TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình:

Tại sao người thương binh già không được khai thác rừng do chính mình trồng?

Gần 8 năm nay, thương binh Nguyễn Quý Khiêm mòn mỏi gửi đơn tới Tổng Công ty Lâm nghiệp, Công ty Lâm nghiệp Hoà Bình... để xin được khai thác rừng do chính tay mình trồng. Đơn gửi đi nhiều, rừng vẫn còn đó, các cây trồng đang khô kiệt, do không được khai thác đúng chu kì.

Đâu là lối thoát cho 28,7ha rừng đang mắc kẹt? Đang là câu hỏi chưa lời giải đáp, và đang trở thành nỗi niềm canh cánh của người thương binh cao tuổi, khi thời gian không thể mãi chờ đợi ông, khi đã 76 tuổi, không còn nhiều thời gian để... “đợi chờ”.

Tiếng kêu cứu của người thương binh cao tuổi

Hiện sức khỏe của ông Nguyễn Quý Khiêm, thương binh hạng 2/4, ở xóm Mường Dao, xã Độc Lập, TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình ngày càng yếu đi do mang trên mình thương tật của chiến tranh.

Những năm tuổi còn trẻ, khi vừa rời quân ngũ, dù cơ thể không còn lành lặn nhưng theo chủ trương của Nhà nước khuyến khích người dân nhận đồi núi trọc để trồng rừng, làm kinh tế, ông và gia đình đã viết đơn xin nhận đất. Đơn của ông đã được ông Chủ nhiệm Hợp tác xã kí giấy cho đất đồi trọc, để trồng rừng cây keo vào năm 1997.

Ông Nguyễn Quý Khiêm trao đổi với phóng viên về việc “mắc kẹt” với chính khu rừng mình trồng.
Ông Nguyễn Quý Khiêm trao đổi với phóng viên về việc “mắc kẹt” với chính khu rừng mình trồng.

Ông Khiêm cho biết: Thời điểm đó, dù sức người và nghị lực vượt qua khó khăn thoát nghèo là rất lớn. Nhưng, tiền đầu tư cho cây giống, phân bón cũng như trước hết phải có cái ăn để bỏ vào bụng, thì lại vô cùng khó khăn. Khi ấy, Xí nghiệp Lâm nghiệp Kỳ Sơn (nay là Công ty Lâm nghiệp Hoà Bình, Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam) là một tổ chức kinh tế Nhà nước trực thuộc UBND huyện Kỳ Sơn có kế hoạch cùng người dân trồng rừng nguyên liệu. Nên vào năm 1998, ông Khiêm và gia đình đã kí Hợp đồng trồng rừng (theo mẫu Hợp đồng soạn sẵn của Xí nghiệp) với Xí nghiệp Lâm nghiệp Kỳ Sơn.

Sau chu kì trồng rừng lần một (kết thúc vào năm 2008) thì đến chu kì lần hai (bắt đầu từ năm 2009), vẫn trên tinh thần đó, gia đình ông Khiêm đã kí vào Hợp đồng vay vốn trồng rừng số: 70 XN/HĐTR ngày 20/5/2009 (số tiền là 221.058.937 đồng) và Hợp đồng giao khoán sử dụng đất vào mục đích sản xuất lâm nghiệp theo Hợp đồng vay vốn số: 70 XN/HĐTR.

Những bức xúc không được hồi đáp

Năm 2016, khi hết chu kì trồng rừng, do ảnh hưởng của thời tiết, sản lượng cây trồng không đồng đều. Bên cạnh đó, theo Hợp đồng số 70: XN/HĐTR (bên A là Xí nghiệp Lâm nghiệp Kỳ Sơn không kí đóng dấu), căn cứ trên các quy định của pháp luật nên đồng thời không phát sinh hiệu lực, ông Khiêm và gia đình làm đơn xin trả lại số tiền vay và phần lãi theo quy định. Tuy nhiên, Công ty Lâm nghiệp Hoà Bình không nhận tiền.

Hợp đồng vay vốn trông rừng nguyên liệu số: 70 XN/HĐTR ngày 20/5/2009 giữa ông Khiêm và Xí nghiệp Lâm nghiệp Kỳ Sơn.
Hợp đồng vay vốn trồng rừng nguyên liệu số: 70 XN/HĐTR ngày 20/5/2009 giữa ông Khiêm và Xí nghiệp Lâm nghiệp Kỳ Sơn.

