Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Sự cố tràn dầu tại Thanh Hóa: Có thể phải mất nhiều thời gian môi trường mới trở lại như ban đầu

“Sẽ phải mất ít nhất 1 tuần mới có thể xử lý cơ bản dầu tràn ra cống thoát nước và đồng ruộng, bước đầu chúng tôi sẽ hút hết toàn bộ dầu, váng dầu còn tồn đọng dưới cống thoát nước và khu vực đồng ruộng rộng khoảng 5 ha để tránh cháy nổ xảy ra, sau đó sẽ dùng chất vi sinh để xử lý những vùng bị nhiễm dầu. Tuy nhiên, đó chỉ xử lý cơ bản theo quy trình, phần ruộng và những nơi nhiễm dầu sau khi được xử lý phải trải qua quá trình thau rửa bởi mưa và có thể mất hàng năm trời môi trường mới lại như ban đầu”- Ông Lê Ngọc Tú, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường SOS - Chi nhánh Thanh Hóa,(đơn vị trực tiếp xử lý sự cố tràn dầu) nhận định.
+
aa
-

Vừa qua, hơn 4.000 lít dầu Diedel của Công ty xăng dầu Quân đội (XDQĐ) đóng tại cảng Lễ Môn (phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã bị rò rỉ ra môi trường làm cây cối, sinh vật của khu vực này chết hết. Sau khi sự cố tràn dầu đã gây ra đám cháy khá lớn vào trưa ngày 17/12, tại khu phố 4, phường Quảng Hưng, TP Thanh Hoá, khiến người dân sinh sống trong khu vực tỏ ra rất hoang mang. Hiện, người dân toàn khu phố cũng đang rất đề phòng, không mang theo lửa đến những khu vực có dầu đọng.

Ông Lê Ngọc Tú- Phó Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường SOS - Chi nhánh Thanh Hóa (người đội mũ)

Theo thông tin ban đầu từ các lực lượng chức năng, nguyên nhân gây rò rỉ dầu được xác định là do tràn bể thu váng dầu của một cây xăng của Công ty XDQĐ, đóng sát cảng Lễ Môn, phường Quảng Hưng. Khu vực bị ảnh hưởng được xác định khoảng gần 5ha đất nông nghiệp, hơn 800m đường kênh mương nội đồng và cống thoát nước. Hiện chưa xác định được mức độ ảnh hưởng đối với các khu dân cư trên địa bàn. Các lực lượng chức năng xác định đây là sự cố khá nghiêm trọng bởi mức độ dầu nổi trên mặt nước tại các khu vực đồng nông nghiệp đã cao từ 1,5 đến 2cm.
Được biết, UBND TP Thanh Hóa đã phối hợp với các lực lượng Bộ đội Biên phòng, Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Thanh Hóa, Công ty chuyên về xử lý sự cố tràn dầu và bảo vệ môi trường đã có cuộc họp khẩn bàn phương án xử lý sự cố này. Tuy nhiên các lực lượng chức năng đánh giá có khả năng dầu đã thẩm thấu vào hệ thống mạch nước ngầm và đất nông nghiệp nên việc xử lý sẽ mất rất nhiều thời gian.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Châu, Phó Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa, cho biết: Chi nhánh xăng dầu quân đội khu vực Bắc Trung Bộ là đơn vị chủ quản của trạm xăng dầu 361 để xảy ra sự cố tràn dầu đã ký hợp đồng với Công ty CP SOS môi trường để xử lý sự cố tràn dầu xảy tại phường Quảng Hưng (TP. Thanh Hóa). Trong quá trình đơn vị trên xử lý sự cố, Ban Chỉ đạo ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Thanh Hóa sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát việc xử lý đảm bảo theo đúng quy trình, quy định.
Sáng 20/12, PV Báo Ngày mới online có mặt tại khu vực cánh đồng của khu phố 5 (phường Quảng Hưng) thì hiện nơi này không khí nồng nặc mùi hắc của dầu, chỉ cần ở đây chừng 15,20 phút là cảm thấy nhức đầu chóng mặt. Hầu hết những người vào khu vực này đều phải dùng khẩu trang để bịt kín mũi tránh ngửi phải mùi dầu.

Số lượng dầu tràn ra môi trường đang được nỗ lực xử lý

Ông Nguyễn Vũ Mậu- trú tại khu phố 5, phường Quảng Hưng cho biết: Trưa 17/12, khi gia đình tôi đang ăn cơm, bỗng nhiên thấy lửa cháy bên vườn. Tôi vội hô hoán gia đình và hàng xóm chạy ra để dập lửa, nhưng vì đám cháy lớn nên tôi đã gọi điện báo cho lực lượng Phòng cháy chữa cháy và đám cháy được dập tắt nhanh chóng. Đám cháy trên đoạn mương dài hơn 50m ngay trước nhà đã thiêu rụi vườn chuối và toàn bộ số rau màu của gia đình tôi. Điều chúng tôi lo lắng nhất hiện nay là an toàn về cháy nổ. Nếu không kịp thời khắc phục, thu gom hết số dầu tràn ra môi trường, các đám cháy trong khu dân cư có thể bùng lên bất cứ lúc nào. Hiện bà con khu vực dầu tràn này phải đi sơ tán đến ở tạm nhà người thân nơi khác, nhất là trẻ con.”
Trước mắt, để đảm bảo an toàn cháy nổ cho người dân sinh sống trong khu vực, các lực lượng chức năng đã cắt cử các lực lượng dân quân tự vệ, quy tắc đô thị, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, lực lượng PCCC thường xuyên kiểm tra tình hình và cảnh báo người dân, tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.
Ông Lê Ngọc Tú cho biết: Phía kho XDQĐ đã khống chế không để cho lượng dầu tiếp tục chảy ra ngoài nữa. Nhưng với lượng dầu đã chảy ra hệ thống cống ngầm cũng như khu đất ruộng 4-5ha là rất lớn. Lượng dầu đã ngấm xuống đất, loang trên bề mặt rất rộng và cũng chưa có ước tính khối lượng dầu còn trong các cống ngầm là bao nhiêu nên sẽ rất khó khăn trong việc xử lý.

