Thanh Hóa: Doanh nghiệp may bức xúc vì giá đất phê duyệt quá cao!

Trong khi Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa thẩm định và đề xuất giá trị tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp là hơn 18 tỷ đồng, nhưng khi hồ sơ chuyển sang Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa thì số tiền được “đội lên” hơn 29 tỷ đồng, khiến cho cộng đồng doanh nghiệp bức xúc.

Đội giá không tuân thủ “Bảng giá” đã quy định?

Ngày 6/9/2019, Công ty CP may TATSU (thành viên của Tổng Công ty Tiên Sơn Thanh Hóa) hết sức bất ngờ và bất bình với Quyết định số 3546/QĐ-UBND do bà Lê Thị Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký: “phê duyệt phương án giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền thuê đất sử dụng vào mục đích Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh”, với mức giá lên tới 29.014.503.800 đồng (hơn 29 tỷ đồng), tương đương 353.525 đồng/m2.

thanh hoa doanh nghiep may buc xuc vi gia dat phe duyet qua cao
Quyết định số 3546/QĐ-UBND do bà Lê Thị Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký khiến doanh nghiệp bị "sốc"?!

Đây là mức giá khiến cho doanh nghiệp rất "sốc”, vì mới cách vài tuần lễ trước đó, tại Văn bản thông báo số 3729/HĐTĐGĐ (ngày 28/8/2019) của Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa về kết quả thẩm định phương án giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền thuê đất để thực hiện dự án Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh (kèm theo biên bản họp Hội đồng thẩm đỉnh) nêu rõ:

Loại đất thực hiện dự án Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh (sau đây gọi tắt là dự án) là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, không phải đất thương mại, dịch vụ theo bảng giá đất ban hành kèm theo Quyết định số 4545/QĐ-UBND ngày 18/12/2014. Do đó, căn cứ giá đất Nhà nước quy định bình quân cho thời hạn thuê đất 32,75 năm của dự án là 186.066 đồng/m2”.

Đồng thời, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa trong quá trình thẩm định giá đất để trình lên Hội động thẩm định giá đã căn cứ Chứng thư định giá đất của Công ty CP thẩm định giá IVC Việt Nam và các quy định có liên quan, đề xuất giá trị quyền sử dụng đất hình thức thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê 32,75 năm là 18.577. 837.253 đồng (hơn 18 tỷ đồng), tương đương giá bình quân: 226.360 đồng/m2. Đây là mức giá bằng 1,21 lần so với giá đất quy định tại bảng giá theo Quyết định 4545/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành.

Nguyên cớ mà Hội đồng thẩm định giá đất nâng giá tiền thuê đất của Công ty CP may TATSU chênh gần 11 tỷ đồng (từ hơn 18 tỷ lên đến hơn 29 tỷ đồng) là giá đất ở giao dịch thị trường lân cận dự án đang có biến động tăng so với giá đất Nhà nước quy định. Khu vực dự án giáp với thị trấn Như Thanh, tiếp giáp với Quốc lộ 45 vào khu du lịch sinh thái Bến En.

Như vậy, so với phương án trình của Sở TN&MT, giá đất phê duyệt của UBND tỉnh Thanh Hóa cao gấp 217,4 lần so với đơn giá thuê đất hằng năm ở cùng vị trí, bằng 1,9 lần so với giá đất quy định tại Quyết định 4545.

Khu đất của Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh (thuộc quản lý và sử dụng của Công ty CP may TATSU được UBND tỉnh Thanh Hóa cho chuyển hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm sang hình thức Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Thời hạn tính tiền thuê khu đất có diện tích 82.072,0 m2 đến ngày 4/2/2052 (32,75 năm).

Vị trí khu đất có ranh giới phía Bắc giáp Quốc lộ 45 trên địa bàn xã Hải Long, huyện Như Thanh. Khu đất bị bỏ hoang kể từ khi Nhà máy chế biến thực phẩm xuất khẩu Như Thanh thua lỗ, dừng sản xuất vào năm 2007. Năm 2016, Tổng công ty Tiên Sơn đã mua lại và đầu tư Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu. Doanh nghiệp sau đó đã làm thủ tục xin được chuyển hình thức từ nộp tiền thuê đất hằng năm sang nộp tiền thuê đất một lần.

thanh hoa doanh nghiep may buc xuc vi gia dat phe duyet qua cao
Khu đất Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh

Cộng đồng doanh nghiệp bức xúc

Trong văn bản kiến nghị, xem xét lại cách định giá và tính tiền thuê đất của Công ty CP may TATSU mà Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 16/4/2020 để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hội viên cho rằng:

thanh hoa doanh nghiep may buc xuc vi gia dat phe duyet qua cao
Hiệp hội Doanh nghiệp kiến nghị Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa xem xét lại giá đất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên

“Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa đã làm việc thiếu khách quan, duy ý chí, bỏ qua các quy định của pháp luật hiện hành, có biểu hiện chèn ép, thể hiện “cái tôi quyền lực”, áp đặt giá đất, gây khó khăn cho Công ty CP may TATSU…

… Việc Hội đồng thẩm định giá đất căn cứ vị trí của dự án nằm gần khu du lịch sinh thái Bến En để tăng giá thuê đất là không có cơ sở thực tiễn. Bởi đất của Công ty CP may TATSU không phải đất thương mại, dịch vụ nên nếu có nằm gần khu du lịch sinh thái Bến En thì doanh nghiệp cũng không tận dụng được lợi thế mà khu du lịch mang lại. Ngược lại đây còn là hạn chế, áp lực đối với doanh nghiệp vì quá trình đầu tư, xây dựng, sản xuất sẽ phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề môi trường”.