“Xin trả tiền không được, xin khai thác rừng không xong. Chúng tôi đang lâm vào trạng thái “mắc kẹt” với cánh rừng của chính mình, “mắc kẹt” với sự bất hợp lí trong cách thức và cơ chế quản lí của Xí nghiệp Lâm nghiệp Kỳ Sơn và sau đó là Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình. Hơn thế nữa, rừng keo đến kì thu hoạch nhưng không được khai thác, đang khiến bao nhiêu công sức, vốn liếng của gia đình tôi cũng vì thế mà “mắc kẹt” trên rừng”, ông Khiêm búc xúc.

Đáng lo ngại hơn, nhiều cây keo tượng trong rừng của ông Khiêm đang chết dần, tạo nên những mảng rừng khô hạn, cây cối kiệt quệ, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao. Câu hỏi đặt ra là, nếu như không may xảy ra hoả hoạn, rừng bị cháy, thì ai (tổ chức nào) sẽ là người phải chịu trách nhiệm?!

Cực chẳng đã, ông Khiêm đã quyết định khởi kiện yêu cầu TAND TP Hòa Bình không công nhận tính pháp lí của Hợp đồng số 70: XN/HĐTR. Đơn của ông đã được gửi đến Toà với hi vọng rằng, sự công tâm của Tòa án sẽ tìm ra “lối thoát” cho tình thế “mắc kẹt” của mình.

Trao đổi với phóng viên, ông Khiêm chia sẻ: Khi tôi tiếp tục gửi đơn vào ngày 26/3/2022 về việc giải quyết cho tôi được khai thác, được bán gỗ rừng trồng để tránh rủi ro, cây chết, gẫy đổ hoặc giá xuống; đồng thời xem xét Hợp đồng (do bên A không kí xác nhận) để cho tôi được trả tiền vay đã kí nhận. Ngày 27/4/2022, tôi nhận được Văn bản số: 405/TCT - PC&KSNB của Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam, do Tổng Giám đốc Lê Quốc Khánh kí trả lời đơn đề nghị của tôi.

Theo đó, Văn bản số: 405/TCT - PC&KSNC, khẳng định: Hợp đồng vay vốn trồng rừng nguyên liệu và Hợp đồng giao khoán sử dụng đất vào mục đích sản xuất lâm nghiệp giữa Công ty Lâm nghiệp Hoà Bình và ông Nguyễn Quý Khiêm là không vô hiệu, các căn cứ theo Điều 122 Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2005 (nay là Điều 117 BLDS năm 2015) - có trích điều luật, cùng các Điều 127 đến Điều 134 BLDS năm 2005.

Nêu quan điểm về tính pháp lí của Hợp đồng số: 70 XN/HĐTR, luật sư Bùi Thị Kim Liên, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Công ty Lâm nghiệp Hoà Bình là một pháp nhân, pháp nhân khi thực hiện giao dịch dân sự có năng lực hành vi của pháp nhân, được thể hiện thông qua hành vi của người đại diện. Việc kí tên và đóng dấu là hai yếu tố quan trọng để khẳng định giá trị pháp lí của văn bản, giấy tờ do các cơ quan, doanh nghiệp hay tổ chức ban hành. Cơ sở pháp lí về quy định trong việc kí tên và đóng dấu được quy định tại Nghị định số: 30/2020/NĐ-CP của Chính phủ về Công tác văn thư.

Xí nghiệp Lâm nghiệp Kỳ Sơn là một tổ chức, có người đại diện theo pháp luật, có người chịu trách nhiệm trước pháp luật, vì vậy khi thực hiện mọi giao dịch phải tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật đối với tổ chức. Bên cạnh đó, khi Tổng Công ty trích dẫn các Điều 2, Khoản 11, Điều 73, Điều 79, Điều 81 Luật Lâm nghiệp năm 2017, lại một lần tiếp tục “có sự nhầm lẫn”. “Điều 2 Khoản 11: Quyền sử dụng rừng là: Quyền của chủ rừng được khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ rừng”. Trong khi đó, tại Khoản 7 nêu về “rừng trồng”; Khoản 9 “chủ rừng”; Khoản 10 “Quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng” thì Tổng Công ty không nêu.

