Tây Ninh: Cố ý hủy hoại tài sản, cần xử lý dứt điểm!

Bà Lê Thị Hà, ở ấp Thuận Hòa, xã Truông Mít huyện Dương Minh Châu gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Nga, ở ấp Thuận An xã Truông Mít huyện Dương Minh Châu về hành vi cố ý hủy hoại tài sản ...

Tây Ninh: Cố ý hủy hoại tài sản, cần xử lý dứt điểm!

Ông Nguyễn Văn Phước ngăn cản hành vi làm trái pháp luật trên phần đất của mình

Nguồn cơn sự việc

Ngày 20/3/2009, ông Lê Minh Đức, sinh năm 1945, chồng bà Nguyễn Thị Nga có làm giấy chuyển nhượng cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Phước và bà Lê Thị Hà diện tích 5m x 20 m2 đất trồng cao su, với giá 3 triệu đồng/m chiều ngang, tổng trị giá là 15 triệu đồng. Ông Lê Minh Đức làm giấy viết tay cho bà Hà và ông Phước khẳng định: “Nếu sau này có ai tranh cản, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm”. 11 năm qua, vợ chồng ông Nguyễn Văn Phước và Lê Thị Hà sử dụng phần đất đó không có tranh chấp.

Ngày 7/10/2020, TAND huyện Dương Minh Châu ra thông báo cho bà Hà, về việc thụ lý vụ án dân sự số 442/2020/TLST-DS về việc tranh chấp quyền sử dụng đất. Theo đơn khởi kiện thì bà Nguyễn Thị Nga sinh năm 1953, có địạ chỉ tại ấp Thuận An xã Truông Mít huyện Dương Minh Châu tỉnh Tây Ninh yêu cầu ông Nguyễn Văn Phước và Lê Thị Hà di đời 2 căn nhà trên 52 m2 và trả lại con đường?!

Theo tìm hiểu, trước đó bà Nga chuyển nhượng thửa đất 344, tờ bản đồ số 36 với diện tích 15.652 m2 về mục đích sử dụng là đất trồng lúa nước tại ấp Thuận Hòa xã Truông Mít từ ông Nguyễn Ngọc Hải và bà Huỳnh Ngọc Mỹ. Trong khi đó, phần đất này đang bị tranh chấp với nhiều chủ sở hữu khác nhau. Bà Nga làm đơn khởi kiện đòi lại phần đất đã được ông Lê Minh Đức (chồng bà Nga) chuyển nhượng lại cho vợ chồng ông Phước.

Luật sự Nguyễn Đăng Quyền, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết: “Quyền khởi kiện là quyền của công dân được hiến định trong trong Bộ luật Tố tụng dân sự, nhưng kiện ai, khởi kiện như thế nào cho đúng pháp luật và đạo lý mới là những việc người dân nên cân nhắc. Việc ông Đức (chồng bà Nga) chuyển nhượng diện tích 100 m2 đất cho ông Nguyễn Văn Phước là có thật, việc 11 năm qua không có phát sinh tranh chấp. Thửa đất đang tranh chấp ngày xưa là đất của bà Lê Thị Hà. Trong quá trình chuyển nhượng đã phát sinh tranh chấp, do không có đường đi, bà Nga khởi kiện bà Hà là không có căn cứ pháp luật”.

Cố ý hủy hoại tài sản của người khác

Luật sư Nguyễn Đăng Quyền nhận định: “Việc ông Lê Minh Đức làm giấy chuyển nhượng diện tích 100 m2 đất cho ông Phước và bà Hà. Tại Khoản 1, Điều 37 của Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: “Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình”.

Như vậỵ, ông Đức chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông Phước bà Hà là ngay tình, và để đảm bảo nhu cầu thiết yếu của gia đình ông Đức lúc đó. Chính vì thế, bà Nga là vợ ông Đức phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ mà phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận, xác lập nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm.

