Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh Minh, 62 tuổi, người có trên 10 năm lái xe cấp cứu miễn phí ở xã Mỹ Hội Đông.

Tận tụy vì sự sống của người khác

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm việc nghĩa, ngay từ nhỏ ông Minh đã theo cha mẹ đi làm việc thiện ở các địa phương. Khi thì đi tìm cây thuốc nam để làm dược liệu cung cấp cho các phòng khám bệnh miễn phí; khi thì tham gia cất nhà tình thương; lúc thì đi bắc cầu, bồi lộ, hay tham gia vào các tổ cấp cháo, nước sôi, cơm miễn phí tại các bệnh viện…công việc nào ông cũng tham gia rất nhiệt tình với trách nhiệm rất cao.

Ông Dương Ngọc Thạch, ở xã Mỹ Hội Đông kể: “Nhà ông Minh có khá giả gì đâu, nhưng ai khó khăn thì ông giúp đỡ tận tình lắm. Hơn 10 năm nay, ông lái xe cấp cứu bệnh nhân miễn phí. Nhiều người thoát khỏi lưỡi hái thần chết là nhờ có ông Minh chuyển tới bệnh viện kịp thời. Vậy mà khi gia đình bệnh nhân nào có ý định gởi ít tiền gọi là đền ơn thì ông từ chối ngay với lời nói: Chuyện nhỏ, không có gì phải bận tâm”.

4121 img 0858
“Người bạn đường” nhân ái với ông Lê Thanh Minh

Ông Minh tâm sự: “Hồi mới tham gia lái xe từ thiện, vợ tôi cùng mấy đứa nhỏ cũng can ngăn dữ lắm, ai đời lại ăn cơm nhà đi vác tù và hàng tổng. Tuy nhiên, tôi đã thuyết phục thành công, bây giờ vợ con ủng hộ hoàn toàn rồi, việc nghĩa mà, ai lại đi từ chối”.

Buồn, vui đời lái xe từ thiện

Nhắc về việc lái xe cứu nhiều bệnh nhân trong cơn thập tử nhất sinh, ông Minh nói: “Vui nhất là những khi mình hoàn thành tốt nhiệm vụ, cứu sống bệnh nhân trong gang tấc, nhiều trường hợp chỉ chậm vài phút nữa thôi là vô phương cứu chữa”. Nhiều người sau đó đã đến tận nhà xin “bồi dưỡng” nhưng ông kiên quyết chối từ, với lời nói rất khiêm tốn, nhỏ nhẹ làm nhiều người rất cảm kích.

Bà Trần Thị Hoa, ở ấp Mỹ Thuận xúc động kể: “Năm trước con gái tôi chuyển dạ bất thường dù chưa tới ngày sinh nở. Đang bối rối thì người hàng xóm gọi điện cho chú Minh. Dù đã 1 giờ khuya trời mưa rất to, gió trên sông rất lớn nhưng chỉ 10 phút sau, chiếc xe cấp cứu do chú Minh cầm lái đã có mặt và con gái tôi được chuyển đến bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ kịp thời. Tại đây bác sĩ cho biết, chỉ chậm khoảng 10 phút là con tôi sẽ tử vong. Gia đình tôi nhớ ơn chú Minh nhiều lắm”.

Ông Minh cho biết, có ngày ông 5 lần vận chuyển người bệnh đến bệnh viện các tuyến. Đó là chưa kể những ngày lễ, tết cũng phải trực 24/24 và chiếc xe nhân ái sẵn sàng lăn bánh khi có người bệnh cần cấp cứu. Tuy vậy trong quá trình hành thiện, ông cũng phải chứng kiến khá nhiều chuyện buồn, như nhiều bệnh nhân không qua khỏi do bệnh quá nặng; nhiều thân nhân người bệnh có thái độ, lời nói, cái nhìn thiếu thiện ý hoặc vô ơn. Nghĩ về những chuyện ấy, ông nói: “Thôi thì ai nói cứ nói, mình làm cứ làm. Mình cứ toàn tâm, toàn ý cứu giúp người khác là đã nghe lòng thư thái lắm rồi”.

Khi chúng tôi hỏi về số lần chuyển viện miễn phí, ông Minh chỉ cười trừ, nói: “Nhiều, nhiều lắm, có hàng trăm trường hợp. Mà nhớ làm gì, ghi chép làm chi cho lu bu. Quan trọng là phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời. Chuyện tôi làm đơn giản, không có gì đáng nói”.

