“Thang” bất an, bao giờ sẽ sửa?

Bảng giá điện bậc thang của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với mục tiêu khuyến khích người dân sử dụng nguồn năng lượng này tiết kiệm vì nguồn cung so với nhu cầu luôn có khoảng cách.

Thế nhưng cách thiết kế thang giá thì có vẻ lại như chủ yếu hướng tới lợi nhuận cao chứ chưa hẳn vì khuyến khích dùng điện tiết kiệm, bởi khách hàng càng dùng nhiều thì EVN càng lãi lớn.

Bước nhảy giá điện ở các bậc không đều đặn, an toàn như khái niệm và cách hiểu về một chiếc thang cho người sử dụng, leo cao. Thử xem bảng giá điện sinh hoạt hiện hành: Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50: 1.678đ/kWh; Bậc 2: từ kWh từ 51 - 100: 1.734 kWh; Bậc 3: từ kWh từ 101 - 200: 2.014 kWh; Bậc 4: từ kWh từ 201 - 300: 2.536 kWh; Bậc 5: từ kWh từ 301 - 400: 2.834 kWh; Bậc 6: từ 401 kWh trở lên: 2.927 kWh. Như vậy, chỉ tại bậc nhảy đầu là ngắn (56 đồng), còn từ bậc tiếp theo đều gấp 4-9 lần so với bậc nhảy đầu tiên.

“Thang” bất an, bao giờ sẽ sửa?

Mà với nhu cầu đồ gia dụng thiết yếu mỗi gia đình hiện nay khó tìm được hộ chỉ tiêu thụ 100kW/h mỗi tháng. Vì vậy có thể hiểu bậc thang đầu chỉ “làm cho có” vì mọi người đều “leo tắt” qua bậc thang thứ hai.

Nếu bạn thử lấy thông số giá tiền trên thay bằng centimet để đóng một chiếc thang thì sẽ thấy, đó là chiếc thang lộn ngược, đố ai dám trèo! Còn với chiếc “thang giá điện” ai cũng phải “trèo” nếu còn muốn dùng điện.

Cách đây 3 năm dư luận bức xúc khi hóa đơn tiền điện tăng đột biến do cách tính giá điện bậc thang bất hợp lí tác động tới thu nhập, đời sống, sinh hoạt của người dân. Từ đó đến nay, “xuân thu nhị kì” cứ hè đến là lại rộ lên câu chuyện giá điện bậc thang. Nhiều chuyên gia chỉ rõ, cách xây dựng các bước nhảy số, nhảy giá tiền không phù hợp với đại đa số nhu cầu sử dụng điện của người dân là nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện tăng cao.

Từ năm 2019, trước những phản ánh về hóa đơn tiền điện tăng đột biến gấp 3-4 lần, ngành công thương đã thừa nhận sự bất cập trong áp dụng cách tính giá điện bậc thang và hứa sẽ nghiên cứu đề xuất biểu giá điện mới. Nhưng tới tháng 3/2020 do dịch Covid-19 ngành công thương lại xin lùi thời gian báo cáo phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt. Vừa qua, ngành công thương lại hẹn sẽ trình lại Chính phủ phương án sửa biểu giá điện trong năm nay nhưng nói bây giờ mới là tháng 6, còn chưa hết năm! EVN cũng lại mới phát đi thông tin cảnh báo: Sản lượng tiêu thụ điện đã lên đỉnh mới!

Vậy là suốt 3 năm, việc sửa “chiếc thang giá” vẫn quanh quẩn điệp khúc “sẽ lấy ý kiến”, “đang lấy ý kiến”, “vẫn còn sớm” và sẽ… Xem ra “chiếc thang” này quá khó sửa, khi mà mục tiêu lợi nhuận không thể giảm. Có lẽ chỉ trong cơ chế độc quyền thì khách hàng mới có thể bị đối xử như vậy.

Nếu chưa rũ bỏ được tư duy lợi nhuận cao hơn quyền lợi khách hàng thì dù “chiếc thang giá” có được chỉnh sửa đôi chút về “hình thù”, sự bất cập sẽ vẫn tồn tại, người dùng điện khó an lòng với những chiếc hóa đơn tiền điện mỗi khi hè đến.

