Thanh Hóa: Doanh nghiệp may bức xúc vì giá đất phê duyệt quá cao!

Trong khi Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa thẩm định và đề xuất giá trị tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp là hơn 18 tỷ đồng, nhưng khi hồ sơ chuyển sang Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa thì số tiền được “đội lên” hơn 29 tỷ đồng, khiến cho cộng đồng doanh nghiệp bức xúc.

Đội giá không tuân thủ “Bảng giá” đã quy định?

Ngày 6/9/2019, Công ty CP may TATSU (thành viên của Tổng Công ty Tiên Sơn Thanh Hóa) hết sức bất ngờ và bất bình với Quyết định số 3546/QĐ-UBND do bà Lê Thị Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký: “phê duyệt phương án giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền thuê đất sử dụng vào mục đích Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh”, với mức giá lên tới 29.014.503.800 đồng (hơn 29 tỷ đồng), tương đương 353.525 đồng/m2.

Quyết định số 3546/QĐ-UBND do bà Lê Thị Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký khiến DN ... sốc?
Quyết định số 3546/QĐ-UBND do bà Lê Thị Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký khiến doanh nghiệp bị "sốc"?!

Đây là mức giá khiến cho doanh nghiệp rất "sốc”, vì mới cách vài tuần lễ trước đó, tại Văn bản thông báo số 3729/HĐTĐGĐ (ngày 28/8/2019) của Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa về kết quả thẩm định phương án giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền thuê đất để thực hiện dự án Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh (kèm theo biên bản họp Hội đồng thẩm đỉnh) nêu rõ:

Loại đất thực hiện dự án Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh (sau đây gọi tắt là dự án) là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, không phải đất thương mại, dịch vụ theo bảng giá đất ban hành kèm theo Quyết định số 4545/QĐ-UBND ngày 18/12/2014. Do đó, căn cứ giá đất Nhà nước quy định bình quân cho thời hạn thuê đất 32,75 năm của dự án là 186.066 đồng/m2”.

Đồng thời, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa trong quá trình thẩm định giá đất để trình lên Hội động thẩm định giá đã căn cứ Chứng thư định giá đất của Công ty CP thẩm định giá IVC Việt Nam và các quy định có liên quan, đề xuất giá trị quyền sử dụng đất hình thức thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê 32,75 năm là 18.577. 837.253 đồng (hơn 18 tỷ đồng), tương đương giá bình quân: 226.360 đồng/m2. Đây là mức giá bằng 1,21 lần so với giá đất quy định tại bảng giá theo Quyết định 4545/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành.

Nguyên cớ mà Hội đồng thẩm định giá đất nâng giá tiền thuê đất của Công ty CP may TATSU chênh gần 11 tỷ đồng (từ hơn 18 tỷ lên đến hơn 29 tỷ đồng) là giá đất ở giao dịch thị trường lân cận dự án đang có biến động tăng so với giá đất Nhà nước quy định. Khu vực dự án giáp với thị trấn Như Thanh, tiếp giáp với Quốc lộ 45 vào khu du lịch sinh thái Bến En.

Như vậy, so với phương án trình của Sở TN&MT, giá đất phê duyệt của UBND tỉnh Thanh Hóa cao gấp 217,4 lần so với đơn giá thuê đất hằng năm ở cùng vị trí, bằng 1,9 lần so với giá đất quy định tại Quyết định 4545.

Khu đất của Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh (thuộc quản lý và sử dụng của Công ty CP may TATSU được UBND tỉnh Thanh Hóa cho chuyển hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm sang hình thức Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Thời hạn tính tiền thuê khu đất có diện tích 82.072,0 m2 đến ngày 4/2/2052 (32,75 năm).

Vị trí khu đất có ranh giới phía Bắc giáp Quốc lộ 45 trên địa bàn xã Hải Long, huyện Như Thanh. Khu đất bị bỏ hoang kể từ khi Nhà máy chế biến thực phẩm xuất khẩu Như Thanh thua lỗ, dừng sản xuất vào năm 2007. Năm 2016, Tổng công ty Tiên Sơn đã mua lại và đầu tư Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu. Doanh nghiệp sau đó đã làm thủ tục xin được chuyển hình thức từ nộp tiền thuê đất hằng năm sang nộp tiền thuê đất một lần.

Khu đất Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh
Khu đất Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh

Cộng đồng doanh nghiệp bức xúc

Trong văn bản kiến nghị, xem xét lại cách định giá và tính tiền thuê đất của Công ty CP may TATSU mà Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 16/4/2020 để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hội viên cho rằng:

Hiệp hội Doanh nghiệp kiến nghị Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa xem xét lại giá đất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên
Hiệp hội Doanh nghiệp kiến nghị Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa xem xét lại giá đất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên

“Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa đã làm việc thiếu khách quan, duy ý chí, bỏ qua các quy định của pháp luật hiện hành, có biểu hiện chèn ép, thể hiện “cái tôi quyền lực”, áp đặt giá đất, gây khó khăn cho Công ty CP may TATSU…

… Việc Hội đồng thẩm định giá đất căn cứ vị trí của dự án nằm gần khu du lịch sinh thái Bến En để tăng giá thuê đất là không có cơ sở thực tiễn. Bởi đất của Công ty CP may TATSU không phải đất thương mại, dịch vụ nên nếu có nằm gần khu du lịch sinh thái Bến En thì doanh nghiệp cũng không tận dụng được lợi thế mà khu du lịch mang lại. Ngược lại đây còn là hạn chế, áp lực đối với doanh nghiệp vì quá trình đầu tư, xây dựng, sản xuất sẽ phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề môi trường”.

