Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Sự cố tràn dầu tại Thanh Hóa: Có thể phải mất nhiều thời gian môi trường mới trở lại như ban đầu

“Sẽ phải mất ít nhất 1 tuần mới có thể xử lý cơ bản dầu tràn ra cống thoát nước và đồng ruộng, bước đầu chúng tôi sẽ hút hết toàn bộ dầu, váng dầu còn tồn đọng dưới cống thoát nước và khu vực đồng ruộng rộng khoảng 5 ha để tránh cháy nổ xảy ra, sau đó sẽ dùng chất vi sinh để xử lý những vùng bị nhiễm dầu. Tuy nhiên, đó chỉ xử lý cơ bản theo quy trình, phần ruộng và những nơi nhiễm dầu sau khi được xử lý phải trải qua quá trình thau rửa bởi mưa và có thể mất hàng năm trời môi trường mới lại như ban đầu”- Ông Lê Ngọc Tú, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường SOS - Chi nhánh Thanh Hóa,(đơn vị trực tiếp xử lý sự cố tràn dầu) nhận định.
+
aa
-

Vừa qua, hơn 4.000 lít dầu Diedel của Công ty xăng dầu Quân đội (XDQĐ) đóng tại cảng Lễ Môn (phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã bị rò rỉ ra môi trường làm cây cối, sinh vật của khu vực này chết hết. Sau khi sự cố tràn dầu đã gây ra đám cháy khá lớn vào trưa ngày 17/12, tại khu phố 4, phường Quảng Hưng, TP Thanh Hoá, khiến người dân sinh sống trong khu vực tỏ ra rất hoang mang. Hiện, người dân toàn khu phố cũng đang rất đề phòng, không mang theo lửa đến những khu vực có dầu đọng.

Ông Lê Ngọc Tú- Phó Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường SOS - Chi nhánh Thanh Hóa (người đội mũ)

Theo thông tin ban đầu từ các lực lượng chức năng, nguyên nhân gây rò rỉ dầu được xác định là do tràn bể thu váng dầu của một cây xăng của Công ty XDQĐ, đóng sát cảng Lễ Môn, phường Quảng Hưng. Khu vực bị ảnh hưởng được xác định khoảng gần 5ha đất nông nghiệp, hơn 800m đường kênh mương nội đồng và cống thoát nước. Hiện chưa xác định được mức độ ảnh hưởng đối với các khu dân cư trên địa bàn. Các lực lượng chức năng xác định đây là sự cố khá nghiêm trọng bởi mức độ dầu nổi trên mặt nước tại các khu vực đồng nông nghiệp đã cao từ 1,5 đến 2cm.
Được biết, UBND TP Thanh Hóa đã phối hợp với các lực lượng Bộ đội Biên phòng, Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Thanh Hóa, Công ty chuyên về xử lý sự cố tràn dầu và bảo vệ môi trường đã có cuộc họp khẩn bàn phương án xử lý sự cố này. Tuy nhiên các lực lượng chức năng đánh giá có khả năng dầu đã thẩm thấu vào hệ thống mạch nước ngầm và đất nông nghiệp nên việc xử lý sẽ mất rất nhiều thời gian.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Châu, Phó Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa, cho biết: Chi nhánh xăng dầu quân đội khu vực Bắc Trung Bộ là đơn vị chủ quản của trạm xăng dầu 361 để xảy ra sự cố tràn dầu đã ký hợp đồng với Công ty CP SOS môi trường để xử lý sự cố tràn dầu xảy tại phường Quảng Hưng (TP. Thanh Hóa). Trong quá trình đơn vị trên xử lý sự cố, Ban Chỉ đạo ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Thanh Hóa sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát việc xử lý đảm bảo theo đúng quy trình, quy định.
Sáng 20/12, PV Báo Ngày mới online có mặt tại khu vực cánh đồng của khu phố 5 (phường Quảng Hưng) thì hiện nơi này không khí nồng nặc mùi hắc của dầu, chỉ cần ở đây chừng 15,20 phút là cảm thấy nhức đầu chóng mặt. Hầu hết những người vào khu vực này đều phải dùng khẩu trang để bịt kín mũi tránh ngửi phải mùi dầu.

