Thanh Hóa: Cần xử lý dứt điểm cơ sở nghiền dăm gỗ trái phép trên địa bàn huyện Như Thanh

Cơ sở đặt máy nghiền dăm đang hoạt động trên địa bàn xã Xuân Khang, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) của Công ty TNHH Lâm sản Đại Phát bị chính quyền địa phương kiểm tra, lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu dừng hoạt động trả lại mặt bằng đất sử dụng không đúng mục đích. Tuy nhiên Công ty này vẫn tự ý lắp đặt máy nghiền dăm trái phép, tự ý lắp đặt trạm điện 250 KVA một cách ngang nhiên. Mặc dù đã có văn bản yêu cầu ngừng hoạt động nhưng đến nay đơn vị này vẫn thực hiện sản xuất bình thường...

Ngày 2/1/2020, phóng viên (PV) có mặt tại cơ sở này chứng kiến dàn máy nghiền dăm gỗ hoạt động với công suất lớn, khi gỗ được đưa vào máy nghiền thì phần dăm gỗ được trực tiếp chuyển thẳng lên ô tô tải để chuyển đến nơi tiêu thụ.

Trước đó ngày 12/3/2019, UBND xã Xuân Khang, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đã có văn bản kiểm tra về việc san lấp đất của hộ gia đình ông Vũ Đăng Bắc Giám đốc Công ty TNHH Lâm sản Đại Phát. Biên bản kết luận việc san lấp đất để lắp đặt máy móc phục vụ sản xuất kinh doanh là hoàn toàn sai mục đích, do vậy tổ công tác của UBND xã Xuân Khang yêu cầu ông Vũ Đăng Bắc dừng ngay việc san lấp, trả lại mặt bằng như hiện trạng.

thanh hoa can xu ly dut diem co so nghie n dam go trai phep tren dia ban huyen nhu thanh

Đến ngày 15/3/2019 UBND xã Xuân Khang đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Vũ Đăng Bắc về hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trái phép được quy định tại Khoản a, Mục 2, Điều 8 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 về xử lý hành chính trong lĩnh vực đất đai và đồng thời ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính một triệu đồng đối với ông Vũ Đăng Bắc. Tuy nhiên, việc lập biên bản và xử lý hành chính có hiệu lực nhưng ông Bắc vẫn không thực hiện, ông Bắc vẫn tiến hành san lấp và đưa máy móc về lắp đặt trên phần đất trái phép này.

Trước tình hình trên, ngày 5/4/2019 tại xã Xuân Khang đã có buổi làm việc thành phần gồm: Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Như Thanh, lãnh đạo xã Xuân Khang và ông Vũ Đăng Bắc Giám đốc Công ty TNHH Lâm sản Đại Phát. Qua kiểm tra và lập biên bản tại buổi làm việc cho thấy, hiện trạng sử dụng đất của Công ty TNHH Lâm sản Đại Phát gồm: một khu nhà ở diện tích 100 m2; một khu nhà xưởng chế biến lâm sản lợp tôn 400 m2; một bàn cân điện tử 40 tấn, lắp năm 2016. Do đất của hộ gia đình chưa làm thủ tục chuyển đổi thành đất kinh doanh, doanh nghiệp tự ý lắp dặt trậm điện biến áp, lắp đặt máy móc nghiền dăm gỗ... vì vậy phía phòng, ban và chính quyền sở tại yêu cầu công ty thực hiện hoàn thành các thủ tục pháp lý và yêu cầu hoàn trả hiện trạng đất như ban đầu.

Mặc dù đã có văn bản xử phạt, kiểm tra yêu cầu công ty ngưng hoạt động khi chưa đủ các thủ tục để hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng Công ty TNHH Lâm sản Đại Phát vẫn không thực hiện. Đến sáng ngày 2/1/2020, theo ghi nhận của PV nhà xưởng vẫn hoạt động bình thường. Công ty TNHH Lâm sản Đại Phát còn lắp đặt thêm dây chuyển băm dăm gỗ hoạt đông một cách ngang nhiên nhưng về phía chính quyền không có động thái can thiệp tích cực.

