Tàu cá '67' nằm bờ, hoạt động thua lỗ, cầm chừng

Bên cạnh những “tàu 67” hoạt động hiệu quả, có không ít trường hợp “tàu 67” hoạt động thua lỗ, cầm chừng.

Những năm qua, Nghị định 67/2014/NĐ - CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản (Nghị định 67) và Nghị định 89/2015/NĐ - CP ngày 7/10/2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67 đã giúp ngư dân các tỉnh ven biển trong cả nước có cơ hội được đóng tàu công suất lớn vươn khơi khai thác hải sản, giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Tuy nhiên, hiện nay, việc thực hiện đang phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc đòi hỏi phải được tháo gỡ kịp thời để chính sách phát huy hết hiệu quả. Tỉnh Ninh Thuận cũng không nằm ngoài những khó khăn này.

Động lực cho ngư dân vươn khơi

Sau hơn 4 năm thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ - CP, Nghị định 89/2015/NĐ - CP (Nghị định 89), Ninh Thuận có 43 dự án được phê duyệt đủ điều kiện đăng ký vay vốn tín dụng đóng mới, nâng cấp tàu cá với tổng dự toán gần 490 tỷ đồng. Đến nay, cả 43 dự án gồm đóng mới 41 tàu, nâng cấp 2 tàu cá đã hoàn thành, đi vào hoạt động gồm 1 tàu vỏ thép, 24 vỏ composite và 18 tàu vỏ gỗ.

Theo ông Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận, chính sách phát triển thủy sản theo Nghị định 67 và Nghị định 89 đã làm thay đổi bộ mặt nghề cá, tập quán đánh bắt của ngư dân trong tỉnh. Lần đầu tiên Ninh Thuận có những tàu cá được đóng vỏ thép, composite với chiều dài trên 20 mét, trang bị máy chính mới 100%, công suất trên 800CV với trang thiết bị khai thác hải sản hiện đại.

Tuy nhiên, bên cạnh những “tàu 67” hoạt động hiệu quả, có không ít trường hợp “tàu 67” hoạt động thua lỗ, cầm chừng. Theo thống kê của các ngân hàng thương mại cho vay theo Nghị định 67, trong 43 “tàu 67” hiện có 28 tàu hoạt động hiệu quả, có lãi trung bình từ 30 triệu đến 1,5 tỷ đồng/chuyến đi biển, các chủ tàu thực hiện trả lãi cho ngân hàng theo đúng cam kết; có 10 “tàu 67” hoạt động thua lỗ, số tàu còn lại hòa vốn sau các chuyến biển, nguy cơ phát sinh nợ xấu.

tau ca 67 nam bo hoat dong thua lo cam chung
Tàu đánh cá xa bờ của ngư dân Bình Thuận tại cảng cá Phan Thiết. Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Đào (xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam) cho biết, ông hạ thủy “tàu 67” vỏ gỗ công suất 970CV, số hiệu NT 91423 TS hành nghề chụp vào tháng 6/2018. Từ ngày hạ thủy đến nay, tàu đi biển được 5 chuyến nhưng đều thua lỗ, ước tính mỗi chuyến biển lỗ từ 50 đến trên 100 triệu đồng. Đầu năm 2019, tàu đi biển được 1 chuyến rồi về nằm bờ tại cảng Cà Ná, đến nay, chưa có kế hoạch ra khơi. Mỗi tháng, ông Đào phải bỏ gần 2 triệu đồng để bảo dưỡng con tàu.

Ông Đào cho hay, tàu NT 91423 TS có tổng mức đầu tư trên 10,8 tỷ đồng; trong đó, nhà nước hỗ trợ vay 7,5 tỷ đồng, còn lại vốn đối ứng. Tất cả niềm hy vọng trông hết vào con tàu nhưng mỗi lần đi biển là mỗi lần thua lỗ. Khai thác không hiệu quả do ngư trường khai thác ngày một khó khăn, tiền tái đầu tư cho mỗi chuyến biển không có, hiện khoản vay ngoài gần 300 triệu đồng để mua xăng dầu, trả tiền công cho bạn thuyền đến kỳ hạn trả nợ chưa biết xoay sở từ đâu.

