Sự thật bất ngờ việc công nhân Đài hóa thân Nam Định đình công

Liên quan đến vụ việc xảy ra vào ngày 8/5, bất ngờ có hàng chục công nhân tại tổ tầng 1, tầng 2, tổ hỏa lò của đài hóa thân hoàn vũ cùng nghỉ việc. Sự việc này khiến hoạt động của đài hóa thân bị ảnh hưởng nghiêm trong, nhiều gia đình đã đăng lý hỏa táng tại đây trở tay không kịp.

Không phải công nhân tự ý đình công!

Chúng tôi đã có một buổi tiếp xúc với số công nhân này để tìm hiểu thực hư nguyên nhân của sự việc hi hữu nêu trên. Qua tìm hiểu thông tin từ anh Nguyễn Hùng Sơn, hiện đang là công nhân tại Công ty CP Dịch vụ Tang lễ Hoàng Long, đồng thời là Chủ tịch Công đoàn của công ty.

su that bat ngo viec cong nhan dai hoa than nam dinh dinh cong
Nhóm người này đã xông vào nhà điều hành dùng hung khí phá cửa phòng Tổng Giám Đốc, ngắt các đầu thu camera, màn hình theo dõi, niêm phong tủ tài liệu, két đảm bảo của Tổng Giám Đốc. (Ảnh cắt từ clip công nhân quay lại trực tiếp).

Anh Sơn cho hay, nguyên nhân dẫn đến rất nhiều công nhân của công ty nghỉ việc là do bị một nhóm người lạ mặt đe dọa, đuổi khỏi vị trí công tác dẫn đến mất việc làm, mất thu nhập. Thực tế không phải số công nhân này tự ý đình công.

Anh Sơn cho biết, vào khoảng 6h15 ngày 8/5, có khoảng 15 người mặc đồng phục biển hiệu Công ty bảo vệ Liên Anh và 3 người khác đi trên các xe tô tô bán tải màu trằng của Công ty Hoàng Long tại Công viên Nghĩa trang Thanh Bình.

Những người này chia ra chiếm giữ các vị trí chủ chốt của công ty (lối ra vào cổng Công viên, sảnh tầng 1, dốc lên xuống tầng 2, khu lò hỏa táng thuộc đài hóa thân). “Chúng xông vào trụ sở chính của Công ty, tầng 1 của Đài hóa thân để đe dọa, đuổi các cán bộ nhân viên, người lao động của Công ty Hoàng Long đang làm việc” – Anh Sơn kể lại.

su that bat ngo viec cong nhan dai hoa than nam dinh dinh cong
Sự việc diễn ra khiến 2 gia đình có thân nhân qua đời không thể thực hiện thủ tục tang lễ như dự kiến.

Vì hoàng sợ, tất cả các nhân viên đã bỏ chạy ra phía ngoài cổng để gọi Công an xã Mỹ Thuận, công an huyện Mỹ Lộc và lực lượng 113. Đặc biệt, phía bên trong có rất nhiều nhà đám đang chờ làm lễ hỏa táng (trong lò có 2 ca đang thiêu) với hàng trăm thân nhân, gia quyến đang mặc lễ tang vô cùng hoảng hốt trước hành động xua đuổi, phá phách.

Theo phản ánh của các công nhân tại đây, nhóm người này đã xông vào nhà điều hành dùng hung khí phá cửa phòng Tổng Giám Đốc, ngắt các đầu thu camera, màn hình theo dõi, niêm phong tủ tài liệu, két đảm bảo của Tổng Giám Đốc.

“Đến trưa cùng ngày, có 3 người xăm trổ thuộc nhóm người nói trên còn xông vào khu vực lò, tự ý mở cửa lò để cào cốt của 2 thi hài đã thiêu từ sáng sớm và mang đi xếp với danh nghĩa trả cho nhà đám vì nhân viên công ty Hoàng Long đình công. Vì những người này cào sót cốt nên 2 công nhân của chúng tôi là đồng chí Điệp và Bình đã vào xin để cào lại và xếp cốt trọn vẹn với nhà đám” – Anh Sơn cho hay.