Bài và ảnh Trương Thanh Liêm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người đàn ông làm giàu từ… rác

Người đàn ông làm giàu từ… rác

Những ngày đầu năm Tân Sửu, tôi đến thăm cơ ngơi của ông tại TP Tuyên Quang. Thong thả rót tách trà nóng rẫy mời khách, ông vào đề: Người cao tuổi (Tạp chí Người cao tuổi - PV) đến với tôi bây giờ là hơi muộn đấy nhé. Tôi “bị quay” nhiều lắm rồi!
Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam: Kí kết giao ước thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam: Kí kết giao ước thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 20/1, tại tỉnh Bến Tre, Hội NCT các tỉnh thuộc cụm thi đua số IX Hội NCT Viêt Nam tổ chức Hội nghị kí kết giao ước thi đua năm 2021. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số ngành, đoàn thể tỉnh Bến Tre, Hội NCT các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp.
Người  mang “sức khỏe” về thôn xóm

Người mang “sức khỏe” về thôn xóm

Hơn 10 năm qua, ông Hồ Quốc Tuấn, 70 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Nghĩa Tây, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt ông tích cực vận động hội viên chăm chỉ rèn luyện sức khỏe.

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 15/1, Hội NCT quận 1 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự có ông Lê Chu Giang, Phó Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Hồ Chí Minh, đại diện lãnh Mặt trận Tổ quốc thành phố, quận và Hội NCT 10 phường trên địa bàn.
Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Cứ vào đầu năm, Hội NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức tổng kết, đánh giá giá hoạt động của năm trước và tiến hành kí kết giao ước thi đua thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác Hội.

Tin khác

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở
Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng khi còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản là lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tích lũy được vốn tri thức, kĩ năng phong phú; có sự tín nhiệm cao.

Chi hội trưởng nhiệt huyết

Chi hội trưởng nhiệt huyết
Đó là ông Vũ Đình Lực, sinh năm 1952, làm Chi hội trưởng NCT xóm 7 của Hội NCT xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định từ năm 2008 đến nay.

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh
Ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh tự hào chia sẻ với tôi như vậy về hội viên của mình. Rồi ông đưa ra một loạt dẫn chứng sinh động, gần nhất là trong dịp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp những tháng đầu năm 2020…

Tình nhân ái kết tinh từ truyền thống

Tình nhân ái  kết tinh từ truyền thống
Quá khủng khiếp! Chỉ trong vòng mấy ngày mà quê tôi hứng chịu 3 đợt lũ lụt gối nhau. Bão chồng lên bão, lũ chồng lên lũ. Bất ngờ không tưởng! Tin bão số 5, rồi tin bão số 6, cứ như vậy bão gối nhau đến số 13. Những cơn bão ấy đều hướng vào miền Trung, tàn phá gây lũ lụt chồng nhau. Điều bất ngờ là năm nay (2020), quê tôi lại có một trận lũ lụt lớn chưa từng thấy từ xưa đến nay.

Người xưa nay hiếm

Người xưa nay hiếm
Tham gia cách mạng khi còn đang độ tuổi thiếu niên, giờ đã qua tuổi bát thập cụ Nguyễn Hữu Viển vẫn một lòng tin theo Đảng, làm việc tận tụy, hi sinh không mệt mỏi.

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói
Hội NCT xã Nam Lợi, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có trên 1.000 hội viên, trong đó có khoảng 50% hội viên nữ còn sức lao động.
Xem thêm
Được chăm lo, người cao tuổi ngày càng nêu gương sáng

Được chăm lo, người cao tuổi ngày càng nêu gương sáng

Ngày 21/1, Đoàn công tác của Trung ương Hội NCT Việt Nam, do Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng làm Trưởng đoàn đã về thăm, tặng quà Tết NCT có ...
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
Cà Mau: Thăm, tặng quà người cao tuổi tại huyện Đầm Dơi

Cà Mau: Thăm, tặng quà người cao tuổi tại huyện Đầm Dơi

Ngày 22/1, đoàn công tác của UBND tỉnh do ông Nguyên Xuân Tình, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, song năm 2020, Hội NCT các địa phương đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành ...
Phong trào "Tuổi cao - Gương sáng" ở các địa phương

Phong trào "Tuổi cao - Gương sáng" ở các địa phương

Mặc dù tuổi cao, sức khỏe hạn chế, song NCT luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, phát huy vai trò trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội…

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ ...
Phiên bản di động