Cùng hoàn cảnh, bà Vương Thị Thúy Vân (xã Cà Ná, huyện Thuận Nam) có “tàu 67” NT 91242 TS công suất 600CV, trị giá 10,3 tỷ đồng; trong đó, ngân hàng hỗ trợ vay 7,3 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng, hành nghề câu khơi. Từ đầu năm 2019 đến nay, tàu ra khơi được 6 chuyến đều lỗ, cộng dồn lên đến 600 triệu đồng. Bà Vân cho biết, mấy năm trước còn khai thác được, nhưng năm nay, “biển đói” cá hiếm nên ra khơi là lỗ. Trong khi đó, hàng tháng nhân viên ngân hàng ráo riết truy nợ, khó khăn chồng chất.

Theo một lãnh đạo ngành nông nghiệp Ninh Thuận, các “tàu 67” hoạt động không hiệu quả do nhiều nguyên nhân khác nhau như khó khăn về ngư trường, nguồn lợi hải sản giảm sút, giá nhiên liệu tăng, thiếu lao động đi biển. Ngoài ra, khả năng tài chính, kinh nghiệm khai thác vùng khơi các chủ tàu còn hạn chế. Quá trình vận hành các trang thiết bị khai thác của một số tàu gặp trục trặc cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian bám biển khai thác, thời gian đi lại sửa chữa nhiều lần làm chi phí đầu tư tăng cao.

Sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Ninh Thuận, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, tính đến ngày 30/6/2019, Agribank Ninh Thuận đã phê duyệt cho vay đóng mới, nâng cấp 41 tàu cá với tổng số tiền cam kết cho vay 414,517 tỷ đồng, đã giải ngân 406, 514 tỷ đồng, thu nợ 11,867 tỷ đồng. Bên cạnh những chủ tàu trả nợ đúng kỳ hạn cam kết hiện còn 16 chủ tàu chưa trả nợ đúng hạn với dư nợ 8,971 tỷ đồng, quá trình thu hồi nợ rất khó khăn.

Theo kiến nghị của ngư dân, khai thác hải sản phụ thuộc rất lớn vào điều kiện thời tiết, ngư trường, có khi nhiều tháng liền không thể đánh bắt. Do đó, ngư dân mong muốn được gia hạn nợ nhiều lần. Cụ thể, gia hạn hợp đồng thời gian vay vốn đóng “tàu 67”, hỗ trợ chi phí bảo hiểm khai thác hải sản cho thân tàu 90%. Các ngân hàng duy trì lãi suất ưu đãi 3%/năm như ban đầu, vì hiện nay do nhiều nguyên nhân khách quan phát sinh các chủ tàu không thực hiện trả nợ đúng cam kết nên các ngân hàng buộc chuyển sang lãi suất không ưu đãi 7%/năm.

Căn cứ theo quy định, toàn bộ dư nợ đến hạn chưa trả không được tiếp tục hỗ trợ lãi suất theo quy định tại Điều 3, Thông tư 114/2014/TT – BTC của Bộ Tài chính về điều kiện cấp bù lãi suất do không phải thiệt hại vì nguyên nhân khách quan bất khả kháng như tàu bị thiên tai trên biển, tàu bị nước ngoài bắt giữ sau đó trả lại, tàu bị nước ngoài hoặc hải tặc đâm va. Nếu không được bổ sung các nguyên nhân khách quan, bất khả kháng phát sinh từ thực tế được hưởng cơ chế xử lý rủi ro, thì hiện nay ngư dân vốn đã khó khăn sẽ càng khó khăn hơn.

Do nhiều yếu tố tác động khiến nghề cũ không hiệu quả, tàu bị thua lỗ phải nằm bờ dài ngày, hiện nay nhiều ngư dân đã lên phương án chuyển đổi nghề khai thác. Tuy nhiên, việc chuyển sang nghề khai thác mới đòi hỏi ngư dân phải chuyển đổi kết cấu tàu và ngư lưới cụ theo các quy định với chi phí đầu tư thêm từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng. Trong khi đó, tất cả vốn liếng đã dành hết cho “tàu 67” nên không thể tiếp tục vay vốn ngân hàng vì không còn tài sản để thế chấp. Trường hợp, ngư dân muốn bán tàu cũng gặp không ít khó khăn vì vướng các quy định.

