Sự thật bất ngờ việc công nhân Đài hóa thân Nam Định đình công

Liên quan đến vụ việc xảy ra vào ngày 8/5, bất ngờ có hàng chục công nhân tại tổ tầng 1, tầng 2, tổ hỏa lò của đài hóa thân hoàn vũ cùng nghỉ việc. Sự việc này khiến hoạt động của đài hóa thân bị ảnh hưởng nghiêm trong, nhiều gia đình đã đăng lý hỏa táng tại đây trở tay không kịp.

Không phải công nhân tự ý đình công!

Chúng tôi đã có một buổi tiếp xúc với số công nhân này để tìm hiểu thực hư nguyên nhân của sự việc hi hữu nêu trên. Qua tìm hiểu thông tin từ anh Nguyễn Hùng Sơn, hiện đang là công nhân tại Công ty CP Dịch vụ Tang lễ Hoàng Long, đồng thời là Chủ tịch Công đoàn của công ty.

Sự thật bất ngờ việc công nhân Đài hóa thân Nam Định đình công
Nhóm người này đã xông vào nhà điều hành dùng hung khí phá cửa phòng Tổng Giám Đốc, ngắt các đầu thu camera, màn hình theo dõi, niêm phong tủ tài liệu, két đảm bảo của Tổng Giám Đốc. (Ảnh cắt từ clip công nhân quay lại trực tiếp).

Anh Sơn cho hay, nguyên nhân dẫn đến rất nhiều công nhân của công ty nghỉ việc là do bị một nhóm người lạ mặt đe dọa, đuổi khỏi vị trí công tác dẫn đến mất việc làm, mất thu nhập. Thực tế không phải số công nhân này tự ý đình công.

Anh Sơn cho biết, vào khoảng 6h15 ngày 8/5, có khoảng 15 người mặc đồng phục biển hiệu Công ty bảo vệ Liên Anh và 3 người khác đi trên các xe tô tô bán tải màu trằng của Công ty Hoàng Long tại Công viên Nghĩa trang Thanh Bình.

Những người này chia ra chiếm giữ các vị trí chủ chốt của công ty (lối ra vào cổng Công viên, sảnh tầng 1, dốc lên xuống tầng 2, khu lò hỏa táng thuộc đài hóa thân). “Chúng xông vào trụ sở chính của Công ty, tầng 1 của Đài hóa thân để đe dọa, đuổi các cán bộ nhân viên, người lao động của Công ty Hoàng Long đang làm việc” – Anh Sơn kể lại.

Sự việc diễn ra khiến 2 gia đình có thân nhân qua đời không thể thực hiện thủ tục tang lễ như dự kiến.
Sự việc diễn ra khiến 2 gia đình có thân nhân qua đời không thể thực hiện thủ tục tang lễ như dự kiến.

Vì hoàng sợ, tất cả các nhân viên đã bỏ chạy ra phía ngoài cổng để gọi Công an xã Mỹ Thuận, công an huyện Mỹ Lộc và lực lượng 113. Đặc biệt, phía bên trong có rất nhiều nhà đám đang chờ làm lễ hỏa táng (trong lò có 2 ca đang thiêu) với hàng trăm thân nhân, gia quyến đang mặc lễ tang vô cùng hoảng hốt trước hành động xua đuổi, phá phách.

Theo phản ánh của các công nhân tại đây, nhóm người này đã xông vào nhà điều hành dùng hung khí phá cửa phòng Tổng Giám Đốc, ngắt các đầu thu camera, màn hình theo dõi, niêm phong tủ tài liệu, két đảm bảo của Tổng Giám Đốc.

“Đến trưa cùng ngày, có 3 người xăm trổ thuộc nhóm người nói trên còn xông vào khu vực lò, tự ý mở cửa lò để cào cốt của 2 thi hài đã thiêu từ sáng sớm và mang đi xếp với danh nghĩa trả cho nhà đám vì nhân viên công ty Hoàng Long đình công. Vì những người này cào sót cốt nên 2 công nhân của chúng tôi là đồng chí Điệp và Bình đã vào xin để cào lại và xếp cốt trọn vẹn với nhà đám” – Anh Sơn cho hay.

Theo như nhưng công nhân tại đây thì cho đến ngày 9/5, số người này vẫn tiếp tục chiếm giữ Trụ sở và Đài hóa thân của Công ty Hoàng Long.

Một lúc không thể ký 2 hợp đồng lao động

Khoảng 7 giờ sáng ngày 9/5, toàn bộ nhân viên Công ty Hoàng Long vẫn có mặt tại đài hóa thân để làm việc theo đúng nghĩa vụ và trách nhiệm của người lao động. Toàn bộ số công nhân đều bày tỏ mong muốn được làm việc thì ông Trần Đình Giao (tự xưng là lãnh đạo công ty – theo lời anh Sơn) yêu cầu đầu giờ chiều cùng ngày ký hợp đồng mới với ông Lưu Văn Long thì mới tiếp tục làm việc, nếu không sẽ bị sa thải.

