Thanh Hóa: Một gia đình cựu chiến binh bị thu hồi đất nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng quyền lợi

Gia đình cụ Lê Văn Mỹ, cựu chiến binh có đơn thư phản ánh cho rằng, bị thu hồi đất nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng trong việc đền bù giải phóng mặt bằng thu hồi đất dự án Khu dân cư Đông Nam, Khu đô thị Đông Phát TP Thanh Hóa…

Đơn của gia đình cụ Lê Văn Mỹ, cựu chiến binh, trú tại phố Thành Yên, Phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa cho biết: Trong quá tình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện dự án Khu dân cư Đông Nam, Khu đô thị Đông Phát TP Thanh Hóa nhiều hộ dân có đất bị thu hồi, trong số đó có đất của gia đình cụ Mỹ.

Thanh Hóa: Một gia đình cựu chiến binh bị thu hồi đất nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng quyền lợi

Khu đất cựu chiến binh Lê Văn Mỹ đã bị thu hồi làm Dự án

Đơn vị thực hiện việc thu hồi đất và giải phóng mặt bằng có Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, theo gia đình cụ Mỹ và người dân địa phương, những đơn vị này đã không làm đúng quy định pháp luật.

Cụ thể, đơn thư thể hiện nội dung: “Cơ quan chức năng không mời các hộ dân có đất bị thu hồi ra thực địa để để xác định ranh giới thửa đất, cắm mốc để tổ chức đo đạc, theo quy định tại Quyết định số 08/2008/QĐ - BTNMT ngày 10/11/2008 của Bộ Tài nguyên và Môi trường”. Thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư không đúng đối tượng, diện tích, mức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người có đất thu hồi; làm sai lệch hồ sơ thu hồi đất; xác định sai vị trí và diện tích đất bị thu hồi trên thực địa; không xác định rõ ràng mốc giới, địa giới hành chính giữa phường Đông Vệ và Quảng Thành.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Hùng (con trai cụ Mỹ) cho biết: “Năm 2011, thực hiện chủ trương của UBND TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa về việc Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp đền bù, bồi thường và hỗ trợ tái định cư để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Khu dân cư Đông Nam, Khu đô thị Đông Phát TP Thanh Hóa (do Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh Thanh Hóa thực hiện). Gia đình tôi có 2 thửa đất nông nghiệp trong phạm vi thực hiện dự án bị thu hồi đền bù, bồi thường (Thửa số 926 tờ bản đồ số 1 diện tích 162m tại xứ đồng Ông Ếch và thửa số 49 tờ bản đồ số 1 diện tích 412m2 tại xứ đồng Cồn Lã).

Tại thời điểm đó, gia đình tôi đã kê khai cung cấp hồ sơ nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đầy đủ. Tuy nhiên, Ban giải phóng mặt bằng Dự án Khu dân cư Đông Nam, Khu đô thị Đông Phát TP Thanh Hóa thông báo phạm vi dự án chỉ thu hồi thửa số 926, tờ bản đồ số 1, diện tích 162m2 tại xứ đồng Ông Ếch. Còn thửa số 49, tờ bản đồ số 1, diện tích 412m2 tại xứ đồng Cồn Lã không bị thu hồi trong dự án lần này. Năm 2012, gia đình tôi chỉ nhận được tiền đền bù, bồi thường thửa số 926, tờ bản đồ số 1, diện tích 162m2”, ông Hùng phân trần.

Tiếp đó, năm 2016, Ban Giải phóng mặt bằng của Trung tâm Quỹ đất tỉnh thông báo thu hồi tiếp các thửa đất còn lại thực hiện Dự án Khu dân cư hai bên đường Sep. Gia đình cụ Mỹ tiếp tục kê khai thửa số 49 tờ bản đồ số 1 diện tích 412m2 tại xứ đồng Cồn Lã và nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cán bộ Trung tâm quỹ đất tỉnh Thanh Hóa.

Qua kiểm tra thực tế và xác minh đối chiếu trên bản đồ thì thửa số 49 tờ bản đồ số 1 diện tích 412m2 tại xứ đồng Cồn Lã mang tên Lê Văn Mỹ đã bị Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án Khu dân cư Đông Nam, Khu đô thị Đông Phát từ năm 2012.

“Gia đình tôi không nhận được các Thông báo về quy định hỗ trợ của Nhà nước khi thu hồi đất. Cơ quan chức năng đã xác định sai vị trí các thửa ruộng hộ bà Sáp, bà Hương vào thửa đất mang tên bố tôi là Lê Văn Mỹ và nhiều hộ khác bị sai lệch về vị trí và diện tích so với thực tế trên thực địa.

Có thể thấy, trong quá trình thẩm tra xác minh hồ sơ, kiểm đếm xác định đối tượng, loại đất, công trình trên đất được hưởng đền bù, bồi thường, Ban Giải phóng mặt bằng của Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, đã chi trả sai đối tượng hoặc bỏ sót không lập phương án đền bù, bồi thường và hộ trợ thửa đất số 49 tờ bản đồ số 1 diện tích 412m2 tại xứ đồng Cồn Lã cho gia đình cựu chiến binh Lê Văn Mỹ.

Đối chiếu theo Nghị định 69/2009/NĐ-CP và Quyết định 3788/2009/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa cho thấy cơ quan chức năng có dấu hiệu sai phạm. Việc thực hiện thu hồi đất, công tác giải phóng mặt bằng của Sở TN&MT Thanh Hóa, Trung Tâm phát triển quỹ đất tỉnh Thanh Hóa đã xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp, gấy thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống của gia đình tôi khi Nhà nước thu hồi đất làm dự án”, ông Lê Văn Hùng bức xúc.

Liên quan đến những nội dung phản ánh của gia đình cựu chiến binh Lê Văn Mỹ, ông Lê Thế Ái, Chánh Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “UBND tỉnh Thanh Hóa đã giải quyết khiếu nại của gia đình cụ Mỹ từ hơn một năm nay. Gia đình khiếu nại không có cơ sở”.

Tuy nhiên, theo ông Hùng (đại diện gia đình cụ Mỹ), đến thời điểm hiện tại, các hộ dân có đất bị thu hồi đã nhận tiền đền bù, bồi thường và hỗ trợ đầy đủ, riêng gia đình ông vẫn chưa được nhận tiền đền bù, bồi thường và cũng không được trả lời vì sao chưa được nhận.

Nên chăng các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc xác minh, làm rõ những nội dung phản ánh của gia đình cựu chiến binh Lê Văn Mỹ để giải quyết đúng những quyền lợi chính đáng cho người dân.

Cụ Lê Văn Mỹ, sinh năm 1937, nguyên sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia chiến đấu chống Mỹ cứu nước bảo vệ Tổ quốc. Cụ Mỹ xuất ngũ trở về quê hương với nhiều huân, Huy chương và thương tích trên cơ thể. Vết thương chiến tranh khiến cụ phải sống chung với những cơn đau bệnh khi trái gió trở trời.

Cũng như bao người Đảng viên, cựu chiến binh khác khi trở về quê hương, cụ Mỹ luôn chấp hành tốt các chính sách, chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước.

Hoàng Quân-Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Quảng Ninh:  Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Tỉnh Quảng Ninh: Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ và Thương mại Hoàn thiện DT liên tục trúng nhiều gói thầu vệ sinh, giặt là tại các đơn vị như: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên… khiến dư luận nghi ngờ về công tác lựa chọn nhà thầu từ các cơ sở trên.
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…
Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Tin khác

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?
Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động