Số lượng dầu tràn ra môi trường đang được nỗ lực xử lý

Ông Nguyễn Vũ Mậu- trú tại khu phố 5, phường Quảng Hưng cho biết: Trưa 17/12, khi gia đình tôi đang ăn cơm, bỗng nhiên thấy lửa cháy bên vườn. Tôi vội hô hoán gia đình và hàng xóm chạy ra để dập lửa, nhưng vì đám cháy lớn nên tôi đã gọi điện báo cho lực lượng Phòng cháy chữa cháy và đám cháy được dập tắt nhanh chóng. Đám cháy trên đoạn mương dài hơn 50m ngay trước nhà đã thiêu rụi vườn chuối và toàn bộ số rau màu của gia đình tôi. Điều chúng tôi lo lắng nhất hiện nay là an toàn về cháy nổ. Nếu không kịp thời khắc phục, thu gom hết số dầu tràn ra môi trường, các đám cháy trong khu dân cư có thể bùng lên bất cứ lúc nào. Hiện bà con khu vực dầu tràn này phải đi sơ tán đến ở tạm nhà người thân nơi khác, nhất là trẻ con.”
Trước mắt, để đảm bảo an toàn cháy nổ cho người dân sinh sống trong khu vực, các lực lượng chức năng đã cắt cử các lực lượng dân quân tự vệ, quy tắc đô thị, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, lực lượng PCCC thường xuyên kiểm tra tình hình và cảnh báo người dân, tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.
Ông Lê Ngọc Tú cho biết: Phía kho XDQĐ đã khống chế không để cho lượng dầu tiếp tục chảy ra ngoài nữa. Nhưng với lượng dầu đã chảy ra hệ thống cống ngầm cũng như khu đất ruộng 4-5ha là rất lớn. Lượng dầu đã ngấm xuống đất, loang trên bề mặt rất rộng và cũng chưa có ước tính khối lượng dầu còn trong các cống ngầm là bao nhiêu nên sẽ rất khó khăn trong việc xử lý.

Đinh Huê

Tags:

Tin tức bạn quan tâm

Nhựa Tiền Phong lan tỏa tinh thần sẻ chia qua Ngày hội hiến máu tình nguyện

Sáng 21/8, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026 với chủ đề “Dòng chảy khát vọng - Giọt hồng yêu thương”. Đây là lần đầu tiên hoạt động hiến máu được Nhựa Tiền Phong tổ chức tại doanh nghiệp, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên, đoàn viên thanh niên, đối tác và tình nguyện viên tham gia.

Gieo những hạt giống của tương lai

Giữ gìn một con đường sạch đẹp, trồng thêm một hàng cây xanh hay nhắc nhở con cháu bỏ rác đúng nơi quy định là việc làm tưởng nhỏ bé. Nhưng, chính từ những hành động giản dị ấy, ý thức bảo vệ môi trường được hình thành, bồi đắp và lan tỏa trong cộng đồng.

Nâng bước những mầm xanh

Những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được nâng bước tới tương lai bằng nhiều hoạt động cụ thể. Ở đó, những người lính biên phòng như người thân đã tạo cơ hội cho nhiều học sinh nghèo khu vực biên giới có điều kiện học tập, vươn lên.

Lâm Đồng: Gặp mặt hơn 200 KOL và ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”

Ngày 17/8, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Chương trình gặp mặt KOL tỉnh Lâm Đồng lần thứ II và ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”. Sự kiện thu hút hơn 200 nhà sáng tạo nội dung, quản trị viên các trang, kênh, hội nhóm trên địa bàn, đánh dấu bước phát triển mới trong việc huy động sức mạnh cộng đồng để bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng môi trường mạng văn minh, lành mạnh.

Phường Hàm Thắng, Lâm Đồng: Sôi nổi Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2026

Ngày 16/8, phường Hàm Thắng, tỉnh Lâm Đồng tổ chức Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2026, nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8) và 21 năm Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Dự Ngày hội có ông Đặng Thanh Phúc, Bí thư Đảng ủy phường; ông Trần Ngọc Hiền, Chủ tịch UBND phường; lãnh đạo Công an phường, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cùng đông đảo Nhân dân các tổ dân phố.

Sức sống bền vững ở làng nghề miến gạo Tân Giao

Về thôn Tân Giao, xã Thăng Bình, tỉnh Thanh Hóa những ngày này, hình ảnh ấn tượng chính là con đường quê, những mảnh sân vườn phơi kín miến gạo. Từng nắm miến trắng trong, sợi dai mềm được xếp ngay ngắn trên những chiếc sào và trành bằng tre, nứa; phơi mình dưới cái nắng vàng ươm. Làng nghề miến gạo Tân Giao đang bừng lên một sức sống mới và bền vững
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9