Đinh Huê

Tags:

Tin tức bạn quan tâm

Phường Hàm Thắng, Lâm Đồng: Sôi nổi Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2026

Ngày 16/8, phường Hàm Thắng, tỉnh Lâm Đồng tổ chức Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2026, nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8) và 21 năm Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Dự Ngày hội có ông Đặng Thanh Phúc, Bí thư Đảng ủy phường; ông Trần Ngọc Hiền, Chủ tịch UBND phường; lãnh đạo Công an phường, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cùng đông đảo Nhân dân các tổ dân phố.

Sức sống bền vững ở làng nghề miến gạo Tân Giao

Về thôn Tân Giao, xã Thăng Bình, tỉnh Thanh Hóa những ngày này, hình ảnh ấn tượng chính là con đường quê, những mảnh sân vườn phơi kín miến gạo. Từng nắm miến trắng trong, sợi dai mềm được xếp ngay ngắn trên những chiếc sào và trành bằng tre, nứa; phơi mình dưới cái nắng vàng ươm. Làng nghề miến gạo Tân Giao đang bừng lên một sức sống mới và bền vững

Người cao tuổi phường Thành Vinh hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh”

Trong không khí sôi nổi của “Ngày Chủ nhật xanh” tháng 8/2026, hình ảnh các hội viên NCT cùng cán bộ, đoàn viên và Nhân dân phường Thành Vinh (Nghệ An) hăng hái quét dọn đường phố, chăm sóc cây xanh, thu gom rác thải đã để lại nhiều ấn tượng đẹp. Không chỉ góp phần làm sạch cảnh quan đô thị, những việc làm bình dị ấy còn tiếp tục khẳng định vai trò gương mẫu của NCT trong xây dựng nếp sống văn minh ở khu dân cư.

Hạnh phúc ở Ma Coong

Dưới những mái nhà của ngôi làng hạnh phúc bên miên biên giới ấy có nhiều gia đình mang hai dòng máu Việt Nam - Lào. Người Ma Coong hy vọng về những đổi thay của một làng kiểu mẫu với nhiều hấp dẫn hiện diện ngay giữa vùng biên viễn quê hương.

Về thăm hàng cây di sản Việt Nam ở đất Cổ Định xưa

Dưới bóng thời gian hơn một thế kỷ, quần thể 22 cây xà cừ cổ thụ tại vùng đất Cổ Định xưa, nay thuộc xã Tân Ninh, tỉnh Thanh Hóa, đang trở thành một dấu ấn đặc biệt về lịch sử, văn hóa và môi trường. Năm 2023, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã chính thức công nhận 22 cây xà cừ tại khu vực thị trấn Nưa (cũ) là Cây Di sản Việt Nam. Sự kiện không chỉ ghi nhận giá trị của những cây cổ thụ trăm tuổi mà còn góp phần khẳng định bản sắc văn hóa lâu đời của vùng đất gắn liền với di tích lịch sử quốc gia Núi Nưa – Đền Nưa – Am Tiên.

Cây lim gần 700 tuổi – “báu vật” giữa Vườn quốc gia Bến En

Giữa những cánh rừng xanh bạt ngàn của Vườn quốc gia Bến En (Thanh Hóa), một cây lim xanh cổ thụ gần 700 năm tuổi vẫn hiên ngang vươn mình qua bao biến thiên của thời gian. Không chỉ là chứng nhân lịch sử của vùng đất này, cây lim còn được người dân địa phương xem như một “báu vật”, biểu tượng của sức sống bền bỉ và giá trị thiên nhiên quý giá cần được gìn giữ cho các thế hệ mai sau.

Lâm Đồng khôi phục “cửa ngõ” hàng không: Động lực mới cho tăng trưởng du lịch và kinh tế vùng Tây Nguyên

Sau hơn 5 tháng tập trung thi công, dự án sửa chữa đường cất hạ cánh, đường lăn tại Cảng hàng không quốc tế Liên Khương đang bước vào giai đoạn hoàn thiện cuối cùng, sẵn sàng đưa sân bay hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 19/8. Không chỉ đánh dấu việc khôi phục hoạt động vận tải hàng không sau thời gian gián đoạn, sự kiện này còn mở ra kỳ vọng tạo động lực mới cho phát triển du lịch, thương mại, logistics và thu hút đầu tư của tỉnh Lâm Đồng cũng như khu vực Tây Nguyên.

Gia Lai: Chi hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên Cảnh sát THAHS & HTTP dâng hương, dâng hoa tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Hướng tới đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", Chi hội Phụ nữ phối hợp với Đoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức Lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ phường Quy Nhơn Nam.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9