Dẫn chứng điều này, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết về trường hợp sang nhượng lại tàu vỏ thép dịch vụ hậu cần số hiệu NT 91234 TS công suất 829 CV do ngư dân Dương Văn Thắng (phường Mỹ Đông, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm) làm chủ. Từ tháng 9/2016 đến tháng 10/2017, tỉnh Ninh Thuận đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng con tàu, khẳng định chất lượng con tàu, tìm hướng xử lý sang nhượng lại tàu cho chủ mới nhưng vẫn chưa tìm ra phương án tối ưu.

Cụ thể, thực hiện khoản 6, Điều 1 Thông tư 12/2018/TT – NHNN ngày 27/04/2018 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc chuyển nhượng chủ sở hữu, chủ sở hữu mới phải nhận toàn bộ khoản nợ từ chủ sở hữu cũ, bao gồm cả nợ gốc quá hạn và lãi phát sinh mà chủ tàu cũ chưa trả cho ngân hàng trước thời điểm bàn giao. Ngoài ra, cơ chế hỗ trợ lãi suất đối với chủ tàu mới khi nhận chuyển nhượng lại “tàu 67” hiện chưa được Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể.

Về hướng xử lý chuyển nhượng chủ sở hữu “tàu 67”, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế chuyển đổi chủ sở hữu các tàu đóng mới theo Nghị định 67 không còn đủ năng lực hoạt động. Tuy nhiên, đến nay, tàu cá thuộc diện này vẫn chưa được Trung ương hướng dẫn giải quyết.

Để các dự án “tàu 67” hoạt động hiệu quả, UBND tỉnh Ninh Thuận sớm chỉ đạo các Sở, ngành liên quan khẩn trương phối hợp cùng các ngân hàng thống nhất chủ trương đồng hành, hỗ trợ ngư dân trong việc tháo gỡ khó khăn cũng như xử lý các khoản nợ vay theo quy định.

Bên cạnh đó, để giúp ngư dân chủ động và nâng cao hiệu quả khai thác hải sản, ngoài việc đầu tư hạ tầng nghề cá theo hướng hiện đại, các ngành chuyên môn của tỉnh Ninh Thuận cần đánh giá trữ lượng hải sản trên các vùng biển để cơ cấu hợp lý hơn các nghề sản xuất cũng như tăng cường công tác dự báo ngư trường đánh bắt; đẩy mạnh tuyên truyền ngư dân chấp hành các quy định của Nhà nước trong quá trình khai thác và hậu cần nghề cá trên biển.

Nguyễn Thành (TTXVN)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phu tho mau thuan nguoi dan ong bi hang xom cam gach nem tu vong

Phú Thọ: Mâu thuẫn, người đàn ông bị hàng xóm cầm gạch ném tử vong

Trong lúc xảy ra cự cãi, xô xát, ông K. đã dùng gạch ném trúng đầu ông H. khiến nạn nhân ngã xuống đường, và tử vong sau đó.
nhan vien ky thuat hang khong bi set danh tu vong tai san bay noi bai

Nhân viên kỹ thuật hàng không bị sét đánh tử vong tại sân bay Nội Bài

Thông tin từ Cảng vụ Hàng không miền Bắc, 18h ngày 22/9, trong khi đang sửa chữa máy bay, một kỹ thuật viên bị sét đánh tử vong.  
mazda 2 bi dong gach nuot tron

Mazda 2 bị đống gạch "nuốt trọn"

Chủ xe Mazda 2 có lẽ nằm mơ cũng không nghĩ được tại sao chiếc xe của mình lại nằm gọn, bị quây kín bởi các đống gạch xung quanh.
chu dong ung pho voi han han xam nhap man mua kho nam 2020 2021

Chủ động ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 - 2021

Thủ tướng Chính phủ sẽ có cuộc làm việc với 13 địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 - 2021.
dong nai dieu tra nghi an chong 72 tuoi sat hai vo roi treo co tu tu

Đồng Nai: Điều tra nghi án chồng 72 tuổi sát hại vợ rồi treo cổ tự tử

Người thân bàng hoàng khi phát hiện ông Thắng chết trong tư thế treo cổ ở nhà vệ sinh, trong khi vợ ông Thắng chết dưới nền nhà bếp, trên người có nhiều vết chém ở vùng đầu và mặt.

