Giải phóng mặt bằng của Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, đã chi trả sai đối tượng hoặc bỏ sót không lập phương án đền bù, bồi thường và hộ trợ thửa đất số 49 tờ bản đồ số 1 diện tích 412m2 tại xứ đồng Cồn Lã cho gia đình cựu chiến binh Lê Văn Mỹ.

Đối chiếu theo Nghị định 69/2009/NĐ-CP và Quyết định 3788/2009/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa cho thấy cơ quan chức năng có dấu hiệu sai phạm. Việc thực hiện thu hồi đất, công tác giải phóng mặt bằng của Sở TN&MT Thanh Hóa, Trung Tâm phát triển quỹ đất tỉnh Thanh Hóa đã xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp, gấy thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống của gia đình tôi khi Nhà nước thu hồi đất làm dự án”, ông Lê Văn Hùng bức xúc.

Liên quan đến những nội dung phản ánh của gia đình cựu chiến binh Lê Văn Mỹ, ông Lê Thế Ái, Chánh Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “UBND tỉnh Thanh Hóa đã giải quyết khiếu nại của gia đình cụ Mỹ từ hơn một năm nay. Gia đình khiếu nại không có cơ sở”.

Tuy nhiên, theo ông Hùng (đại diện gia đình cụ Mỹ), đến thời điểm hiện tại, các hộ dân có đất bị thu hồi đã nhận tiền đền bù, bồi thường và hỗ trợ đầy đủ, riêng gia đình ông vẫn chưa được nhận tiền đền bù, bồi thường và cũng không được trả lời vì sao chưa được nhận.

Nên chăng các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc xác minh, làm rõ những nội dung phản ánh của gia đình cựu chiến binh Lê Văn Mỹ để giải quyết đúng những quyền lợi chính đáng cho người dân.

Cụ Lê Văn Mỹ, sinh năm 1937, nguyên sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia chiến đấu chống Mỹ cứu nước bảo vệ Tổ quốc. Cụ Mỹ xuất ngũ trở về quê hương với nhiều huân, Huy chương và thương tích trên cơ thể. Vết thương chiến tranh khiến cụ phải sống chung với những cơn đau bệnh khi trái gió trở trời.

Cũng như bao người Đảng viên, cựu chiến binh khác khi trở về quê hương, cụ Mỹ luôn chấp hành tốt các chính sách, chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước.

Hoàng Quân-Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3: Nhà thầu thi công ngang nhiên đổ "trộm" đất, đá thải!?

Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3: Nhà thầu thi công ngang nhiên đổ "trộm" đất, đá thải!?

Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3 (quận Thanh Xuân- Hà Nội), có tổng mức đầu tư gần 700 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhà thầu thi công “ngang nhiên” sử dụng xe quá khổ, quá tải để vận chuyển đất, đá thải đổ trộm tại khu vực xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ… gây nguy cơ ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy về sau.
"Góc khuất" của các dự án cần được làm sáng tỏ tại phiên tòa phúc thẩm

"Góc khuất" của các dự án cần được làm sáng tỏ tại phiên tòa phúc thẩm

Những "góc khuất" trong vụ án này thể hiện trong các quyết định hành chính của Công ty INDECO, UBND TP Hà Nội và quận Cầu Giấy, khi thu hồi đất lô TT-04-V, phố Trần Quốc Hoàn, theo phương thức "đổi đất lấy hạ tầng", đã xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Quy người dân địa phương. Xét thấy có yếu tố mới, TAND Cấp cao đã dừng xét xử, để xác minh thêm chứng cứ mà nguyên đơn cáo buộc bị đơn...
Nhiều sai phạm nhưng Giám đốc vẫn được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ(!)

Nhiều sai phạm nhưng Giám đốc vẫn được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ(!)

Qua kiểm tra, xác minh đơn tố cáo nặc danh tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, ngày 26/6/2020, Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Gia Lai có Báo cáo số 297/BC-SYT nêu rõ một số nội dung tố cáo ông Trần Quang Chỉ, Giám đốc Trung tâm Y tế Đức Cơ, tỉnh Gia Lai sai phạm về quản lí kinh tế và công tác cán bộ là đúng và đúng một phần.
Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số lãnh đạo, cán bộ UBND quận Đống Đa giả lập tài liệu nhằm hoàn thiện hồ sơ, quyết toán dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ”. Gây thất thoát tiền ngân sách và vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
Huyện Tân Sơn, Phú Thọ: Chỉ đạo điều tra vụ phá rừng đặc dụng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn

Huyện Tân Sơn, Phú Thọ: Chỉ đạo điều tra vụ phá rừng đặc dụng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn

Ngày 24/2, Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn có công văn hỏa tốc chỉ đạo Công an huyện Tân Sơn phối hợp với Hạt Kiểm lâm Tân Sơn, UBND xã Kim Thượng cùng các đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ vụ chặt phá rừng đặc dụng tại khu Hạ Bằng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Tin khác

Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Chỉ đạo xử lý công trình xây lấn bờ kè sông Trí

Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Chỉ đạo xử lý công trình xây lấn bờ kè sông Trí
Ngày 22/2, UBND thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu UBND phường Hưng Trí, Đội Quản lý trật tự đô thị thị xã Kỳ Anh phối hợp với các phòng, ban liên quan khẩn trương xử lý sai phạm đối với công trình xây dựng lấn chiếm bờ kè sông Trí của gia đình ông Nguyễn Tiến Khang, ở tổ dân phố Trần Phú, phường Hưng Trí.

