Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Sau khi nhận chuyển nhượng và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2003, ông Nguyễn Thịnh canh tác, sử dụng ổn định. Đến năm 2018, khi đi đổi sổ đỏ thì bất ngờ được biết đất của mình đã bị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho người khác.
Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác
Khu đất của ông Nguyễn Thịnh

Điêu đứng vì Sở TN&MT cấp sổ đỏ không đúng đối tượng

Năm 2003, ông Nguyễn Thanh Hà, Đồng Nai có lập Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Thịnh, 76 tuổi, ở quận 2, TP Hồ Chí Minh, thửa 219 (tách từ thửa 29, tờ bản đồ 18-1996), diện tích 2.308m2 tại xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Ngày 7/4/2003, UBND huyện Nhơn Trạch cấp sổ đỏ số 02064 QSDĐ/821/QĐUBH cho ông Nguyễn Thịnh, với diện tích 2.308m2, tờ bản đồ 18, thửa 129, mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm, thời hạn sử dụng đến tháng 6/2051.

Từ thời điểm nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Hà và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp sooe đỏ, ông Thịnh vẫn canh tác, sử dụng ổn định, không tranh chấp với ai. Tháng 10/2018, ông Thịnh đến Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai để làm thủ tục đăng ký lại theo yêu cầu thì phát hiện ra thửa đất của mình đã bị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho ông Đặng Cầu từ ngày 27/7/2018.

Chia sẻ với phóng viên, ông Thịnh cho biết: “Chẳng hiểu vì lý do gì mà Sở TN&MT lại cấp sổ đỏ khu đất của tôi cho người khác trong khi tôi vẫn canh tác, sử dụng ổn định hơn 15 năm. Việc làm của Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của tôi”.

Ông Thịnh đã làm đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị xem xét sự việc. Ngày 16/4/2019, UBND huyện Nhơn Trạch có Văn bản 2471/UBND-TD trả lời ông Thịnh. Theo đó, phần đất của ông Nguyễn Thịnh nằm trong tổng diện tích 19.166m2 thuộc thửa 29, tờ 18 (cũ), xã Phú Hội và đã được UBND huyện Nhơn Trạch cấp sổ đỏ (lần đầu) cho ông Nguyễn Thanh Hà ngày 23/10/2001.

Sau đó, ông Hà tách thửa chuyển nhượng cho nhiều người trong đó có ông Thịnh, diện tích 2.308m2, thửa 129 (tương ứng thửa 342, tờ 41 mới), được UBND huyện Nhơn Trạch cấp sổ đỏ số W 732281 ngày 7/4/2003 và bà Nguyễn Thị Xuyền, diện tích 1.798m2, thửa 111 (tương ứng thửa 341, tờ 41 mới), được UBND huyện Nhơn Trạch cấp sổ đỏ số V 742194 ngày 10/12/2002.

Đối với phần đất của ông Thịnh, theo bản đồ địa chính mới tương ứng với thửa 342, tờ 41. Tuy nhiên, thửa 342 đã cấp sổ đỏ số CM 701301 ngày 27/7/2018 cho ông Đặng Cầu, khi ông Cầu nhận chuyển nhượng phần đất thửa 111 có nguồn gốc của bà Xuyền.

Như vậy, theo bản đồ địa chính mới vị trí đất của bà Xuyền thuộc thửa 341, nhưng khi chuyển nhượng qua đến ông Cầu thành thửa 342 là không đúng vị trí. Sau khi nhận chuyển nhượng từ bà Xuyền, ông Cầu đã chuyển nhượng cho ông Nguyễn Ngọc Thịnh.

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Sổ đỏ của ông Nguyễn Thịnh được UBND huyện Nhơn Trạch cấp năm 2003

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Văn bản của UBND huyện Nhơn Trạch khẳng định việc sổ đỏ không đúng.

Cần nhanh chóng đưa vụ án ra xét xử

Bức xúc trước việc bị Sở TN&MT cấp sổ đỏ cho người khác chồng lên đất của mình, ông Thịnh đã làm đơn khởi kiện vụ việc ra TAND tỉnh Đồng Nai.