Tin khác

Không khí lạnh mở rộng vùng ảnh hưởng, miền Bắc nhiều nơi mưa lớn

khong khi lanh mo rong vung anh huong mien bac nhieu noi mua lon
Không khí lạnh tiếp tục mở rộng vùng ảnh hưởng, dự báo từ hôm nay đến ngày mai khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Sáng nay không ca mắc Covid-19

sang nay khong ca mac covid 19
6h ngày 23/9, Bộ Y tế không ghi nhận ca mắc Covid-19. Như vậy, Việt Nam đã bước sang ngày thứ 21 không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.

Thái Bình: Khởi tố nữ cán bộ y tế tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

thai binh khoi to nu can bo y te toi lua dao chiem doat tai san
Duyên bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ước tính số tiền mà Duyên lừa đảo khoảng 5 tỷ đồng.

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi mưa rất to

khong khi lanh tang cuong bac bo co noi mua rat to
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và Hà Nội nhiều mây, ngày mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác dông; đêm mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Khởi tố điều tra các bị can tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội

khoi to dieu tra cac bi can tai cong ty unimex ha noi va trung tam artex ha noi
Tối 22-9, Bộ Công an ra thông báo, cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) đang tiến hành điều tra vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư Hà Nội (Công ty Unimex Hà Nội), Trung tâm Xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng và thủ công mỹ nghệ Hà Nội (Trung tâm Artex Hà Nội) và một số đơn vị liên quan.

Phú Yên: Điều tra vụ hỏa hoạn khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng

phu yen dieu tra vu hoa hoan khien 4 nguoi trong gia dinh bi bong nang
Ngày 22/9, cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ vụ hỏa hoạn vừa xảy ra tại xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, khiến 4 người trong một gia đình bị bỏng nặng.
Xem thêm
phu tho mau thuan nguoi dan ong bi hang xom cam gach nem tu vong

Phú Thọ: Mâu thuẫn, người đàn ông bị hàng xóm cầm gạch ném tử vong

Trong lúc xảy ra cự cãi, xô xát, ông K. đã dùng gạch ném trúng đầu ông H. khiến nạn nhân ngã xuống đường, và tử vong sau đó.
mazda 2 bi dong gach nuot tron

Mazda 2 bị đống gạch "nuốt trọn"

Chủ xe Mazda 2 có lẽ nằm mơ cũng không nghĩ được tại sao chiếc xe của mình lại nằm gọn, bị quây kín bởi các đống gạch xung quanh.
dong nai dieu tra nghi an chong 72 tuoi sat hai vo roi treo co tu tu

Đồng Nai: Điều tra nghi án chồng 72 tuổi sát hại vợ rồi treo cổ tự tử

Người thân bàng hoàng khi phát hiện ông Thắng chết trong tư thế treo cổ ở nhà vệ sinh, trong khi vợ ông Thắng chết dưới nền nhà bếp, trên người ...
cho hoc sinh dung dien thoai trong lop giai phap nao loi ca doi duong

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Giải pháp nào "lợi cả đôi đường"?

Nhiều thầy cô giáo cho rằng quy định cho học sinh dùng điện thoại trong lớp của Bộ GD&ĐT cần được hiểu đúng. Mặt khác Bộ GD&ĐT cũng cần quy ...
phat can bo dh duy tan viet thu nac danh ha uy tin cac truong dai hoc tai da nang

Phạt cán bộ ĐH Duy Tân viết thư nặc danh hạ uy tín các trường đại học tại Đà Nẵng

Ông Lê Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Mô phỏng thuộc Trường Đại học Duy Tân và bà Trần Thị Thắm cộng tác viên công tác tuyển sinh vừa ...
hieu truong dai hoc khoa hoc xa hoi va nhan van ha noi xin tu chuc

Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội xin từ chức

GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội đã có đơn xin từ chức.
khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước ...
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có ...
hoang hon tat nang

Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới ...
Phiên bản di động