Vụ công nhân đình công tại Đài hóa thân Nam Định: "Cần tạm dừng hoạt động Đài hóa thân để xử lý dứt điểm"

Đó là ý kiến của Luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội sau những mâu thuẫn kéo dài nhiều năm tại Công Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Công ty Hoàng Long).

Thời gian vừa qua, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đã phản ánh thông tin liên quan đến các tranh chấp trong nội bộ Công ty Hoàng Long.

Điều đặc biệt, việc tranh chấp trong nội bộ làm ảnh hưởng đến hoạt động của Công ty, đến việc mai táng trên địa bàn tỉnh Nam Định. Các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định cũng chưa có giải pháp cụ thể, thậm chí còn có những quan điểm khác nhau về vấn đề này.

vu cong nhan dinh cong tai dai hoa than nam dinh can tam dung hoat dong dai hoa than de xu ly dut diem
Luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, Đoàn luật sư Tp. Hà Nội.

Để độc giả có những cái nhìn chính xác hơn về những căn cứ pháp luật liên quan đến việc này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, Đoàn luật sư Tp. Hà Nội.

PV: Tại các phán quyết của Tòa án, Giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty Hoàng Long ở thời điểm hiện tại, ai là người đại diện theo pháp luật của công ty, theo Luật Doanh nghiệp?

LS Nguyễn Thị Phương Anh: Khoản 2[1] Điều 13 Luât Doanh nghiệp năm 2014 quy định người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp được ghi trong Điều lệ công ty. Khoản 6 Điều 5 Điều lệ năm 2012 của Công ty Hoàng Long quy định người đại diện theo pháp luật của Công ty là Tổng giám đốc. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (GCNĐKDN) thay đổi lần thứ 5 ngày 26/06/2013 của Công ty Hoàng Long ghi nhận Người đại diện theo pháp luật là bà Vũ Thị Kim Quy – chức vụ: Tổng giám đốc (gửi kèm GCNĐKDN thay đổi lần thứ 5).

vu cong nhan dinh cong tai dai hoa than nam dinh can tam dung hoat dong dai hoa than de xu ly dut diem
Tranh chấp, mâu thuẫn nội bộ diễn ra rất nhiều năm tại Công ty Hoàng Long.

Tính đến thời điểm hiện tại, tại cổng thông tin dữ liệu quốc gia về đăng ký kinh doanh của Bộ KH&ĐT cũng ghi nhận bà Vũ Thị Kim Quy là Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long.

Đặc biệt, đến nay chưa có Bản án nào tuyên hủy GCNĐKDN thay đổi lần thứ 5 của Công ty Hoàng Long, cũng chưa có quyết định nào của cơ quan có thẩm quyền tuyên thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đang có hiệu lực pháp luật của công ty cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long. Do đó, bà Vũ Thị Kim Quy đang là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long.

PV: Trong tất cả các buổi làm việc, ông Trần Đình Giao xưng là Chủ tịch Hội đồng quản trị, tự ban hành văn bản cho bà Vũ Thị Kim Quy thôi làm Tổng Giám đốc, tự bổ nhiệm ông Lưu Văn Long làm Tổng giám đốc mới có được pháp luật cho phép hay không? Có vi phạm quy định nào của Luật Doanh nghiệp hay không?

LS Nguyễn Thị Phương Anh: Khoản 1 Điều 152 Luật Doanh nghiệp năm 2014 và khoản 1 Điều 29 Điều lệ Công ty năm 2012 quy định Chủ tịch HĐQT do HĐQT bầu. Bản án số 41 đã có hiệu lực pháp luật của TAND Cấp cao tại Hà Nội và các văn bản của TAND tỉnh Nam Định, Sở KH&ĐT tỉnh Nam Định nêu rõ: Từ khi chuyển đổi từ Công ty TNHH thành Công ty Cổ phần năm 2012 đến nay, Công ty Hoàng Long chưa tiến hành được Đại hội đồng cổ đông, chưa bầu được Hội đồng quản trị, chưa bầu được Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Chưa có HĐQT thì sao có chủ tịch HĐQT ? Vì vậy, ông Trần Đình Giao tự xưng là Chủ tịch HĐQT Công ty và phát hành văn bản bổ nhiệm ông Lưu Văn Long là Tổng giám đốc là trái quy định nêu trên của Luật Doanh nghiệp.

Tư cách của một tổng giám đốc – người đại diện theo pháp luật của công ty phải được ghi nhận trong đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, mà trong đăng ký kinh doanh hiện nay là bà Quy là tổng giám đốc – đại diện theo pháp luật cho Công ty Hoàng Long chứ không phải là ông Long, còn việc ông Giao và ông Long tự xưng là chủ tịch, tự xưng là tổng giám đốc thì đó là quyền cá nhân.