Cũng theo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, theo Phụ lục II, ban hành kèm theo Nghị định 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ, Như Thanh là huyện miền núi, địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Do đó, việc doanh nghiệp đầu tư nhà máy may, tạo công ăn việc làm, giải quyết bài toán an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương là điều nên khuyến khích. Tuy nhiên, việc Hội đồng thẩm định giá đất “bất ngờ” nâng giá thuê đất cao hơn mức đề xuất ban đầu của Sở TN&MT lên đến gần 11 tỷ đồng khiến doanh nghiệp chịu sức ép tài chính quá lớn. Hiện tại nhà máy mới đầu tư đi vào hoạt động, đang phải bù lỗ cho công tác tuyển dụng, đào tạo lao động.

Theo ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP may TATSU, mức giá mà hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa đưa ra cao gấp 1,5 lần so với giá thuê đất tại các địa phương khác như Thọ Xuân, Triệu Sơn, nơi doanh nghiệp của ông đầu tư.

“Chúng tôi rất bất ngờ và thất vọng khi nhận được Quyết định phê duyệt phương án giá đất của UBND tỉnh Thanh Hóa. Việc hội đồng thẩm định giá đất căn cứ vào giá đất khu vực lân cận có biến động tăng là rất cảm tính. Trước đây, khu đất từng bỏ hoang hơn chục năm. Chúng tôi đã đầu tư nhà máy may, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương chứ không phải xin thuê đất với mục đích thương mại, phân lô bán nền.”- ông Lâm bức xúc cho biết.

Công ty CP may TATSU cũng đã nhiều lần có văn bản kiến nghị, đồng thời báo cáo trực tiếp tại các cuộc gặp mặt doanh nghiệp định kỳ hằng tháng của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản đề nghị các sở ngành có liên quan xem xét lại đề nghị của doanh nghiệp. Tuy nhiên, Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa vẫn giữ nguyên quan điểm mức giá đã định.

Trong động thái mới nhất, ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa (thay bà Lê Thị Thìn nghỉ hưu từ 1/3/2020) đang giao cho Sở TN&MT chủ trì cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan xem xét đề nghị của Công ty CP may TATSU.

Nhiều dự án bất động sản liên quan đến bà Thìn có dấu hiệu vi phạm Luật đất đai 2013?

Cần nhấn mạnh rằng, bà Lê Thị Thìn, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, trong nhiệm kỳ của mình đã có nhiều bút tích trong việc ký phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư và tính tiền sử dụng đất tại một số dự án bất động sản sai quy định, nhưng đến nay vẫn chưa được làm rõ trách nhiệm.

thanh hoa doanh nghiep may buc xuc vi gia dat phe duyet qua cao

Theo Thông báo số 245/TB-UBND của UBND tỉnh Thanh Hoá ngày 5/12/2017, trên địa bàn TP. Thanh Hoá có 8 dự án bất động sản và 1 dự án trên địa bàn huyện Triệu Sơn được phê duyệt nội dung tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013, gồm: Khu dân cư An Phú Hưng; Khu nhà ở thương mại Nam đường Nguyễn Phục; Khu dân cư Đông Vệ; Dự án công viên nước Đông Hương; Dự án khu đô thị Núi Long; Dự án khu dân cư xóm Bắc Sơn 2 (đều thuộc TP. Thanh Hóa) và dự án Khu đô thị Sao Mai (xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn); Dự án Trung tâm thương mại và nhà phố Eden; dự án Khu dân cư Trường Đại học Hồng Đức, phường Đông Sơn, TP Thanh Hoá.

Mặc dù con số cuối cùng về số tiền sử dụng đất nộp ngân sách không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013 chưa được Thông báo 245/TB-UBND chỉ rõ. Tuy nhiên, theo dư luận thì trong quá trình tổ chức mời thầu, đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư và định giá đất cho các dự án bất động sản kể trên có nhiều “khuất tất”, vì không đấu giá công khai và định giá "bèo", ngân sách Nhà nước có thể thất thu nhiều tỷ đồng tại mỗi dự án? Và bà Lê Thị Thìn từ ngày 1/3/2020 đã nghỉ hưu, mặc dù các bút phê của bà vẫn còn nguyên giá trị!?

Kiên Lê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…
bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Tin khác

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động