TP Vinh, tỉnh Nghệ An: "Lộn xộn" tại Dự án Hưng Lộc

TP Vinh, tỉnh Nghệ An:  "Lộn xộn" tại Dự án Hưng Lộc
Sáng 24/2, tại Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, do Công ty CP Thương mại và Đầu tư Dầu Khí làm chủ đầu tư đã có một nhóm người treo băng rôn, khẩu hiệu với nội dung yêu cầu bà Nga Phú Nguyên trả lại Dự án...

Tổ xác minh bước đầu làm rõ thửa đất đúng là của anh Vũ Tùng Bách

Tổ xác minh bước đầu làm rõ thửa đất đúng là của anh Vũ Tùng Bách
Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, anh Vũ Tùng Bách mua thửa đất 1.000m2 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện (nay là TP) Phú Quốc, xây căn nhà 200m2 để ở và kinh doanh. Khi nhà xây gần xong, anh bị nhóm người, do cha con ông Nguyễn Văn Hồng cầm đầu, nhảy vào xịt sơn lên cổng và tường rào, chiếm nhà, đất của anh với lí do tranh chấp đất. Sự việc trở nên phức tạp kéo dài, các cơ quan chức năng địa phương vào cuộc, nhưng chưa giải quyết được dứt điểm. Mới đây, Tổ công tác do Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang thành lập vào cuộc xem xét, bước đầu tổ làm rõ thửa đất này đúng là của anh Vũ Tùng Bách…

Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng
Thay vì ghi lại biển số phương tiện, dùng điện thoại chụp hình, quay video vi phạm… Cảnh sát cơ động, Công an TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai lại đuổi bắt đối tượng vi phạm giao thông dẫn tới một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại ngã tư đường Lùng Thàng giao nhau với Quốc lộ 4E, phường Nam Cường, TP Lào Cai.

Tiếp bài mỹ phẩm TBD thần thánh nhái nhãn mác, xuất xứ hàng hóa: Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia vào cuộc làm rõ

Tiếp bài mỹ phẩm TBD thần thánh nhái nhãn mác, xuất xứ hàng hóa:  Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia vào cuộc làm rõ
Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã vào cuộc và bước đầu làm rõ những “khuất tất” về vụ gian lận thương mại, nhái nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa nước ngoài của Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi và Công ty TNHH XNK Mai Tùng Anh sau loạt bài điều tra của Ngày mới online.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương
Sở Y tế thành phố và Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh có kết luận về những sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh, công tác quản lý tài chính, đấu thầu, việc mua sắm, sử dụng vật liệu nhân tạo (vật tư y tế)... tại Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện (BV) Trưng Vương. Hàng loạt sai phạm trên diễn ra trong nhiều năm qua, có tổ chức, liên quan đến vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.
Xem thêm
"Góc khuất" của các dự án cần được làm sáng tỏ tại phiên tòa phúc thẩm

"Góc khuất" của các dự án cần được làm sáng tỏ tại phiên tòa phúc thẩm

Những "góc khuất" trong vụ án này thể hiện trong các quyết định hành chính của Công ty INDECO, UBND TP Hà Nội và quận Cầu Giấy, khi thu hồi ...
Đồng Nai: Bắt giữ được 2 tàu thủy liên quan chuyên án buôn lậu xăng giả 920G

Đồng Nai: Bắt giữ được 2 tàu thủy liên quan chuyên án buôn lậu xăng giả 920G

Liên quan chuyên án 920G buôn lậu xăng giả do Phan Thanh Hữu cầm đầu, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã hoàn tất việc truy tìm và bắt ...
Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Thay vì ghi lại biển số phương tiện, dùng điện thoại chụp hình, quay video vi phạm… Cảnh sát cơ động, Công an TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai lại ...
Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3: Nhà thầu thi công ngang nhiên đổ "trộm" đất, đá thải!?

Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3: Nhà thầu thi công ngang nhiên đổ "trộm" đất, đá thải!?

Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3 (quận Thanh Xuân- Hà Nội), có tổng mức đầu tư gần 700 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhà thầu thi ...
Nhiều sai phạm nhưng Giám đốc vẫn được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ(!)

Nhiều sai phạm nhưng Giám đốc vẫn được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ(!)

ông Trần Quang Chỉ, Giám đốc Trung tâm Y tế Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đã có 3 sai phạm về quản lí kinh tế và công tác cán bộ
TP Hồ Chí Minh: Sao Công an quận Tân Phú không xử lý đơn tố cáo của công dân theo đúng quy định?

TP Hồ Chí Minh: Sao Công an quận Tân Phú không xử lý đơn tố cáo của công dân theo đúng quy định?

Ông Huỳnh Ngọc P, thường trú tại quận 12, TP Hồ Chí Minh, có đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền, phản ánh ông Lưu Hữu Thước, Giám đốc ...
Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số ...
Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động