Tuy nhiên, cái sự tự xung của ông Long và ông Giao có được pháp luật thừa nhận không thì phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

PV: Được biết, hiện nay Công ty Hoàng Long có 2 bộ con dấu. Một bộ do bà Vũ Thị Kim Quy là Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty giữ, một bộ do Ban Lãnh đạo (ông Giao và ông Long) cho khắc thêm để sử dụng. Việc này có được phép hay không? Có vi phạm quy định nào của pháp luật không, thưa luật sư?

LS Nguyễn Thị Phương Anh: Bà Vũ Thị Kim Quy đã khẳng định: công ty cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long chỉ có duy nhất một con dấu chứ không có hai bộ con dấu.

Ngày 23/7/2012 Công ty Hoàng Long được Phòng PC06, Công an tỉnh Nam Định cấp con dấu và Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu số 1034/ĐKMD.

Ngày 26/6/2013 Công ty Hoàng Long được Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT tỉnh Nam Định cấp Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5; bà Vũ Thị Kim Quy – Chức vụ Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật. Từ thời điểm đó đến nay, con dấu của Công ty Hoàng Long luôn được Tổng giám đốc Vũ Thị Kim Quy bảo quản, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

vu cong nhan dinh cong tai dai hoa than nam dinh can tam dung hoat dong dai hoa than de xu ly dut diem
Một trong các văn bản gửi người lao động của UBND tỉnh Nam Định

Văn bản số 694/PC06 ngày 1/12/2019 của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội – Công an tỉnh Nam Định khi trả lời “Đơn đề nghị của ông Trần Đình Giao đề nghị Phòng PC06 thu hồi con dấu của Công ty Hoàng Long hiện do bà Vũ Thị Kim Quy nắm giữ” đã khẳng định: Không có cơ sở thu hồi con dấu của Công ty Hoàng Long hiện do bà Vũ Thị Kim Quy, Tổng giám đốc – đại diện theo pháp luật của công ty Hoàng Long quản lý.

Căn cứ quy định tại Điều 44[2] Luật Doanh nghiệp năm 2014 về con dấu và Điều 15[3] Nghị định 96/2015/NĐ-CP ngày 19/10/2015 quy định chi tiết về một số điều của luật doanh nghiệp thì việc quản lý và sử dụng con dấu quy định trường hợp doanh nghiệp làm thêm con dấu thì phải thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu theo quy định về đăng ký doanh nghiệp trước khi sử dụng.

Tuy nhiên, Công ty Hoàng Long chưa bao giờ đăng ký sử dụng thêm con dấu; chứng minh bằng việc Vi bằng ngày 12/5/2020 thể hiện trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp chưa từng ghi nhận Công ty Hoàng Long đăng ký thêm mẫu con dấu (gửi kèm Vi bằng). Điều đó chứng tỏ đến nay, Công ty Hoàng Long chỉ có duy nhất một con dấu do Tổng giám đốc - Vũ Thị Kim Quy bảo quản, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Việc ông Long tự khắc con dấu và sử dụng có dấu hiệu của tội “Tội làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu giả của cơ quan, tổ chức” quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015 mà Công ty Hoàng Long đã tố cáo đến cơ quan điều tra. Hiện tại, cơ quan điều tra đang xem xét giải quyết việc ông Long sử dụng con dấu giả theo đơn tố giác (tố cáo) của bà Vũ Thị Kim Quy.

PV: Sở KH&ĐT tỉnh Nam Định khẳng định không có căn cứ thu hồi Giấy ĐKKD lần thứ 5 của Hoàng Long. Chỉ khi nào Cty Hoàng Long tiến hành đại hội cổ đông, bầu ra HĐQT mới, bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật mới của Công ty thì Sở mới tiến hành đồng thời việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 và cấp mới giấy phép đăng ký doanh nghiệp cho Công ty Hoàng Long. Luật sư có thể cho biết ý kiến của Sở KH&ĐT như vậy có đúng không?

LS Nguyễn Thị Phương Anh: Phòng đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT tỉnh Nam Định khẳng định như trên là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật. Các hoạt động của doanh nghiệp do doanh nghiệp tự quyết định trên cơ sở quy định của pháp luật. Các cơ quan quản lý hành chính nhà nước không được phép can thiệp trái pháp luật vào các hoạt động của doanh nghiệp thuộc quyền tự quyết định của doanh nghiệp.

Việc thực hiện các thủ tục về thu hồi, chuyển đổi, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh phải được thực hiện theo trình tự quy định của pháp luật chứ không phải sơ thích thì thu hồi. Do đó, sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Nam Định không thể thu hồi, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh nếu công ty không làm thủ tục theo luật định để đề nghị sơ thay đổi.