Theo như nhưng công nhân tại đây thì cho đến ngày 9/5, số người này vẫn tiếp tục chiếm giữ Trụ sở và Đài hóa thân của Công ty Hoàng Long.

Một lúc không thể ký 2 hợp đồng lao động

Khoảng 7 giờ sáng ngày 9/5, toàn bộ nhân viên Công ty Hoàng Long vẫn có mặt tại đài hóa thân để làm việc theo đúng nghĩa vụ và trách nhiệm của người lao động. Toàn bộ số công nhân đều bày tỏ mong muốn được làm việc thì ông Trần Đình Giao (tự xưng là lãnh đạo công ty – theo lời anh Sơn) yêu cầu đầu giờ chiều cùng ngày ký hợp đồng mới với ông Lưu Văn Long thì mới tiếp tục làm việc, nếu không sẽ bị sa thải.

su that bat ngo viec cong nhan dai hoa than nam dinh dinh cong
Anh Sơn kể lại vụ việc xảy ra vào ngày 8/5.

Chiều cùng ngày, toàn bộ 23 đoàn viên công đoàn của Công Ty Hoàng Long đã họp lại và thống nhất. Họ muốn làm việc bình thường nhưng giữ nguyên hợp đồng lao động đã kí với bà Vũ Thị Kim Quy – Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Long – Người quản lý và điều hành công ty từ năm 2013.

“Theo như hiểu biết của chúng tôi, thì một lúc không thể ký 2 hợp đồng lao động song song cùng 1 công ty. Khi nào bà Quy thanh lý hợp đồng lao động với chúng tôi thì chúng tôi xin ký hợp đồng mới theo yêu cầu. Thế nhưng ý kiến của chúng tôi đã bị ông Trần Đình Giao bác bỏ với lý do: ai muốn làm việc tiếp thì ký hợp đồng lao động với ông Lưu Văn Long. Do không biết ông Long là ai? Có quền hạn và chức năng gì? Có thể đảm bảo quyền lợi cho chúng tôi được hay không? Tại sao không phải là ký hợp đồng chính với ông Giao mà lại với ông Long? Chính vì vậy, 21 người chúng tôi chọn việc không ký hợp đồng và ra về vì có quá nhiều điều bất ổn. Đã có 2 nhân viên đã ký hợp đồng lao động mới. Họ còn ép nhân viên thu ngân của công ty trả lại chìa khóa tầng 1 của đài hóa thân” – Anh Sơn bức xúc.

su that bat ngo viec cong nhan dai hoa than nam dinh dinh cong
Đơn kêu cứu của những công nhân đang làn việc tại Công ty Hoàng Long.

Đến sáng ngày 10/5, số công nhân này tiếp tục có mặt trước cửa tầng 1 đài hóa thân để thực hiện công việc như mọi khi thì bị người mặc đồng phục bảo vệ Liên Anh mời ra ngoài. Tại đây bà Quỳnh – Trưởng phòng nhân sự đưa cho họ thông báo số 09A/05/2020/CV –CTCPDVTLHL với nội dung: “Bà Quy không còn là Tổng Giám Đốc nên hợp đồng lao động ký với bà Quy không còn hiệu lực, người lao động cố tình không ký hợp đồng lao động thì đương nhiên bị chấm dứt hợp đồng lao động” do ông Trần Đình Giao ký, không có đóng dấu, không nêu căn cứ luật.

Ngay sau đó, anh Sơn cùng số công nhân đã tìm gặp bà Quy để tìm hiểu ngọn ngành nguyên nhân. Bà Quy giải thích, việc bà thôi giữ chức Tổng Giám Đốc là hoàn toàn bịa đặt, sự việc đóng chiếm trụ sở Công ty ngày 8/5/2020 khiến bà quá sốc và sợ hãi.