Bên A (Xí nghiệp Lâm nghiệp Kỳ Sơn), đơn vị đại diện giao đất, cấp vốn. Người trồng rừng, chủ rừng là bên B nên ông Khiêm có quyền theo quy định tại Khoản 7, 9, 10 Điều 2; Điều 73 và ông Khiêm đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ được quy định tại Điều 74; Điều 82 Luật Lâm nghiệp năm 2017.

Qua các nội dung trên, liệu đang có một “thế trận” đùn đẩy không cho khai thác khiến người trồng keo kiệt quệ niềm tin? “Thế trận” này đang diễn ra theo cách dùng dằng, nhùng nhằng hàng chục năm qua, mà chưa có cách nào “thoát” ra được?

Ông Khiêm bức xúc: “Thực tế, giá trị khu rừng của tôi hiện tại là khoảng 4 tỉ đồng nhưng vì không được khai thác đúng chu kì, cây chết nhiều dẫn đến thời điểm hiện tại chỉ còn khoảng 1,8 tỉ đồng. Như vậy, rừng mà gia đình tôi bỏ công sức trồng đã giảm giá trị trên 50%, thiệt hại này ai chịu trách nhiệm, ai đền bù cho gia đình tôi? Hay “cha chung không ai khóc”, để đẩy rủi ro thiệt hại về phía người dân?”.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nguyện vọng của người cao tuổi gửi đến TAND Cấp cao tại Hà Nội

Nguyện vọng của người cao tuổi gửi đến TAND Cấp cao tại Hà Nội

Ông Nguyễn Văn Hướng, 61 tuổi, ở phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội, là bị đơn trong vụ án “Tranh chấp chia thừa kế, Chia tài sản chung” cho rằng, các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án dân sự do Tòa cấp phúc thẩm chưa xem xét nhiều tình tiết mới, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình…
Bị đơn kiến nghị TAND Tối cao xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm

Bị đơn kiến nghị TAND Tối cao xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm

Ông Đặng Như Kiến, 63 tuổi, ở xã Kiến Thành, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông là bị đơn trong vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất; yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)” cho rằng, trong khi xét xử, Tòa án cấp phúc thẩm chưa xem xét khách quan nhiều tình tiết, nên kiến nghị TAND Tối cao xem xét, giải quyết vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm...
Thấy gì từ việc TAND Tối cao chuyển đơn đề nghị tái thẩm của người cao tuổi?

Thấy gì từ việc TAND Tối cao chuyển đơn đề nghị tái thẩm của người cao tuổi?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Lô Chiu Hồng, 67 tuổi, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Điều dưỡng du lịch Vũng Tàu (Công ty Medicoast), tiếp tục có “Đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm”, gửi TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh; Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội; Chánh án TAND Tối cao; Viện trưởng VKSND Tối cao với lí do: Nhiều nội dung của vụ án chưa được xem xét, giải quyết, có nhiều tình tiết mới...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lê Thị Hạnh, 63 tuổi và 5 hộ dân cùng ở thôn Đức Trung, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình phản ánh việc chính quyền địa phương đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Nguyễn Thanh Hái chồng lấn lên đất khai hoang của bà Hạnh và 5 hộ dân nhưng không được các cấp Toà án xem xét khi xét xử.
UBND phường Đại Mỗ thông tin về đơn thư của người dân

UBND phường Đại Mỗ thông tin về đơn thư của người dân

Liên quan đến các nội dung đơn thư của người dân tố cáo về những sai phạm xảy ra trên địa bàn. Mới đây, đại diện UBND phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội đã thông tin về các vụ việc…

Tin khác

Người cao tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án vì dấu hiệu bỏ lọt đương sự!