PV: Công an tỉnh Nam Định cho rằng, cứ có bản án của Tòa tuyên hủy quyết định của HĐQT bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với bà Vũ Thị Kim Quy thì Sở KH&ĐT phải tiến hành thu hồi Giấy chứng nhận ĐKKD công nhận là Vũ Thị Kim Quy là người đại diện theo pháp luật của Công ty Hoàng Long, mọi việc khác tính sau. Ý kiến này có đúng pháp luật không?

LS Nguyễn Thị Phương Anh: Bản án phúc thẩm số 41 năm 2017 của TAND Cấp cao tại Hà Nội không cho phép bất kỳ ai có quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đang có hiệu lực pháp luật của công ty cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long. Bản án nói thế mà công an tỉnh Nam Định lại nói cứ có bản án có hiệu lực là sở phải thu hồi là không đúng.

Bản án của tòa án thì đã có cơ quan thi hành án thực thi theo luật định nếu đương sự có yêu cầu. Bất kỳ ai, cơ quan nào?

vu cong nhan dinh cong tai dai hoa than nam dinh can tam dung hoat dong dai hoa than de xu ly dut diem
Số công nhân bỗng dưng mất việc do mâu thuẫn nội bộ của công ty.

PV: Công an tỉnh Nam Định đề nghị lãnh đạo tỉnh dừng mọi hoạt động của công ty Hoàng Long cho đến khi thi hành án xong, theo luật sư, động thái này liệu có phải là hình sự hóa quan hệ kinh tế của một Công ty cổ phần hoạt động theo Luật Doanh nghiệp không?

LS Nguyễn Thị Phương Anh : Chúng ta phải nhìn nhận và đưa ra kiến nghị dựa trên cơ sở luật pháp chứ không thể nói không có cơ sở.

Nếu công ty Hoàng Long hiện nay đang do một nhóm người chiếm giữ bất hợp pháp và làm ảnh hưởng tới quyền lợi cổ đông, làm ảnh hưởng tới quyền lợi của công ty, của người lao động thì lập tức cơ quan có thẩm quyền phải ngăn chặn hành vi xâm phạm đó.

Nếu đúng như thế thì tôi đồng tình với quan điểm này của công an tỉnh Nam Định, nhưng với tư cách là một cơ quan thực thi pháp luật, công an tỉnh Nam Định phải vào cuộc, phải thực hiện đúng trách nhiệm của mình và đặc biệt là khi đã kiến nghị, phát ngôn thì phải triển khai chứ không thể nói không rồi để đó.

Hiện nay bà Quy đã có văn bản đề nghị dừng hoạt động chiếm giữ bất hợp pháp công ty và quan điểm này trùng với ý kiến của công an thế nhưng chưa thấy công an cho dừng hoặc chưa thấy cơ quan nào cho dừng hoạt động chiếm giữ sự điều hành trái luật như bà Quy nói. Vì vậy, để bảo đảm ANTT và tài sản, tính mạng của người lao động thì tôi cho rằng việc các cơ quan chức năng phải xem xét nhanh chóng việc tạm dừng hoạt động Đài hóa thân để các cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm sự việc.

Trân trọng cảm ơn Luật sư!

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chieu 88 viet nam ghi nhan them 21 ca mac covid 19

Chiều 8/8, Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc Covid-19

18h ngày 8/8 Bộ Y tế công bố thêm 21 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 810 ca.
cuu thu truong bo gddt goi dien de nghi tra nha cong vu

Cựu Thứ trưởng Bộ GD&ĐT gọi điện đề nghị trả nhà công vụ

Đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, cựu Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Đặng Huỳnh Mai đã gọi điện đề nghị trả lại căn nhà công vụ ở Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội.
quang ninh 2 nguoi dan ong thiet mang sau tieng no chat chua

Quảng Ninh: 2 người đàn ông thiệt mạng sau tiếng nổ chát chúa

Công an TP Hạ Long, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Quảng Ninh cùng các đơn vị nghiệp vụ đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ nổ súng khiến 2 người tử vong.
giong ca kiep do den bi phat 75 trieu dong

Giọng ca "kiếp đỏ đen" bị phạt 7,5 triệu đồng

Nam ca sĩ Duy Mạnh bị Sở Thông tin - Truyền thông TP Hồ Chí Minh phạt do 'phát ngôn không phù hợp thuần phong mỹ tục'.
thuc hien kip thoi cac bien phap huy dong moi nguon luc phong chong dich covid 19

Thực hiện kịp thời các biện pháp, huy động mọi nguồn lực phòng chống dịch COVID-19

Ngày 7/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc…

Tin khác

Huyện Cái Bè, Tiền Giang: Kết quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM 6 tháng đầu năm

huyen cai be tien giang ket qua thuc hien chuong trinh xay dung ntm 6 thang dau nam
Đến nay, trên địa bàn huyện Cái Bè đã được UBND tỉnh Tiền Giang công nhận 14/24 xã , chiếm 58,33% đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Bình quân tiêu chí đạt trên địa bàn huyện là 16,2 tiêu chí. Đây thật sự là một khởi sắc trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM của tỉnh Tiền Giang.