Anh Sơn và các công nhân tại đây được bà Quy khẳng định, bà vẫn là người đại diện theo pháp luật của Công ty Hoàng Long theo đăng ký kinh doanh lần 5, mọi chứng từ thu chi, báo cáo thuế của công ty nếu không có chữ ký của bà thì không thể làm gì được. “Bà Quy khẳng định với chúng tôi sẽ cùng các cán bộ nhân viên công ty bị ép nghỉ việc đấu tranh đòi lại công lý” – Anh Sơn cho biết.

Đại diện Công an huyện Mỹ Lộc cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc lực lượng công an đã có mặt tại hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự. Đây là vụ việc khá phức tạp, liên quan đến nội bộ Công ty Hoàng Long và hiện các cơ quan liên quan đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này...

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

them 6 ca covid 19 tai hai duong va quang nam trong do co 2 benh nhan tren 70 tuoi

Thêm 6 ca Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Nam, trong đó có 2 bệnh nhân trên 70 tuổi

6h ngày 14/8, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Nam, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 911.
cach ly xa hoi toan tp hai duong tu 0 gio ngay 148

Cách ly xã hội toàn TP Hải Dương từ 0 giờ ngày 14.8

Sau cuộc họp khẩn, UBND tỉnh Hải Dương đã quyết định TP Hải dương thực hiện cách ly xã hội từ 0 giờ ngày 14.8, trong vòng 15 ngày. Nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; thôn, khu dân cư cách ly với thôn, khu dân cư; xã, phường cách ly với xã, phường...
hai duong hop khan vi co 3 ca nghi duong tinh voi covid 19

Hải Dương: Họp khẩn vì có 3 ca nghi dương tính với Covid -19

Hải Dương vừa họp khẩn, thông báo 3 trường hợp nghi mắc COVID-19 có liên quan đến quán Thế giới bò tươi ở 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương.
ha noi hang chuc nghin nguoi sap bay voi chieu bai nhan vang tri an

Hà Nội: Hàng chục nghìn người "sập bẫy" với chiêu bài nhận vàng "tri ân"

Ngày 13/8, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là ra lệnh tạm giam với 1 nhóm đối tượng  để làm rõ hành vi lừa đảo.
tp hoi an tiep tuc cach ly xa hoi tu 0h ngay 148

TP Hội An tiếp tục cách ly xã hội từ 0h ngày 14/8

TP Hội An (Quảng Nam) tiếp tục cách ly xã hội từ 0h ngày 14/8 đến khi có thông báo mới.

Tin khác

Hà Nội bắt đầu tuyển sinh trực tiếp các lớp đầu cấp năm học 2020-2021

ha noi bat dau tuyen sinh truc tiep cac lop dau cap nam hoc 2020 2021
Ngày 13/8, các trường phổ thông, mầm non Hà Nội bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh trực tiếp. Phụ huynh học sinh sẽ có 3 ngày đề hoàn thành thủ tục nhập học năm học mới 2020-2021.

Bệnh nhân 63 tuổi quê Hải Dương từng dự đám cưới, đi khám bệnh viện trước khi dương tính với SARS-CoV-2

benh nhan 63 tuoi que hai duong tung du dam cuoi di kham benh vien truoc khi duong tinh voi sars cov 2
Ca mắc Covid-19 tại Hà Nội được công bố chiều 12/8 là nam bệnh nhân tuổi 63. Trước khi có kết quả dương tính, bệnh nhân từng đi dự đám cưới, nhận trông giữ xe cho một nhà hàng ở TP Hải Dương và ở nhà con gái là chủ quán bia Lộc Vừng (huyện Thanh Trì, Hà Nội).

2 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam công bố sáng 13/8 đã đi những đâu?