Trao đổi vấn đề này, ông Đinh Xuân Hướng, Chủ tịch UBND huyện Như Thanh cho biết: Hiện nay chúng tôi đang cho các phòng chức năng kiểm tra nếu xét thấy các đơn vị doanh nghiệp có đủ thủ tục thì tạo điều kiện cho họ sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên các doanh nghiệp chưa đủ các thủ tục giấy phép hoạt động chui thì sẽ chỉ đạo xử lý, tránh việc tranh mua, tranh bán nguyên liệu gỗ trên địa bàn huyện.

thanh hoa can xu ly dut diem co so nghie n dam go trai phep tren dia ban huyen nhu thanh

Để quản lý hoạt động sản xuất gỗ dăm đúng pháp luật, ngay từ đầu năm 2015 Bộ NN&PTNT đã có văn bản số 2775/BNN-CB chỉ đạo rõ là đối với địa phương thuộc các vùng Tây Bắc bộ, Đồng bằng sông Hồng, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, và Đồng Bằng sông Cửu Long phải xem xét thẩm định theo hướng không phê duyệt các dự án mới về xây dựng cơ sở sản xuất dăm gỗ xuất khẩu theo Khoản 1, Mục III, Điều 1 Quyết định số 5115/QĐ-BNN-TCLN ngày 1/12/2014 của Bộ NN&PTNT.

Trên cơ sở đó, từ cuối tháng 1/2016, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản số 797 yêu cầu Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Công thương, Sở Tài chính, Sở TNMT, Sở NN&PTNT, Cục thuế, UBND huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan kiểm tra, đánh giá tình hình hoạt động của các cơ sở băm dăm gỗ trên địa bàn tỉnh, căn cứ quy định của pháp luật, giấy phép đầu tư, thủ tục đất đai, môi trường, nội dung dự án đầu tư, xử lý nghiêm các cơ sở có sai phạm theo quy định của pháp luật.

Như vậy, Bộ NN&PTNT đã có văn bản chỉ đạo, đồng thời UBND tỉnh Thanh Hóa cũng có văn bản yêu cầu các sở và địa phương kiểm tra các hoạt động của các cơ sở nghiền dăm không đủ thủ tục phải có biện pháp xử lý. Trong khi có các văn bản chỉ đạo của Bộ, Sở, Ban ngành cấp tỉnh rất cụ thể thì phía địa phương vẫn để xảy ra tình trạng hoạt động băm dăm trái phép như ở xã Xuân Khang huyện Như Thanh.

Điều đáng quan tâm là các đơn vị doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dăm gỗ được cấp phép hiện nay lại đang bị các cơ sở hoạt động trái phép o ép, kéo bàn cân đi nhiều nơi tranh mua nguyên liệu gỗ làm ảnh hương đến quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được cấp phép. Các đơn vị hoạt động băm dăm trái phép này không những làm mất cân đối nguyên liệu trong vùng mà còn gây thất thoát nguồn thuế của nhà nước và cũng như việc gây mất trật tự trên địa bàn...

Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa kịp thời chỉ đạo UBND huyện Như Thanh kiểm tra và xử lý dứt điểm tình trạng các đơn vị băm dăm gỗ trái phép vẫn đang hoạt động ngang nhiên trên địa bàn.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu trung dau gia tai san cua ba pham thi thu hien o huyen tay son binh dinh co quan chuc nang lam sai nguoi dan lanh du

Vụ trúng đấu giá tài sản của bà Phạm Thị Thu Hiền ở huyện Tây Sơn, Bình Định: Cơ quan chức năng làm sai, người dân "lãnh" đủ (!?)

Đó là câu chuyện hiếm gặp lại xảy ra đối với bà Phạm Thị Thu Hiền, ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, bà Hiền gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Ngày mới Online phản ánh về việc, bà trúng đấu giá tài sản, nhưng đến nay, đã gần 8 năm, vẫn chưa được bàn giao tài sản. Sự việc đã gây bức xúc cho gia đình bà và dư luận địa phương...    
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.

Tin khác

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong
Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
Xem thêm
ha noi triet pha bang nhom tuoi teen dung dao cuop tai san

Hà Nội: Triệt phá băng nhóm tuổi teen dùng dao cướp tài sản

Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội triệt phá ổ nhóm cướp manh động, sử dụng dao đe dọa, ...
khoi to 2 bac si truong trung cap y te ha giang toi gia mao trong cong tac

Khởi tố 2 bác sĩ Trường Trung cấp Y tế Hà Giang tội Giả mạo trong công tác

Liên quan đến vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục khởi ...
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
chung cu fresca riverside vua ban giao da xuong cap cu dan khoc rong

Chung cư Fresca Riverside: Vừa bàn giao đã xuống cấp, cư dân “khóc ròng”

Mới đưa vào sử dụng, chung cư Fresca Riverside tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã bị đặt dấu hỏi về chất lượng công trình, ...
vu cong dan to cao truong cong an phuong 11 quan 6 tp ho chi minh can som lam ro giai quyet theo quy dinh cua luat to cao

Vụ công dân tố cáo Trưởng Công an phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh: Cần sớm làm rõ, giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo

Bà Thiều Thị Ánh Tuyết, 61 tuổi, ngụ số 100 đường 23, phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh và người em ruột vừa có đơn kêu cứu, phản ...
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động