Đinh Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Để không còn “tấc vàng” giá rẻ

Để không còn “tấc vàng” giá rẻ

Từ xưa cha ông ta đã ví tấc đất, như “tấc vàng”. Từ xưa đến nay và mãi mai sau, tấc đất vẫn luôn là “tấc vàng”.
“Rào cản” sinh viên

“Rào cản” sinh viên

Thời tôi còn nhỏ cả huyện chỉ có 1 trường cấp 3, mỗi thôn cũng chỉ có vài ba học sinh theo học được hết cấp.
Cùng nhau an toàn!

Cùng nhau an toàn!

Cuộc chiến với Covid-19 gần 2 năm nay đã lấy đi của chúng ta quá nhiều điều, cả sự mất mát, đau thương và mang đi những người mà ta yêu quý. Covid không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế mà cuộc sống người dân cũng bị đảo lộn
Áp thuế robot

Áp thuế robot

Khoa học công nghệ phát triển đang từng ngày biến những thứ không thể thành có thể. Nhiều chuyện viễn tưởng xưa nay trở thành bình thường, đó là robot và người máy. Từ một cỗ máy hoạt động đơn giản, nay trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp robot tiến nhanh và dần trở thành những “con người” không xương thịt.
Loạn App

Loạn App

Thời gian qua, để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị đã cho ra mắt rất nhiều ứng dụng trên điện thoại (App) nhằm hỗ trợ người dân khai báo y tế, cập nhật thông tin tiêm chủng…

Tin khác

Thuốc thử liều cao

Thuốc thử liều cao
Đại dịch Covid-19 bùng phát gây hậu quả to lớn cho sức khỏe, sinh mạng con người và sự phát triển của kinh tế - xã hội. Song nó cũng là “thuốc thử” liều cao đối với công tác lãnh đạo quản lí xã hội của hệ thống chính trị.

Bất cập giá sàn

Bất cập giá sàn
Can thiệp giá để giải cứu, mang lại lợi ích cục bộ là tư duy ỷ lại của một số doanh nghiệp đã và đang xảy ra, khi ta đang nỗ lực xây dựng một nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Sát hạch bằng sâu sát

Sát hạch bằng sâu sát
Tác phong gần dân, sâu sát, nắm chắc cơ sở là đức tính cần có với mọi cán bộ quản lí các cấp.

Bao giờ mới tự phát hiện?

Bao giờ mới tự phát hiện?
Đối với thực phẩm sử dụng hằng ngày như bánh phở, bún… nhiều người chia sẻ kinh nghiệm mua về cứ bỏ ngoài thời tiết nóng, nếu sau 3-5 giờ mà chuyển mùi chua là an toàn, nếu không thì chắc chắn có chất gì đó khiến vi sinh vật “bó tay”.

TP. Hồ Chí Minh: Khơi dậy nguồn lực trong dân, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19

TP. Hồ Chí Minh: Khơi dậy nguồn lực trong dân, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, trong đó số ca lây nhiễm trong cộng đồng có chiều hướng gia tăng, Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ quận Tân Phú, đã tổ chức Lễ phát động Phát huy sức mạnh toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19, với phương châm mỗi tổ dân phố, khu phố, phường, xã, thị trấn, cơ quan, xí nghiệp... là một pháo đài chống dịch, được sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Chưa ra khỏi “làng”!

Chưa ra khỏi “làng”!
Đến kì Olympic Tokyo 2020 vừa rồi, Thể thao Việt Nam đã tham dự 10 mùa thế vận hội, nhưng mới chỉ giành 5 tấm huy chương, gồm 1 HCV, 3 HCB và 1 HCĐ.
Xem thêm
Cần thanh tra và khắc phục hậu quả do xây dựng công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát

Cần thanh tra và khắc phục hậu quả do xây dựng công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát

Các đợt thủy triều cao và những trận mưa lớn, người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (mới được nâng cấp năm 2019), quận 7 TP. Hồ Chí Minh bất ngờ vì tình trạng ngập nặng trở lại, ...
Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

Ngày 25/10, Bộ Y tế đã có công điện số 1700/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện nghị quyết 128/NQ-CP
Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp nhiệt đới trên biển Đông dự báo chủ yếu di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 25/10, sau đó tiếp tục mạnh lên, hướng về vùng biển Bình Định đến Bình Thuận.
10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, 460 xã, phường, thị trấn. Địa hình tự nhiên đa dạng, phức tạp với ba vùng sinh thái: miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã chủ động, linh hoạt,kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn dạy và học phù hợp với các diễn biến của đại dịch, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về GD&ĐT.
Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động