2 cán bộ ở TP Sầm Sơn bị đề nghị đình chỉ công tác do lơ là chống dịch

2 can bo o tp sam son bi de nghi dinh chi cong tac do lo la chong dich
Tại cuộc họp giao ban trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tối 6/8, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu TP Sầm Sơn đình chỉ công tác 2 cán bộ thuộc phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn để làm rõ trách nhiệm do lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Biển Đông hình thành vùng áp thấp mới, nhiều vùng biển gió giật mạnh

bien dong hinh thanh vung ap thap moi nhieu vung bien gio giat manh
Trước tình hình thời tiết phức tạp do vùng áp thấp mới, ngư dân cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, phòng tránh và kịp thời đưa phương tiện đến nơi tránh trú an toàn.

"Giang hồ mạng" Phú Lê bị bắt

giang ho mang phu le bi bat
Ngày 6/8, Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội phối hợp với một số đơn vị bắt giữ Lê Văn Phú (còn gọi là Phú Lê, 40 tuổi, trú quận Hà Đông) và vợ là Lã Thúy Kiều (35 tuổi, quê Hà Nam) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Bắc Ninh: Bắt quả tang đối tượng mua bán trái phép hơn 70g ma túy tổng hợp

bac ninh bat qua tang doi tuong mua ban trai phep hon 70g ma tuy tong hop
Công an thu giữ gần 21g ketamin, hơn 50g MDMA được đối tượng ngụy trang trong 100 vỏ thuốc con nhộng, hơn 07 triệu đồng, 01 ô tô và nhiều tang vật liên quan.

Xuất hiện ca nghi mắc Covid-19, người dân Hải Dương được khuyến cáo đeo khẩu trang khi ra đường

xuat hien ca nghi mac covid 19 nguoi dan hai duong duoc khuyen cao deo khau trang khi ra duong
Liên quan đến trường hợp nghi mắc Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã họp khẩn và giao cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, xác minh, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần F1, F2.
Xem thêm
chieu 88 viet nam ghi nhan them 21 ca mac covid 19

Chiều 8/8, Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc Covid-19

18h ngày 8/8 Bộ Y tế công bố thêm 21 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 810 ca.
cuu thu truong bo gddt goi dien de nghi tra nha cong vu

Cựu Thứ trưởng Bộ GD&ĐT gọi điện đề nghị trả nhà công vụ

Đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, cựu Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Đặng Huỳnh Mai đã ...
quang ninh 2 nguoi dan ong thiet mang sau tieng no chat chua

Quảng Ninh: 2 người đàn ông thiệt mạng sau tiếng nổ chát chúa

Công an TP Hạ Long, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Quảng Ninh cùng các đơn vị nghiệp vụ đang điều ...
tinh binh duong truong dai hoc thu dau mot co hieu truong moi

Tỉnh Bình Dương: Trường Đại học Thủ Dầu Một có Hiệu trưởng mới

TS. Nguyễn Thị Nhật Hằng vừa được UBND tỉnh Bình Dương bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Đại học Thủ Dầu Một kể từ ngày 1/8/2020.
bo gd dt chot phuong an thi tot nghiep thpt 2020

Bộ GD-ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được chia thành hai đợt. Với địa phương thực hiện cách ly xã hội sẽ lùi thời gian tổ chức Kỳ thi vào ...
chuyen gia dau thau nsj doi ten de buoc len mot tam cao moi

Chuyên gia đấu thầu NSJ đổi tên để bước lên một tầm cao mới

NSJ là cái tên danh tiếng trong lĩnh vực đấu thầu mảng giáo dục, y tế tại Việt Nam. Những năm gần đây, đây là đơn vị này đã trúng ...
thanh hoa hang tram ho dan khon kho vi du an dien nang luong bai 1

Thanh Hóa: Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì dự án điện năng lượng (Bài 1)

Kể từ khi tỉnh Thanh Hoá chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Dự án điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc đến nay, 364 hộ ...
vo bat ho hang chuc ty dong o hai phong nhieu nguoi cao tuoi ngam trai dang

 “Vỡ bát họ” hàng chục tỷ đồng ở Hải Phòng: Nhiều người cao tuổi ngậm trái đắng

Hàng trăm người trong một thôn cùng tham gia “chơi họ”, người ít cũng 200 triệu, còn người nhiều thì con số ấy đã lên đến hàng tỷ. Đến một ...
nong thon moi va nhung con duong lang bich hoa

Nông thôn mới và những con đường làng bích họa

Nhịp sống của làng bích họa năng động hẳn lên, du khách đến với làng đông hơn, nhiều hơn, kéo theo dịch vụ của du lịch bung ra, kinh tế ...
Phiên bản di động