Anh Sơn kể lại vụ việc xảy ra vào ngày 8/5.
Anh Sơn kể lại vụ việc xảy ra vào ngày 8/5.

Chiều cùng ngày, toàn bộ 23 đoàn viên công đoàn của Công Ty Hoàng Long đã họp lại và thống nhất. Họ muốn làm việc bình thường nhưng giữ nguyên hợp đồng lao động đã kí với bà Vũ Thị Kim Quy – Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Long – Người quản lý và điều hành công ty từ năm 2013.

“Theo như hiểu biết của chúng tôi, thì một lúc không thể ký 2 hợp đồng lao động song song cùng 1 công ty. Khi nào bà Quy thanh lý hợp đồng lao động với chúng tôi thì chúng tôi xin ký hợp đồng mới theo yêu cầu. Thế nhưng ý kiến của chúng tôi đã bị ông Trần Đình Giao bác bỏ với lý do: ai muốn làm việc tiếp thì ký hợp đồng lao động với ông Lưu Văn Long. Do không biết ông Long là ai? Có quền hạn và chức năng gì? Có thể đảm bảo quyền lợi cho chúng tôi được hay không? Tại sao không phải là ký hợp đồng chính với ông Giao mà lại với ông Long? Chính vì vậy, 21 người chúng tôi chọn việc không ký hợp đồng và ra về vì có quá nhiều điều bất ổn. Đã có 2 nhân viên đã ký hợp đồng lao động mới. Họ còn ép nhân viên thu ngân của công ty trả lại chìa khóa tầng 1 của đài hóa thân” – Anh Sơn bức xúc.

Sự thật bất ngờ việc công nhân Đài hóa thân Nam Định đình công
Đơn kêu cứu của những công nhân đang làn việc tại Công ty Hoàng Long.

Đến sáng ngày 10/5, số công nhân này tiếp tục có mặt trước cửa tầng 1 đài hóa thân để thực hiện công việc như mọi khi thì bị người mặc đồng phục bảo vệ Liên Anh mời ra ngoài. Tại đây bà Quỳnh – Trưởng phòng nhân sự đưa cho họ thông báo số 09A/05/2020/CV –CTCPDVTLHL với nội dung: “Bà Quy không còn là Tổng Giám Đốc nên hợp đồng lao động ký với bà Quy không còn hiệu lực, người lao động cố tình không ký hợp đồng lao động thì đương nhiên bị chấm dứt hợp đồng lao động” do ông Trần Đình Giao ký, không có đóng dấu, không nêu căn cứ luật.

Ngay sau đó, anh Sơn cùng số công nhân đã tìm gặp bà Quy để tìm hiểu ngọn ngành nguyên nhân. Bà Quy giải thích, việc bà thôi giữ chức Tổng Giám Đốc là hoàn toàn bịa đặt, sự việc đóng chiếm trụ sở Công ty ngày 8/5/2020 khiến bà quá sốc và sợ hãi.

Anh Sơn và các công nhân tại đây được bà Quy khẳng định, bà vẫn là người đại diện theo pháp luật của Công ty Hoàng Long theo đăng ký kinh doanh lần 5, mọi chứng từ thu chi, báo cáo thuế của công ty nếu không có chữ ký của bà thì không thể làm gì được. “Bà Quy khẳng định với chúng tôi sẽ cùng các cán bộ nhân viên công ty bị ép nghỉ việc đấu tranh đòi lại công lý” – Anh Sơn cho biết.

Đại diện Công an huyện Mỹ Lộc cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc lực lượng công an đã có mặt tại hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự. Đây là vụ việc khá phức tạp, liên quan đến nội bộ Công ty Hoàng Long và hiện các cơ quan liên quan đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này...

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạm đình chỉ chức vụ Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Bình Thuận

Tạm đình chỉ chức vụ Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Bình Thuận

Sở Y tế Bình Thuận vừa ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận đối với ông Nguyễn Quang Thời.
Thanh Hóa: Nữ sinh lớp 12 bị bạn cầm mũ bảo hiểm đánh vào đầu, bắt quỳ xin lỗi

Thanh Hóa: Nữ sinh lớp 12 bị bạn cầm mũ bảo hiểm đánh vào đầu, bắt quỳ xin lỗi

Do M. có mâu thuẫn với người nhà của mình, N. đã hẹn gặp M. rồi dùng mũ bảo hiểm hành hung cô nữ sinh cùng trường, bắt quỳ xin lỗi mới bỏ qua.
Ông Hoàng Quốc Vượng chính thức trở thành Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Ông Hoàng Quốc Vượng chính thức trở thành Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Ngày 24/11/2020, tại Trụ sở Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã chủ trì, trao Quyết định cho ông Hoàng Quốc Vượng giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn.
"Vòng đời" không tưởng của vỉa hè lát đá độ bền 70 năm tại Hà Nội

