Tháng Bảy sâu nặng nghĩa tình

“Uống nước nhớ nguồn” “Ăn quả nhớ người trồng cây” là đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Truyền thống ấy được lan tỏa mạnh mẽ trong những ngày tháng 7 - ngày cả nước tri ân, ghi nhớ công lao và sự đóng góp hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng.

Cùng đóng góp chung vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã có hơn 50 nghìn con em quê hương hăng hái lên đường cầm súng chiến đấu. Hơn 4.700 người đã ngã xuống trên chiến trường, hơn 2.700 người khi trở về mang trên mình những thương tích của chiến tranh; 1.333 người bị nhiễm chất độc da cam; Hàng ngàn thân nhân liệt sỹ là những người vợ khắc khoải chờ chồng, những người mẹ mòn mỏi ngóng trông những đứa con trở về…Với tình cảm và trách nhiệm của mình những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hải Hậu đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Tháng Bảy sâu nặng nghĩa tình
Thăm tặng quà Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Chắt, 102 tuổi ở xóm 6, xã Hải An

Tháng 7 năm nay, huyện Hải Hậu đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà 6 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, trong số 399 Bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng” - Đó là mẹ Bùi Thị Chắt, 102 tuổi ở xóm 6, xã Hải An. Gặp mẹ, được nghe mẹ kể về cuộc đời với bao mất mát đau thương, nhưng vẫn toát lên sự lạc quan của người mẹ: “Hạt lúa, củ khoai đã đi suốt cả cuộc đời để mẹ nuôi các con khôn lớn. Trong đó mẹ có 2 thằng: Nguyễn Thanh Tề, hy sinh năm 19 tuổi; Nguyễn Tiến Sỹ, hy sinh năm 22 tuổi. Giờ chúng nó đã về ở nghĩa trang liệt sĩ xã nhà. Con mẹ, đứa nào mẹ cũng thương, đứa nào mẹ cũng nhớ!”.

Đến thăm mẹ Bùi Thị Hiếm ở xóm Chùa, xã Hải Phúc cùng tuổi với mẹ Chắt là thân mẫu của 2 liệt sĩ Lã Văn Hùng và Lã Văn Mạnh thì đến nay liệt sĩ Lã Văn Hùng vẫn chưa tìm được mộ phần. Nhìn mẹ đang nằm trên chiếc giường nhỏ, anh Lã Văn Thanh con trai mẹ cho biết: “Do tuổi cao, ốm yếu, mấy tháng nay mẹ tôi lâm bệnh nặng không đi lại được, phải sinh hoạt tại chỗ, lúc tỉnh lúc mê. Nhưng lạ lắm, cứ đến tháng 7 là mẹ tôi lại minh mẫn khác thường”. Nắm đôi tay gầy gân guốc của mẹ tôi chợt nghĩ: Cũng đôi bàn tay này năm xưa mẹ đã chăm bẵm, nuôi nấng những đưa con từ lúc mới lọt lòng lớn khôn rồi hiến dâng cho Tổ quốc và cũng đôi bàn tay ấy tháng ngày qua vẫn luôn da diết nhớ con bởi vậy mà ai đến thăm mẹ cũng đưa tay ra như tìm kiếm điều gì…

Tháng Bảy sâu nặng nghĩa tình
Thăm tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Hiếm ở xóm Chùa, xã Hải Phúc

Cũng ở xã Hải Phúc, mẹ Đỗ Thị Chích, xóm Phượng Đông 2 mặc dù tuổi đã 90 nhưng mẹ vẫn khỏe, giọng nói rõ ràng: “Tôi chỉ có một người con duy nhất là Phạm Hùng Thái, năm 1966 nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, nó đi bộ đội rồi vào Nam chiến đấu, đến năm 1968 thì hy sinh để lại bố mẹ và vợ mới cưới chưa đầy một năm”. Nói đến đây mẹ xúc động nghẹn ngào: Cách đây 55 năm ngày con trai mẹ hy sinh, mẹ vẫn nhớ và thuộc lòng những dòng thư viết vội nhưng đầy nhớ thương mẹ cha và người vợ trẻ: “…Con đi, chiến thắng sẽ về! Gia đình sum họp cháu con đầy nhà…”

Tháng Bảy sâu nặng nghĩa tình
Thăm tặng quà Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Đỗ Thị Chích, xóm Phượng Đông 2, xã Hải Phúc

Thăm mẹ Phạm Thị Giá ở xóm 2, xã Hải Lộc khi gặp mẹ, nghe mẹ nói chúng tôi càng thấu hiểu hơn những nỗi đau mất mát và những hy sinh lặng thầm của mẹ. Mẹ cũng có 2 con trai hy sinh là liệt sĩ Phạm Văn Vinh hy sinh năm 1968 và Phạm Văn Sinh hy sinh năm 1981. Nhưng chỉ có anh Sinh là có ảnh thờ và đã về yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ quê nhà, còn anh Vinh không còn di ảnh và vẫn đang ở đâu đó, trong những cánh rừng già hay dòng sông lặng lẽ, bên những người đồng chí đồng đội mà chưa về với mẹ! Hiện mẹ đang ở cùng con trai là anh Phạm Văn Hiển nhưng cuộc sống của anh cũng rất khó khăn.