2 ca mac covid 19 o quang nam cong bo sang 138 da di nhung dau
Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã thông tin về lịch trình 2 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố sáng 13/8.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 18 tại Việt Nam tử vong

benh nhan covid 19 thu 18 tai viet nam tu vong
Sáng 13/8, bệnh nhân 485 (nữ, 52 tuổi) tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc Covid-19, nâng số ca tử vong tại Việt Nam lên 18.

Bắc Ninh: Cháy xưởng sơn 2.000m2 trong khu công nghiệp Yên Phong

bac ninh chay xuong son 2000m2 trong khu cong nghiep yen phong
Ngọn lửa bùng phát tại xưởng sơn rộng hơn 2.000 m2 của Công ty TNHH Hansol CNP Vina trong khu công nghiệp Yên Phong (Yên Phong, Bắc Ninh).

Thêm 3 ca Covid-19, trong đó có một cụ bà 83 tuổi ở Quảng Nam

them 3 ca covid 19 trong do co mot cu ba 83 tuoi o quang nam
6h ngày 13/8, Bộ Y tế công bố thêm 3 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 883.
Xem thêm
them 6 ca covid 19 tai hai duong va quang nam trong do co 2 benh nhan tren 70 tuoi

Thêm 6 ca Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Nam, trong đó có 2 bệnh nhân trên 70 tuổi

6h ngày 14/8, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Nam, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 911.
cach ly xa hoi toan tp hai duong tu 0 gio ngay 148

Cách ly xã hội toàn TP Hải Dương từ 0 giờ ngày 14.8

Sau cuộc họp khẩn, UBND tỉnh Hải Dương đã quyết định TP Hải dương thực hiện cách ly xã hội từ 0 giờ ngày 14.8, trong vòng 15 ngày. Nguyên tắc ...
huyen nong cong thanh hoa phan dau den nam 2025 nam trong top dan dau tinh

Huyện Nông Cống (Thanh Hóa): Phấn đấu đến năm 2025 nằm trong TOP dẫn đầu tỉnh.

Ngày 13-8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nông Cống lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc.
ha noi bat dau tuyen sinh truc tiep cac lop dau cap nam hoc 2020 2021

Hà Nội bắt đầu tuyển sinh trực tiếp các lớp đầu cấp năm học 2020-2021

Ngày 13/8, các trường phổ thông, mầm non Hà Nội bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh trực tiếp. Phụ huynh học sinh sẽ có 3 ngày đề hoàn thành ...
tu ngay 118 bat dau cham thi tot nghiep thpt

Từ ngày 11/8 bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT

Theo kế hoạch, ngay sau khi kết thúc môn thi cuối vào chiều 10/8, các hội đồng thi trên cả nước sẽ thực hiện quy trình chấm thi bắt đầu ...
thu truong nguyen huu do can bo coi thi phai nang cao tinh than trach nhiem trong thuc thi nhiem vu

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Cán bộ coi thi phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ

Sáng nay (10/8), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác thi tại 2 điểm thi của tỉnh Hòa Bình.
chuyen cam dong ve lao nong lap tram cuu ho cho nguoi tam than

Chuyện cảm động về lão nông lập “trạm cứu hộ” cho người tâm thần

Có người chỉ tá túc nhà ông dăm ba ngày, nhưng có người đã được ông nuôi dưỡng suốt 11 năm và nhập cả khẩu vào nhà mình. Ông Phạm ...
thanh hoa chuyen minh nho no luc xay dung ntm

Thanh Hoá: Chuyển mình nhờ nỗ lực xây dựng NTM

Với sự nỗ lực không mệt mỏi của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng ...
duong pho bich hoa trong long thu do

Đường, phố bích họa trong lòng Thủ đô.

Giờ đây Hà Nội có thêm, phố Hùng Hưng, đường Phan Đình Phùng, trở thành phố bích họa, đường bích họa trong lòng Thủ đô.
Phiên bản di động