Ngày 16/9/2019, TAND tỉnh Đồng Nai ban hành Thông báo số 67/2019/TLST-HC, thụ lý vụ án khiếu kiện yêu cầu hủy sổ đỏ giữa người khởi kiện là ông Thịnh, người bị kiện là Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai.

Liên tiếp trong các ngày 19/12/2019 và 17/2/2020, TAND tỉnh Đồng Nai ban hành thông báo đề nghị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Nhơn Trạch cung cấp văn bản trình bày ý kiến và tài liệu chứng cứ, cử người tham gia tố tụng theo quy định… cung cấp cho Tòa án sao y toàn bộ tài liệu chứng cứ liên quan đến vụ án.

Đến ngày 13/3/2020, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục có Văn bản số 189/CV-TA yêu cầu Sở TN&MT, UBND huyện Nhơn Trạch thực hiện các nội dung nói trên.

Ngày 13/10/2020, Sở TN&MT đã trả lời đơn phản ánh của ông Nguyễn Thịnh về các thông tin liên quan đến quá trình cung cấp hồ sơ, tài liệu cho TAND tỉnh Đồng Nai. Theo đó, ngày 24/2/2020, Sở TN&MT nhận được văn bản của TAND tỉnh Đồng Nai đề nghị cử người tham gia tố tụng trong vụ án hành chính do ông Nguyễn Thịnh khởi kiện.

Sau khi nhận được văn bản của TAND tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT có văn bản uỷ quyền cho Phó Giám đốc Sở tham gia tố tụng vụ án hành chính trên theo quy định. Tiếp đó, Sở TN&MT đã cử ông Lê Thanh Tuấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tham gia vụ án hành chính với tư các là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Sở TN&MT.

Đến ngày 9/5/2020, Sở TN&MT đã có văn bản báo cáo và ghi ý kiến liên quan đến yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Thịnh gửi sang Toà án. Đồng thời cung cấp hồ sơ, tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ án cho TAND tỉnh Đồng Nai theo đúng quy định của pháp luật.

Chia sẻ với phóng viên, ông Thịnh bức xúc: “Vụ án thụ lý đã được hơn 1 năm đến nay vẫn chưa đưa ra xét xử, trong khi đất của tôi bị cấp sổ đỏ cho người khác. Việc làm của Sở TN&MT đã ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến quyền, lợi ích của tôi. Tôi đề nghị TAND tỉnh Đồng Nai sớm đưa vụ án ra xét xử”.

Qua sự việc trên thể hiện Sở TN&MT cấp sổ đỏ không đúng đối tượng; xâm hại đến quyền lợi hợp pháp của ông Thịnh. Đề nghị TAND tỉnh Đồng Nai nhanh chóng đưa vụ án ra xét xử, đảm bảo quyền lợi của người dân. Được biết, ông Thịnh đã làm đơn tố cáo Giám đốc Sở TN&MT về hành vi cấp sổ đỏ không đúng đối tượng.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.
Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Tin khác

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp
Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, Công ty TNHH Cơ khí ô tô Thành Luân (Công ty Thành Luân) xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp Tân An 2 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và quy hoạch.

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?
Ngày 5/11/2020, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Công văn số 445/2020/CV/DNMC gửi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Phước kiến nghị xem xét về việc Chi cục trưởng Chi cục THADS sự huyện Lộc Ninh có dấu hiệu kéo dài thời gian bàn giao tài sản thi hành án (THA), để ngăn cản Tổ Quản Tài viên thực hiện thanh lý tài sản THA của Công ty TNHH Cao su Lộc An.

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn cầu cứu của người cao tuổi về việc đơn vị thi công đóng trụ cầu gây nứt nhà của họ tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh:  “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp
Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng đang là vấn đề nhức nhối. Bao giờ xử lý dứt điểm vấn nạn này, đến nay vẫn đang chỉ là câu hỏi ....

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay
Sau hàng chục năm quản lý, sử dụng đất liên tục trên phần đất có nguồn gốc ông, cha để lại, bà Nguyễn Thị Diền trở nên trắng tay. Nguyên do, quyền sử dụng đất (QSDĐ) là di sản thừa kế mà lẽ ra bà Diền được hưởng, bị dịch chuyển với nhiều điểm bất thường.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động