Tháng Bảy sâu nặng nghĩa tình
Thăm tặng quà Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Giá, ở xóm 2, xã Hải Lộc

Tiếp tục hành trình, chúng tôi đến thăm mẹ Đỗ Thị Cẩn, 93 tuổi ở xóm 9, Liên Minh, xã Hải Minh đang sống trong căn nhà tình nghĩa được Bộ Công an xây tặng từ năm 2012. Hai con trai mẹ, Đỗ Văn Thận hy sinh năm 1972 khi tròn 18 tuổi; Đỗ Văn Bình hy sinh khi 20 tuổi tại chiến dịch Biên giới phía Bắc. Hiện nay, các anh đều đã về an nghỉ tại đất mẹ Hải Minh. Những tháng ngày tuổi già, mắt mẹ đã mờ con cháu đi về thăm hỏi hoặc mỗi khi có người đến thăm, mẹ luôn hỏi “Ai đấy!...” nghe xong câu trả lời, mẹ vẫn hỏi “Ai đấy!…” hình như mẹ đang mong chờ một điều kì diệu gì đó xảy ra! Phải chăng mẹ hỏi để tìm, để nghe “con Thận, con Bình đây ạ?”.

Tháng Bảy sâu nặng nghĩa tình
Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Đỗ Thị Cẩn, 93 tuổi ở xóm 9, Liên Minh, xã Hải Minh

Về thăm mẹ Ninh Thị Hon tròn 100 tuổi ở xóm 2, xã Hải Sơn, có 2 con là liệt sĩ Trần Thanh Nghị, hy sinh năm 1972 và liệt sĩ Trần Quốc Toản, hy sinh năm 1975. Thay mẹ tiếp khách, anh Trần Văn Bảo con trai mẹ thật sự xúc động cảm ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cấp ủy chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, các doanh nghiệp và nhân dân đã thường xuyên đến thăm mẹ. Đó là nguồn động viên rất lớn để mẹ tôi an vui tuổi già.

Tháng Bảy sâu nặng nghĩa tình
Thăm tặng quà Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Ninh Thị Hon tròn 100 tuổi, ở xóm 2, xã Hải Sơn
Kim Luyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Gốm Biên Hòa cải tiến công nghệ đốt lò để bảo vệ môi trường

Gốm Biên Hòa cải tiến công nghệ đốt lò để bảo vệ môi trường

Bắt nguồn từ sự kết hợp của hai dòng gốm Việt - Hoa vào giữa thế kỉ XVII và ứng dụng những thành tựu của Trường Dạy nghề Biên Hòa (thành lập năm 1903, nay là Trường Cao đẳng Trang trí mĩ thuật Đồng Nai), gốm Biên Hòa đã nhanh chóng trở thành một dòng gốm mĩ thuật đặc trưng cho đến những năm 50 của thế kỉ XX với tên gọi nổi tiếng “Gốm mĩ nghệ Biên Hòa”.
Tưởng nhớ những kĩ sư, công nhân trẻ Việt - Xô

Tưởng nhớ những kĩ sư, công nhân trẻ Việt - Xô

Công trình Nhà mày Thủy điện Hòa Bình khởi công xây dựng vào ngày 6/11/1979, đến ngày 30/12/1988, tổ máy số 1 bắt đầu phát điện. Các tổ máy khác lần lượt khởi động và chính thức đưa vào vận hành ngày 20/12/1994.
Hàn Quốc: Nhiều nhà trẻ chuyển đổi công năng thành nhà dưỡng lão

Hàn Quốc: Nhiều nhà trẻ chuyển đổi công năng thành nhà dưỡng lão

Trong bối cảnh dân số già hóa nhanh, hệ thống cơ sở chăm sóc tại Hàn Quốc cũng có nhiều thay đổi để phù hợp với xu hướng này.
Tấm gương nhà báo liệt sĩ Hoàng Thi

Tấm gương nhà báo liệt sĩ Hoàng Thi

Hôm ấy, tôi đang làm việc ở cơ quan thì nhận được điện thoại của Giám đốc Sở Văn hóa-Thông tin Đắk Lắk (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch): “Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa mới tìm được hài cốt của đồng chí Hoàng Thi, chiều nay Tỉnh ủy sẽ tổ chức làm lễ truy điệu.
Hơn 40 năm gắn bó với đồng đội đã hi sinh

Hơn 40 năm gắn bó với đồng đội đã hi sinh

Quá nửa đời người, cựu chiến binh Hồ Xuân Thành, 69 tuổi, quản trang Nghĩa trang liệt sĩ xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị vẫn miệt mài với công việc đầy ý nghĩa, mang tính nhân văn, tri ân sâu sắc đến những đồng chí, đồng đội đã hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Tin khác

“Anh nằm đây, trẻ mãi tuổi hai mươi!”