Thửa đất 344 tờ bản đồ số 36, trước đây là chủ sở hữu là bà Lê Thị Hà, sau đó được chuyển nhượng qua nhiều chủ sở hữu khác nhau. Trên thửa đất này, trong năm 2009, bà Hà có đầu tư xây dựng công trình trên đất là 2 căn nhà với giá trị lúc đó là 30 triệu đồng. Mục đích bà Hà xây dựng tài sản trên đất để bảo vệ tài sản đang tranh chấp là 20.434 m2 đất, có giá trị 3 tỷ đồng mà hiện nay chưa được cơ quan nào giải quyết.

Ngày 20/10/2020, bà Nguyễn Thị Nga cho một nhóm người xuống thửa đất trên, buộc ông Phước và bà Hà phải trả lại 52 m2 đất đã chuyển nhượng để lấy đường đi. Không những thế, nhóm người này còn đập phá tài sản, cũng như làm hư hỏng tài sản là căn nhà trên đất của ông Phước và bà Hà,

Luật sư Hà Mạnh Đăng, Đoàn Luật sư tỉnh Bình Dương nhận định: Tại Khoản 1, Điều 178, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: “Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, tài sản là di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa tài sản trị giá dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc những trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Luật sư Đăng cho rằng, trường hợp bà Nga cho người vào hủy hoại tài sản trên diện tích đất ông Phước và bà Hà là không đúng pháp luật. Điểm c, Khoản 1 điều luật trên quy định, việc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm theo quy định của pháp luật.

Tây Ninh: Cố ý hủy hoại tài sản, cần xử lý dứt điểm!
Trang 1
Tây Ninh: Cố ý hủy hoại tài sản, cần xử lý dứt điểm!

Đơn của bà Lê Thị Hà

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị các Cơ quan Công an, Viện KSND huyện Dương Minh Châu và các cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh vào cuộc điều tra làm rõ hành vi có dấu hiệu trái pháp luật nêu trên.

Mạnh Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vvụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vvụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 1 cưỡng chế THA một căn nhà nhưng lại “cưỡng chế” luôn cụ Chín vào Bệnh viện nằm một mình 13 ngày, người nhà muốn vào thăm, chăm sóc phải có giấy cho phép của cơ quan THA, sự việc đã gây bức xúc cho người nhà cụ Chín.
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Của, sinh năm 1955, ngụ tại 1073 Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, quận 9, nguyên đơn vụ án “ Tranh chấp quyền sử dụng đất”, phản ánh việc TAND TP Hồ Chí Minh chậm đưa vụ án ra xét xử.
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.
Tỉnh Bình Phước: Nhiều dấu hiệu khuất tất từ một tuyên bố phá sản

Tỉnh Bình Phước: Nhiều dấu hiệu khuất tất từ một tuyên bố phá sản

Công ty TNHH Cao su Lộc An được TAND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ra quyết định tuyên bố phá sản. Nhưng đằng sau sự phá sản này là gì? Có hay không hành vi thể hiện dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Tin khác

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người dân bất an khi thông báo nhận tiền bồi thường, hỗ trợ được dán ở Văn phòng khu phố

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người dân bất an khi thông báo nhận tiền bồi thường, hỗ trợ được dán ở Văn phòng khu phố
Ngày Mới Online đã có bài phản ánh việc UBND phường Tân Định, thị xã Bến Cát niêm yết Giấy mời công dân đi dự họp về công bố Quyết định thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, là không đúng quy định pháp luật. Thông báo về việc nhận tiền bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại được dán tại Văn phòng khu phố, phường Tân Định, gây bức xúc, vì đã tiết lộ thông tin cá nhân, nên một số đối tượng xã hội thường dòm ngó trong khu vực, gây bất an trong đời sống xã hội. Vậy, ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc này!? …

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?
Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo
Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?
Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh
Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung
Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…
Xem thêm
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động