Người cao tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án vì dấu hiệu bỏ lọt đương sự!
Ngày 30/9/2022, TAND quận Ninh Kiều mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Yêu cầu bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm; hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất”. Nguyên đơn: Bà Nguyễn Thị Thé; bị đơn: Bà Huỳnh Bảo Trân; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (NCQL&NVLQ): Văn phòng công chứng Lê Cẩm Lành, ông Thái Hùng Cường, bà Trần Thị Loan, bà Trác Thị Kim Phượng, bà Võ Thị Kim Thắm và Chi Cục THADS quận Ninh Kiều. Tuy nhiên, hồ sơ thể hiện có dấu hiệu bỏ sót NCQL&NVLQ của vụ án; đó là cơ sở để bà Trác Thị Kim Phượng, 70 tuổi đề nghị Toà án cấp trên xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án số: 214/2022/DS-ST ngày 30/9/2022 của TAND quận Ninh Kiều…

Xét xử vụ đánh bạc “khủng” tại TP Hạ Long

Xét xử vụ đánh bạc “khủng” tại TP Hạ Long
Sau 3 ngày xét xử và nghị án, TAND tỉnh Quảng Ninh vừa tuyên án đối với các bị cáo liên quan đến vụ án Tổ chức đánh bạc và đánh bạc xảy ra tại TP Hạ Long..

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh:  Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!
“Chúng tôi không đòi hỏi bất cứ đặc ân gì đối với gia đình chính sách, mà yêu cầu được đền bù đúng, đủ, loại đất, theo giá thị trường của Luật Đất đai; thấy có ảnh hưởng đến lợi ích Nhà nước, của người dân, kiến nghị Thành ủy chỉ đạo Thanh tra toàn diện việc thực hiện công trình cầu Ông Nhiêu; nghe ý kiến của người dân bị trực tiếp ảnh hưởng công trình; góp phần xây dựng Đảng và chính quyền, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật”...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của nhiều người cao tuổi, phản ánh việc công trình xây dựng của gia đình bà Phạm Thị Hồng Thuý, tại 92A Xuân Thủy, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức (quận 2 cũ), TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu xây dựng sai phép nhưng vẫn được Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Thủ Đức chỉnh lí cập nhật vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu
Bản án số: 01/2024 HC-ST ngày 29/1/2024 của TAND huyện Quỳnh Lưu đã tuyên hủy Quyết định số: 36/QĐ-CCXD của UBND xã Quỳnh Châu, được dư luận đánh giá công tâm, khách quan. Mọi cáo buộc đối với gia đình cụ Tuận về hành vi lấn chiếm đất công, xây dựng tường bao bịt lối đi nhà hàng xóm đã được Tòa án làm sáng tỏ...

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ
Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan.

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa
Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?
Viện KSND huyện Thạch Thành cho rằng: Tòa án cấp sơ thẩm (TAND huyện Thạch Thành) có sai sót trong vụ án. Việc áp dụng pháp luật, thu thập, xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, cách phân chia di sản thừa kế không phù hợp nên đã kháng nghị lên Tòa cấp tỉnh. Phía Bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cho rằng, Bản án số: 05/2024/DS-ST “Tranh chấp di sản thừa kế” ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành đã xâm hại quyền lợi của họ…

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù
Sau 1 ngày xét hỏi, chiều nay 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng
Thông tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (giai đoạn 2).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân
Trong tháng 4 vừa qua, tại quận Ngô Quyền và TP Hải Phòng đã diễn ra một số phiên tòa xét xử các vụ khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, Đại diện Viện KSND TP Hải Phòng yêu cầu UBND quận có ý kiến, tham mưu với UBND TP Hải Phòng để bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân, giúp họ ổn định đời sống…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm
Sáng 15/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và các bị cáo trong vụ án liên quan Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.
Xem thêm
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lê Thị Hạnh, 63 tuổi và 5 hộ dân cùng ở thôn Đức Trung, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình phản ánh việc chính quyền địa phương đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Nguyễn Thanh Hái chồng lấn lên đất khai hoang của bà Hạnh và 5 hộ dân nhưng không được các cấp Toà án xem xét khi xét xử.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của nhiều người cao tuổi, phản ánh việc công trình xây dựng của gia đình bà Phạm Thị Hồng Thuý, tại 92A Xuân Thủy, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức (quận 2 cũ), TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu xây dựng sai phép nhưng vẫn được Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Thủ Đức chỉnh lí cập nhật vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động