"Vòng đời" không tưởng của vỉa hè lát đá độ bền 70 năm tại Hà Nội

Lát đá vỉa hè từ lâu vẫn luôn là một câu chuyện dài chưa có hồi kết, được người dân quan tâm và đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, với các lớp đá xanh lát vỉa hè được giới thiệu có độ bền lên tới 70 năm, nhưng đã hư hỏng chỉ sau thời gian ngắn, thực sự khiến dư luận đặt ra câu hỏi về chất lượng của những công trình công cộng này.
Thanh Hóa: Phá đường dây mua bán người xuyên quốc gia, giải cứu 4 phụ nữ

Thanh Hóa: Phá đường dây mua bán người xuyên quốc gia, giải cứu 4 phụ nữ

Thông qua mạng xã hội Dương, Vớn và đồng bọn đã lừa 4 cô gái (độ tuổi từ 23 - 32). Khi ô tô chở Dương và 4 cô gái vừa ra khỏi Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa) thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Tin khác

Bình Dương: Trụ ATM Agribank bị cạy

Người đàn ông bịt mặt bỏ chạy khi bị phát hiện dùng dụng cụ cạy phá trụ ATM của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank).

Lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô đã bán bằng đại học như thế nào?

Lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô đã bán bằng đại học như thế nào?
Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong lĩnh vực giáo dục.

Quảng Trị: 4 người tử vong do liên quan đến bệnh ‘vi khuẩn ăn thịt người’

Quảng Trị: 4 người tử vong do liên quan đến bệnh ‘vi khuẩn ăn thịt người’
4 trong số 30 ca bệnh "vi khuẩn ăn thịt người" (bệnh Whitmore) tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã tử vong. Theo ngành y tế Quảng Trị, "vi khuẩn ăn thịt người" tăng đột biến kể từ ngày 14/10 (sau đợt mưa lũ diễn ra trên địa bàn).

Bắc Ninh: Ăn cỗ khánh thành chùa, hàng trăm người bị ngộ độc

Bắc Ninh: Ăn cỗ khánh thành chùa, hàng trăm người bị ngộ độc
Sự việc xảy ra vào sáng 22/11, khi thôn Lai Hạ, xã Lai Hạ, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh tổ chức khánh thành chùa, với khoảng 900 người ăn cỗ, sau đó 157 người bị ngộ độc.

Thấy... sai sai!

Thấy... sai sai!
Tại Kì họp thứ 10 (Quốc hội khóa XIV), trong mấy ngày chất vấn và trả lời chất vấn, ý kiến của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) được nhiều cử tri “ưng cái bụng”. Chả là, khi tranh luận với 2 Bộ trưởng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương, bà Ksor H’Bơ Khăp nói: “Nghe Bộ Trưởng phát biểu thực sự là thấy sai sai”.

Quảng Bình: Con trai đi ở rể, bố bị thông gia đâm tử vong

Quảng Bình: Con trai đi ở rể, bố bị thông gia đâm tử vong
Chỉ vì chuyện con ở rể, hai thông gia cự cãi nhau và khi lên đến đỉnh điểm không còn làm chủ được cảm xúc, ông Thiệt dùng dao đâm ông Bản, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.
Xem thêm
Tạm đình chỉ chức vụ Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Bình Thuận

Tạm đình chỉ chức vụ Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Bình Thuận

Sở Y tế Bình Thuận vừa ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận đối với ông Nguyễn Quang Thời.
Thanh Hóa: Nữ sinh lớp 12 bị bạn cầm mũ bảo hiểm đánh vào đầu, bắt quỳ xin lỗi

Thanh Hóa: Nữ sinh lớp 12 bị bạn cầm mũ bảo hiểm đánh vào đầu, bắt quỳ xin lỗi

Do M. có mâu thuẫn với người nhà của mình, N. đã hẹn gặp M. rồi dùng mũ bảo hiểm hành hung cô nữ sinh cùng trường, bắt quỳ xin ...
Thanh Hóa: Phá đường dây mua bán người xuyên quốc gia, giải cứu 4 phụ nữ

Thanh Hóa: Phá đường dây mua bán người xuyên quốc gia, giải cứu 4 phụ nữ

Thông qua mạng xã hội Dương, Vớn và đồng bọn đã lừa 4 cô gái (độ tuổi từ 23 - 32). Khi ô tô chở Dương và 4 cô gái ...
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

Câu chuyện thầy giáo Nguyễn Bá Khuê kể với tôi nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) sắp tới và cũng là câu chuyện tâm tình của ...
Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Hướng đến chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 12/11/2020, đoàn cán bộ Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) gồm ông Ngô Văn Hiền, ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động