“Anh nằm đây, trẻ mãi tuổi hai mươi!”
Quen biết nhà thơ, cựu chiến binh Trần Ngọc Phượng, tôi hằng cảm phục tình nghĩa bạn bè, đồng đội của anh rất nồng hậu, rất thủy chung. Như với Đoàn Công Tính, bạn từ thời tiểu học; với Mai Dân đồng hương, đồng nghiệp thơ văn, luôn luôn tựa bát nước đầy.

Thành cổ Quảng Trị - vết tích của đau thương và hào hùng

Thành cổ Quảng Trị - vết tích của đau thương và hào hùng
Nương theo bộ phim “Mùi cỏ cháy” của đạo diễn Nguyễn Hữu Mười, biên kịch Hoàng Nhuận Cầm, tôi đến thăm di tích Thành cổ Quảng Trị trong một sáng tháng 6 nắng như đổ lửa.

Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Chiều tối 4/7, Hội Thiện nguyện Lan tỏa yêu thương tổ chức sơ kết 6 tháng hoạt động đầu năm 2024. Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, hội đoàn thể, tổ chức cùng hơn 60 hội viên.

Quản lí viện dưỡng lão bằng công nghệ số

Quản lí viện dưỡng lão bằng công nghệ số
Trước bối cảnh ngày càng tăng tốc độ già hoá dân số, Việt Nam bước vào thời kì dân số già, chuyển từ xã hội “già hóa” sang xã hội “già”, lĩnh vực chăm sóc NCT đang là một thách thức lớn cả về cơ sở, nhân lực chăm sóc và quan trọng hơn hết là yếu tố tâm lí “trẻ cậy cha, già cậy con” ở NCT, khiến họ e ngại việc xa con cái, không sẵn sàng để tận hưởng tuổi già.

Đôi điều về văn hóa “nhường nhịn” hiện nay

Đôi điều về văn hóa “nhường nhịn” hiện nay
Hằng ngày trên khắp nẻo đường ở các đô thị lớn, chúng ta không ít lần chứng kiến trong khi tắc đường, nhiều người vẫn cố chen lấn để đi trước. Đèn tín hiệu chưa bật xanh đã inh ỏi tiếng còi hối thúc. Một vài va chạm nhỏ có thể dẫn đến những vụ ẩu đả, thậm chí là chém giết nhau.

Xin đừng lãng phí nước

Xin đừng lãng phí nước
Tình trạng cạn kiệt nguồn nước đã không còn chỉ dừng ở mức nguy cơ. Cùng với hiện tượng El Nino, khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước đã xảy ra ở nhiều vùng trong cả nước.

Cần thực hiện tốt các chế độ đối với quân nhân nghỉ hưu

Cần thực hiện tốt các chế độ đối với quân nhân nghỉ hưu
Chính sách hậu phương quân đội của Đảng và Nhà nước thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới lực lượng này. Đây là một chính sách mang nặng tính nhân văn và công bằng xã hội.

Ân nhân của nhiều người bệnh

Ân nhân của nhiều người bệnh
Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp, nhân văn. Mỗi ngày, trên cả nước có rất nhiều bệnh nhân thiếu máu cần được cộng đồng hỗ trợ, cứu sống.

Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi

Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi
Năm nay là năm thứ 23, bà Đoàn Thị Nhẫn, ở thôn Phú Xuyên 4, xã Phú Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội tận tụy chăm sóc và nuôi dưỡng các cháu ở Nhà trẻ em xã Phú Châu.

Bữa cơm gia đình tạo sự gắn kết, không khí đầm ấm, vui vẻ...

Bữa cơm gia đình tạo sự gắn kết, không khí đầm ấm, vui vẻ...
Còn gì ấm cúng bằng bữa cơm gia đình có đông đủ mọi người cùng quây quần bên nhau. Dù cho bữa ăn đạm bạc, thanh bần nhưng vẫn thấy ngon, không phải ngon vì món ăn mà ngon vì tình chồng vợ chan hòa và thấu hiểu lẫn nhau:“Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”.

Hãy cho con thư giãn sau kì thi căng thẳng

Hãy cho con thư giãn sau kì thi căng thẳng
Sau kì thi, rất nhiều học sinh đi du lịch khuây khỏa đầu óc. Nhưng cũng không ít bạn chẳng màng đến giải trí, lại kèm theo tâm lí hoang mang, lo lắng tột độ y hệt như trước khi kì thi diễn ra. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự áp lực của cha mẹ.

Giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt Nam

Giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt Nam
Cách đây 23 năm, Thủ tướng Chính phủ chọn ngày 28/6 hằng năm là Ngày Gia đình Việt Nam, nhằm mục đích kêu gọi mọi người nhắc nhở nhau về những giá trị của văn hóa gia đình, tôn kính những chuẩn mực truyền thống, làm nên giá trị đặc thù gia đình Việt Nam trước thời đại toàn cầu hóa. Qua đó, mỗi gia đình chọn lọc, tiếp thu những tinh hoa của nhân loại, nhận biết và loại trừ những mặt trái, những bất cập để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Khởi công Dự án Xanh - Sạch - Chất lượng cao VSIP Hà Tĩnh

Khởi công Dự án Xanh - Sạch - Chất lượng cao VSIP Hà Tĩnh
Sáng 25/6, tại xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà - VSIP Hà Tĩnh.

Đuối nước trẻ em - Hè đến lại lo

Đuối nước trẻ em - Hè đến lại lo
Tai nạn đuối nước là một trong những mối lo ngại hàng đầu đối với trẻ em. Đuối nước cũng là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ.

Bà nội của các con tôi

Bà nội của các con tôi
Những câu thơ trong bài thơ “Mẹ của anh” của thi sĩ Xuân Quỳnh viết tặng mẹ chồng, mà đến nay tôi vẫn còn yêu thích.
Xem thêm
Bà nội của các con tôi

Bà nội của các con tôi

Những câu thơ trong bài thơ “Mẹ của anh” của thi sĩ Xuân Quỳnh viết tặng mẹ chồng, mà đến nay tôi vẫn còn yêu thích.
Những mùa sắn dây bên bà

Những mùa sắn dây bên bà

Thuở còn là một cô bé lên 7, tôi đã thấy trong vườn nhà bà có những bụi sắn dây xanh mướt vươn lên trên những thân cây xoan, cây bạch đàn quanh vườn. Những thân dây leo chắc chắn, vững vàng bám chặt lấy thân cây gỗ, trải bao nắng gió mưa giông, cứ thế tốt tươi từng ngày.
Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Nhắc nhớ về những kỉ niệm đẹp với ông bà là cả một bầu trời kí ức tuổi thơ tôi. Bởi tôi sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương, đỡ đần của ông bà ngoại. Tuổi thơ tôi luôn gắn với hình ảnh của ông bà, nhất là ông ngoại tôi.
Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Đến nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng cụ Tín vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Tủ sách của gia đình cụ có hàng ngàn quyển. Nhìn thấy sách nhiều không còn chỗ để, cụ phải buộc lại để trên nóc tủ, cô con dâu của cụ một lần về chơi nói:
Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

cụ bà Nguyễn Thị Ba, men từng con hẻm nhỏ ở Bình Dương bán từng tờ vé số, bà giáo gieo mầm tri thức cho những mảnh đời bất hạnh tại lớp học tình thương.
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Chiều tối 4/7, Hội Thiện nguyện Lan tỏa yêu thương tổ chức sơ kết 6 tháng hoạt động đầu năm 2024. Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, hội đoàn thể, tổ chức cùng hơn 60 hội viên.
Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi

Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi

Năm nay là năm thứ 23, bà Đoàn Thị Nhẫn, ở thôn Phú Xuyên 4, xã Phú Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội tận tụy chăm sóc và nuôi dưỡng các cháu ở Nhà trẻ em xã Phú Châu.
Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Đại đức Thích Phước Huệ, Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện Tam Nông, Trụ trì chùa Quê hương, xã Phú Đức là 1 trong 49 cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu của huyện Tam Nông đã được biểu dương, khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 - 2024...
Xin đừng lãng phí nước

Xin đừng lãng phí nước

Tình trạng cạn kiệt nguồn nước đã không còn chỉ dừng ở mức nguy cơ. Cùng với hiện tượng El Nino, khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước đã xảy ra ở nhiều vùng trong cả nước.
Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Vừa rồi, có phụ huynh than thở với tôi về chuyện con họ “nghiện” điện thoại dẫn đến học hành sa sút. Trước đây, cháu rất ham học và học giỏi. Những buổi tối, sau khi học bài, ôn bài chuẩn bị cho ngày hôm sau đến lớp là cháu xem tivi một chút rồi đi ngủ.
“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

Tôi có đứa cháu trai năm nay học lớp 5. Từ năm cháu học lớp 1 đến lớp 4, cứ vào cuối năm học là cháu lại xin tôi 5-6kg báo cũ để thực thi phong trào “Kế hoạch nhỏ” do nhà trường phát động.
Phiên bản di động