Cũng theo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, theo Phụ lục II, ban hành kèm theo Nghị định 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ, Như Thanh là huyện miền núi, địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Do đó, việc doanh nghiệp đầu tư nhà máy may, tạo công ăn việc làm, giải quyết bài toán an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương là điều nên khuyến khích. Tuy nhiên, việc Hội đồng thẩm định giá đất “bất ngờ” nâng giá thuê đất cao hơn mức đề xuất ban đầu của Sở TN&MT lên đến gần 11 tỷ đồng khiến doanh nghiệp chịu sức ép tài chính quá lớn. Hiện tại nhà máy mới đầu tư đi vào hoạt động, đang phải bù lỗ cho công tác tuyển dụng, đào tạo lao động.

Theo ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP may TATSU, mức giá mà hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa đưa ra cao gấp 1,5 lần so với giá thuê đất tại các địa phương khác như Thọ Xuân, Triệu Sơn, nơi doanh nghiệp của ông đầu tư.

“Chúng tôi rất bất ngờ và thất vọng khi nhận được Quyết định phê duyệt phương án giá đất của UBND tỉnh Thanh Hóa. Việc hội đồng thẩm định giá đất căn cứ vào giá đất khu vực lân cận có biến động tăng là rất cảm tính. Trước đây, khu đất từng bỏ hoang hơn chục năm. Chúng tôi đã đầu tư nhà máy may, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương chứ không phải xin thuê đất với mục đích thương mại, phân lô bán nền.”- ông Lâm bức xúc cho biết.

Công ty CP may TATSU cũng đã nhiều lần có văn bản kiến nghị, đồng thời báo cáo trực tiếp tại các cuộc gặp mặt doanh nghiệp định kỳ hằng tháng của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản đề nghị các sở ngành có liên quan xem xét lại đề nghị của doanh nghiệp. Tuy nhiên, Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa vẫn giữ nguyên quan điểm mức giá đã định.

Trong động thái mới nhất, ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa (thay bà Lê Thị Thìn nghỉ hưu từ 1/3/2020) đang giao cho Sở TN&MT chủ trì cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan xem xét đề nghị của Công ty CP may TATSU.

Nhiều dự án bất động sản liên quan đến bà Thìn có dấu hiệu vi phạm Luật đất đai 2013?

Cần nhấn mạnh rằng, bà Lê Thị Thìn, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, trong nhiệm kỳ của mình đã có nhiều bút tích trong việc ký phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư và tính tiền sử dụng đất tại một số dự án bất động sản sai quy định, nhưng đến nay vẫn chưa được làm rõ trách nhiệm.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp may bức xúc vì giá đất phê duyệt quá cao!

Theo Thông báo số 245/TB-UBND của UBND tỉnh Thanh Hoá ngày 5/12/2017, trên địa bàn TP. Thanh Hoá có 8 dự án bất động sản và 1 dự án trên địa bàn huyện Triệu Sơn được phê duyệt nội dung tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013, gồm: Khu dân cư An Phú Hưng; Khu nhà ở thương mại Nam đường Nguyễn Phục; Khu dân cư Đông Vệ; Dự án công viên nước Đông Hương; Dự án khu đô thị Núi Long; Dự án khu dân cư xóm Bắc Sơn 2 (đều thuộc TP. Thanh Hóa) và dự án Khu đô thị Sao Mai (xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn); Dự án Trung tâm thương mại và nhà phố Eden; dự án Khu dân cư Trường Đại học Hồng Đức, phường Đông Sơn, TP Thanh Hoá.

Mặc dù con số cuối cùng về số tiền sử dụng đất nộp ngân sách không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013 chưa được Thông báo 245/TB-UBND chỉ rõ. Tuy nhiên, theo dư luận thì trong quá trình tổ chức mời thầu, đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư và định giá đất cho các dự án bất động sản kể trên có nhiều “khuất tất”, vì không đấu giá công khai và định giá "bèo", ngân sách Nhà nước có thể thất thu nhiều tỷ đồng tại mỗi dự án? Và bà Lê Thị Thìn từ ngày 1/3/2020 đã nghỉ hưu, mặc dù các bút phê của bà vẫn còn nguyên giá trị!?

Kiên Lê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng 29 hộ dân ở thôn Đìa, xã Bình Minh có đơn phản ánh, Chi ủy, chính quyền xóm Đìa và UBND xã Bình Minh cùng toàn thể Nhân dân họp đồng ý cho doanh nghiệp vào thuê đất để xây dựng nhà máy trong 12 năm, sau năm 2013, phải chia ruộng lại cho dân sản xuất theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất sau năm 2013, hoặc trả lại đất cho dân, nhưng không được chấp nhận…
Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của các cụ cao niên, đại diện cho 15 dòng họ và các tầng lớp Nhân dân thôn Vị Dương, xã Liên Vị gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành có liên quan và cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, với mong muốn sớm được các cấp, các ngành cho phép Nhân dân phục dựng lại đình Vị Dương...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.
Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…
Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tin khác

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật
Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh
Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm
Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất
Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động